Dừng triển khai kết nối hệ thống KRX trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Nhiều công ty chứng khoán (CTCK) vừa thông báo cho nhà đầu tư về việc dừng triển khai kết nối hệ thống giao dịch mới KRX theo công văn mới nhất của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM cuối ngày 26/4 đã có công văn gửi các công ty chứng khoán về việc chuyển đổi hệ thống giao dịch chuẩn bị cho triển khai chính thức. Công văn nêu rõ, căn cứ trên tình hình thực tế triển khai, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM đề nghị công ty chứng khoán dừng kế hoạch chuyển đổi hệ thống giao dịch được nêu tại công văn số 700 ngày 21/4/2024.

HOSE cũng đề nghị các công ty chứng khoán tiếp tục đảm bảo hệ thống giao dịch hiện tại vận hành an toàn ổn định và thông suốt.

Trước công văn này, nhiều công ty chứng khoán (CTCK) đã thông báo cho nhà đầu tư về việc dừng dừng triển khai kết nối hệ thống giao dịch mới KRX dù trước đó đã có kế hoạch nâng cấp hệ thống trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5.

CTCK SSI thông báo: “Thực hiện theo công văn mới nhất HOSE về việc dừng triển khai kết nối hệ thống giao dịch mới, theo đó SSI đã thiết lập lại hệ thống giao dịch kết nối với hệ thống hiện tại của Sở đang vận hành. Quý khách hàng có thể truy cập và sử dụng các hệ thống giao dịch trực tuyến ngay từ lúc này”

Các nền tảng giao dịch trực tuyến cũ gồm Web Trading, Mobile Trading, Pro Trading và iBoard app cũ sẽ chính thức dừng dịch vụ kể từ ngày 30/4/2024 như đã thông báo.

CTCK Vietcap cho biết: “Vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã thông báo dự kiến triển khai hệ thống giao dịch mới (KRX) vào ngày 2/5/2024. Để đáp ứng các yêu cầu vận hành của hệ thống mới, Vietcap đã hoàn thành việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, cũng như thông báo đến khách hàng nhằm chuẩn bị tốt nhất cho việc giao dịch với hệ thống mới”.

Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất từ HOSE, việc triển khai chính thức hệ thống KRX sẽ chưa được thực hiện tại thời điểm này. Do đó, ngày 2/5/2024, hệ thống giao dịch hiện tại của Vietcap vẫn sẽ hoạt động một cách bình thường.

Nhiều CTCK khác cũng đưa ra thông báo tương tự như TCBS, ACBS, KBSV, Bảo Việt,…

Trước đó, ngày 21/4, HOSE đã gửi thông báo khẩn đến các công ty chứng khoán kế hoạch chuyển đổi hệ thống giao dịch mới (KRX) chuẩn bị cho triển khai chính thức.

Theo kế hoạch, ngày 24 và 25/4, các công ty chứng khoán sẽ kiểm tra kết nối đến HOSE. Ngày 26/4, dữ liệu cuối ngày sẽ được chuyển đổi sang hệ thống giao dịch mới. Các công ty chứng khoán được yêu cầu chủ động chuẩn bị dữ liệu để thực hiện kiểm tra chuyển đổi.

Trong các ngày từ 27 đến 29/4, HOSE sẽ thực hiện chuyển đổi hệ thống giao dịch. Các công ty chứng khoán chủ động có kế hoạch và thực hiện các công việc chuẩn bị để đồng bộ triển khai.

Đến ngày 30/4, công ty chứng khoán thực hiện kiểm tra chuyển đổi. Ngày 2/5 dự kiến triển khai chính thức hệ thống giao dịch mới.

Tuy nhiên, ngày 25/4, UBCKNN đã công văn hỏa tốc gửi các Sở giao dịch và VSDC trả lời về tờ trình của HOSE về việc chấp thuận vận hành chính thức Hệ thống công nghệ thông tin KRX. Theo UBCKNN, hiện chưa đủ cơ sở để chấp thuận đề nghị của HOSE đưa hệ thống công nghệ thông tin KRX vào vận hành chính chính thức vào ngày 2/5/2024.

UBCKNN cho biết việc HOSE trình cơ quan này đề xuất chấp thuận vận hành chính thức hệ thống KRX khi chưa có báo cáo Bộ Tài chính, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) và chưa có ý kiến của các đơn vị thụ hưởng HNX và VSDC là chưa đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật.

Hệ thống công nghệ thông tin KRX hiện chưa có biên bản nghiệm thu tổng thể giữa chủ đầu tư, nhà thầu và các đơn vị thụ hưởng (HNX, VSDC) là chưa đảm bảo tuân thủ Nghị định 73/2019 về quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Tờ trình của HOSE chưa thể hiện hệ thống công nghệ thông tin KRX đã được đơn vị chủ quản phê duyệt cấp độ an toàn thông tin (cấp độ 4) theo quy định của Thông tư 12/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Về sự chuẩn bị của thành viên, UBCKNN cho biết hiện chưa có văn bản chính thức của các thành viên về tính sẵn sàng kết nối với hệ thống công nghệ thông tin KRX cũng như khả năng cung cấp dịch vụ chứng khoán cho nhà đầu tư sau khi kết nối.

Về phương án cho trường hợp quay lại hệ thống cũ nêu tại tờ trình số 4 của HOSE, UBCKNN đề nghị các sở giao dịch và VSDC đảm bảo hệ thống giao dịch, đăng ký, lưu ký, thanh toán bù trừ hiện tại vận hành an toàn, ổn định, thông suốt trong mọi tình huống.

Theo thitruongtaichinhtiente.vn

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"
Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Chuyên gia cho rằng, cho đến thời điểm hiện tại, giá thuê văn phòng tại Hà Nội vẫn hấp dẫn và chưa thể cao hơn TP.HCM. Với nguồn cung Hạng A mới tại Hà Nội dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới, giá thuê sẽ tiếp tục ở mức cạnh tranh.

Mảng cho thuê văn phòng thu 10 đồng lãi 5 đồng của REE đối mặt thách thức trả mặt bằng, dư 7.000m2, hụt mất 1,2 triệu USD Siết mua bán vàng miếng bằng tiền mặt để phòng rủi ro, chống rửa tiền
Ảnh minh họa

Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản mở cửa phiên ngày 8/5 tiếp tục tăng, trong bối cảnh lo ngại thời tiết bất lợi tại nhà sản xuất chính Thái Lan, đồng Yên suy yếu và giá dầu tăng cao. Giá cao su tăng giúp doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam được hưởng lợi.

Giá cao su thế giới tăng 9 phiên liên tiếp đạt “đỉnh” 13 năm