Nghị định thư xuất khẩu sầu riêng đông lạnh được ký, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sẽ tăng thêm 300 triệu USD

Khi Nghị định thư xuất khẩu sầu riêng đông lạnh vào thị trường Trung Quốc được ký kết, sẽ đưa kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này tăng thêm từ 200 – 300 triệu USD/năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trung Quốc chi 1 tỷ USD/năm để nhập khẩu sầu riêng đông lạnh

Nhu cầu tiêu thụ sầu riêng trên thị trường toàn cầu khoảng một triệu tấn/năm, trong đó thế giới chiếm thị phần từ 10 - 20%, còn lại khoảng 80% là Trung Quốc hoặc những nơi có cộng đồng người Hoa và người châu Á sinh sống.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), trong 4 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu được 469 triệu USD sầu riêng tươi. Trong đó, thị trường Trung Quốc đạt 431 triệu USD, số còn lại là xuất đi các thị trường khác, như: Mỹ, EU và Thái Lan…

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Vinafruit cho biết, đáng chú ý, trong số các thị trường nhập khẩu sầu riêng từ Việt Nam có cả Thái Lan, nước xuất khẩu sầu riêng tươi và đông lạnh lớn trên thế giới, đặc biệt là vào thị trường Trung Quốc.

“Mặc dù, Thái Lan có giấy phép xuất khẩu sầu riêng tươi và đông lạnh vào thị trường Trung Quốc, nhưng vào các tháng 1, 2 và 3 họ không có hàng cho nên phải nhập khẩu sầu riêng đông lạnh từ Việt Nam để xuất sang Trung Quốc. Nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng đông lạnh vào Trung Quốc đang được hai nước đàm phán, dự kiến có thể trong quý III/2024 sẽ kết ký xong, khi đó, kim ngạch xuất khẩu rau quả nói chung và sầu riêng nói riêng sẽ tăng rất nhiều. Dự kiến, giá trị xuất khẩu sầu riêng trong năm nay sẽ tăng ít nhất là 200 - 300 triệu USD”, ông Nguyên nói.

Năm 2023, Trung Quốc đã chi 1 tỷ USD để nhập khẩu sầu riêng đông lạnh. Trong đó, họ nhập khẩu chủ yếu từ Thái Lan và Malaysia, nếu năm nay Việt Nam tham gia vào phân khúc này có thể chỉ chiếm từ 20 – 30% và khi đó kim ngạch nhập khẩu sầu riêng đông lạnh của Trung Quốc sẽ tăng lên vượt mức 1 tỷ USD. Do mới tham gia vào phân khúc này nên Việt Nam không thể sánh bằng Thái Lan hay Malaysia, những nước đã xuất khẩu sầu riêng đông lạnh từ khá lâu và thị phần của họ ở Trung Quốc cũng đã định hình.

Mới đây, tại buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Hoàng Trung và ông Triệu Tăng Liên, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về thúc đẩy nông sản giữa hai nước qua các nghị định thư mới. Hiện hai bên cam kết sẽ sớm hoàn tất các thủ tục để ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với trái dừa tươi, sầu riêng đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Riêng mặt hàng chanh leo và ớt đã được hai bên thực hiện xuất khẩu thí điểm, Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn và Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ thúc đẩy hoàn tất các thủ tục để sớm có thể ký 2 văn kiện này.

Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu sầu riêng tươi từ Việt Nam

Dẫn số liệu thống kê từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2024, nhập khẩu sầu riêng tươi của Trung Quốc đạt 202,5 nghìn tấn, trị giá 1,09 tỷ USD, giảm 35,2% về lượng và giảm 32% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023. Giá sầu riêng tươi nhập khẩu trung bình trong 4 tháng đầu năm nay đạt 5.394,6 USD/tấn, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2023.

Thái Lan là thị trường cung cấp sầu riêng tươi lớn nhất cho Trung Quốc, tuy nhiên, trong 4 tháng đầu năm nay, nhập khẩu sầu riêng tươi của Trung Quốc từ thị trường này giảm mạnh. Tỷ trọng nhập khẩu sầu riêng tươi từ Thái Lan giảm xuống còn 60% trong tổng lượng nhập khẩu, giảm 26,7 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2023. Xuất khẩu sầu riêng Thái Lan sang Trung Quốc trong giai đoạn này giảm một phần vì tình trạng nắng nóng và hạn hán đã ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch.

Việt Nam là thị trường cung cấp sầu riêng tươi lớn thứ 2 cho Trung Quốc. Đáng chú ý, Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu sầu riêng tươi từ Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay, đạt 79,3 nghìn tấn, trị giá 369,8 triệu USD, tăng 91,0% về lượng và tăng 81,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023, chiếm 39,2% tổng lượng sầu riêng tươi Trung Quốc nhập khẩu, tăng 25,9 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2023.

Sầu riêng Việt Nam được đánh giá là có lợi thế sản lượng dồi dào, thu hoạch rải vụ quanh năm, đặc biệt khi vào vụ không bị cạnh tranh với sầu riêng Thái Lan. Ngoài ra, một lợi thế của sầu riêng Việt Nam khi xuất khẩu sang Trung Quốc là thời gian vận chuyển nhanh và giá thành cạnh tranh. Đây là những yếu tố giúp cho sầu riêng Việt Nam tạo được bước tiến lớn tại Trung Quốc chỉ sau chưa đầy 2 năm được mở cửa tại thị
trường này.

Sầu riêng cũng là chủng loại quả xuất khẩu chính trong cơ cấu chủng loại quả xuất khẩu của Việt Nam. Việc đẩy mạnh xuất khẩu chủng loại trái cây này sẽ góp phần thúc đẩy xuất khẩu chủng loại quả của Việt Nam tăng trưởng tích cực trong năm 2024.

Tuy nhiên, để ngành rau quả Việt Nam phát triển bền vững cần chú trọng đầu tư các nhà máy chế biến trong đó có sầu riêng. Hiện nay, ngoài tiêu thụ tươi sầu riêng còn có đông lạnh, sấy khô và sản xuất nguyên liệu làm bánh.

Mới đây, Công ty Chánh Thu đã xây dựng nhà máy chế biến rau quả ở tỉnh Đắk Lắk, trước mắt nhà máy này sẽ cấp đông sầu riêng, sau này sẽ sản xuất các dạng nguyên liệu dùng làm bánh và puree. Cụ thể, cơm sầu riêng được tách hột và đánh thành dung dịch nhão dạng nguyên liệu, sau đó cấp đông và cho túi loại 5 kg, 10 kg… các nước nhập khẩu puree để làm bánh làm kẹo...

Trước làn sóng nông dân ồ ạt mở rộng diện tích sầu riêng, nhà nước cần khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu mở rộng các nhà máy chế biến rau quả. Khi có nhiều nhà máy chế biến rau quả đạt năng suất và đảm bảo tiêu thụ thì việc diện tích sầu riêng có tăng lên thêm cũng không đáng ngại.

theo tạp chí Tài chính tiền tệ

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Ảnh minh hoạ

Giá liên tục phá đỉnh, “vàng đen” của Việt Nam trở thành mặt hàng hot được nhiều nước săn lùng, dễ dàng cán đích xuất khẩu 1 tỷ USD

Cung không đủ cầu, tồn kho ở mức thấp khiến giá bán mặt hàng này tăng vọt lên đắt đó nhất thế giới.

Ngành hồ tiêu kỳ vọng đạt mục tiêu xuất khẩu 1 tỷ USD trong năm nay Xuất khẩu hồ tiêu năm 2023 sẽ đạt 250.000 tấn, tồn kho chuyển sang 2024 đạt mức thấp nhất trong nhiều năm
Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu. (Ảnh: Int)

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu

Theo đánh giá của Savills Research, Việt Nam có hai thành phố lọt vào top 15 Trung tâm tăng trưởng hàng đầu, với hàng loạt các chỉ tiêu về gia tăng thu nhập, đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư của nước ngoài mạnh mẽ vào Việt Nam trong thời gian gần đây....

Chuyên gia: Xét tất cả các tiêu chí, Việt Nam là một nền kinh tế thị trường 5 tháng, thu ngân sách nhà nước tăng gần 15%, kinh tế đang phục hồi tích cực
Cụm cảng Cái Mép lọt top 7 cảng container hiệu quả nhất thế giới

Cụm cảng Cái Mép lọt top 7 cảng container hiệu quả nhất thế giới

Cụm cảng Cái Mép (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa được xếp hạng thứ 7 nhóm cảng container hiệu quả nhất thế giới do Ngân hàng Thế giới World Bank và Hãng tin Tài chính S&P Global Market Intelligence công bố theo Chỉ số CPPI.

Lộ diện nhà đầu tư đề xuất làm cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ 6 tỉ USD Dragon Capital bán tiếp 2,5 triệu cổ phiếu HSG, Gemadept hoàn tất thoái vốn tại Cảng Nam Hải
Nhiều hãng hàng không đã điều chỉnh giảm giá vé máy bay nội địa

"Hạ nhiệt" giá vé máy bay chặng nội địa

Dù đang là thời kỳ cao điểm du lịch, nhưng nhiều hãng hàng không đã điều chỉnh giá vé máy bay chặng nội địa thấp hơn nhiều so với mức giá tối đa theo quy định. Ngay trong tháng 6/2024, giá vé chỉ tương đương từ 13-80% mức giá tối đa trên các chặng bay.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu nghiên cứu giảm giá vé máy bay Bamboo Airways hoàn thành đồng nhất đội máy bay
Lãi suất liên ngân hàng tăng có tác động khá hạn chế tới các ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng tăng có tác động khá hạn chế tới các ngân hàng

Ảnh hưởng của lãi suất liên ngân hàng tăng trong tháng 4 - 5/2024 tới các ngân hàng là khá hạn chế và vẫn trong vòng kiểm soát. Dự báo lãi suất liên ngân hàng sẽ dần hạ nhiệt trong giai đoạn còn lại của năm 2024 khi áp lực tỷ giá dần ổn định.

Ngược dòng số đông, chuyên gia tại Standard Chartered nhận định Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng sau Số liệu mới về lạm phát tháng 4 của Mỹ càng củng cố thêm lập trường về lãi suất của FED
57.600 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được phát hành trong 5 tháng đầu năm

57.600 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được phát hành trong 5 tháng đầu năm

Báo cáo tình hình công tác tháng 5 của Bộ Tài chính cho biết, đến ngày 24/5/2024, có 33 doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ, với khối lượng 57.600 tỷ đồng (gấp 2,18 so với cùng kỳ năm 2023).

Hậu phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu, Vinam Land rời trụ sở, báo lỗ gần 120 tỷ đồng Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này
Ảnh minh họa

Xuất khẩu sắn và sản phẩm sắn giảm mạnh nhất kể từ đầu năm

Tháng 5/2024, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn giảm đến 22% so với tháng trước đó, và là tháng có lượng xuất khẩu đạt thấp nhất kể từ đầu năm.

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cảnh giác với website giả mạo, lừa nộp phí Giá hạt tiêu đang tiến về mốc 100.000 đồng/kg, xuất khẩu kỳ vọng ở thị trường Trung Quốc
Thu ngân sách đạt khá so với dự toán và tăng so cùng kỳ phản ánh sự phục hồi tích cực của nền kinh tế (ảnh minh họa)

5 tháng, thu ngân sách nhà nước tăng gần 15%, kinh tế đang phục hồi tích cực

Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, lũy kế 5 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách Nhà nước (NSNN) ước đạt 898,4 nghìn tỷ đồng, bằng 52,8% dự toán, tăng 14,8% so cùng kỳ năm 2023. Số thu ngân sách đạt khá so với dự toán và tăng so cùng kỳ phản ánh sự phục hồi tích cực của nền kinh tế.

Thu ngân sách Nhà nước 5 tháng đạt 898,4 nghìn tỷ đồng Thu ngân sách Nhà nước 4 tháng đầu năm ước đạt 733,4 nghìn tỷ đồng
Loạt cung đường hàng trăm tỉ đồng được xây dựng, mở rộng Tp.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An trong đầu năm 2024

Loạt cung đường hàng trăm tỉ đồng được xây dựng, mở rộng Tp.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An trong đầu năm 2024

Quý đầu năm 2024, nhiều công trình giao thông trọng điểm tại Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An được khởi công, mở rộng đang tạo động lực cho thị trường bất động sản các khu vực này.

"Tăng nhiệt" nhờ sân bay, bất động sản Nhơn Trạch (Đồng Nai) xuất hiện diễn biến mới Thị trường bất động sản thương mại châu Á - Thái Bình Dương vẫn yếu trong quý 1/ 2024
Giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia 5 tháng ước đạt 29%

Giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia 5 tháng ước đạt 29%

Giải ngân vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) 4 tháng đạt 20%, ước hết tháng 5 đạt 29%. Trong đó, 12 tỉnh giải ngân vốn sự nghiệp là 0%.

Mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 đạt 95% Công ty của huyền thoại đầu tư Warren Buffett bán ra lượng lớn cổ phiếu Apple
Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu nghiên cứu giảm giá vé máy bay

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu nghiên cứu giảm giá vé máy bay

Kiểm soát chặt chẽ giá vé máy bay; có giải pháp, chính sách để giảm giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa; tăng tải cung ứng cho đường bay nội địa… là những vấn đề Cục Hàng không Việt Nam sẽ phải nghiên cứu để thực hiện thời gian tới.

Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ 1/3/2024 Điều chỉnh tăng giá vé tại 47 trạm thu phí BOT từ ngày 29/12
Thu ngân sách Nhà nước 5 tháng đạt 898,4 nghìn tỷ đồng

Thu ngân sách Nhà nước 5 tháng đạt 898,4 nghìn tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, lũy kế thu ngân sách nhà nước (NSNN) 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 898,4 nghìn tỷ đồng, bằng 52,8% dự toán; trong đó, thu nội địa ước đạt 757,5 nghìn tỷ đồng, bằng 52,4% dự toán. Số thu nội địa đạt khá so dự toán và tăng so cùng kỳ, phản ánh tác động nền kinh tế phục hồi.

Thu ngân sách Nhà nước 4 tháng đầu năm ước đạt 733,4 nghìn tỷ đồng Áp thuế tối thiểu toàn cầu, Việt Nam có thể tăng nguồn thu ngân sách và hạn chế hiện tượng trốn thuế
Giá dầu suy yếu, chỉ số giá hàng hoá rời mức đỉnh hơn một năm

Giá dầu suy yếu, chỉ số giá hàng hoá rời mức đỉnh hơn một năm

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), lực bán trở lại và chiếm ưu thế trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong ngày hôm qua (29/5), kéo chỉ số MXV-Index suy yếu 0,53% xuống 2.378 điểm, đứt chuỗi tăng 3 ngày liên tiếp trước đó. Trong đó, đà giảm chủ yếu đến từ các mặt hàng nhóm năng lượng và nông sản.

Áp lực lạm phát tháng 4 của Mỹ giảm, chỉ số giá tiêu dùng tăng chậm nhất trong 3 tháng qua Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao
Sắp chi hơn 6.000 tỷ đồng khởi công tuyến đường sát cạnh sân bay Long Thành

Sắp chi hơn 6.000 tỷ đồng khởi công tuyến đường sát cạnh sân bay Long Thành

Dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 769 có tổng chiều dài gần 30km, đi qua địa bàn 2 huyện Thống Nhất và Long Thành. Dự án có điểm đầu tuyến giao với Quốc lộ 1 tại ngã tư Dầu Giây, huyện Thống Nhất; điểm cuối giao với Quốc lộ 51 tại ngã tư Lộc An, huyện Long Thành.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu tuyến đường sắt kết nối 2 sân bay lớn nhất cả nước Thành lập Tổ công tác triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam
Ảnh minh họa

Xuất khẩu cá tra sang Iran gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2023

Iran là một trong những thị trường tiêu thụ thủy sản của Việt Nam, các sản phẩm được xuất nhiều là cá ngừ hộp, cá rô phi. Đặc biệt, trong những năm gần đây, xuất khẩu cá tra sang Iran ngày càng tăng nhờ phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng nước này.

Mỹ tăng nhẹ thuế chống bán phá giá đối với nhà xuất khẩu cá tra Việt Nam so với mức thuế sơ bộ kỳ POR19 Xuất khẩu cá tra kỳ vọng tăng trưởng ở thị trường Trung Quốc