Mỹ tăng nhẹ thuế chống bán phá giá đối với nhà xuất khẩu cá tra Việt Nam so với mức thuế sơ bộ kỳ POR19

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa đăng thông báo trên Công báo Liên bang về kết quả cuối cùng của kỳ rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 19 (POR19) đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ giai đoạn từ ngày 01/8/2021 đến 31/7/2022, theo đó có 5 doanh nghiệp chịu mức thuế chống bán phá giá là 0,18 USD/kg, cao hơn 0,04 USD/kg so với mức thuế sơ bộ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhà máy chế biến phi lê cá tra - ảnh minh họa
Nhà máy chế biến phi lê cá tra - ảnh minh họa

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, theo kết quả cuối cùng đợt rà soát POR19, Công ty CP Vĩnh Hoàn (Vĩnh Hoàn) được hưởng mức thuế 0,00 USD/kg; 5 doanh nghiệp khác là: Công ty CP XNK Thuỷ sản Cần Thơ (Caseamex), Công ty CP Thủy sản Lộc Kim Chi (Lộc Kim Chi), Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia I.D.I (IDI), Công ty CP Hùng Vương (Hùng Vương), Công ty CP Thủy sản Cafatex (Cafatex) đều có mức thuế chống phá giá 0,18 USD/kg. Mức thuế chống phá giá chung mà DOC áp cho doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam trong đợt rà soát này là 2,39 USD/kg.

So với kết quả rà soát sơ bộ POR 19 được công bố vào tháng 9/2023 thì mức thuế cuối cùng POR19 cao hơn 0,04 USD/kg. Tuy nhiên, nhìn chung, mức thuế chống phá giá POR19 đã giảm đáng kể so với kết quả cuối cùng của đợt rà soát POR18 trước đó. Đây là tín hiệu khá tích cực cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong thời gian tới.

Lần đầu tiên có thêm 4 công ty tham gia xuất khẩu phi lê cá tra vào thị trường Mỹ

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP cho biết, trong kỳ rà soát hành chính trước có 5 công ty được hưởng thuế suất 0%, là Vĩnh Hoàn, Caseamex, Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông, Công ty Cổ phần Nha Trang Seafoods (Nha Trang) và Công ty Cổ phần Nam Việt. Tuy nhiên, kỳ POR19 này Caseamex bị điều chỉnh mức thuế suất lên 0,18 USD/kg, và có thêm 4 công ty khác là Lộc Kim Chi, IDI, Hùng Vương, Cafatex hưởng mức thuế suất 0,18 USD/kg, bằng với Caseamex.

“Trước đây có 5 công ty được DOC tính mức thuế suất 0% là Vĩnh Hoàn, Biển Đông, Nha Trang, Caseamex và Nam Việt xuất khẩu vào Mỹ. Lần POR19 này, DOC chọn bị đơn bắt buộc là Vĩnh Hoàn và Caseamex, đến khi có kết quả cuối cùng thì Vĩnh Hoàn vẫn được hưởng thuế suất 0,00 USD/kg, Caseamex bị điều chỉnh mức lên 0,18 USD/kg. Các công ty Lộc Kim Chi, IDI, Hùng Vương và Cafatex lâu nay không bán vào Mỹ, bây giờ với mức thuế mới này chúng ta có thêm 4 công ty có khả năng xuất khẩu phi lê cá tra vào Mỹ”, ông Hòe nói.

Theo ông Hòe, vấn đề này không có gì mới, tuy nhiên, do ảnh hưởng khủng hoảng ở Trung Đông khiến xuất khẩu thủy sản sang Mỹ khó khăn về logistics, nay thuế suất vào Mỹ tăng lên 0,04 USD/kg và với lượng xuất khẩu lớn thì con số này không hề nhỏ.

Song, chủ yếu vẫn là thị trường, khi thị trường có nhu cầu thì nhà nhập khẩu sẽ điều chỉnh và mua vào, dù vậy, mức thuế phải ở mức độ chấp nhận được, nếu cao quá thì nhà nhập khẩu sẽ có tính toán và có thể giảm mua.

Giữ chất lượng hàng hóa luôn ổn định, đúng tiêu chuẩn thị trường và buôn bán nghiêm túc sẽ thắng ở mọi thị trường

Những công ty có mức thuế suất thấp có nhiều cơ hội xuất khẩu vào thị trường Mỹ, tuy nhiên, do luật thuế của Mỹ không giống như các nước khác nên không thể coi xuất khẩu sang Mỹ là kể như xong. Thực chất, mục đích của DOC là xem xét lại mức thuế chính xác là bao nhiêu so với mức thuế tạm tính để điều chỉnh cho phù hợp.

Ví dụ, IDI đang có mức thuế là 0,18 USD/kg, không có nghĩa là các lô hàng tiếp theo của họ sẽ chịu mức thuế là 0,18 USD/kg mà chỉ tạm thời đóng với mức thuế này, sau đó đến kỳ POR20, IDI sẽ có một kết quả mới và lúc đó có thể thuế suất của họ bằng không. Như vậy, những lô hàng này IDI chỉ đóng 0% và phía Mỹ sẽ trả lại phần thuế 0,18 USD/kg mà trước đây họ đã đóng. Nhưng nếu đến kỳ POR20, sau khi xem xét lại mức thuế tăng lên 0,28 USD/kg, thì công ty này phải đóng thêm số tiền thuế chênh lệch cho đủ mức thuế 0,28 USD/kg. Và câu chuyện này sẽ diễn ra hàng năm.

“Theo tháng kỷ niệm của vụ kiện chống bán phá giá cá tra lần đầu tiên là vào tháng 8, nên cứ vào tháng 8 hàng năm DOC xem xét cho mỗi kỳ rà soát để xác định mức thuế là bao nhiêu. Kỳ POR19 được tính từ ngày 01/8/2021 đến ngày 31/7/2022. Sau 19 lần trải qua các kỳ rà soát hành chính các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra không còn lạ lẫm với các tính thuế của DOC, và bản thân thị trường cũng sẽ tự động tìm điểm cân bằng, nhưng điều quan trọng là doanh nghiệp phải giữ sao cho chất lượng hàng hóa luôn ổn định và theo đúng tiêu chuẩn thị trường, cùng với tinh thần buôn bán nghiêm túc sẽ thắng ở các thị trường không riêng thị trường Mỹ”, Tổng thư ký VSAEP nhấn mạnh.

Dự báo xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2024 sẽ phục hồi kể cả ở thị trường Mỹ do nhu cầu tăng. Mặc dù nhu cầu nhập khẩu thủy sản của thị trường Mỹ tăng, nhưng thủy sản của Việt Nam sẽ phải cạnh tranh gay gắt với sản phẩm của các nhà cung cấp khác, ví dụ như tôm của Ecuador và Ấn Độ.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong tháng 3/2024 ước đạt 685 triệu USD, tăng 49% so với tháng trước đó, nhưng giảm 10,67% so với tháng 3/2023. Lũy kế, xuất khẩu thủy sản quý I/2024 đạt 1,9 tỷ USD tăng 3,21% so với cùng kỳ năm trước.

Trong năm 2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 9,1 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu sang thị trường Mỹ đạt 1,56 tỷ USD, chiếm tỷ lệ 17,14%, giảm gần 27% so với năm 2022. Dù xuất khẩu thủy sản sang thị trường Mỹ có giảm nhưng vẫn cao hơn giá trị xuất khẩu thủy sản sang thị trường Nhật Bản và Trung Quốc lần lượt là 1,51 tỷ USD và 1,34 tỷ USD.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Tôm sú - ảnh minh họa

Xuất khẩu tôm chế biến sâu: Hướng đi riêng của ngành Tôm Việt

Tỷ trọng tôm chế biến bảo quản xuất khẩu sang Mỹ, Nhật Bản, EU đang có xu hướng tăng và trội hơn so với tôm nguyên liệu, cho thấy tôm Việt Nam đang phát huy được thế mạnh của mình và đang có hướng đi đúng.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh, ngành tôm kỳ vọng sớm trở lại đường đua tăng trưởng Xuất khẩu tôm có nhiều triển vọng tại thị trường Nhật Bản
Ảnh minh họa

Hạn hán nghiêm trọng đe dọa vị trí số 1 về xuất khẩu cà phê Robusta của Việt Nam

Bên cạnh những biến động giá khó lường, ngành cà phê đang chật vật với hạn hán nghiêm trọng tại Tây Nguyên, Hiệp hội cà phê – Ca cao Việt Nam dự báo sản lượng niên vụ 2024 - 2025 sẽ giảm 15%, đặt ngành hàng này trước nguy cơ mất vị trị số 1 về xuất khẩu cà phê Robusta trên toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt Nam bán cà phê đầu tiên vào châu Âu với hồ sơ không phá rừng và được đánh giá tốt Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến
Ảnh minh họa

Gạo Việt Nam sẽ chịu sự cạnh tranh gay gắt từ gạo Thái Lan tại thị trường Philippines

Ba tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo Việt Nam sang Philippines đạt hơn 1 triệu tấn, giúp Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam. Song, mới đây Chính phủ Thái Lan cho biết quyết tâm đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang nước này, khiến gạo Việt Nam đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với gạo Thái Lan tại “Xứ sở vạn đảo”.

Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước Thương nhân Philippines tranh thủ mua gạo Việt Nam khi vụ Đông Xuân sắp kết thúc
Ảnh minh họa

Doanh nghiệp Việt Nam bán cà phê đầu tiên vào châu Âu với hồ sơ không phá rừng và được đánh giá tốt

Theo Quy định chống phá rừng châu Âu (EUDR), Ủy ban châu Âu (EC) sẽ cấm nhập khẩu những mặt hàng nông sản sản xuất trên đất có nguồn gốc từ phá rừng và gây suy thoái rừng kể từ sau ngày 31/12/2020. Thời hạn để thực thi EUDR đối với doanh nghiệp có quy mô lớn là tháng 12/2024, đối với doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ là tháng 6/2025.

Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến Sau hơn 20 năm, giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần, sản lượng cà phê niên vụ mới tiếp tục giảm
Quang cảnh hội nghị

Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến

Trước tình trạng giá cà phê tăng mạnh và tăng liên tục, gây rủi ro cao cho doanh nghiệp thu mua hàng xuất khẩu, ngày 11/4, Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (Vicofa) tổ chức Hội nghị Mở rộng ngành hàng cà phê lần thứ I, để có những định hướng, giải pháp và đề nghị cụ thể trong 6 tháng cuối năm niên vụ 2023-2024 và những năm tiếp theo.

Sau hơn 20 năm, giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần, sản lượng cà phê niên vụ mới tiếp tục giảm Xuất khẩu cà phê niên vụ 2022-2023 đạt mức cao kỷ lục, đạt 4,08 tỷ USD
Ảnh minh họa

Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2024

Với khối lượng gạo nhập khẩu hơn 1 triệu tấn trong 3 tháng đầu năm nay, Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam, bỏ xa thị trường lớn thứ hai Indonesia (226.161 tấn) đến hơn 785.000 tấn gạo. Trong khi đó, Trung Quốc lùi lại vị trí thứ tư sau nhiều năm luôn đứng thứ hai sau Philippines.

Căng thẳng biển Đỏ và dư lượng hóa chất làm giảm lượng gạo xuất khẩu đi châu Âu Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước
Ảnh minh họa

Nghị định thư sầu riêng đông lạnh được phê duyệt sẽ thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc tăng lên

Kim ngạch xuất khẩu rau quả trong quý I/2024 ước đạt 1,25 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó sầu riêng tiếp tục là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất vào Trung Quốc.

Căng thẳng logistics tạo lợi thế để rau quả Việt Nam tăng xuất khẩu sang Trung Quốc Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023
Ảnh minh họa

Nguồn cung hạt tiêu toàn cầu phụ thuộc vào lượng xuất khẩu của Việt Nam

Giá hạt tiêu tại các nước sản xuất sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao do nhu cầu thế giới tăng cao, trong khi nguồn cung từ các nước sản xuất Indonesia, Brazil, Malaysia, Campuchia không đủ bù đắp cho lượng hạt tiêu xuất khẩu giảm từ Việt Nam.

Xuất khẩu hồ tiêu năm 2023 sẽ đạt 250.000 tấn, tồn kho chuyển sang 2024 đạt mức thấp nhất trong nhiều năm
Ngân sách nhà nước thặng dư 146 nghìn tỷ đồng trong quý I

Ngân sách nhà nước thặng dư 146 nghìn tỷ đồng trong quý I

Theo Bộ Tài chính, trong quý I, cân đối ngân sách nhà nước được đảm bảo khi thu ước đạt 539,5 nghìn tỷ đồng, lũy kế chi đạt 393,5 nghìn tỷ đồng. Cả thu và chi trong quý I đều tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Bộ Tài chính bác đề xuất tăng lương hưu 15% vì vượt ngân sách Hòa Phát nộp ngân sách Nhà nước hơn 9.000 tỷ, riêng Dung Quất nộp 5.500 tỷ đồng
Ông Albin Deforges, Đại diện Naturland tại Việt Nam

Ngày càng có nhiều nông dân Việt Nam quan tâm và muốn chuyển sang canh tác nông nghiệp hữu cơ

Ngày nay, số lượng người tiêu dùng chọn thực phẩm hữu cơ càng tăng. Sử dụng sản phẩm hữu cơ không chỉ góp phần ủng hộ sự phát triển những thực phẩm tốt cho sức khỏe, mà góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ với sự tôn trọng môi trường, gìn giữ sự đa dạng sinh học.

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cảnh giác với website giả mạo, lừa nộp phí
Ảnh minh họa

Trung Quốc tăng nhập khẩu tôm Việt Nam, giảm nhập từ Ecuador

Tháng 2/2024, nhập khẩu tôm từ Việt Nam vào Trung Quốc tăng 22% về khối lượng và tăng 3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023, trong khi nhập khẩu từ Ecuador giảm 24% về khối lượng và giảm 35% về giá trị so với cùng kỳ.

Xuất khẩu thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch khiêm tốn với 9 tỷ USD trong năm 2024 Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm
Trong khối CPTPP, Australia là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai sau Nhật Bản

Nhiều dư địa xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Australia

Australia là thị trường nhiều tiềm năng, dư địa tăng trưởng cho thủy sản Việt Nam trong thời gian tới, nhờ có Hiệp định CPTPP, sự quan tâm tích cực của chính phủ hai nước cho hoạt động thương mại, trong đó có thương mại thủy sản. Đặc biệt, ngày 7/3/2024, Việt Nam và Australia đã chính thức nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, đưa quan hệ hai nước bước vào kỷ nguyên hợp tác mới.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh, ngành tôm kỳ vọng sớm trở lại đường đua tăng trưởng Xuất khẩu tôm có nhiều triển vọng tại thị trường Nhật Bản
Ảnh minh họa

Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước

Cơ quan Hậu cần Quốc gia Indonesia (Bulog) đã mở thầu quốc tế mua 300.000 tấn gạo. Hạn chót đăng ký đấu thầu là ngày 05 tháng 04 năm 2024 (Reuters).

3 tháng đầu năm 2024, Bulog mở 3 lần thầu mua gạo, mua 1,1 triệu tấn gạo Bulog mở thầu 300 ngàn tấn gạo không mời Việt Nam, thương nhân Philippines tăng mua gạo Thái Lan và giảm mua gạo Việt Nam
UOB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,0% trong năm 2024

UOB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,0% trong năm 2024

Với tốc độ hoạt động kinh tế đang được cải thiện và triển vọng tăng trưởng tốt hơn vào năm 2024, khả năng cắt giảm lãi suất tiếp theo vẫn ở mức thấp. Bên cạnh đó, OUB cũng giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là 6,0% cho năm 2024.

UOB: Kinh tế Việt Nam phục hồi tốt, dự báo GDP quý IV/2023 tăng trưởng 7% Tín dụng nền kinh tế đạt khoảng 13,6 triệu tỷ đồng, tăng 0,26% so với cuối năm 2023
Ảnh minh họa

Thương nhân Philippines tranh thủ mua gạo Việt Nam khi vụ Đông Xuân sắp kết thúc

Có nhiều thương nhân Philippines sang Việt Nam mua gạo, bởi họ biết rằng, nếu không mua bây giờ thì một tháng sau khi vụ Đông Xuân kết thúc sẽ không còn hàng đẹp để mua, vì gạo vụ Hè Thu chất lượng thấp hơn so với vụ Đông Xuân.

Căng thẳng biển Đỏ và dư lượng hóa chất làm giảm lượng gạo xuất khẩu đi châu Âu 3 tháng đầu năm 2024, Bulog mở 3 lần thầu mua gạo, mua 1,1 triệu tấn gạo
Trách nhiệm tái chế gia tăng: Cần đến sự vào cuộc của truyền thông để nâng cao nhận thức

Trách nhiệm tái chế gia tăng: Cần đến sự vào cuộc của truyền thông để nâng cao nhận thức

Việc thực hiện EPR sẽ góp phần giữ gìn nguồn tài nguyên cho tương lai, giảm thiểu rác thải gây ô nhiễm môi trường, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và góp phần hiện thực hóa cam kết của Việt Nam.

Tập đoàn Trung quốc đề xuất đầu tư nhà máy sản xuất hydro xanh gần 2,4 tỷ USD tại Quảng Trị
Nhóm nghiên cứu đã tổ chức một chuỗi các buổi tập huấn cho nhóm chủ doanh nghiệp nữ có thu nhập thấp ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội

Tăng cường kỹ năng kỹ thuật số cho chủ doanh nghiệp nữ siêu nhỏ, nhỏ và vừa

“Nếu được phổ cập kỹ thuật số, đối tượng nữ giới chiếm phần đông chủ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) sẽ có tiềm năng thúc đẩy kinh tế đất nước”, đây là nhận định của các nghiên cứu viên Đại học RMIT Việt Nam.

Siết quản lý thuế với thương mại điện tử: Cấm xuất cảnh người bán hàng online không nộp thuế Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử