Ngày này 2 năm trước: VN-Index lập đỉnh lịch sử 1.528,57 điểm

Mặc dù còn rất xa đỉnh lịch sử nhưng khả năng VN-Index vượt 1.500 điểm trong tương lai không phải là không thể xảy ra với nhiều triển vọng được đánh giá lạc quan.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngày này 2 năm trước: VN-Index lập đỉnh lịch sử 1.528,57 điểm

Nhà đầu tư chứng khoán tại Việt Nam đang có một khoảng thời gian tươi đẹp khi thị trường liên tục đi lên thời gian gần đây. Sau hơn 2 tháng, VN-Index tăng hơn 12% qua đó leo lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 10 năm ngoái. Mặc dù không quá bùng nổ nhưng diễn biến khởi sắc này cũng gợi nhớ phần nào đến giai đoạn tuyệt vời cách đây 2 năm.

Đúng vào ngày này (6/1) năm 2022, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi dấu một cột mốc quan trọng khi VN-Index lập đỉnh lịch sử 1.528,57 điểm. Đến nay, đây vẫn là mức cao nhất mà chỉ số này từng chạm đến. Vốn hóa HoSE thời điểm đó đạt xấp xỉ 6 triệu tỷ, giá trị toàn sàn chứng khoán lên đến gần 8 triệu tỷ đồng.

Thành tích “vô tiền khoáng hậu” trên là kết quả của một con sóng thần với động lực chính là sự đổ bộ ồ ạt của các nhà đầu tư mới trong môi trường tiền rẻ. Sau gần 2 năm kể từ đáy Covid (cuối tháng 3/2020), VN-Index đã tăng hơn 120%. Có không ít “ổ gà” trên đường lên đỉnh lịch sử nhưng nhìn chung xu hướng tăng vẫn xuyên suốt giai đoạn đó.

Sau khoảng 3 tháng neo giá gần vùng đỉnh, VN-Index có thêm một lần nữa nhích nhẹ lên trên 1.500 điểm vào đầu tháng 4/2022 trước khi giông bão ập đến thị trường chứng khoán. Hoạt động chốt lời, chính sách tiền tệ đảo chiều, siết chặt quản lý thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thanh lọc thị trường chứng khoán,… tạo ra những áp lực đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư.

Từ đỉnh cao, VN-Index rơi chóng vánh xuống đáy 3 năm chỉ sau chưa đầy 7 tháng. Dòng tiền bắt đáy, đặc biệt từ khối ngoại “ồ ạt” đổ vào đã kéo thị trường hồi phục vào cuối năm ngoái. Xu hướng này nhìn chung vẫn tiếp diễn sau đó nhưng chưa đủ để đưa VN-Index trở lại thời kỳ đỉnh cao. Mức cao nhất mà chỉ số đạt được trong hơn một năm trở lại đây còn chưa đến 1.250 điểm.

Trở lại 1.500 điểm chỉ là vấn đề thời gian?

Mặc dù còn rất xa đỉnh lịch sử nhưng khả năng VN-Index vượt 1.500 điểm trong tương lai không phải là không thể xảy ra với nhiều triển vọng được đánh giá lạc quan. Vấn đề có lẽ chỉ là thời gian.

Trong một báo cáo hồi tháng 10/2023 (thời điểm VN-Index đang ở mức điểm tương đương hiện tại), Pyn Elite Fund cho biết tỷ lệ P/S (giá trên doanh thu) chỉ ra rằng chứng khoán Việt Nam được định giá tương đối thấp so với đầu năm 2022. Quỹ ngoại nhận định thị trường có tiềm năng trở lại mức định giá P/S trên 2 tương đương VN-Index ở vùng đỉnh 1.500 điểm trên trong 12 tháng tới. Trước đó, quỹ thậm chí còn nhận định VN-Index có thể đạt mốc 2.500 điểm vào năm 2025-2026.

Ông Petri Deryng, người quản lý Pyn Elite Fund cho rằng con số doanh thu của các công ty niêm yết tại Việt Nam sẽ đạt kỷ lục vào năm 2024, mức tăng trưởng hơn 20%. Hiện, thị trường chứng khoán đang chưa phản ánh tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp và câu chuyện giảm lãi suất.

Không lạc quan như Pyn Elite Fund nhưng đa số các CTCK cũng đánh giá thị trường chứng khoán sẽ có nhiều gam màu sáng trong năm 2024. Hầu hết đều dự báo VN-Index có thể tiếp tục bứt phá mạnh về mặt điểm số, thậm chí có đơn vị dự báo chỉ số có thể cán mốc 1.460 điểm trong năm 2024. Động lực của thị trường năm 2024 được các CTCK nhìn nhận đến từ kỳ vọng Fed đảo chiều chính sách, tình hình vĩ mô trong nước ổn định và khả năng tăng trưởng doanh nghiệp tích cực.

Không đưa ra dự báo cụ thể về VN-Index nhưng Dragon Capital cũng đánh giá lãi suất có thể giảm thêm sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán năm 2024. Quỹ ngoại này cho biết những cuộc gặp và trao đổi với các doanh nghiệp trong giai đoạn cuối năm đã cho thấy sự đồng thuận cao rằng nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi từ vùng đáy của nửa đầu năm 2023.

Theo Dragon Capital, mặc dù kỳ vọng về lợi nhuận và biên lợi nhuận còn chưa rõ ràng nhưng năm 2024 dường như sẽ chứng kiến sự phục hồi trong doanh số bán hàng qua đó giúp tác động tích cực đến dòng tiền của các công ty thuộc phạm vi nghiên cứu của quỹ.

Ngoài những yếu tố trên, triển vọng nâng hạng ngày càng rõ ràng sau những nỗ lực của cơ quan quản lý và các thành viên tham gia thị trường, cũng sẽ góp phần hỗ trợ thị trường chứng khoán thời gian tới. Theo nhận định của nhiều tổ chức, hàng tỷ USD vốn ngoại sẽ đổ vào chứng khoán Việt Nam nếu thị trường được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi.

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index nỗ lực xây nền trên 1.250 điểm, dòng tiền tìm đến Midcap

VN-Index nỗ lực xây nền trên 1.250 điểm, dòng tiền tìm đến Midcap

VN-Index chỉ có một phiên tăng nhẹ nhưng cho thấy sự quyết tâm giữ được vùng đỉnh năm 2023 vừa chinh phục. Dòng tiền của nhà đầu tư nội, lẫn nhà đầu nước ngoài đều tranh thủ tìm đến các cổ phiếu Midcap.

VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm VCB phá kỷ lục giá, VN-Index vượt đỉnh của năm 2023
VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

Dù đã có diễn biến kiểm tra lại cung cầu sau khi được kéo vượt 1.250 điểm nhưng VN-Index lại có một phiên đón nhận dòng tiền giao dịch sôi động. Thêm một lần nữa, HOSE đạt giá trị trên 1 tỷ USD.

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán" VCB phá kỷ lục giá, VN-Index vượt đỉnh của năm 2023
Chiều ngày 19/2, giá xăng tăng, giá dầu giảm

Giá xăng tăng sát mốc 24.000 đồng/lít, giá dầu giảm nhẹ

Chiều ngày 29/2, trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15 giờ theo hướng giá xăng tăng, còn giá dầu giảm.

Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3 Mùng 6 Tết, giá xăng tăng mạnh hơn 700 đồng/lít, RON95 sát 24.000 đồng/lít
Ngày cuối tháng 2, giá vàng trong nước bật tăng, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng

Ngày cuối tháng 2, giá vàng trong nước bật tăng, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng

Trong ngày cuối cùng của tháng 2/2024, giá vàng SJC bật tăng, tiến gần đỉnh của năm 2023, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng nhẫn thiết lập kỷ lục mới từ đầu năm 2024 đến nay.

Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Kết luận Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024, tổ chức ngày 28/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, năm 2024, Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, giữ vững ổn định chính trị - xã hội để nhà đầu tư yên tâm. Đồng thời, quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025.

5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành chứng khoán trong năm 2024 “Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”
Yêu cầu có kế hoạch cụ thể với việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế

Yêu cầu có kế hoạch cụ thể với việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế

Đây là một trong những yêu cầu đặt ra tại Quyết định số 194/QĐ-TTg về kế hoạch hành động quốc gia thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, vừa được Chính phủ ban hành.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” Nhóm ngân hàng lớn nhất Trung Quốc cấp tín dụng cứu bất động sản
Cổ phiếu HPG bứt phá, VN-Index đóng cửa cao nhất 5 tháng

Cổ phiếu HPG bứt phá, VN-Index đóng cửa cao nhất 5 tháng

Thị trường đã chứng minh được sức mạnh của xu hướng với phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp của VN-Index. Mức điểm số đóng cửa được ghi nhận cao nhất kể từ tháng 9/2023.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” VN-Index hồi phục, HSC khớp lệnh kỷ lục cận kề phiên đấu giá quyền mua của HFIC
Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng trong phiên sáng ngày 27/2 tràn ngập sắc xanh, giá mua - bán vàng miếng SJC niêm yết ở cao nhất là mức 77,7 - 79,52 triệu đồng/lượng và tiến gần tới vùng đỉnh  80 triệu đồng/lượng thiết lập hồi cuối năm ngoái. Chênh lệch mua – bán đang ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Goldman Sachs: Giá vàng sẽ tăng 6% trong 12 tháng tới Vàng miếng SJC trở lại vùng đỉnh của năm
“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”

Ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý Quỹ Pyn Elite Fund dự báo, tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam năm 2024 hơn 20%, lợi nhuận nhóm ngân hàng sẽ tăng trưởng đáng kể.

Tâm điểm chứng khoán: Dư âm Tết đã qua, mùa đại hội cổ đông đang đến Chứng khoán Nhật vượt đỉnh kỷ lục năm 1989
Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại kể từ đầu tháng 2/2024, tuy vậy, giới chuyên môn nhận định sự gia tăng này chỉ mang tính mùa vụ. Với cầu tín dụng chậm như hiện nay, lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt và tiếp tục duy trì ở vùng thấp trong giai đoạn tới.

CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục Lãi suất huy động tiếp tục giảm, tạo dư địa giảm thêm lãi suất cho vay
"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

Trong phiên ngày 19/2, DB Insurance Co., Ltd - doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn hàng đầu của Hàn Quốc - báo cáo đã mua vào 75 triệu cổ phiếu BHI của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và trở thành cổ đông lớn tại BHI với việc nắm giữ 75% vốn cổ phần.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Giá gạo tại Indonesia đã tăng lên mức cao kỷ lục và thị trường này đang bày tỏ sự quan ngại giá sẽ còn tiếp tục tăng ít nhất trong một tháng tới. Dự báo năm 2024 thị trường này sẽ là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, động thái mang lại lợi ích lớn cho gạo Việt Nam.

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn
Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Năm 2020, giá niêm yết của VinFast Lux A2.0 phiên bản tiêu chuẩn là 1,129 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí lăn bánh).

Tổng thống Indonesia thăm nhà máy của VinFast tại Hải Phòng Bước đi đầu tiên của VinFast sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi ghế CEO: Ký MoU đầu tư nhà máy xe điện và pin tại Ấn Độ quy mô lên tới 2 tỷ USD, khởi công ngay 2024
Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Nhóm cổ phiếu xây lắp chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư chứng khoán dù hiệu ứng giải ngân đầu tư công thể hiện khá mạnh trong báo cáo tài chính quý IV/2023. Hầu hết các cổ phiếu vẫn có thành tích kém hơn VN-Index tính từ đầu năm 2024 cho đến phiên 23/02.

Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên Dragon Capital gom hơn 14 triệu cổ phiếu VCG, Chủ tịch Bamboo Capital thoái hết vốn tại BCG Land