Phiên giao dịch tỷ USD đi kèm rung lắc và lỗi kết nối hệ thống với HOSE

Cảm xúc giao dịch của nhà đầu tư đi kèm sự hoang mang khi sắc đỏ lấn lướt trên thị trường. Hoạt động chốt lời cũng như sự rung lắc ở vùng đỉnh 18 tháng là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, phiên chiều còn xuất hiện thêm lỗi kết nối với HOSE tại nhiều Công ty chứng khoán.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phiên giao dịch tỷ USD đi kèm rung lắc và lỗi kết nối hệ thống với HOSE

Định vị thị trường

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đón nhận sắc xanh của HSI (+1,67%) trong khi SHCMP (-0,26%), SZI (-0,22%) vẫn chưa kịp đảo chiều cuối phiên.

Trong khi đó, các chỉ số SET (+1%), TWSE (+0,58%), KOSPI (+0,12%), STI (+0,82%) đều tăng điểm. Còn VN-Index đang cắt đứt chuỗi 3 phiên giảm với tâm lý đang có nhiều sự chồng chéo. Đó là nỗi lo về sự rung lắc khi đã vươn lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2022 và ngoài ra hệ thống giao dịch của HOSE cũng xảy ra lỗi kết nối với các công ty chứng khoán (CTCK) trong phiên chiều 06/3.

Chất xúc tác

Biến số khá đáng chú ý là tỷ giá trên thị trường tự do đang tăng lên trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố chưa có những biến động đột biến. Sáng nay (6/3), tỷ giá trung tâm được niêm yết tại mức 24.017 VND/USD. Nhà đầu tư trong nước sẽ cần quan sát những vận động của tỷ giá hơn.

Trên thị trường 2, lãi suất liên ngân hàng qua đêm vẫn được neo lại tại 1,5% trong khi các kỳ hạn 1 tuần, 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng vẫn tiếp tục hạ nhiệt.

Còn với thị trường chứng khoán, sàn HOSE lại xuất hiện một phiên giao dịch hơn 1 tỷ USD, qua đó có mạch 15 phiên liên tiếp duy trì khớp lệnh trên mức bình quân 20 phiên.

3ex-2024-03-06-6364-4926.png

Đóng góp của nhà đầu tư nội vẫn chiếm tới 91% trong khi khối ngoại đóng góp 2 chiều chưa tới 9%. Cũng theo ghi nhận, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 160 tỷ đồng trên HOSE với VHM (-215 tỷ đồng), VIX (-116 tỷ đồng).

Vận động thị trường

Cần lưu ý rằng, HOSE đang trong giai đoạn diễn tập chuyển đổi hệ thống KRX từ ngày 04/3 đến 08/3 trong khi các CTCK có trách nhiệm chuẩn bị hệ thống để chuyển đổi theo lịch trình. Trong quá trình diễn tập của Sở, hoàn toàn có thể xuất hiện những "nhiễu" do hệ thống giao dịch.

Điều này cũng được ghi nhận ngay chiều nay khi hàng loạt CTCK phản ánh lỗi kết nối với Sở khiến nhiều nhà đầu tư không đặt được lệnh hoặc bị treo lệnh.

Tất nhiên, đây có thể được xem là một sự cố khó tránh khỏi trong quá trình chuẩn bị và chuyển giao hệ thống. Nhưng diễn biến này xảy ra khi thị trường có phiên sáng kéo lên bất thành của các cổ phiếu Ngân hàng. Các mã MBB (0%), TCB (+1,3%), LPB (+1,1%), VCB (+0,1%) đều được kéo lên từ đầu phiên nhưng tới đầu phiên chiều đều bị triệt đi đáng kể thành tích tăng giá. MBB tới cuối phiên chỉ đóng cửa trong tham chiếu, cùng với hàng loạt các mã Ngân hàng khác như BID (0%), OCB (0%).

Trụ cột Ngân hàng đã không thể hoàn thành nhiệm vụ dẫn dắt tâm lý trong khi đó các nhóm ngành Chứng khoán, Thép, Bất động sản, Bán lẻ, Khu công nghiệp, Đầu tư công lại ghi nhận chiều bán lấn lướt. Các mã VND (-2,13%), VCI (-0,63%), HCM (-1,55%), HPG (-1,12%), TCH (-2,6%), PNJ (-1,86%), DGW (-2,5%), MWG (-2,6%), VGC (-3%), SIP (-2,5%), LCG (-2,53%)… đều giảm giá khá mạnh.

Độ rộng của HOSE có gần 65% mã giảm giá. Chỉ số VN-Index mất 7,25 điểm xuống 1.262,73 điểm. Tổng giá trị giao dịch sàn đạt 24.897 tỷ đồng, tương đương 1.062 triệu đơn vị.

Thị trường sẽ một lần nữa cần phải chứng minh được sức mạnh bởi thực thế HNX và UPCoM cũng bị liên đới theo dù không gặp phải lỗi kết nối hệ thống. 2 chỉ số đại diện đều giảm điểm mạnh hơn VN-Index: HNX-Index mất 0,8% còn UPCoM-Index mất 0,59%, tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.900 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố bán USD can thiệp, khối ngoại đã có ngay hành động giải ngân vào thị trường. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể giải quyết được hết sự bất ổn về tâm lý của nhà đầu tư trong nước.

Chứng khoán KIS Vietnam báo lãi gần gấp đôi trong quý I/2024 Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng
Ngân hàng cũng là doanh nghiệp, không thể bắt ngân hàng cho vay phát triển nhà ở xã hội thấp hơn khoảng 4,8% khi họ đi vay người khác lãi suất trên 5%.

Phát triển nhà ở xã hội: Vốn vay chưa quan trọng bằng quỹ đất

Nhà ở xã hội được coi là “cứu cánh” cho mơ ước có nhà của rất nhiều người. Tuy nhiên, để phát triển nhà ở xã hội, còn một số khó khăn, vướng mắc.... Trong đó, vấn đề quan trọng nhất để phát triển nhà ở xã hội là phải có đất...

“Tiền khó” bó doanh nghiệp làm nhà ở xã hội Vingroup kiến nghị 4 nhóm giải pháp phát triển Nhà ở xã hội
Sau các đợt tăng giá, tâm lý người tiêu dùng coi chung cư là tài sản. (Ảnh: Int)

Chung cư tại thành phố lớn là tiêu sản hay tài sản?

Trước diễn biến căn hộ chung cư tại các thành phố lớn thời gian gần đây tăng “nóng”, tâm lý người mua được ghi nhận, dòng sản phẩm căn hộ đối với các đô thị lớn hiện được xem là một tài sản thay vì quan điểm “tiêu sản” như trước kia.

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng thổi giá chung cư "Chóng mặt" với đà tăng giá chung cư Hà Nội, kịch bản đang diễn ra như TP.HCM cách đây 3 năm
Một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động. (Ảnh: Int

Nhiều ngân hàng thương mại “rục rịch” tăng lãi suất huy động, liệu dòng tiền tiết kiệm có quay lại?

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng một lượng tiền tiết kiệm lớn đang hưởng lãi suất 5-6%/năm đã đến kỳ đáo hạn và không có dấu hiệu quay lại nên các ngân hàng quyết định nâng lãi suất tiền gửi từ đầu tháng 4/2024.

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm? Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường
VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công