Giải pháp ngăn tối đa thất thoát sau thu hoạch lúa gạo

Dù có rất nhiều ưu điểm về mùa vụ và năng suất nhưng ngành lúa gạo Việt Nam cần xử lý tốt hơn cả khâu trước và sau thu hoạch để đảm bảo chất lượng hạt gạo tốt nhất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giải pháp ngăn tối đa thất thoát sau thu hoạch lúa gạo

Tại hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam” do VFA và BizLIVE tổ chức, các chuyên gia trong và ngoài nước đã đưa ra rất nhiều quan điểm về thực trạng thất thoát lúa gạo sau thu hoạch cũng như đề xuất về một số giải pháp công nghệ, kỹ thuật nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng này.

Theo ông Phạm Văn Tấn, Nguyên Phó Giám đốc Phân viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ Sau Thu hoạch (SIAEP), tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), trước đây tổn thất sau thu hoạch rất cao, khoảng 16,17%, nhờ sự nỗ lực của chính phủ và các bộ ban ngành, cho đến hiện tại, khâu sấy lúa đạt khoảng 70 -75%, khâu bảo quản đạt khoảng 90-95% còn khâu xay xát khoảng gần 100%.

Gần đây, một số doanh nghiệp ĐBSCL thực hiện tốt hơn khâu xylo, từ trước đến nay doanh nghiệp thường sử dụng máy sấy công nghệ cũ chất lượng chưa tốt, chênh lệch về độ ẩm cuối cùng sau sấy lên đến khoảng 3%. Trong khâu chế biến, hiện tại đã giảm được tổn thất đáng kể. Tổn thất sau thu hoạch ở tất cả các khâu quanh mức khoảng 10%, mục tiêu hướng đến còn tổn thất khoảng 7-8%.

Ông Tấn đề xuất một số hướng giải quyết để giảm thiểu thất thoát sau thu hoạch. Cụ thể, về công nghệ sau thu hoạch, giải pháp cần phải tính đến cả trước và sau thu hoạch. Trước thu hoạch là chọn giống, phân bón, thuốc trừ sâu, sau thu hoạch là khâu sấy, bảo quản, xay xát. Cần đến giải pháp tổ chức sản xuất, không chỉ trong chuỗi công nghệ mà trong mặt quan hệ với các đơn vị liên kết trong chuỗi cung ứng lúa gạo.

Để có thể cải thiện tốt hơn chất lượng lúa gạo sau thu hoạch, ứng dụng công nghệ trong từng khâu sau thu hoạch để giảm tổn thất, cải thiện chất lượng lúa gạo của Việt Nam, đồng thời cần tính đến tổ chức quản lý, trước tiên là tổ chức quản lý nâng cao hiệu quả của công nghệ, tối ưu hóa hiệu quả của các thiết bị công nghệ. Ngoài ra cần tính đến liên kết nhà nông, các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu để kiểm soát tốt hơn chất lượng của lúa gạo từ khâu đầu vào đến khâu đầu ra, giảm được chi phí trong sản xuất, chế biến, tăng hiệu quả đầu tư công nghệ.

Cũng theo phân tích của ông Tấn, ngành lúa gạo Việt Nam có một số ưu điểm, ĐBSCL có ba vùng sinh thái, mỗi vụ kéo dài ba tháng, như vậy bất kỳ lục nào đều có lúa thu hoạch, đem lại hiệu quả đầu tư cao. Nếu so với Thái Lan hay nhiều nước khác chỉ có một vụ, thời gian thu hồi vốn sau đầu tư thiết bị rất lâu nhưng ở Việt Nam thời gian này khá nhanh.

Hiện nay, nhà nước đang có những hỗ trợ để người nông dân mua thiết bị của các doanh nghiệp nước ngoài. Thứ ba, hiện nay đang có sự liên kết chặt chẽ giữa người nông dân và các đơn vị chế biến nhằm ứng dụng kỹ thuật. Cuối cùng, việc giảm tổn thất sau thu hoạch cũng đã có những bước tiến. Trong thời gian tới, sự liên kết hợp tác giữa Việt Nam và các đơn vị, doanh nghiệp nước ngoài sẽ ngày một tốt hơn.

Lúa phân hủy rất nhanh trong độ ẩm trên 18%, lúa sau khi thu hoạch ở độ ẩm thường khoảng 28%, nếu quá trình sấy sau thu hoạch kéo dài càng lâu thì lúa phân hủy càng nhiều, tỷ lệ gạo vỡ tăng rất nhanh trong hai tuần.

V_T04470.JPG
Ông Jens Vinther Jensen

Ông Jens Vinther Jensen - Giám đốc điều hành FFT đồng thời đưa ra giải pháp cho việc này. Ông Jensen nhấn mạnh lúa gạo rất nhạy cảm với điều kiện nóng ẩm của Việt Nam, lúa gạo cần phải được lưu trữ trong điều kiện lý tưởng kiểu như trữ đồ ăn trong tủ lạnh. Để giảm thất thoát sau thu hoạch, các hạt lúa cần phải được xử lý trong quy trình tốt nhất. Với công nghệ sấy phù hợp, sau khi sấy, toàn bộ lúa gạo cần phải được lưu trữ trong xylo được kiểm soát bằng phần mềm, lưu trữ ở điều kiện nhiệt độ độ ẩm phù hợp.

Với công nghệ sấy trộn dòng phối khí liên tục, giúp cho việc sấy lúa đến từng hạt lúa. Việc kiểm soát bằng độ ẩm, ẩm độ sẽ giúp đảm bảo cho hạt lúa ở nhiệt độ tốt nhất. Việc lưu trữ lúa xong xylo giúp đảm bảo chất lượng hạt lúa ở chất lượng tốt trong thời gian dài, kiểm soát nền nhiệt tự động, sẽ giúp nâng cao giá trị của hạt lúa gạo trong chuỗi lúa gạo.

Phương tiện vận chuyển chủ yếu hiện nay vẫn là ghe thuyền, nhưng thực sự cần hiện đại hóa phương tiện này để giúp ngăn thất thoát trong quá trình vận chuyển lúa gạo. Ngoài ra, trong giải pháp mà FTT đưa về nơi sấy, ngay cả khi chứa từ ghe đưa lên có thể đưa vào xylo chờ sấy, giúp trung hòa ẩm độ, lưu không khí tốt, xử lý hạt lúa hiệu quả hơn trong lúc chờ ngày sấy.

Buhler.jpg
Ông Abbas Asif

Còn theo ông Abbas Asif, quản lý kinh doanh giải pháp chế biến lúa gạo của Buhler Việt Nam, Việt Nam hiện tại đang có trữ lượng gạo cần trữ và sấy quá lớn, nhiều khi sẽ phải đưa gạo đi rất xa, gây ảnh hưởng đến chất lượng gạo sau thu hoạch, vì vậy cần tính đến biện pháp làm thoáng gió cho các ghe.

Chuyên gia Buhler đề xuất về phương pháp sấy từng mẻ, tổ chức những xylo ở quy mô vừa phải để trữ lúa sau khi sấy, sau khi bắt đầu xay xát chế biến để tiếp tục vận chuyển đi cho các công đoạn sau.

Cùng chuyên mục Chính sách

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công văn yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tăng cường giám sát thực hiện các biện pháp kê khai, niêm yết giá; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến.

Thông tin kinh tế Mỹ tích cực bất ngờ kéo giá vàng thế giới sụt giảm mạnh Để khiến Mỹ và châu Âu phải lo sợ trước “cơn lũ” xe điện giá rẻ, Trung Quốc đã chi bao nhiêu để xây dựng ngành công nghiệp này?
Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản mới được sửa đổi, bổ sung, cung cấp khuôn khổ pháp lý rõ ràng và minh bạch hơn, chắc chắn sẽ có nhiều tác động đến người mua nhà. (Ảnh: Int)

Người mua nhà được hưởng lợi gì từ Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản mới?

Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản mới được sửa đổi, bổ sung, cung cấp khuôn khổ pháp lý rõ ràng và minh bạch hơn, chắc chắn sẽ có nhiều tác động đến người mua nhà theo hướng bảo vệ, tăng cường quyền và lợi ích của họ trong “sân chơi” bất động sản hoàn toàn mới.

Theo Luật mới sẽ đổi sổ đỏ ghi sai vị trí đất, người dân cần biết thủ tục Sửa Luật thuế Giá trị gia tăng để đảm thu đúng thu đủ vào Ngân sách nhà nước
Khơi thông nguồn lực đất đai, lành mạnh hóa thị trường bất động sản

Khơi thông nguồn lực đất đai, lành mạnh hóa thị trường bất động sản

Mục đích ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15 là nhằm đưa các nội dung đổi mới 3 Luật này vào thực tiễn, khơi thông nguồn lực đất đai, lành mạnh hóa thị trường bất động sản, tạo động lực mới cho phát triển đất nước...

Từ năm 2025, Luật Đất đai bỏ trường hợp người sử dụng đất là hộ gia đình Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Ngân hàng Anh giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất 16 năm dù lạm phát đã đạt mục tiêu 18 ngân hàng Việt Nam lọt Top 500 tổ chức lớn nhất Đông Nam Á
Bộ Tài chính lấy ý kiến dự thảo Nghị định giảm thuế giá trị gia tăng 2%

Bộ Tài chính lấy ý kiến dự thảo Nghị định giảm thuế giá trị gia tăng 2%

Nếu thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% trong 6 tháng cuối năm 2024 theo Nghị quyết của Quốc hội thì dự kiến số giảm thu ngân sách Nhà nước (NSNN) khoảng 24 nghìn tỷ đồng.

Chính phủ đề xuất giảm tiếp 2% thuế VAT đến hết 2024 Đề xuất đánh thuế VAT hàng giá trị nhỏ nhập khẩu qua Shopee, Lazada, Tiktok...
Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Ngày 17/6/2024, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 65/2024/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2024 Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 64/2024/NĐ-CP quy định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2024. Ảnh minh họa

Gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2024

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 64/2024/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024.

Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên Sửa Luật thuế Giá trị gia tăng để đảm thu đúng thu đủ vào Ngân sách nhà nước
Ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên

Ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 4932/NHNN-TT ngày 13/6/2024 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên.

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm từ 10-50% đối với 36 khoản phí, lệ phí Nhà đầu tư đã có thể tra cứu tài khoản VNDIRECT trong chiều 27/3
Sửa Luật thuế Giá trị gia tăng để đảm thu đúng thu đủ vào Ngân sách nhà nước. (Ảnh: Int)

Sửa Luật thuế Giá trị gia tăng để đảm thu đúng thu đủ vào Ngân sách nhà nước

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, dự thảo Luật thuế Giá trị gia tăng sẽ hoàn thiện quy định về chính sách thuế GTGT để bao quát toàn bộ các nguồn thu, mở rộng cơ sở thu; góp phần nâng cao năng lực và hiệu quả của hoạt động quản lý thuế trong phòng, chống trốn thuế, thất thu và nợ thuế, đảm bảo thu đúng thu đủ vào NSNN…

Đề xuất đánh thuế VAT hàng giá trị nhỏ nhập khẩu qua Shopee, Lazada, Tiktok... Chính phủ đề xuất giảm tiếp 2% thuế VAT đến hết 2024
Dự kiến lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt rượu, bia, nước ngọt lên 100% vào năm 2030. (Ảnh: Int)

Bộ Tài chính: Dự kiến lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt rượu, bia, nước ngọt lên 100%

Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế với tất cả đồ uống có cồn, thực phẩm lên men từ trái cây, ngũ cốc, đồ uống pha chế từ cồn thực phẩm; đặc biệt, nước ngọt cũng sẽ thuộc đối tượng chịu thuế này. Theo lộ trình mức chịu thuế tăng lên 100% vào năm 2030.

Chính phủ đề xuất giảm tiếp 2% thuế VAT đến hết 2024 Làm thế nào để không thất thu thuế từ các phiên bán hàng livestream?