Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024

Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua ngay trong đầu năm mang lại nhiều kỳ vọng trên thị trường chứng khoán.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chính phủ đã có những chính sách và hành động quyết liệt ngay trong giai đoạn đầu năm. Với chủ trương duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, Ngân hàng Nhà nước đã giao toàn bộ hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại với định hướng tăng trưởng cả hệ thống là 15% trong năm 2024.

Đáng chú ý, Quốc hội đã thông qua Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) ngay trong những ngày đầu năm.

"Sẽ cần thêm thời gian để các thông tư và nghị định hướng dẫn được ban hành, nhưng việc nhanh chóng thông qua hai luật quan trọng đã cho thấy nỗ lực của Quốc hội trong việc ban hành, chỉnh sửa luật để phù hợp với tình hình mới, với nhiều biến động cả trong và ngoài nước", Dragon Capital nhận định.

Theo Dragon Capital, điều này sẽ mở ra tiền đề cho các cuộc họp bất thường khác trong tương lai giúp rút ngắn thời gian thảo luận và thông qua các quy định, cập nhật các văn bản luật, giảm thiểu rủi ro hệ thống và đưa nền kinh tế vận hành hiệu quả hơn.

Về Luật Các tổ chức Tín dụng (sửa đổi), luật mới giảm giới hạn sở hữu và vay mượn của cổ đông và các bên liên quan, đồng thời yêu cầu tiết lộ cá nhân sở hữu hơn 1% cổ phần, giảm đáng kể từ 5%. Dragon Capital đánh giá, những thay đổi này sẽ đóng góp vào việc cải thiện sự ổn định và tính minh bạch dài hạn của hệ thống ngân hàng.

Về Luật Đất đai (sửa đổi), việc thông qua sớm hơn dự kiến cho thấy nỗ lực của Chính phủ trong việc làm rõ các quy định trong lĩnh vực bất động sản. Luật mới cho phép Chính phủ thu hồi đất của 32 trường hợp dự án, bao gồm cả các dự án phát triển công cộng và dân cư quy mô lớn, cho thấy mục tiêu đẩy nhanh quá trình giải tỏa đất, hướng tới việc điều chỉnh giá đền bù đất phù hợp với giá trị thị trường cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng.

"Những doanh nghiệp bất động sản nắm giữ đất đã được phê duyệt trước đó để xây nhà ở thương mại có thể thấy thị phần tăng lên nhờ vào các phương pháp định giá đất rõ ràng, hứa hẹn việc triển khai dự án nhanh chóng hơn", Dragon Capital lưu ý.

Việc sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi), cùng với việc tăng trưởng tín dụng tăng mạnh trong tháng cuối năm 2023 đã tác động tích cực lên thị trường chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu ngân hàng.

Trong tháng đầu năm, chỉ số VN-Index đã tăng 2,5%. Cổ phiếu ngành ngân hàng tăng trưởng 7,1%, dẫn dắt thị trường. Đáng chú ý, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng lần đầu tiên sau 10 tháng.

Ngoài ngân hàng, cổ phiếu bán lẻ cũng là điểm sáng trên thị trường với mức tăng trưởng đạt 5,6%. Lĩnh vực bán lẻ đã phục hồi đáng kể nhờ vào tâm lý tích cực của nhà đầu tư khi kết quả lợi nhuận quý IV/2023 được công bố từ các doanh nghiệp lớn trên thị trường. PNJ - doanh nghiệp bán lẻ trang sức - vượt quá mong đợi của thị trường; chuỗi siêu thị Bách hóa xanh lần đầu tiên có lãi trong tháng 12 và chuỗi nhà thuốc Long Châu của FRT ghi nhận lợi nhuận sau thuế tích cực, là một trong những nhà thuốc đầu tiên đạt được điều này.

"Những kết quả tích cực này từ các doanh nghiệp rất được các nhà đầu tư trong nước quan tâm và là dấu hiệu cho thấy kỳ vọng phục hồi của tiêu thụ nội địa và cải thiện về mặt lợi nhuận", Dragon Capital cho biết.

Do đó, các chuyên gia của Dragon Capital cho rằng, cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn trong năm 2024 so với các tài sản khác.

Theo thitruongtaichinhtiente.vn

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công