Những “cơn gió ngược” trên toàn cầu ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam

Việt Nam đóng vai trò ngày một lớn hơn trong chuỗi cung ứng của kinh tế toàn cầu, thu hút được đầu tư nước ngoài và đóng vị trí vô cùng quan trọng trên thị trường xuất khẩu. Nhưng cũng chính vì điều này, Việt Nam dễ chịu tác động từ biến động của kinh tế

Tại hội thảo công bố báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam được tổ chức ngày 8/9, ông Andrea Coppola, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nhận định, 2 năm qua, mặc dù phải đối mặt với không ít “cơn gió ngược” từ thị trường quốc tế”, tuy nhiên, kinh tế Việt Nam vẫn đạt được một số kết quả tương đối tốt và ghi nhận sự phục hồi sau đại dịch.

Tình trạng suy giảm kinh tế trên toàn cầu vẫn đang tiếp diễn, các đối tác thương mại của Việt Nam chịu ảnh hưởng. Trong bối cảnh hiện nay, ông Coppola cho rằng có ba yếu tố chính cần quan tâm:

Thứ nhất, những “cơn gió ngược” trên môi trường kinh tế toàn cầu rất mạnh và ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam. Toàn bộ kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng kém đi, đặc biệt những đối tác thương mại lớn của Việt Nam.

Đáng mừng là triển vọng của kinh tế Việt Nam vẫn chắc chắn, yếu tố cầu ở trong nước vẫn là động lực chính để dẫn dắt tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2023. Trong triển vọng này, cũng cần phải nhấn mạnh Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư nước ngoài bởi Việt Nam có nhiều chính sách kinh tế cởi mở cũng như sự ổn định trong các nền tảng kinh tế vĩ mô.

Chính phủ Việt Nam đã có những quyết sách, biện pháp hỗ trợ cho sự phục hồi của kinh tế vĩ mô, ví dụ như chính sách tiền tệ hay chính sách hỗ trợ cho sự tăng trưởng lâu dài của các khu vực khác nhau trong nền kinh tế.

0809a-8298.jpg

Theo phân tích của chuyên gia kinh tế trưởng WB, sau khi tăng trưởng 3,1% vào năm ngoái, kinh tế thế giới năm 2023 dự kiến tăng trưởng chỉ còn 2,1% và sau đó phục hồi lên 2,4% vào năm 2024. Nền kinh tế của các đối tác thương mại chính của Việt Nam như Mỹ hay khu vực đồng tiền chung châu Âu đều được dự báo tăng trưởng rất thấp trong năm 2023.

Quảng cáo

Trong đó, Mỹ chỉ tăng trưởng được 1,1% còn khu vực đồng tiền chung châu Âu là 0,4%. Thực tế này sẽ khiến cho sức cầu giảm xuống, nền kinh tế các nước khác chắc chắn sẽ chịu tác động.

Ngoài ra, cũng theo ông Coppola, nhiều người cũng đang đặt dấu hỏi về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2023. Chắc chắn diễn biến kinh tế Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến diễn biến của kinh tế Việt Nam. Trung Quốc là đối tác kinh tế rất quan trọng của Việt Nam.

Trong năm qua Việt Nam cũng đã chứng kiến một số diễn biến bất lợi trong lĩnh vực bất động sản và tài chính ngân hàng. Tiêu dùng của người dân Việt Nam được dự báo sẽ chậm lại đáng kể do điều kiện tiền tệ thắt chặt cũng như nhiều điều kiện kinh tế vĩ mô bất lợi.

Kinh tế Mỹ được dự báo sau khi tăng trưởng 1,1% trong năm 2023 sẽ vẫn tăng trưởng yếu trong năm 2024, và sẽ chỉ tăng trưởng được 0,8%, thậm chí còn yếu hơn trong trường hợp lạm phát gia tăng.

Khu vực đồng tiền chung châu Âu dù rằng giờ đang tăng trưởng tốt hơn so với dự báo đầu năm nhưng cũng sẽ chỉ cải thiện nhẹ vào năm 2024. Kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu được dự báo tăng trưởng 0,4% trong năm 2204 và chỉ tăng lên được mức 1,3% vào năm 2024.

Ông Coppola nhận xét trên toàn cầu dù rằng lạm phát toàn phần đã thuyên giảm, nhưng lạm phát cơ bản vẫn ở ngưỡng cao bởi giá khí đốt tăng, như vậy có thể thấy tác động từ việc thắt chặt chính sách tiền tệ rất rõ ràng.

Tại Trung Quốc, kinh tế hiện giờ thậm chí có thể còn khó khăn hơn so với hồi tháng 6/2023. WB dự báo kinh tế nước này năm 2023 tăng trưởng được 5,6% và sau đó có thể còn giảm tốc vào năm 2024 xuống chỉ còn 4,6%. Trong tháng vừa qua, tác động của việc mở cửa lại của nền kinh tế Trung Quốc đã giảm đi rất nhanh so với kỳ vọng.

Ông Coppola nhấn mạnh tất cả những điều trên tạo ra áp lực với kinh tế Việt Nam khi mà sức cầu bên ngoài tạo áp lực lên kinh tế Việt Nam bởi kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao.

Trong thời gian qua, Việt Nam đóng vai trò ngày một lớn hơn trong chuỗi cung ứng của kinh tế toàn cầu, thu hút được đầu tư nước ngoài và đóng vị trí vô cùng quan trọng trên thị trường xuất khẩu. Nhưng cũng chính vì điều này, Việt Nam dễ chịu tác động từ biến động của kinh tế toàn cầu khi mà hoạt động xuất khẩu và liên quan xuất khẩu đóng góp một nửa giá trị gia tăng của Việt Nam, theo phân tích của ông Coppola.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Copy

Cùng chuyên mục Chính sách

Kiểm kê đất đai trên phạm vi cả nước từ ngày 1/8

Các bộ và địa phương sẽ thực hiện kiểm kê diện tích các loại đất theo quy định và đối tượng đang quản lý, sử dụng đất quy định tại Điều 6, Điều 7 của Luật Đất đai năm 2024; đồng thời kiểm kê tình hình quản lý, sử dụng đất sân golf, cảng hàng không, sân ba

Quy định mới nhất về tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất theo Luật đất đai 2024 Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ

Đề xuất mức phạt tối đa đến 1 tỷ đồng với vi phạm trong kinh doanh bất động sản

Bộ Xây dựng đang xây dựng Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng thay thế Nghị định số 16/2022/NĐ-CP theo hướng đề xuất tăng mức tiền phạt kịch khung 1 tỷ đồng đối với một số hành vi vi phạm.

VIS Rating: Khả năng tiếp cận nguồn vốn mới sẽ giúp doanh nghiệp bất động sản giảm bớt áp lực nợ đáo hạn Thị trường bất động sản “nhen nhóm” tín hiệu phục hồi tích cực

Giá bất động sản có thời điểm vượt xa giá trị thực và khả năng chi trả của người dân

Giai đoạn gần đây, nguồn cung bất động sản suy giảm mạnh, giá bất động sản tăng cao và ngày càng cao; có giai đoạn, thời điểm sốt bất động sản "ảo" đã vượt xa giá trị thực; mất cân đối cung - cầu trong các phân khúc; lượng cung nhà ở phù hợp với khả năng

"Sức khoẻ" thị trường bất động sản Việt Nam tốt hơn thị trường Trung Quốc? Trái phiếu bất động sản còn "đất sống"?

ADB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á và Thái Bình Dương

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cho châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương trong năm 2024 lên 5,0% so với mức dự báo trước đó là 4,9%, do xuất khẩu tăng của khu vực đã bổ sung cho nhu cầu nội địa vững vàng. Triển vọ

Lạm phát được kiểm soát, phù hợp để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Gần 70% doanh nghiệp EuroCham lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong dài hạn

Sẽ thực hiện bình ổn giá nếu mức độ biến động mặt bằng giá lớn

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2024/NĐ-CP (Nghị định 85) quy định chi tiết một số điều của Luật Giá, trong đó, quy định cụ thể về việc thực hiện bình ổn giá.

Kiến nghị bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu vì làm khổ doanh nghiệp Goldman Sachs: Trung Quốc cần bơm khoảng 276 tỷ USD vào thị trường để bình ổn giá bất động sản

Rà soát, gỡ vướng cho 154 dự án điện mặt trời từng bị thanh tra

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Công Thương rà soát, cập nhật vào kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII các dự án điện tái tạo đã khắc phục theo kết luận thanh tra.

Vay nợ lớn, loạt công ty điện mặt trời và điện gió báo lãi giảm, thậm chí lỗ trong 6T2023 Bộ Công thương: “Không thể phát triển một các ngẫu hứng hay ồ ạt điện mặt trời áp mái”

VIS Rating: Khả năng tiếp cận nguồn vốn mới sẽ giúp doanh nghiệp bất động sản giảm bớt áp lực nợ đáo hạn

VIS Rating cho rằng, với dư nợ cho vay bất động sản có thể tăng 16-18% trong năm 2024, lượng trái phiếu phát hành tăng cùng kế hoạch tăng vốn chủ sở hữu, khó khăn về thanh khoản do áp lực nợ đáo hạn lớn trong năm 2024 và 2025 của doanh nghiệp bất động sản

Quy định mới về mua, bán trái phiếu doanh nghiệp của tổ chức tín dụng Huy động 29.471 tỷ đồng trái phiếu chính phủ qua đấu thầu trong tháng 6

Nhà đầu tư "gom" đất nền phân lô trước khi Luật có hiệu lực 1/8

Thanh khoản thị trường ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực so với cùng kỳ, giao dịch tập trung ở các dự án hoàn thiện hạ tầng, pháp lý, thuận tiện trong việc kết nối về các khu trung tâm.

Nhộn nhịp thị trường đất nền ngoại ô Hà Nội Giao dịch đất nền tại phía Nam tăng gần 5 lần, thị trường đã có tín hiệu khởi sắc

Các tổ chức tín dụng dự kiến lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm

Tính chung cả năm 2024, các tổ chức tín dụng (TCTD) dự kiến giảm nhẹ lãi suất huy động so với cuối năm ngoái, đồng thời tiếp tục giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tiếp cận tín dụng, đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh.

Lãi suất đầu vào có thể sẽ tăng 70 - 100 điểm cơ bản trong nửa cuối năm 2024 Lãi suất liên ngân hàng tăng có tác động khá hạn chế tới các ngân hàng