Lượng tiêu xuất khẩu năm 2024 dự báo thấp nhất trong 5 năm

Năm 2024 tồn kho thấp, sản lượng thấp, nhập khẩu thấp nên có thể khẳng định lượng tiêu xuất khẩu sẽ không thể lớn hơn năm 202, và là năm có sản lượng xuất khẩu thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, ông Nguyễn Tấn Hiên, Phó Chủ tịch VPSA cho biết.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thị trường chưa hết khó, lượng hồ tiêu xuất khẩu năm 2024 sẽ thấp hơn năm 2023
Thị trường chưa hết khó, lượng hồ tiêu xuất khẩu năm 2024 sẽ thấp hơn năm 2023

Khó khăn lớn nhất của năm 2024 là do nhu cầu giảm

Theo báo cáo của Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), năm 2023, cả nước xuất khẩu 264.000 tấn tiêu, tăng gần 14% so với năm 2022. Trong đó, xuất đi Trung Quốc chiếm hơn 60.000 tấn và đa số xuất tiểu ngạch. Các doanh nghiệp trong VPSA chỉ xuất được trên dưới 200.000 tấn, thấp hơn so với năm 2022 và thấp nhất trong vài năm gần đây. Qua đó cho thấy năm 2023 là một năm rất khó khăn cho ngành hồ tiêu.

Tại hội nghị “Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai điều lệ, nhiệm vụ năm 2024”, ông Nguyễn Tấn Hiên, Phó Chủ tịch VPSA cho biết, khó khăn trước tiên là do nhu cầu thị trường sụt giảm, nhất là các thị trường truyền thống như châu Âu, Mỹ và Trung Đông, do sau dịch COVID-19 hàng tồn kho còn nhiều, và xung đột giữa Nga và Ukraine cũng gây phần nào ảnh hưởng tới tiêu dùng hồ tiêu.

“Năm 2023, hành vi mua hàng của người mua thay đổi rất nhiều. Nếu trước đây, giá thấp hay giá cao họ cũng mua thì năm 2023 họ chỉ mua giá thấp”, ông Hiên nói.

Cụ thể, cuối năm 2022 đầu năm 2023, giá hồ tiêu ở mức 58.000-60.000 đồng/kg, khách ngoại mua nhiều và doanh nghiệp đã ký hợp đồng với số lượng khá lớn. Đến giữa tháng 2, giá tiêu tăng từ 58.000-60.000 lên 75.000-76.000 đồng/kg thì khách ngoại không mua, trong khi đó các doanh nghiệp xuất khẩu lo thu gom hàng giá cao giao cho các hợp đồng giá thấp.

Đến tháng 4/2023, khi những hợp đồng giá thấp đã giao xong mà nhu cầu vẫn cứ “nằm yên” và cuối cùng giá tiêu giảm về mức 65.000-68.000 đồng/kg. Ở mức giá này khách ngoại mua lai rai nên giá đi ngang đến giữa tháng 11, lúc đó Việt Nam đã xuất khẩu được 230.000 tấn tiêu, điều này cho thấy lượng tồn kho trong dân không còn nhiều. Chính vì vậy giá nội địa lại tiếp tục tăng lên 88.000-89.000 đồng/kg, có lúc giá lên tới 91.000 đồng/kg.

“Nhiều người cho rằng đây là cơ hội lớn vụ tiêu 2024, nhưng khi doanh nghiệp chào ở mức giá này thì chẳng ai mua, cuối cùng giá giảm xuống 77.000-80.000 đồng/kg, và đang đứng ở mức trên dưới 80.000 đồng/kg. Đó là những khó khăn rất lớn do nhu cầu giảm”, ông Hiên nói.

Khó khăn thứ hai đến từ sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nước sản xuất tiêu, đặc biệt là Brazil. Giá thành tiêu của Brazil luôn thấp hơn Việt Nam nên sẵn sàng bán với mức giá từ 300-500 USD/tấn.

Khó khăn thứ ba cũng rất quan trọng đó là cạnh tranh giữa các doanh nghiệp Việt Nam trong ngành hàng hồ tiêu, nhất là sự cạnh tranh về giá.

“Tôi nhận thấy lợi nhuận của ngành hàng đang bị lãng quên, vì đa số doanh nghiệp chạy theo chi phí và doanh thu, nếu tình hình kéo dài thì đến một lúc nào đó sức lực của doanh nghiệp sẽ cạn kiệt và không còn nguồn lực để tái đầu tư đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường”, Phó Chủ tịch VPSA cảnh báo.

Hoa Kỳ sẽ siết chặt tiêu chuẩn MRLs trên tiêu

Theo VPSA, Mỹ và châu Âu đang siết chặt dư lượng bảo vệ thực vật (MRLs) trên tiêu. Đối với châu Âu, doanh nghiệp không còn lạ lẫm nhưng Mỹ đang chuẩn bị áp dụng mức MRLs gần như là tiêu organic. Nếu trong vòng 2 đến 3 năm tới Mỹ áp dụng MRLs ở chuẩn như của ASTA (Hiệp hội Thương mại Gia vị Hoa Kỳ) đưa ra, Việt Nam sẽ khó xuất khẩu sang Mỹ từ 35.000-40.000 tấn tiêu mỗi năm.

Mức MRLs trên tiêu của Việt Nam đang cao hơn tiêu của Indonesia và Brazil. Tuy Brazil đang có một số vấn đề về nhiễm Salmonella và hợp chất Anthraquinon trong tiêu sấy, nhưng họ có thể giải quyết vấn đề Salmonella dễ dàng, còn vấn đề Anthraquinon chỉ cần thay đổi công nghệ sấy và trong vài năm chắc chắn họ sẽ giải quyết xong. Lúc đó sẽ càng khó cho tiêu Việt Nam đặc biệt là đối với thị trường châu Âu.

Cuối năm 2023 căng thẳng ở biển Đỏ làm lộ trình và lịch tàu bị thay đổi và giá cước tăng đột biến. Lúc ký hợp đồng giá đi châu Âu khoảng 1.200-1.300 USD/cont, nhưng nay đã lên đến 5.500 USD/cont, lúc ký hợp đồng đi Mỹ giá cước khoảng 2.000-2.100 USD/cont, bây giờ lên 5.500-6.000 USD/cont, doanh nghiệp hồ tiêu bị thiệt hại từ 150-250 USD/tấn tiêu.

Biến đổi khí hậu cũng đe dọa đến năng suất của vườn tiêu, mặt khác, giá cà phê, sầu riêng đang tăng cao dẫn đến nguy cơ làm giảm diện tích và giảm sản lượng hồ tiêu trong tương lai, khiến "chiếc bánh" của ngành hồ tiêu ngày càng nhỏ đi, nhưng số lượng doanh nghiệp lại ngày càng tăng, đây sẽ là vấn đề cực kỳ khó khăn trong những năm tới.

Năm 2024 sẽ là một năm khó khăn lớn đối với ngành hồ tiêu Việt Nam, do lượng tồn kho từ năm 2023 chuyển qua ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, sản xuất trong năm rồi đạt khoảng 180.000-190.000 tấn, nhưng đã xuất khẩu đến 264.000 tấn. Giữa tháng 11 giá tiêu tăng đến 90.000 đồng/kg nhưng doanh nghiệp xuất khẩu muốn gom vài trăm tấn hàng cũng không được, 2 yếu tố trên cho thấy lượng tiêu còn rất thấp trong dân.

Dự báo, năm 2024 sản xuất hồ tiêu ở các nước lớn như Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, Brazil sẽ đạt mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây và cũng là năm sản lượng tiêu nhập khẩu về Việt Nam thấp hơn năm 2023 và các năm trước. Do Việt Nam nhập khẩu tiêu phần lớn từ Indonesia và Brazil, nhưng vụ mùa của Indonesia không tốt nên giá tiêu ngày càng đắt đỏ và cao hơn Việt Nam đến 1.000 USD/tấn, thị trường xuất khẩu của Indonesia là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc - những thị trường sẵn sàng trả giá cao để mua - vì vậy chỉ khi nào thừa hàng họ mới bán sang Việt Nam.

Brazil bán tiêu với giá rất cạnh tranh từ 300-500 USD/tấn, nên Việt Nam nhập khẩu tiêu từ nước này khá lớn. Năm nay tình hình hạn hán làm mất mùa nên nông dân Brazil không vội bán ra với giá rẻ. Brazil đang chào thấp hơn giá tiêu của Việt Nam từ 50-100 USD/tấn, với mức giá này không thể nhập về để chế biến bán có lời. Vì vậy, có thể khẳng định nhập khẩu tiêu trong năm 2024 sẽ thấp hơn năm 2023 và có thể thấp hơn trong vòng 5 năm trở lại.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Sầu riêng sẽ là yếu tố quyết định kim ngạch xuất khẩu rau quả tăng trưởng cao

Căng thẳng logistics tạo lợi thế để rau quả Việt Nam tăng xuất khẩu sang Trung Quốc

Bất ổn ở biển Đỏ và nước kênh đào Panama cạn kiệt khiến thời gian vận chuyển hàng hóa từ châu Âu, Bắc Mỹ sang Trung Quốc kéo dài và chi phí tăng cao, buộc doanh nghiệp Trung Quốc tăng mua hàng từ các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, tạo điều kiện để rau quả Việt Nam tăng kim ngạch xuất khẩu ở thị trường tỷ dân.

Sau xoài hạt lép đến gấc và chuối lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc mở ra nhiều triển vọng cho ngành rau quả Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023
Cây gấc - Ảnh minh họa

Sau xoài hạt lép đến gấc và chuối lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc mở ra nhiều triển vọng cho ngành rau quả

Lô gấc đông lạnh xuất khẩu có khối lượng hơn 4 tấn, trị giá gần 10.000 USD của nông dân tỉnh Bắc Giang lần đầu tiên được xuất khẩu sang Hàn Quốc. Trước đó, vào ngày 19/02, An Giang tổ chức Lễ công bố xuất khẩu 13 tấn xoài hạt lép và tiếp đến là chuối của Đắk Lắk cũng lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc, mở ra triển vọng cho 3 loại trái cây độc đáo của Việt Nam.

Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023 Sầu riêng giúp kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ cán đích trước 2 năm so với mục tiêu
Gạo xuất khẩu - ảnh minh họa

Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn

Diễn biến giá lúa gạo thị trường trong nước đang trong xu hướng giảm, tính từ ngày mùng 6 Tết Âm lịch (15/2) đến hôm nay giá lúa giảm 1.000 đồng/kg, tương đương 2.000 đồng/kg gạo. Giá lúa giảm mạnh thương lái chịu mất cọc, còn những doanh nghiệp đã ký hợp đồng bán gạo trước Tết đều có lời.

Doanh nghiệp Việt Nam thắng áp đảo gói thầu 500.000 tấn gạo của Indonesia Indonesia mở thầu 500.000 tấn gạo, cơ hội nào cho các doanh nghiệp Việt?
Các dự án đầu tư hạ tầng cơ sở, lĩnh vực điện, giao thông… là một trong những lĩnh vực được quan tâm. (Ảnh: Int)

Tín dụng năm 2024 sẽ hướng vào những lĩnh vực nào?

Theo Phó Thống đốc NHNN, để điều hành chính sách tín dụng có hiệu quả, có trọng tâm trọng điểm ngay từ đầu năm, NHNN xác định tập trung vốn vào các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm như các dự án đầu tư hạ tầng cơ sở, lĩnh vực điện, giao thông…

Thanh khoản trên thị trường bất động sản phục hồi giúp tăng trưởng tín dụng được cải thiện Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ
Ghe chở lúa - ảnh minh họa

Giá lúa gạo nhiều khả năng vẫn ổn định khi vào mùa thu hoạch rộ

Theo AgroMonitor, sáng sớm ngày 15/2, tức ngày mùng 6 Tết Nguyên đán các ghe gạo và ghe lúa về tấp nập tại dọc sông khu vực Lấp Vò - Đồng Tháp. Các kho mở cửa khai trương mua nhiều, ghe gạo về nhiều. Chủ yếu là gạo từ Campuchia về.

Các yếu tố nào sẽ tác động lên thị trường gạo xuất khẩu trong năm 2024? GACC nâng số doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu gạo sang Trung Quốc lên 41 doanh nghiệp
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức phát lệnh làm hàng đầu xuân tại cảng TCIT

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ đón tàu hàng quốc tế và phát lệnh làm hàng đầu Xuân tại cảng Quốc tế Tân cảng - Cái Mép

“TCSG phải tham gia phát triển các cảng biển để kết nối các cảng thuỷ nội địa với các cảng quốc tế lớn của nước ta; phải hỗ trợ các địa phương nơi có cảng biển của đơn vị phát triển logistics tốt hơn, góp phần giảm chi phí logistics, nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hoá Việt Nam, nhất là nông sản”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại lễ phát lệnh làm hàng đầu Xuân tại cảng Quốc tế Tân cảng - Cái Mép.

TCSG đón 75 chuyến tàu với sản lượng thông qua 72 nghìn Teus trong tuần đầu Tết Nguyên đán
Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam?

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam?

Sự đảo chiều chính sách của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể xảy ra từ khoảng giữa năm 2024, còn các thị trường đang phát triển sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng sớm hơn. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang được các tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế, áp lực tỷ giá sẽ bớt “xanh” hơn khi FED, ECB giảm lãi suất cơ bản.

Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục Kỳ vọng FED hạ lãi suất tháng 3/2024 giảm dần, chứng khoán Mỹ mất điểm
Ông Nguyễn Văn Nên và các đại biểu thực hiện nghi thức phát lệnh làm hàng đầu xuân Giáp Thìn

TCSG đón 75 chuyến tàu với sản lượng thông qua 72 nghìn Teus trong tuần đầu Tết Nguyên đán

Với vai trò là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực kinh tế biển, cùng với 3 trụ cột kinh doanh gồm: Khai thác cảng; dịch vụ logistics; vận tải và dịch vụ biển, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn vừa tổ chức Chương trình phát lệnh làm hàng đầu xuân Giáp Thìn 2024. Đây là hoạt động truyền thống hàng năm của đơn vị mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Hệ thống logistics của Tân Cảng Sài Gòn là điểm cộng thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Dương Tân Cảng Sài Gòn “bắt tay” cảng Phnompenh phát triển logistics tuyến Việt Nam – Campuchia
THỜI CƠ NÂNG HẠNG

THỜI CƠ NÂNG HẠNG

2023 là năm đầu tiên sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đã lên đến 2,5 tỷ USD. Bên cạnh sầu riêng, còn các mặt hàng nông sản như yến sào, khoai lang, thanh long, nhãn, chôm chôm, chuối, vải… đã xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào? Trung Quốc chính thức trở thành nước xuất khẩu ô tô nhiều nhất thế giới
Nhộn nhịp sinh khí xuất hàng tại cảng của Nhà máy Đạm Cà Mau trong dịp cuối năm

Một thương hiệu phân bón của Việt Nam chính thức “thâm nhập” thị trường Úc và New Zealand

Trong không khí những ngày đầu năm mới 2024, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) đã chuẩn bị lô hàng phân bón chất lượng cao để chính thức xuất khẩu sang các thị trường Australia và New Zealand.

Phân bón Cà Mau tặng 7.000 phần quà đến bà con nghèo ở mọi miền đất nước Ngành phân bón xin được chịu thuế giá trị gia tăng
Ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Intimex Group

2024 SẼ TIẾP TỤC LÀ NĂM THÀNH CÔNG CỦA GẠO VIỆT

Năm 2023 ngành lúa gạo Việt Nam đã lập “2 đỉnh” mới về giá và lượng xuất
khẩu gạo, kim ngạch xuất khẩu, tuy nhiên nhìn vào toàn chuỗi giá trị ngành
hàng vẫn còn những điểm nghẽn cần tháo gỡ.

Doanh nghiệp phải có hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu mới đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo Lợi thế độc quyền xuất khẩu gạo thơm nhẹ của Việt Nam có thể bị mất vào tay Thái Lan
Chế biến cá tra

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama

Bất ổn ở Biển Đỏ khiến hành trình vận chuyển giữa châu Á, châu Âu và Bờ Đông Bắc Mỹ trở nên dài hơn, giá cước vận tải tăng mạnh và bảo hiểm hàng hóa tăng. Mới đây có tin tuyến vận chuyển qua kênh đào Panama cũng bị ảnh hưởng vì mực nước thấp, nên lưu lượng vận tải container qua đây bị giảm.

Xuất khẩu thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch khiêm tốn với 9 tỷ USD trong năm 2024 Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm
Vinafood 2 là một trong các doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu Bulog

Doanh nghiệp Việt Nam thắng áp đảo gói thầu 500.000 tấn gạo của Indonesia

Cơ quan Lương thực quốc gia Indonesia (Bulog) gọi thầu quốc tế mua 500.000 tấn gạo trắng loại 5% tấm, mở vào ngày 29/01/2024. Các nguồn gốc cung cấp được chấp nhận, gồm: Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Pakistan, Ấn Độ và Trung Quốc. Tổng khối lượng gạo Việt Nam trúng thầu Bulog là khoảng 351.100 tấn gạo trắng loại 5% tấm.

Indonesia mở thầu 500.000 tấn gạo, cơ hội nào cho các doanh nghiệp Việt? Các yếu tố nào sẽ tác động lên thị trường gạo xuất khẩu trong năm 2024?
Tôm nuôi - ảnh minh họa

Ngân hàng Hà Lan muốn đầu tư 15 triệu USD vào Camimex Group

Ngân hàng Phát triển Doanh nghiệp Hà Lan cho biết đang xem xét khả năng đầu tư 15 triệu USD (tương đương 370 tỷ đồng) vào Công ty CP Camimex Group (HoSE, mã CMX), một trong những doanh nghiệp xuất khẩu tôm hữu cơ hàng đầu thế giới của Việt Nam.