Cơn bĩ cực của Apple: "Bom xịt" iPhone 15 khiến hãng phải dùng chiêu trò cũ, hợp tác cùng nhà mạng viễn thông để tránh giảm doanh số

Tờ Wall Street Journal đã nhận định thẳng iPhone 15 chẳng có nhiều cải tiến về phần cứng và đang phải dùng các chiêu trò marketing cũ để tránh giảm doanh số.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cơn bĩ cực của Apple: "Bom xịt" iPhone 15 khiến hãng phải dùng chiêu trò cũ, hợp tác cùng nhà mạng viễn thông để tránh giảm doanh số

Theo Wall Street Journal (WSJ), chiếc iPhone 15 ra mắt mới đây của nhà Apple không có nhiều cải tiến về phần cứng ngoại trừ cổng kết nối USB-C cùng phần vỏ đôi chút thay đổi.

Thế nhưng sản phẩm này lại đi kèm vô số những khuyến mãi về dịch vụ viễn thông tại Mỹ, một chiêu trò xưa cũ của nhà táo khuyết nhằm tránh bị giảm doanh số thời gian gần đây.

Cụ thể, các hãng AT&T và Verizon ở Mỹ liên tục tung ra mức giá iPhone 15 ưu đãi cho những người nâng cấp lên gói viễn thông đắt tiền hơn với sản phẩm mới, một chiến lược mà Apple từng áp dụng trong những ngày đầu ra mắt dòng điện thoại này trước đây.

Những khách hàng tham gia dịch vụ của các nhà mạng này có thể trả góp tiền mua iPhone 15 trong vòng 3 năm.

Với những người đang dùng iPhone cũ và muốn thay mới, các nhà mạng có thể đổi miễn phí nếu họ ký vào bản hợp đồng cam kết dùng dịch vụ viễn thông của hãng trong ít nhất 3 năm.

Thậm chí nhà mạng Dish Network còn mạnh tay hơn khi tuyên bố sẽ đổi iPhone mới miễn phí hàng năm cho bất kỳ khách hàng nào tham gia gói “Boost Infinitive” với chi phí 60 USD/tháng.

Xin được nhắc rằng Apple không khuyến khích việc tung ra các chương trình khuyến mãi “miễn phí” nhằm tránh làm mất hình ảnh sang chảnh của iPhone, bởi vậy các khách hàng viễn thông thường sẽ phải trả góp thông qua các gói cước hàng tháng, nhưng tình hình hiện nay thì đã thay đổi.

Tờ WSJ nhận định việc các nhà mạng tung ra những chiêu trò marketing xưa cũ chỉ để chứng minh doanh số iPhone đang sa lầy và Apple chưa biết phải làm gì để thoát khỏi tình cảnh này.

Việc ngày càng nhiều người dùng hài lòng với chiếc điện thoại hiện có và không muốn thay mới khiến những đợt ra mắt iPhone ngày càng thường xuyên của nhà táo khuyết trở nên kém hấp dẫn.

Tồi tệ hơn, khách hàng ngày càng có kỳ vọng cao vào các sản phẩm mới của Apple và việc iPhone 15 không có nhiều cải tiến vượt trội như kỳ vọng đã làm nản lòng những người quan tâm.

“Mọi người giờ đây không còn đổi điện thoại nhiều như trước nữa. Chúng đều khá giống nhau về tính năng cơ bản và việc thiếu những tiện ích mang tính đột phá càng làm giảm tỷ lệ thay mới smartphone”, chuyên gia phân tích Jeff Moore của Wave7 Research nhấn mạnh.

Chiến thuật cũ

Quay ngược dòng thời gian, Apple đã từng hợp tác cực kỳ chặt chẽ với những nhà mạng kể từ khi AT&T mua được quyền phân phối chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007 tại Mỹ.

Sự thành công của sản phẩm mang tính đột phá này cũng như những gói khuyến mãi hấp dẫn đã đem về lợi ích cho cả 2.

Tuy nhiên với danh tiếng ngày một lớn, Apple dần không còn quan tâm đến các nhà mạng nữa cho đến thời gian gần đây.

Số liệu của Hiệp hội nghiên cứu người tiêu dùng (CIRP) cho thấy cứ 5 chiếc iPhone bán ra ở Mỹ thì có 4 chiếc được mua qua chương trình giảm giá của nhà mạng trong quý II/2023, cao hơn rất nhiều so với doanh số bán trực tiếp từ các cửa hàng của Apple.

Tỷ lệ iPhone được bán thông qua các chương trình khuyến mãi của doanh nghiệp viễn thông tại Mỹ chưa bao giờ cao đến thế kể từ năm 2016. Con số này cũng cao hơn 48% so với mức đáy của năm 2021.

Nhờ sự tham gia tích cực của các hãng viễn thông mà iPhone chiếm đến 55% tổng doanh số bán điện thoại mới ở Mỹ trong quý II/2023, cao hơn nhiều so với mức 28% cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, phần lớn các nhà mạng đều giảm tốc tăng trưởng doanh thu và không kiếm được lợi nhuận nhờ bán điện thoại.

Bởi vậy những công ty này kỳ vọng sức hấp dẫn của iPhone sẽ giúp họ ký được nhiều hợp đồng viễn thông hơn.

Kể cả như vậy, tình hình cũng chẳng lạc quan hơn.

Chẳng quan tâm

“Việc thay mới điện thoại diễn ra rất chậm”, giám đốc Sowmyanarayan Sampath mảng tiêu dùng của nhà mạng Verizon than thở.

Mức sụt giảm doanh thu trong tháng 8/2023 của Apple đã đánh dấu thời gian giảm kéo dài nhất kể từ năm 2016, một xu thế mà các giám đốc đều thừa nhận là do cầu yếu với sản phẩm iPhone.

Việc tung ra ngày càng thường xuyên những bản iPhone mới mà không có nhiều sự cải tiến thực sự đột phá nào khiến người tiêu dùng nhàm chán với smartphone này, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay.

Quay trở lại với các nhà mạng, thậm chí những doanh nghiệp này hiện còn chẳng thèm quan tâm chương trình của mình có kích thích hay ảnh hưởng tiêu cực gì đến doanh số iPhone hay không.

Cái mà họ quan tâm là khách hàng sẽ duy trì dịch vụ viễn thông với hãng bất kể dùng điện thoại gì.

Bởi vậy những chiêu trò thay điện thoại “miễn phí” hiện nay yêu cầu bản hợp đồng tối thiểu 3 năm mà chẳng quan tâm liệu Apple có ra mới dòng iPhone nào khác trong thời gian đó không.

“Tôi không nghĩ rằng các hãng viễn thông quan tâm đến tỷ lệ thay mới điện thoại của người dùng đâu”, giám đốc Sampath của Verizon thừa nhận.

*Nguồn: WSJ

Theo Nhịp sống Thị trường

Cùng chuyên mục Kinh tế số

Các đại biểu ấn nút Golive hệ thống Cổng tự động tại Cổng C – Cảng Tân cảng Cát Lái

Kho Vận Tân Cảng chính thức vận hành hệ thống cổng tự động tại Cổng C, Cảng Tân Cảng - Cát Lái

Sau hơn 6 tháng nghiên cứu, thử nghiệm và vận hành, Công ty Cổ phần Kho Vận Tân Cảng triển khai thực hiện dự án Hệ thống Cổng tự động (Autogate), áp dụng tại Cổng C, Cảng Tân Cảng - Cát Lái để kiểm soát người và phương tiện giao nhận hàng lẻ tại khu vực kho, bãi. Ngày 10/5/2024, sự kiện lễ Golive hệ thống Autogate đã diễn ra, đánh dấu cột mốc vận hành thành công hệ thống tại Cổng C, Cảng Tân Cảng - Cát Lái.

Lần thứ 2 Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động Hệ thống logistics của Tân Cảng Sài Gòn là điểm cộng thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Dương
Hội thảo Khu vực AI Connect II lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh

Hội thảo Khu vực AI Connect II lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh với các đối tác chính đến từ châu Á-Thái Bình Dương

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Hội đồng Đại Tây Dương, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, lần đầu tiên tổ chức Hội thảo Khu vực AI Connect II tại Tại TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia của các đại diện từ 15 quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhiều sản phẩm nông nghiệp của bang Wisconsin Hoa Kỳ tiếp cận người tiêu dùng Việt Nam Việt Nam đón số lượng doanh nghiệp Hoa Kỳ đến tìm hiểu đầu tư cao nhất từ khi nâng cấp quan hệ
Ông Lương Tuấn Thành, Giám đốc Khối công nghệ và chuyển đổi số của OCB

Chuyển đổi số tại OCB: “Chỉ một vài sản phẩm thành công cũng sẽ tạo nên sự khác biệt cho ngân hàng”

Từ những sản phẩm thử nghiệm sẽ có rất nhiều sản phẩm thành công, nhưng cũng không ít sản phẩm bị bỏ đi. Nhưng chỉ một vài sản phẩm thành công cũng sẽ tạo nên sự khác biệt cho ngân hàng.

OCB: Lợi nhuận 9 tháng tăng trưởng gần 48% Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên
Tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam vào khoảng 20%/năm

Tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam vào khoảng 20%/năm

Báo cáo của Google đánh giá tốc độ phát triển kinh tế số Việt Nam nhanh nhất Đông Nam Á trong 2 năm liên tiếp (2022 đạt 28%, 2023 đạt 19%), cao gấp 3,5 lần tốc độ tăng trưởng GDP. Bộ Thông tin và Truyền thông ước tính tỷ trọng kinh tế số trong GDP Việt Nam năm 2023 đạt 16,5%. Tốc độ phát triển kinh tế số của Việt Nam vào khoảng 20%/năm, gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng GDP.

Thị trường bất động sản 2024, năm bản lề với nhiều thách thức Thị trường vàng nóng, Thủ tướng chỉ đạo khẩn
Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

Vụ tấn công Kyber Elastic diễn ra hôm 23/11 lấy đi số tài sản mã hóa (Ethereum, Arbitrum, Optimism, Polygon và Base) trị giá hơn 47 triệu USD (khoảng 1.140 tỷ đồng. Giới chuyên môn đánh giá, đây là vụ tấn công giao thức phi tập trung Kyber Elastic đã được chuẩn bị rất công phu trong nhiều thời gian trước đó bởi một đội ngũ am hiểu công nghệ trình độ cao, phía Kyber Network cũng đang nỗ lực thu hồi lại số tiền đã mất.

Thị trường M&A "nguội lạnh", cơ hội để doanh nghiệp nội tái cấu trúc? “Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử
“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

“Ngộp” thông tin sản phẩm trên mạng xã hội, người tiêu dùng cần thông thái trong thời đại số

Cùng với sự phát triển của các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, TikTok, Youtube,… các thông tin về sản phẩm cũng như review về sản phẩm ngày càng phổ biến, nhưng thông tin thật giả đôi khi lẫn lộn, đòi hỏi người tiêu dùng phải chọn lọc thông tin một cách cẩn trọng và trở thành những người tiêu dùng thông thái hơn.

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Góc khuất sau tuyên bố "đại thắng doanh thu" ở thị trường mới nổi: Apple lờ đi những thứ không mấy sáng sủa ở thị trường lớn?

Mặc dù đưa ra những tuyên bố tích cực về doanh thu và lợi nhuận ở các thị trường mới nổi, Apple dường như không muốn nói đến những khó khăn mà hãng đang đối mặt.

Đèo Cả: Nợ vay hơn 20.000 tỷ có gây áp lực lớn tới dòng tiền? Apple có thể sẽ buộc phải tăng giá bán điện thoại iPhone trong năm tới