Dragon Capital bán ròng gần 17,4 triệu cổ phiếu VCG, nâng sở hữu FRT lên hơn 7%

Sau khi nâng sở hữu tại Vinaconex lên 48,98 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 9,16% vào cuối tháng 1, sang tháng 2, Dragon Capital đã bán ra ròng gần 17,4 triệu cổ phiếu VCG, hạ sở hữu xuống còn 5,92%.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dragon Capital bán ròng gần 17,4 triệu cổ phiếu VCG, nâng sở hữu FRT lên hơn 7%

Dragon Capital bán ròng gần 17,4 triệu cổ phiếu của Vinaconex trong tháng 2

Trong thông báo mới nhất, nhóm quỹ Dragon Capital báo cáo đã bán 1 triệu cổ phiếu VCG của Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) thông qua quỹ thành viên Vietnam Enterprise Investments Limited.

Giao dịch được thực hiện vào ngày 27/2. Sau giao dịch, sở hữu của nhóm quỹ ngoại giảm từ 32,64 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 6,1%) xuống còn 31,64 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 5,92%). Tạm tính theo giá đóng cửa phiên ngày 27/2 của cổ phiếu VCG là 24.600 đồng/cổ phiếu, ước tính Dragon Capital có thể thu về khoảng 24,6 tỷ đồng sau khi bán số cổ phiếu trên.

Như vậy, trong tháng 2/2024, Dragon Capital đã quay đầu bán ròng cổ phiếu VCG, sau khi nâng sở hữu tại Vinaconex lên 48,98 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 9,16% vào cuối tháng 1. Cụ thể, trong tháng 2, quỹ ngoại này đã bán ra tổng cộng gần 17,4 triệu cổ phiếu VCG, hạ sở hữu từ 9,16% xuống còn 5,92% như hiện tại.

Dragon Capital bán ròng cổ phiếu VCG trong bối cảnh, cổ phiếu này lình xình đi ngang trong khoảng ba tháng qua. Kết phiên ngày 1/3, mã này dừng tại 25.100 đồng/cổ phiếu.

Dragon Capital nâng sở hữu tại FRT lên hơn 7%

Ngược lại với việc bán ròng cổ phiếu VCG, gần đây, nhóm quỹ Dragon Capital báo cáo mua vào 127.500 cổ phiếu FRT của Công ty CP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail) trong phiên ngày 27/2.

Theo đó, ba quỹ thành viên gồm DC Developing Markets Strategies Public Limited Company, Hanoi Investments Holdings Limited và Wareham Group Limited đã mua vào lần lượt 30.000 đơn vị, 50.000 đơn vị và 47.500 đơn vị.

Sau giao dịch, sở hữu của cả nhóm Dragon Capital tại FPT Retail tăng từ 6,98% lên hơn 7,07%, tương đương hơn 9,6 triệu cổ phiếu. Tạm tính theo giá đóng cửa cùng phiên, nhóm quỹ ngoại này đã chi hơn 17 tỷ đồng để gia tăng sở hữu tại FPT Retail.

Giao dịch của Dragon Capital diễn ra giữa thời điểm thị giá cổ phiếu FRT tăng vọt và liên tiếp lập đỉnh mới. Chốt phiên ngày 1/3, thị giá FRT đạt 141.000 đồng/cổ phiếu, giảm nhẹ gần 3% so với mức đỉnh là 145.000 đồng/cổ phiếu thiết lập phiên liền trước (ngày 29/2). Xét từ đầu năm 2024, thị giá FRT đã tăng gần 32%.

Quỹ PYN Elite Fund gom thêm gần 7 triệu cổ phiếu ASM

Quỹ ngoại PYN Elite Fund thông báo đã hoàn tất mua vào 4,16 triệu cổ phiếu ASM của Công ty CP Tập đoàn Sao Mai trong phiên ngày 22/2, nâng sở hữu tại ASM từ 19,38 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 5,76%) lên 23,54 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 6,99%).

Ghi nhận trong phiên ngày 22/2, cổ phiếu ASM có giao dịch thỏa thuận với số lượng đúng bằng lượng cổ phiếu PYN Elite Fund mua vào, tổng giá trị giao dịch gần 45 tỷ đồng (giá bình quân 10.800 đồng/cổ phiếu). Tạm tính theo thị giá này, PYN Elite Fund có thể đã chi gần 45 tỷ đồng để thực hiện giao dịch.

Trước đó, trong phiên ngày 15/1, quỹ PYN Elite Fund báo cáo mua gần 4 triệu cổ phiếu ASM, nâng sở hữu lên 16,88 triệu (tỷ lệ 5,02%) và chính thức trở thành cổ đông lớn tại ASM. Như vậy thống kê trong hơn 1 tháng (từ ngày 16/1 đến ngày 22/2), quỹ ngoại này đã mua ròng gần 6,7 triệu cổ phiếu ASM với số tiền chi ra khoảng hơn 70 tỷ đồng (tính theo thị giá).

Con trai bà Nguyễn Thị Nga tiếp tục đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu SSB

Ông Lê Tuấn Anh - con trai bà Nguyễn Thị Nga, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) - đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu SSB để cơ cấu tài chính cá nhân.

Giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 4/3 đến ngày 2/4, theo phương thức thỏa thuận và/hoặc khớp lệnh trên sàn. Nếu bán thành công, sở hữu của ông Lê Tuấn Anh tại SeABank sẽ giảm từ 51,17 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 2,05%) xuống còn 49,17 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 1,97%).

Tạm tính theo thị giá chốt phiên ngày 1/3 của cổ phiếu SSB là 22.950 đồng/cổ phiếu, ước tính ông Tuấn Anh có thể thu về khoảng 46 tỷ đồng sau khi bán số cổ phiếu trên.

Trước đó, trong thời gian từ ngày 25/1-23/2, ông Lê Tuấn Anh chỉ bán ra được 390.000 cổ phiếu, tương đương 39% trong tổng số 1 triệu cổ phiếu SSB đăng ký bán do điều kiện thị trường chưa phù hợp. Sở hữu theo đó giảm từ 51,56 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 2,06%) xuống còn 51,17 triệu cổ phiếu ở hiện tại.

Tổ chức liên quan Chủ tịch TPS muốn mua 7,5 triệu quyền mua cổ phiếu ORS

Công ty TNHH Đầu tư TP Việt Nam - công ty thuộc sở hữu của ông Đỗ Anh Tú, Chủ tịch Hội đồng quản trị Chứng khoán Tiên Phong (TPS, mã ORS) và con gái Đỗ Quỳnh Anh - mới đây đăng ký mua gần 7,5 triệu quyền mua cổ phiếu ORS trong đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu nhằm tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 4/3 đến 11/3.

Trước đó, ngày 19/1, Chứng khoán Tiên Phong (TPS, mã ORS) đã chốt danh sách cổ đông phân bổ quyền mua cổ phiếu trong đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu nhằm tăng vốn điều lệ. Theo đó, TPS sẽ chào bán 100 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, với tỷ lệ 2:1 (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được hưởng 1 quyền mua, 2 quyền mua được mua 1 cổ phiếu mới). Giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu. Thời gian chuyển nhượng quyền mua từ ngày 5/2 đến 4/3 và quyền mua chỉ được chuyển nhượng 1 lần.

Đầu tư TP Việt Nam hiện sở hữu gần 7,5 triệu cổ phiếu ORS (tỷ lệ 3,75% vốn), tương đương có sẵn 7,5 triệu quyền mua. Như vậy, nếu mua thêm thành công, cổ đông này sẽ có tổng cộng 15 triệu quyền mua, tương ứng với việc có thể mua tối đa 7,5 triệu cổ phiếu ORS tại đợt chào bán.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC), ban lãnh đạo cho biết đã trúng thầu dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nai và sẵn sàng tham gia thêm quỹ nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024
Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố bán USD can thiệp, khối ngoại đã có ngay hành động giải ngân vào thị trường. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể giải quyết được hết sự bất ổn về tâm lý của nhà đầu tư trong nước.

Chứng khoán KIS Vietnam báo lãi gần gấp đôi trong quý I/2024 Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng
Ngân hàng cũng là doanh nghiệp, không thể bắt ngân hàng cho vay phát triển nhà ở xã hội thấp hơn khoảng 4,8% khi họ đi vay người khác lãi suất trên 5%.

Phát triển nhà ở xã hội: Vốn vay chưa quan trọng bằng quỹ đất

Nhà ở xã hội được coi là “cứu cánh” cho mơ ước có nhà của rất nhiều người. Tuy nhiên, để phát triển nhà ở xã hội, còn một số khó khăn, vướng mắc.... Trong đó, vấn đề quan trọng nhất để phát triển nhà ở xã hội là phải có đất...

“Tiền khó” bó doanh nghiệp làm nhà ở xã hội Vingroup kiến nghị 4 nhóm giải pháp phát triển Nhà ở xã hội
Sau các đợt tăng giá, tâm lý người tiêu dùng coi chung cư là tài sản. (Ảnh: Int)

Chung cư tại thành phố lớn là tiêu sản hay tài sản?

Trước diễn biến căn hộ chung cư tại các thành phố lớn thời gian gần đây tăng “nóng”, tâm lý người mua được ghi nhận, dòng sản phẩm căn hộ đối với các đô thị lớn hiện được xem là một tài sản thay vì quan điểm “tiêu sản” như trước kia.

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng thổi giá chung cư "Chóng mặt" với đà tăng giá chung cư Hà Nội, kịch bản đang diễn ra như TP.HCM cách đây 3 năm
Một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động. (Ảnh: Int

Nhiều ngân hàng thương mại “rục rịch” tăng lãi suất huy động, liệu dòng tiền tiết kiệm có quay lại?

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng một lượng tiền tiết kiệm lớn đang hưởng lãi suất 5-6%/năm đã đến kỳ đáo hạn và không có dấu hiệu quay lại nên các ngân hàng quyết định nâng lãi suất tiền gửi từ đầu tháng 4/2024.

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm? Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường
VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công