Phiên hồi phục đầu tiên sau khi thị trường để mất hơn 30 điểm

VN-Index đã phản ứng tích cực với đường xu hướng ngắn hạn bằng một phiên tăng gần 10 điểm. Dù vẫn chưa gạt đi hết những lo lắng của nhà đầu tư nhưng dòng tiền vẫn đang tận dụng thời cơ để khai phá các cơ hội ở nhiều nhóm ngành.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phiên hồi phục đầu tiên sau khi thị trường để mất hơn 30 điểm

Định vị thị trường

Xu hướng của chứng khoán châu Á vẫn tích cực dù thị trường Nhật Bản gần đây gặp phải hoạt động chốt lời khá mạnh. NIKKEI 225 vẫn có phiên giảm thứ 4 liên tiếp nhưng đã có phản kháng về cuối phiên, đồng thời cũng là nỗ lực để không bị trượt xa khỏi xu hướng tăng ngắn hạn.

Trong khi đó, chỉ số HSI (+3,05%) tăng nổi bật nhất, kế đến các chỉ số KOSPI (+0,83%), TWSE (+0,96%), STI (+0,15%) cũng đều ghi nhận sắc xanh.

VN-Index đã không để nhịp giảm điểm bước sang phiên thứ 3. Chỉ số cho thấy sự phản ứng tích cực với đường xu hướng ngắn hạn khi tăng trở lại gần 10 điểm.

Chất xúc tác

Phiên đấu thầu tín phiếu trong năm 2024 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã xuất hiện với 14.999,8 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất 1,4%, kỳ hạn 28 ngày. Nhiều khả năng, các phiên đấu thầu tiếp theo sẽ còn diễn ra.

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất qua đêm đã ngay lập tức có sự nhảy vọt lên 1,5%, tăng 0,7% so với phiên giao dịch trước. Trong khi đó, tỷ giá tự do của USD giảm hơn VND/USD. Điều này cũng cho thấy những tác động nhanh chóng từ hành động của NHNN.

Với dòng tiền trên thị trường chứng khoán, sẽ chưa thể lấy lại sự tự tin của nhà đầu tư sau những xáo trộn vừa qua. Mức khớp lệnh của HOSE đã có lần đầu tiên sau 18 phiên liên tiếp duy trì trên mức bình quân 20 phiên rơi xuống thấp hơn. Đây là bằng chứng rõ nhất về sự thận trọng của dòng tiền.

Theo thống kê, nhà đầu tư nước ngoài có chiều hướng gia tăng sự hiện diện khi tiền nội trở nên thận trọng. Đóng góp 2 chiều của khối ngoại chiếm 11,25%. Hoạt động rút ròng của khối ngoại cũng đã quay trở lại với giá trị rút ra trên HOSE đạt hơn 170 tỷ đồng, trong đó MWG (-262 tỷ đồng), VIX (-145 tỷ đồng) là 2 cổ phiếu bị bán ra nhiều.

Vận động thị trường

Một nguyên nhân quan trọng khác khiến cho thanh khoản thị trường sụt giảm là do Ngân hàng chưa thể lấy lại sự sôi động. Mã được giao dịch tốt nhất nhóm Ngân hàng là MBB (440 tỷ đồng) giao dịch chưa tới 500 tỷ đồng, xếp sau hàng loạt các cổ phiếu khác như HPG, SSI, MWG, VND, VIX, MSN.

Tuy nhiên, Ngân hàng cũng cần những khoảng lặng sau phiên giảm sâu ngày thứ Sáu tuần trước. Việc các cổ phiếu bị bán mạnh về tài khoản nhà đầu tư không gây cú sốc về cung trong phiên chiều nay được xem là một phần của sự thành công.

Các mã MBB (+0,7%), OCB (+1%), CTG (+1%), LPB (+1,8%) còn tăng giá trở lại trong khi BID (+3%) và TCB (+2%) là 2 cổ phiếu tăng tốt nhất ngành.

Nhà đầu tư thay vì hoảng sợ lại chỉ tiếp tục chuyển hướng sang các nhóm ngành khác. Nổi bật nhất là các nhóm Khu Công nghiệp, Cao su, Bán lẻ, Công nghệ với GVR (+6,94%), SIP (+6,9%), SZC (+3,94%), DPR (+6,94%), DGW (+7%), FRT (+2,27%), ELC (+6,9%).

vtpa-3728.png
Vận động giá cổ phiếu VTP.

Nhóm cổ phiếu "họ Viettel" cũng là một chủ đề khá đặc trưng với CTR (+2,52%) và VTP (+20%) trong đó VTP có phiên đầu tiên ra mắt sàn HOSE. Tính từ đầu năm VTP đã tăng 38,3%.

Sắc xanh của HOSE cũng phản ánh dòng tiền đang tận hưởng nhiều cơ hội giao dịch: 260 mã tăng so với 200 mã giảm và 95 mã đứng giá tham chiếu.

VN-Index chốt phiên tăng 9,51 điểm lên 1.245 điểm (+0,77%). Tổng giá trị giao dịch toàn sàn đạt 20.756 tỷ đồng, tương đương 836,22 triệu đơn vị.

2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng đều tăng điểm nhẹ, lần lượt 0,08% và 0,12%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.400 tỷ đồng.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC), ban lãnh đạo cho biết đã trúng thầu dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nai và sẵn sàng tham gia thêm quỹ nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024
Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố bán USD can thiệp, khối ngoại đã có ngay hành động giải ngân vào thị trường. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể giải quyết được hết sự bất ổn về tâm lý của nhà đầu tư trong nước.

Chứng khoán KIS Vietnam báo lãi gần gấp đôi trong quý I/2024 Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng
Ngân hàng cũng là doanh nghiệp, không thể bắt ngân hàng cho vay phát triển nhà ở xã hội thấp hơn khoảng 4,8% khi họ đi vay người khác lãi suất trên 5%.

Phát triển nhà ở xã hội: Vốn vay chưa quan trọng bằng quỹ đất

Nhà ở xã hội được coi là “cứu cánh” cho mơ ước có nhà của rất nhiều người. Tuy nhiên, để phát triển nhà ở xã hội, còn một số khó khăn, vướng mắc.... Trong đó, vấn đề quan trọng nhất để phát triển nhà ở xã hội là phải có đất...

“Tiền khó” bó doanh nghiệp làm nhà ở xã hội Vingroup kiến nghị 4 nhóm giải pháp phát triển Nhà ở xã hội
Sau các đợt tăng giá, tâm lý người tiêu dùng coi chung cư là tài sản. (Ảnh: Int)

Chung cư tại thành phố lớn là tiêu sản hay tài sản?

Trước diễn biến căn hộ chung cư tại các thành phố lớn thời gian gần đây tăng “nóng”, tâm lý người mua được ghi nhận, dòng sản phẩm căn hộ đối với các đô thị lớn hiện được xem là một tài sản thay vì quan điểm “tiêu sản” như trước kia.

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng thổi giá chung cư "Chóng mặt" với đà tăng giá chung cư Hà Nội, kịch bản đang diễn ra như TP.HCM cách đây 3 năm
Một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động. (Ảnh: Int

Nhiều ngân hàng thương mại “rục rịch” tăng lãi suất huy động, liệu dòng tiền tiết kiệm có quay lại?

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng một lượng tiền tiết kiệm lớn đang hưởng lãi suất 5-6%/năm đã đến kỳ đáo hạn và không có dấu hiệu quay lại nên các ngân hàng quyết định nâng lãi suất tiền gửi từ đầu tháng 4/2024.

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm? Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường
VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công