Giá điều nhân đã chạm đáy và sẽ quay đầu tăng giá?

Hầu hết các doanh nghiệp từ nhập khẩu điều thô đến chế biến xuất khẩu điều nhân đều có chung nhận định “giá nhân điều của Việt Nam đang chạm đáy và sẽ quay đầu tăng giá".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chế biến điều nhân - ảnh minh họa
Chế biến điều nhân - ảnh minh họa

7 năm liền giá điều nhân liên tiếp giảm

Ông Phùng Văn Sâm, Giám đốc Điều hành Hanfimex Group cho biết, giá điều nhân từ 5 USD/pound năm 2018 đến nay chỉ còn 2,35 USD/pound, giảm 50% trong vòng 7 năm, vậy giá nhân điều còn tiếp tục giảm nữa hay có khả năng tăng lên?

“Ở góc nhìn là doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tôi cho rằng, để giá nhân tăng lên là vấn đề rất khó và mức 2,35 – 2,4 USD/pound là giá tối thiểu, đã chạm đáy rồi. Giá điều nhân khó có thể giảm nữa vì xét về giá nguyên liệu, đặc biệt chi phí sản xuất ngày càng tăng cao. Mặt khác, giá điện tăng (tháng 1/2023, giá điện tăng 4,5%), chi phí nhân công cũng tăng, logistics tăng, biến động tỷ giá cũng liên tục tăng. Do vậy, có nhiều yếu tố để giá điều nhân khó có thể giảm tiếp”, ông Sâm nói.

Trước tình hình này các nhà máy đang rất thận trọng trong việc mua nguyên liệu. Nếu tính giá 2,4 USD/pound thì các nhà máy sản xuất điều nhân lỗ ít nhất từ 50 – 60 USD/tấn nguyên liệu. Vì vậy, các doanh nghiệp không nên bán bất kỳ loại giá nào và thay vào đó nâng cao giá trị sản phẩm và không nên bán các hợp đồng giao xa khi giá nguyên liệu chưa cân đối được với giá nhân.

Theo ông Sâm, trong điều kiện khó khăn có mấy vấn đề đặt ra cho các nhà máy chế biến và càng phải tìm mọi giải pháp để thoát khỏi thực tế này: Thứ nhất, tiếp tục tiết kiệm chi phí sản xuất để kéo giảm giá thành.

Thứ hai, tăng cường xúc tiến thương mại, tiếp tục giảm công suất chế biến trong trường hợp giá nguyên liệu vẫn đứng ở mức hiện nay và giá nhân vẫn không tăng, thì phần lớn các doanh nghiệp sẽ cắt giảm công suất chế biến và đặc biệt hơn nữa nhu cầu của sản phẩm ngày càng đòi hỏi cao thì các nhà máy trong lúc khó khăn càng phải nâng chất lượng và nâng cao giá trị hạt điều.

Thứ ba, càng phải nâng cao công nghệ chế biến, kiểm soát tốt việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại các nước trồng điều như Việt Nam, Campuchia và Trung Đông.

Cuối cùng cần mua đúng nguyên liệu, đúng thời điểm và giá đúng để cân đối giá n

Sẽ có điều chỉnh phù hợp với thị trường

Ông Trần Vũ, Đại diện Thương mại Công ty AgroCorp Singapore tại Việt Nam cho biết, giá thành điều thô hàng năm được tính rất sát trong một chuỗi cung ứng từ giá của nông dân, thu gom địa phương đến nhà xuất khẩu đến nhà buôn quốc tế và nhà cung ứng thì trong vòng khoảng 3 năm trở lại giá điều thô bình quân cũng chỉ khoảng 1.000 USD/tấn, ở góc độ người bán điều thô thấy phù hợp nhưng người mua cho là đắt vì khi chuyển sang điều nhân thì chi phí chế biến tăng.

tran-vu-2528.jpg
Ông Trần Vũ, Đại diện Thương mại Công ty AgroCorp Singapore tại Việt Nam

Nguồn cung điều nhân dồi dào nhưng nhu cầu chưa tăng tương xứng dẫn đến giá giảm, vấn đề này chỉ mang tính nhất thời chứ không thể giảm mãi. Ngày xưa người ta cứ nghĩ hạt điều chỉ để ăn trực tiếp và rang chín, nhưng bây giờ nó dần trở thành nguyên liệu thực phẩm và xu hướng này đang dịch chuyển. Tại Việt Nam, trước đây rất ít người tiếp cận hạt điều nhưng gần đây người ta ăn hạt điều và uống sữa điều nhiều hơn. Nhiều công ty Quốc gia trên thế giới và trong nước cũng đã định vị hạt điều sẽ trở thành nguyên liệu cho thực phẩm.

Hạt điều tuy là sản phẩm nông nghiệp nhưng mang tính quốc tế rất lớn, khắp 5 châu đều trồng điều từ Brazil, Ấn Độ, Việt Nam, châu Phi và Campuchia, về tiêu thụ thì ở Bắc bán cầu, Nam bán cầu... Do vậy, chuỗi ngành hàng này chỉ có thể tìm điểm “cân bằng” chứ không thể bên nào lợi hơn bên nào.

Hiện có nhiều doanh nghiệp đi theo chuỗi quản trị từ điều thô đến điều nhân đóng gói nhỏ và thậm chí thị trường xuất khẩu. Một doanh nghiệp làm được cả chuỗi khép kín có thể phát triển bền vững và tồn tại được, nếu chỉ là đầu tư vào một công đoạn nhất định có thể gặp khó khăn. Bởi đầu tư không mang tính bền vững thì rủi ro sẽ rất cao.

Biên độ lợi nhuận trong chuỗi ngành điều cao nhất là khâu bán lẻ, phân phối ở siêu thị, còn nông dân trồng điều sau khi trừ các chi phí giá thành sản xuất thì lợi nhuận chỉ chênh lệch từ 3- 5% chứ không nhiều.

Ông Tạ Quang Huyên, Phó chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), Giám đốc Công ty Hoàng Sơn 1 cho biết, cung cao hơn cầu là nguyên nhân khiến giá điều nhân giảm, từ năm 2018-2023, trong 6 năm liền giá nhân điều liên tục giảm, mỗi năm giảm tương đương 10%, đây là hệ quả của việc nguồn cung điều thô trên toàn cầu cao hơn tổng lượng điều nhân tiêu thụ, khiến giá nhân không có cơ hội phục hồi trừ trường hợp nguồn cung giảm thì giá nhân mới có thể đứng lại và quay đầu tăng.

ta-quang-huyen-3846.jpg
Ông Tạ Quang Huyên, Phó chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), Giám đốc Công ty Hoàng Sơn 1

Câu hỏi đặt ra là liệu tổng sản lượng điều thô thế giới tiếp tục tăng thì giá điều nhân sẽ có biến động ra sao? Trường hợp tăng giá cũng chỉ 10-15 cent/pound, nhưng nếu giảm nữa có thể trong giảm khoảng 5-10 cent/pound, tương đương 3-5%.

“Nếu tổng nguồn cung nguyên liệu tăng tiếp thì những hy vọng thành công lớn cho năm nay sẽ rất khó, nhưng El Nino làm thời tiết nắng hạn 3 tháng rồi nếu kéo dài thêm 2 tháng nữa vậy có ảnh hưởng đến năng suất cây điều và có làm giảm nguồn cung điều thô trên toàn cầu? Giá điều nhân hiện nay đã chạm điểm đáy để mọi thứ quay trở lại chu kỳ tăng khác hay chưa? Kinh doanh ai cũng muốn kiếm được giá trị lợi nhuận và hy vọng năm nay mọi chuyện ổn hơn năm 2023”, ông Huyên nói.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Tôm sú - ảnh minh họa

Xuất khẩu tôm chế biến sâu: Hướng đi riêng của ngành Tôm Việt

Tỷ trọng tôm chế biến bảo quản xuất khẩu sang Mỹ, Nhật Bản, EU đang có xu hướng tăng và trội hơn so với tôm nguyên liệu, cho thấy tôm Việt Nam đang phát huy được thế mạnh của mình và đang có hướng đi đúng.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh, ngành tôm kỳ vọng sớm trở lại đường đua tăng trưởng Xuất khẩu tôm có nhiều triển vọng tại thị trường Nhật Bản
Ảnh minh họa

Hạn hán nghiêm trọng đe dọa vị trí số 1 về xuất khẩu cà phê Robusta của Việt Nam

Bên cạnh những biến động giá khó lường, ngành cà phê đang chật vật với hạn hán nghiêm trọng tại Tây Nguyên, Hiệp hội cà phê – Ca cao Việt Nam dự báo sản lượng niên vụ 2024 - 2025 sẽ giảm 15%, đặt ngành hàng này trước nguy cơ mất vị trị số 1 về xuất khẩu cà phê Robusta trên toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt Nam bán cà phê đầu tiên vào châu Âu với hồ sơ không phá rừng và được đánh giá tốt Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến
Ảnh minh họa

Gạo Việt Nam sẽ chịu sự cạnh tranh gay gắt từ gạo Thái Lan tại thị trường Philippines

Ba tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo Việt Nam sang Philippines đạt hơn 1 triệu tấn, giúp Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam. Song, mới đây Chính phủ Thái Lan cho biết quyết tâm đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang nước này, khiến gạo Việt Nam đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với gạo Thái Lan tại “Xứ sở vạn đảo”.

Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước Thương nhân Philippines tranh thủ mua gạo Việt Nam khi vụ Đông Xuân sắp kết thúc
Ảnh minh họa

Doanh nghiệp Việt Nam bán cà phê đầu tiên vào châu Âu với hồ sơ không phá rừng và được đánh giá tốt

Theo Quy định chống phá rừng châu Âu (EUDR), Ủy ban châu Âu (EC) sẽ cấm nhập khẩu những mặt hàng nông sản sản xuất trên đất có nguồn gốc từ phá rừng và gây suy thoái rừng kể từ sau ngày 31/12/2020. Thời hạn để thực thi EUDR đối với doanh nghiệp có quy mô lớn là tháng 12/2024, đối với doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ là tháng 6/2025.

Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến Sau hơn 20 năm, giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần, sản lượng cà phê niên vụ mới tiếp tục giảm
Quang cảnh hội nghị

Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến

Trước tình trạng giá cà phê tăng mạnh và tăng liên tục, gây rủi ro cao cho doanh nghiệp thu mua hàng xuất khẩu, ngày 11/4, Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (Vicofa) tổ chức Hội nghị Mở rộng ngành hàng cà phê lần thứ I, để có những định hướng, giải pháp và đề nghị cụ thể trong 6 tháng cuối năm niên vụ 2023-2024 và những năm tiếp theo.

Sau hơn 20 năm, giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần, sản lượng cà phê niên vụ mới tiếp tục giảm Xuất khẩu cà phê niên vụ 2022-2023 đạt mức cao kỷ lục, đạt 4,08 tỷ USD
Ảnh minh họa

Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2024

Với khối lượng gạo nhập khẩu hơn 1 triệu tấn trong 3 tháng đầu năm nay, Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam, bỏ xa thị trường lớn thứ hai Indonesia (226.161 tấn) đến hơn 785.000 tấn gạo. Trong khi đó, Trung Quốc lùi lại vị trí thứ tư sau nhiều năm luôn đứng thứ hai sau Philippines.

Căng thẳng biển Đỏ và dư lượng hóa chất làm giảm lượng gạo xuất khẩu đi châu Âu Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước
Ảnh minh họa

Nghị định thư sầu riêng đông lạnh được phê duyệt sẽ thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc tăng lên

Kim ngạch xuất khẩu rau quả trong quý I/2024 ước đạt 1,25 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó sầu riêng tiếp tục là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất vào Trung Quốc.

Căng thẳng logistics tạo lợi thế để rau quả Việt Nam tăng xuất khẩu sang Trung Quốc Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023
Ảnh minh họa

Nguồn cung hạt tiêu toàn cầu phụ thuộc vào lượng xuất khẩu của Việt Nam

Giá hạt tiêu tại các nước sản xuất sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao do nhu cầu thế giới tăng cao, trong khi nguồn cung từ các nước sản xuất Indonesia, Brazil, Malaysia, Campuchia không đủ bù đắp cho lượng hạt tiêu xuất khẩu giảm từ Việt Nam.

Xuất khẩu hồ tiêu năm 2023 sẽ đạt 250.000 tấn, tồn kho chuyển sang 2024 đạt mức thấp nhất trong nhiều năm
Ngân sách nhà nước thặng dư 146 nghìn tỷ đồng trong quý I

Ngân sách nhà nước thặng dư 146 nghìn tỷ đồng trong quý I

Theo Bộ Tài chính, trong quý I, cân đối ngân sách nhà nước được đảm bảo khi thu ước đạt 539,5 nghìn tỷ đồng, lũy kế chi đạt 393,5 nghìn tỷ đồng. Cả thu và chi trong quý I đều tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Bộ Tài chính bác đề xuất tăng lương hưu 15% vì vượt ngân sách Hòa Phát nộp ngân sách Nhà nước hơn 9.000 tỷ, riêng Dung Quất nộp 5.500 tỷ đồng
Ông Albin Deforges, Đại diện Naturland tại Việt Nam

Ngày càng có nhiều nông dân Việt Nam quan tâm và muốn chuyển sang canh tác nông nghiệp hữu cơ

Ngày nay, số lượng người tiêu dùng chọn thực phẩm hữu cơ càng tăng. Sử dụng sản phẩm hữu cơ không chỉ góp phần ủng hộ sự phát triển những thực phẩm tốt cho sức khỏe, mà góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ với sự tôn trọng môi trường, gìn giữ sự đa dạng sinh học.

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cảnh giác với website giả mạo, lừa nộp phí
Ảnh minh họa

Trung Quốc tăng nhập khẩu tôm Việt Nam, giảm nhập từ Ecuador

Tháng 2/2024, nhập khẩu tôm từ Việt Nam vào Trung Quốc tăng 22% về khối lượng và tăng 3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023, trong khi nhập khẩu từ Ecuador giảm 24% về khối lượng và giảm 35% về giá trị so với cùng kỳ.

Xuất khẩu thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch khiêm tốn với 9 tỷ USD trong năm 2024 Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm
Trong khối CPTPP, Australia là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai sau Nhật Bản

Nhiều dư địa xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Australia

Australia là thị trường nhiều tiềm năng, dư địa tăng trưởng cho thủy sản Việt Nam trong thời gian tới, nhờ có Hiệp định CPTPP, sự quan tâm tích cực của chính phủ hai nước cho hoạt động thương mại, trong đó có thương mại thủy sản. Đặc biệt, ngày 7/3/2024, Việt Nam và Australia đã chính thức nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, đưa quan hệ hai nước bước vào kỷ nguyên hợp tác mới.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh, ngành tôm kỳ vọng sớm trở lại đường đua tăng trưởng Xuất khẩu tôm có nhiều triển vọng tại thị trường Nhật Bản
Ảnh minh họa

Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước

Cơ quan Hậu cần Quốc gia Indonesia (Bulog) đã mở thầu quốc tế mua 300.000 tấn gạo. Hạn chót đăng ký đấu thầu là ngày 05 tháng 04 năm 2024 (Reuters).

3 tháng đầu năm 2024, Bulog mở 3 lần thầu mua gạo, mua 1,1 triệu tấn gạo Bulog mở thầu 300 ngàn tấn gạo không mời Việt Nam, thương nhân Philippines tăng mua gạo Thái Lan và giảm mua gạo Việt Nam
UOB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,0% trong năm 2024

UOB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,0% trong năm 2024

Với tốc độ hoạt động kinh tế đang được cải thiện và triển vọng tăng trưởng tốt hơn vào năm 2024, khả năng cắt giảm lãi suất tiếp theo vẫn ở mức thấp. Bên cạnh đó, OUB cũng giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là 6,0% cho năm 2024.

UOB: Kinh tế Việt Nam phục hồi tốt, dự báo GDP quý IV/2023 tăng trưởng 7% Tín dụng nền kinh tế đạt khoảng 13,6 triệu tỷ đồng, tăng 0,26% so với cuối năm 2023
Ảnh minh họa

Thương nhân Philippines tranh thủ mua gạo Việt Nam khi vụ Đông Xuân sắp kết thúc

Có nhiều thương nhân Philippines sang Việt Nam mua gạo, bởi họ biết rằng, nếu không mua bây giờ thì một tháng sau khi vụ Đông Xuân kết thúc sẽ không còn hàng đẹp để mua, vì gạo vụ Hè Thu chất lượng thấp hơn so với vụ Đông Xuân.

Căng thẳng biển Đỏ và dư lượng hóa chất làm giảm lượng gạo xuất khẩu đi châu Âu 3 tháng đầu năm 2024, Bulog mở 3 lần thầu mua gạo, mua 1,1 triệu tấn gạo
Trách nhiệm tái chế gia tăng: Cần đến sự vào cuộc của truyền thông để nâng cao nhận thức

Trách nhiệm tái chế gia tăng: Cần đến sự vào cuộc của truyền thông để nâng cao nhận thức

Việc thực hiện EPR sẽ góp phần giữ gìn nguồn tài nguyên cho tương lai, giảm thiểu rác thải gây ô nhiễm môi trường, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và góp phần hiện thực hóa cam kết của Việt Nam.

Tập đoàn Trung quốc đề xuất đầu tư nhà máy sản xuất hydro xanh gần 2,4 tỷ USD tại Quảng Trị
Nhóm nghiên cứu đã tổ chức một chuỗi các buổi tập huấn cho nhóm chủ doanh nghiệp nữ có thu nhập thấp ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội

Tăng cường kỹ năng kỹ thuật số cho chủ doanh nghiệp nữ siêu nhỏ, nhỏ và vừa

“Nếu được phổ cập kỹ thuật số, đối tượng nữ giới chiếm phần đông chủ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) sẽ có tiềm năng thúc đẩy kinh tế đất nước”, đây là nhận định của các nghiên cứu viên Đại học RMIT Việt Nam.

Siết quản lý thuế với thương mại điện tử: Cấm xuất cảnh người bán hàng online không nộp thuế Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử