Kiểm tra cung cầu, VN-Index có phiên rung lắc đầu tuần giao dịch

Hệ thống giao dịch của 2 sở đã kết nối trở lại với VNDIRECT giúp cho thanh khoản có sự gia tăng so với phiên cuối tuần trước. Dù vậy, chỉ số VN-Index vẫn có một phiên rung lắc nhẹ trong phiên đầu tuần (ngày 1/4).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Kiểm tra cung cầu, VN-Index có phiên rung lắc đầu tuần giao dịch

Định vị thị trường

Chứng khoán Nhật Bản có phiên đầu tuần chịu sự rung lắc lớn với việc chỉ số NIKKEI 225 (-1,4%) giảm về đúng đường MA20. Trong khi đó, các chỉ số Trung Quốc vẫn tăng điểm mạnh như SHMCP (+1,9%), HSI (+0,91%), SZI (+2,62%) còn SET (+0,28%) của Thái Lan, STI (+0,43%) của Singapore và KOSPI (+0,04%) vẫn có được sắc xanh.

VN-Index cũng có sự rung lắc dù hệ thống giao dịch của VNDIRECT đã kết nối trở lại với các sở. Cuối phiên, chỉ số đã thu hẹp đáng kể lại áp lực nhưng vẫn chưa kịp đảo chiều tăng điểm, chốt tại 1.281,52 điểm (-0,2%).

Chất xúc tác

Việc VNDIRECT kết nối trở lại đã giúp thị trường sôi động hơn thể hiện qua khớp lệnh tăng hơn 5% so với phiên cuối tuần trước. Tuy nhiên, mức khớp lệnh của phiên vẫn ở dưới mức bình quân 20 phiên, qua đó nối dài chuỗi hụt thanh khoản lên con số 5.

Điều này cho thấy, dòng tiền vẫn cần còn khá thận trọng thay vì hào hứng tham gia ngay vào thị trường. Một số biến số vẫn cần phải chú ý như hoạt động bán ròng của nhà đầu nước ngoài, lãi suất liên ngân hàng có sự nóng lên và thông tin về PMI tháng 3.

Cụ thể, khối ngoại vẫn có phiên bán ròng thứ 15 liên tiếp với tâm điểm là sàn HOSE (-732 tỷ đồng). Các mã bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất là MSN (-248 tỷ đồng), SSI (-170 tỷ đồng), VNM (-159 tỷ đồng), VCI (-98 tỷ đồng)…

3ex-2024-04-01.png

Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng theo thống kê của Refinitiv Eikon đã nhảy vọt lên 3,64% ở kỳ hạn qua đêm (tăng hơn 30%). Đây có thể là kết quả việc tăng lãi suất đấu thầu tín phiếu trong tuần qua trong khi vẫn duy trì khá đều các đợt phát hành. Theo thống kê, Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) đã hút ròng 26.500 tỷ đồng từ thị trường trong tuần qua bằng kênh thị trường mở, nâng khối lượng tín phiếu NHNN lưu hành đứng ở mức 171.198,8 tỷ đồng.

Còn với chỉ số PMI ngành sản xuất trong tháng 3/2024 lại phản ánh sự hồi phục vẫn còn nhiều chướng ngại vật. Điểm số của PMI chỉ là 49,9 điểm sau khi đạt 50,4 điểm trong tháng 2.

Vận động thị trường

Nhóm cổ phiếu chứng khoán thu hút khá nhiều sự chú ý khi VNDIRECT kết nối giao dịch trở lại nhưng nhìn chung không có sự đột biến đáng kể nào. VND (-0,2%), AGR (-0,8%) giảm nhẹ, còn SSI (+0,8%), HCM (+0,9%), FTS (+0,8%) dù đảo chiều cuối phiên cũng chưa có thành tích đáng kể.

Nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn duy trì được sức hút với dòng tiền tốt với các mã SCR (+2,6%), HAR (+2,5%), QCG (+3,2%), DIG (+4%), KHG (+2,7%), HDC (+1,29%), TCH (+1,6%), NVL (+1,2%). Tuy nhiên, HPX lại có một phiên giảm sàn, khá bất thường kể từ sau khi được giao dịch trở lại trên HOSE.

Ngoài ra, một số cổ phiếu nhóm du lịch - hàng không cũng tăng giá khá ấn tượng với HVN, SKG tăng trần nhờ các thông tin khả quan về lượng khách du lịch.

Tuy nhiên, thị trường có thể còn tích cực hơn nếu như cổ phiếu ngân hàng đồng hành cùng. Các mã CTG (-1,5%), MBB (-2%), MSB (-1%), TCB (-0,2%), VPB (-0,5%), STB (-0,6%) lại đóng phiên trong sắc đỏ. Nhiều mã ngân hàng chỉ hỗ trợ chỉ số bằng những nỗ lực thu hẹp đà giảm về cuối phiên nên chưa tạo cú đảo chiều nào.

VN-Index chốt phiên giảm 2,57 điểm, xuống 1.281,52 điểm (-0,2%). Tổng giá trị giao dịch toàn sàn đạt 23.287 tỷ đồng, tương đương 971 triệu đơn vị.

2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index đóng cửa trái chiều nhau, tăng 0,13% và giảm 0,26%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt gần 2.800 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công