Doanh nghiệp xăng dầu xin chưa xuất hoá đơn điện tử từng lần

Chi phí đầu tư hạ tầng hoá đơn điện tử lên tới 1 tỷ đồng cho mỗi cây xăng, do đó, doanh nghiệp kiến nghị phải có lộ trình thực hiện và tuỳ thuộc vào nguồn lực tài chính của doanh nghiệp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Doanh nghiệp lo thua lỗ do chi phí “đội” cả trăm lần

Liên quan đến yêu cầu lập hoá đơn điện tử theo từng lần bán và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế trong tháng 12 này đối với các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu, mới đây, một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu có kiến nghị gửi lên Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, các doanh nghiệp phản ánh, hiện nhân lực chưa thể đáp ứng, nhân viên bán xăng chưa được tập huấn nên gặp khó khăn khi vừa bán hàng, vừa xuất hoá đơn và theo dõi quản lý hệ thống hoá đơn điện tử.

Trong khi đó, về trang thiết bị, theo quy định, cột đo xăng dầu phải có thiết bị ghi, in kết quả đo để in và cung cấp kết quả đo cho khách hàng khi có yêu cầu. Theo đó, hầu hết doanh nghiệp trên toàn quốc phải bỏ tất cả các đầu số điện tử của trụ bơm đang còn sử dụng để gắn đầu số điện tử mới tương thích với việc gắn được máy in.

Ông Giang Chấn Tây, Giám đốc Công ty TNHH MTV Bội Ngọc, ước tính chi phí đầu tư hạ tầng và công nghệ mỗi cửa hàng khoảng hơn 400 triệu đồng đến trên 1 tỷ đồng. Chi phí này bao gồm chi phí thay thế đầu số điện tử 20 triệu đồng/ cột bơm, thiết bị truyền dẫn dữ liệu 50 triệu đồng, que đo xăng dầu 35 triệu đồng/cột bơm, phần mềm quản lý 30 triệu đồng, hệ thống tin ấn 10 triệu đồng…

Ngoài khoản đầu tư ban đầu này, mỗi lần xuất hoá đơn điện tử, doanh nghiệp mất chi phí lên tới 1.025 đồng/ tờ hoá đơn. Chi phí này tính cho 1 cửa hàng bán 2.000 lít xăng trong ngày cho khoảng 1.000 khách mua lẻ (tính trung bình mỗi khách mua 2 lít xăng, 50.000 đồng), bao gồm chi phí nhân viên, chi phí mua hoá đơn, chi phí quản lý, chi phí điện nước…

“Chi phí này chiếm hết phần lợi nhuận của doanh nghiệp”, ông Tây cho biết. Theo ông này, chiết khấu bình quân mà doanh nghiệp bán lẻ nhận được khi giá tăng giảm chỉ vào khoảng 800 đồng/lít.

Trao đổi với báo chí, ông Hà Thanh Tùng, Công ty TNHH thương mại vận tải xăng dầu Hà Giang nhẩm tính, riêng chi phí cho mỗi tờ hoá đơn cũng rất lớn, khoảng 300-500 đồng. Nếu trước đây 1m3 xăng dầu xuất 1 tờ hoá đơn cuối ngày mất 500 đồng thì nay phải xuất tới 300-400, thậm chí 700-800 tờ, chi phí lên tới 150.000-400.000 đồng. Đi cùng với đó là chi phí cho nhân lực, chi phí điện, internet… đều tăng lên. Thương nhân này lo ngại việc chi phí bị đội lên quá nhiều sẽ khiến doanh nghiệp lỗ, kinh doanh không còn hiệu quả.

Ông Tùng cũng băn khoăn khi khách hàng lẻ hiện chưa có thói quen lấy hoá đơn trong khi doanh nghiệp cũng vẫn phải xuất hoá đơn theo đúng quy định. “Sẽ rất khó khăn khi người mua không cung cấp thông tin do mất thời gian hoặc thấy không cần thiết. Doanh nghiệp muốn tuân thủ quy định pháp luật nhưng nhiều khi không thể đáp ứng được”, ông Tùng nói.

Xin chưa xuất hoá đơn từng lần

Đại diện doanh nghiệp kiến nghị nên để cho doanh nghiệp bán lẻ thực hiện xuất hoá đơn điện tử như hiện nay mà không xuất theo từng lần.

Trong đơn gửi Chính phủ và Thủ tướng, ông Văn Tấn Phụng, Công ty CP Thương mại dầu khí Đồng Nai cho biết: "Trường hợp này doanh nghiệp tổng hợp xuất hoá đơn điện tử vào cuối ngày, vẫn đảm bảo sổ sách kế toán khớp giữa hóa đơn đầu vào, đầu ra và hàng tồn kho, kể cả khớp với số cơ của trụ bơm mà cơ quan thuế đang đến cửa hàng xăng dầu ghi nhận hàng quý, bởi xăng dầu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng”.

Theo ông Giang Chấn Tây, việc áp dụng công nghệ phải có lộ trình và tuỳ thuộc vào nguồn lực tài chính của doanh nghiệp cả nước. “Cơ quan quản lý nên thực hiện vào thời gian thích hợp vì hiện tại hầu hết doanh nghiệp bán lẻ đều bị thua lỗ rất nặng nên không còn khả năng đầu tư trang thiết bị quá nhiều tiền”, ông Tây kiến nghị.

Việc xuất hoá đơn điện tử là việc 100% doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đã và đang thực hiện. Tuy nhiên, theo ông Tây, doanh nghiệp lớn như Petrolimex cũng không đảm bảo việc xuất hoá đơn mỗi lần bơm, họ cũng tổng hợp những khách lẻ mua hàng không lấy hoá đơn nhưng với thời gian ngắn hơn. “Về bản chất không khác gì doanh nghiệp bán lẻ hiện nay đang xuất cuối ngày về số lượng khách mua lẻ không lấy hoá đơn”, ông Tây bình luận.

Giám đốc công ty xăng dầu này đề nghị Chính phủ thực hiện việc giám sát chặt chẽ, công khai đầy đủ số liệu, hiệu quả của việc xuất hoá đơn điện tử từng lần tại các cửa hàng Petrolimex trong 24 tháng để chứng thực cho doanh nghiệp bán lẻ về lợi ích và hiệu quả kinh tế cũng như việc chống thất thu thuế có kết quả như thế nào trước khi áp dụng rộng rãi.

Bình luận về thời hạn tháng 12 phải hoàn thành xuất hoá đơn điện tử theo lần bán và kết nối với cơ quan thuế, ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho biết, quy định về hoá đơn điện tử có hiệu lực từ ngày 1/7 năm ngoái. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng hoá đơn điện tử nhưng một số doanh nghiệp chưa có kết nối với cơ quan thuế. Để đảm bảo theo đúng chỉ đạo, ngay trong tháng 12 này, doanh nghiệp nào chưa có kết nối sẽ phải thực hiện xuất hoá đơn bằng tay cho khách mua hàng.

“Nghị định 123 đã có quy định tương đối cụ thể cho tất cả các lĩnh vực, riêng xăng dầu là lĩnh vực đặc thù cần có giải thích, hướng dẫn thêm giữa Tổng cục Thuế và doanh nghiệp. Trong thời gian tới, Hiệp hội sẽ vừa đôn đốc, vừa có ý kiến để cơ quan thuế có chỉ đạo rõ ràng giúp doanh nghiệp thực hiện tốt nhất”, ông Bảo cho biết.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế đánh giá các quy định về hoá đơn điện tử trong lĩnh vực xăng là phù hợp và đúng đắn, đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng giữa ngành xăng dầu nói riêng và toàn xã hội nói chung.

“Doanh nghiệp phải thống kê lượng bán ra, mua vào là cần thiết cho việc điều hành của Nhà nước. Khi cần xả quỹ bình ổn, khi nào cần tăng giảm giá, cơ quan quản lý phải biết bán được bao nhiêu thì tính mới đúng được”, ông Thịnh bình luận.

Tuy nhiên, ông Thịnh cũng thừa nhận có khó khăn, tốn kém chi phí khi doanh nghiệp phải kết nối vào bộ xuất hoá đơn và cơ quan thuế. Do đó, một số ngành đặc thù như bán lẻ xăng dầu cần thời gian chuyển tiếp, cần lộ trình khi thực hiện.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Chính sách

5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành chứng khoán trong năm 2024

5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành chứng khoán trong năm 2024

Năm 2024 sẽ là năm tạo dựng các cơ sở cho sự phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) trong trung và dài hạn, góp phần vào việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế năm 2024.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” Tâm điểm chứng khoán: Dư âm Tết đã qua, mùa đại hội cổ đông đang đến
Mức lương mới từ ngày 1/7 tới đây sẽ còn tăng thêm bình quân khoảng 7%/năm từ 2025

Những điểm đáng chú ý của chính sách tiền lương mới từ ngày 1/7

Lương công chức, viên chức tăng hơn 32%, nguồn kinh phí để thực hiện cải cách tiền lương, tiếp tục tăng lương thêm 7%/năm từ 2025,... là một số điểm đáng chú ý của chính sách tiền lương mới từ ngày 1/7 tới đây.

Hội đồng Tiền lương Quốc gia đề xuất phương án tăng lương tối thiểu năm 2024 Chủ tịch Nam Long đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NLG, ông Lương Trí Thìn gom 17,5 triệu cổ phần Đất Xanh
Siết quản lý thuế với thương mại điện tử: Cấm xuất cảnh người bán hàng online không nộp thuế

Siết quản lý thuế với thương mại điện tử: Cấm xuất cảnh người bán hàng online không nộp thuế

Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục siết quản lý thu thuế từ thương mại điện tử. Những người bán hàng online nợ thuế, chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế có thể bị công khai trên phương tiện thông tin đại chúng và cấm xuất cảnh.

Quy định mới nhất về tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất theo Luật đất đai 2024 Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân
Quy định mới nhất về tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất theo Luật đất đai 2024

Quy định mới nhất về tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất theo Luật đất đai 2024

Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định là giá chuyển nhượng từng lần; trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì thu nhập chịu thuế tính theo giá đất trong bảng giá đất.

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân Nợ thuế 1.300 tỷ, chủ đầu tư dự án "đất vàng" 8.320m2 tại Tp.HCM bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan
Ảnh minh hoạ

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân

Mới đây, Chính Phủ đã có Chỉ thị yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất Chính phủ điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân để có thể kịp thời hỗ trợ cho người dân.

Miễn thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến hoạt động khởi nghiệp Sụt giảm hơn một nửa, lợi nhuận sau thuế năm 2023 của Vĩnh Hoàn mất mốc 1.000 tỷ đồng
Tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Ảnh: Int

Thủ tướng chỉ đạo nóng về cao tốc 2 làn xe

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ, nhất là đối với các tuyến đường bộ cao tốc quy mô 2 làn xe.

Thành lập Tổ công tác triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam HHV chốt phương án phát hành tăng vốn lên 4.416 tỷ, vừa trúng thầu cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh 14.300 tỷ sẽ khởi công ngay 1/1/2024
Quyết định số 179/QĐ-TTg đặt mục tiêu dến năm 2030, khoảng 350.000 hộ nghèo sẽ được hỗ trợ nhà ở (ảnh minh họa)

Hoàn thành hệ thống thông tin quản lý nhà ở và thị trường bất động sản vào năm 2025

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 179/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Xây dựng đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản Thanh khoản trên thị trường bất động sản phục hồi giúp tăng trưởng tín dụng được cải thiện
Thành lập Tổ công tác triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam

Thành lập Tổ công tác triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam

Một trong những nội dung được nêu trong thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải: Việc triển khai các tuyến cao tốc thực hiện theo kiểu “vừa chạy vừa xếp hàng” Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng: “Chúng tôi tự tin đủ sức làm cao tốc 20.000 tỷ”
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương trình Nghị định về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3/2024 (ảnh minh họa)

Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu Bộ Công Thương trình Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 95/2021/NĐ-CP và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3/2024.

Mùng 6 Tết, giá xăng tăng mạnh hơn 700 đồng/lít, RON95 sát 24.000 đồng/lít Không phải các "ông vua" dầu mỏ, vì sao thị trường này mới là nơi Việt Nam nhập khẩu xăng dầu nhiều nhất?
Kế hoạch mới nhất của Tp.HCM về việc cấp sổ hồng cho hàng ngàn căn nhà trong năm 2024

Kế hoạch mới nhất của Tp.HCM về việc cấp sổ hồng cho hàng ngàn căn nhà trong năm 2024

Trước khi Kế hoạch 3981 ban hành, tại Tp.HCM còn 81.085 căn nhà tại 335 dự án nhà ở thương mại chưa được cấp sổ hồng. Sau khi có kế hoạch, công tác này đã được đẩy nhanh và hết năm 2023 có hơn 22.000 căn nhà được cấp sổ hồng.

Môi giới bất động sản vượt bão: Linh hoạt thì cơ hội giai đoạn nào cũng có! Kỳ vọng nào cho thị trường bất động sản châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2024?
2024 là năm doanh nghiệp thích nghi với những thay đổi

2024 là năm doanh nghiệp thích nghi với những thay đổi

Theo nhận định của FiinRatings, năm 2024 sẽ là năm bản lề trước khi các bộ luật của các ngành kinh tế trọng điểm có hiệu lực, và sẽ là năm cảm nhận tác động các chính sách tài khoá và tiền tệ. Hiệu ứng lan toả của chính sách tài khoá, cùng với sự hỗ trợ của mặt bằng lãi suất ở mức thấp là cơ sở để kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục và cải thiện.

10 điểm mới của Luật Đất đai và tác động đến người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế Quốc hội chính thức thông qua Luật Đất đai (sửa đổi)
Toàn cảnh phiên bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV - Ảnh: Media Quốc hội

Kỳ họp tạo động lực mới

Năm 2023, kinh tế Việt Nam đã dần phục hồi, nhưng vẫn còn bộn bề khó khăn, thách thức với người dân, doanh nghiệp, cần những quyết sách kịp thời để đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Giữa bối cảnh đó, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã “hoàn thành khối lượng công việc lớn nhất từ trước đến nay” trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định nhiều vấn đề quan trọng.

Quốc hội chính thức thông qua Luật Đất đai (sửa đổi)
Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục

Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục

“Hiện lãi suất huy động bình quân của các ngân hàng thương mại với các giao dịch mới phát sinh là 3,9%/năm; còn lãi suất cho vay bình quân cho các giao dịch mới phát sinh là 6,7%/năm. Đây là mức thấp kỷ lục nhiều năm qua nhưng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn mong muốn các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất cho vay trong năm 2024”, ông Phạm Chí Quang - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước chia sẻ.

Hầu hết ngân hàng có nợ xấu "phình to" so với đầu năm Hoạt động chốt lời của nhóm ngân hàng ít gây ra xáo trộn điểm số
10 điểm mới của Luật Đất đai và tác động đến người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế

10 điểm mới của Luật Đất đai và tác động đến người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế

Luật Đất đai (sửa đổi) là dự án Luật rất quan trọng, liên quan đến mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa, quốc phòng, an ninh; tác động đến hầu hết các chủ thể trong nền kinh tế.

Một phân khúc bất động sản 'hao sức' cả năm nhưng không thu lại kết quả như mong đợi Kỳ vọng nào cho thị trường bất động sản châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2024?
NHNN khẳng định: Thông tư 22 không cấm thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

NHNN khẳng định: Thông tư 22 không cấm thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

Ngân hàng Nhà nước khẳng định Thông tư 22 vừa được ban hành không hạn chế quyền của người mua nhà ở hình thành trong tương lai và cũng không trái với các quy định hiện hành.

Một phân khúc bất động sản 'hao sức' cả năm nhưng không thu lại kết quả như mong đợi Kỳ vọng nào cho thị trường bất động sản châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2024?