Hàng loạt chỉ số chứng khoán lập đỉnh mới, VN-Index vẫn còn rất "xa bờ"

VN-Index tăng 12% trong năm 2023 và lọt top các chỉ số tăng mạnh nhất Châu Á nhưng vẫn còn cách rất xa đỉnh 1.500 điểm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hàng loạt chỉ số chứng khoán lập đỉnh mới, VN-Index vẫn còn rất "xa bờ"

2023 nhìn chung là một năm tương đối “dễ thở” với nhà đầu tư chứng khoán toàn cầu. Hàng loạt thị trường ghi nhận đà tăng ấn tượng trong giai đoạn cuối năm, nhiều chỉ số chứng khoán trên thế giới thậm chí đã lập đỉnh mới.

Tại Mỹ, Dow Jones lập đỉnh cao nhất mọi thời đại, trong khi S&P 500 cũng gần phá kỷ lục. Trong khi đó, Nasdaq Composite chưa vượt đỉnh nhưng đã tăng ấn tượng hơn 44% trong năm 2023 và là một trong những chỉ số tăng mạnh nhất thế giới.

Các thị trường châu Á cũng không chịu kém cạnh, với hàng loạt chỉ số chứng khoán cũng tăng bùng nổ và lập kỷ lục mới. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng hơn 30% lên mức đỉnh 33 năm và nằm trong top tăng mạnh nhất trên thế giới.

Chỉ số Nifty 50 của Ấn Độ cũng tăng gần 19% trong năm 2023 qua đó tiếp tục lập kỷ lục mới. Tại Pakistan, chỉ số KSE-100 bứt phá hơn 60% và đang ở vùng đỉnh lịch sử. Trong khi đó, chỉ số Jakarta Composite của của Indonesia cũng lập đỉnh mới dù chỉ nhích tăng hơn 6% trong năm 2023.

Không nằm ngoài xu hướng chung, chứng khoán Việt Nam cũng hồi phục khá tích cực sau một năm 2022 đầy giông bão. VN-Index tăng 12% trong năm 2023 và lọt top các chỉ số tăng mạnh nhất Châu Á. Dù vậy, mức tăng này chưa đủ để đưa chỉ số về lại đỉnh cũ. Thậm chí, con số cao nhất VN-Index chạm đến trong năm (gần 1.250 điểm) vẫn còn cách rất xa đỉnh 1.500.

Về cơ bản, điểm chung của những con sóng chứng khoán trên toàn cầu thời gian qua là kỳ vọng về chính sách tiền tệ nới lỏng hơn của các NHTW. Thực tế, Việt Nam đã đi trước thế giới khi Ngân hàng Nhà nước liên tục giảm lãi suất điều hành từ đầu năm 2023 để hỗ trợ nền kinh tế. Do đó, việc chứng khoán Việt Nam không thật sự bùng nổ có phần khiến nhà đầu tư trong nước thất vọng.

Vì sao “chậm chân”?

Một trong những yếu tố quan trọng kìm chân chứng khoán Việt Nam là sự mất cân bằng về cơ cấu. Theo dữ liệu từ Bloomberg, nhóm cổ phiếu tài chính và bất động sản trên TTCK Việt Nam chiếm tổng tỷ trọng đến hơn 57% vốn hóa. Con số này cao hơn nhiều so với các thị trường trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc,… Nếu so với các thị trường hàng đầu trên thế giới, tỷ trọng này của Việt Nam thậm chí còn vượt trội hơn.

Với cơ cấu tỷ trọng này, sự phục hồi của chứng khoán Việt Nam gần như phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng hồi phục của nhóm cổ phiếu tài chính và bất động sản. Tuy nhiên, các nhóm ngành này lại đang gặp không ít thách thức và triển vọng phục hồi vẫn còn bỏ ngỏ dù đã có nhiều biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ được đưa ra.

Nhìn chung, thị trường bất động sản vẫn tương đối ảm đạm khiến nguồn thu của các doanh nghiệp địa ốc bị ảnh hưởng. Điều này khiến khả năng tiếp cận các nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng gặp khó trong khi kênh trái phiếu dù đã ổn định hơn nhưng vẫn còn những nút thắt chưa thể giải quyết triệt để.

Thêm nữa, áp lực trả nợ trong năm 2024 vẫn rất lớn đối với nhóm bất động sản khi ước tính sẽ có khoảng 123.000 tỷđồng trái phiếu sẽ đáo hạn. FiinGroup nhận định, bất động sản là ngành chủ chốt và một trong những yếu tố rủi ro chính cho đà phục hồi kinh tế của năm sau nằm ở nhóm này. Thị trường bất động sản được kỳ vọng hồi phục vào giữa năm 2024 nhưng chi tiết thời gian hồi phục hiện tại vẫn chưa có chỉ báo.

Nợ xấu trái phiếu bất động sản vẫn tăng cao và tăng rủi ro cho các ngân hàng, nhất là các ngân hàng nhóm dưới có bộ đệm vốn thấp. Thể hiện ở tỷ lệ vi phạm nghĩa vụ trái phiếu doanh nghiệp ở mức rất cao và tỷ lệ tạo lập nợ xấu đang tăng mạnh. Áp lực nợ xấu cộng với tăng trưởng tín dụng ở mức thấp đang ảnh hưởng đáng kể đến triển vọng nhóm cổ phiếu “vua” và diễn biến thị trường chứng khoán thời gian tới.

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

Dù đã có diễn biến kiểm tra lại cung cầu sau khi được kéo vượt 1.250 điểm nhưng VN-Index lại có một phiên đón nhận dòng tiền giao dịch sôi động. Thêm một lần nữa, HOSE đạt giá trị trên 1 tỷ USD.

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán" VCB phá kỷ lục giá, VN-Index vượt đỉnh của năm 2023
Chiều ngày 19/2, giá xăng tăng, giá dầu giảm

Giá xăng tăng sát mốc 24.000 đồng/lít, giá dầu giảm nhẹ

Chiều ngày 29/2, trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15 giờ theo hướng giá xăng tăng, còn giá dầu giảm.

Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3 Mùng 6 Tết, giá xăng tăng mạnh hơn 700 đồng/lít, RON95 sát 24.000 đồng/lít
Ngày cuối tháng 2, giá vàng trong nước bật tăng, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng

Ngày cuối tháng 2, giá vàng trong nước bật tăng, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng

Trong ngày cuối cùng của tháng 2/2024, giá vàng SJC bật tăng, tiến gần đỉnh của năm 2023, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng nhẫn thiết lập kỷ lục mới từ đầu năm 2024 đến nay.

Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Kết luận Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024, tổ chức ngày 28/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, năm 2024, Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, giữ vững ổn định chính trị - xã hội để nhà đầu tư yên tâm. Đồng thời, quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025.

5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành chứng khoán trong năm 2024 “Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”
Yêu cầu có kế hoạch cụ thể với việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế

Yêu cầu có kế hoạch cụ thể với việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế

Đây là một trong những yêu cầu đặt ra tại Quyết định số 194/QĐ-TTg về kế hoạch hành động quốc gia thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, vừa được Chính phủ ban hành.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” Nhóm ngân hàng lớn nhất Trung Quốc cấp tín dụng cứu bất động sản
Cổ phiếu HPG bứt phá, VN-Index đóng cửa cao nhất 5 tháng

Cổ phiếu HPG bứt phá, VN-Index đóng cửa cao nhất 5 tháng

Thị trường đã chứng minh được sức mạnh của xu hướng với phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp của VN-Index. Mức điểm số đóng cửa được ghi nhận cao nhất kể từ tháng 9/2023.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” VN-Index hồi phục, HSC khớp lệnh kỷ lục cận kề phiên đấu giá quyền mua của HFIC
Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng trong phiên sáng ngày 27/2 tràn ngập sắc xanh, giá mua - bán vàng miếng SJC niêm yết ở cao nhất là mức 77,7 - 79,52 triệu đồng/lượng và tiến gần tới vùng đỉnh  80 triệu đồng/lượng thiết lập hồi cuối năm ngoái. Chênh lệch mua – bán đang ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Goldman Sachs: Giá vàng sẽ tăng 6% trong 12 tháng tới Vàng miếng SJC trở lại vùng đỉnh của năm
“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”

Ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý Quỹ Pyn Elite Fund dự báo, tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam năm 2024 hơn 20%, lợi nhuận nhóm ngân hàng sẽ tăng trưởng đáng kể.

Tâm điểm chứng khoán: Dư âm Tết đã qua, mùa đại hội cổ đông đang đến Chứng khoán Nhật vượt đỉnh kỷ lục năm 1989
Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại kể từ đầu tháng 2/2024, tuy vậy, giới chuyên môn nhận định sự gia tăng này chỉ mang tính mùa vụ. Với cầu tín dụng chậm như hiện nay, lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt và tiếp tục duy trì ở vùng thấp trong giai đoạn tới.

CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục Lãi suất huy động tiếp tục giảm, tạo dư địa giảm thêm lãi suất cho vay
"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

Trong phiên ngày 19/2, DB Insurance Co., Ltd - doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn hàng đầu của Hàn Quốc - báo cáo đã mua vào 75 triệu cổ phiếu BHI của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và trở thành cổ đông lớn tại BHI với việc nắm giữ 75% vốn cổ phần.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Giá gạo tại Indonesia đã tăng lên mức cao kỷ lục và thị trường này đang bày tỏ sự quan ngại giá sẽ còn tiếp tục tăng ít nhất trong một tháng tới. Dự báo năm 2024 thị trường này sẽ là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, động thái mang lại lợi ích lớn cho gạo Việt Nam.

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn
Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Năm 2020, giá niêm yết của VinFast Lux A2.0 phiên bản tiêu chuẩn là 1,129 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí lăn bánh).

Tổng thống Indonesia thăm nhà máy của VinFast tại Hải Phòng Bước đi đầu tiên của VinFast sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi ghế CEO: Ký MoU đầu tư nhà máy xe điện và pin tại Ấn Độ quy mô lên tới 2 tỷ USD, khởi công ngay 2024
Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Nhóm cổ phiếu xây lắp chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư chứng khoán dù hiệu ứng giải ngân đầu tư công thể hiện khá mạnh trong báo cáo tài chính quý IV/2023. Hầu hết các cổ phiếu vẫn có thành tích kém hơn VN-Index tính từ đầu năm 2024 cho đến phiên 23/02.

Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên Dragon Capital gom hơn 14 triệu cổ phiếu VCG, Chủ tịch Bamboo Capital thoái hết vốn tại BCG Land