Phiên rung lắc quyết liệt, giá trị giao dịch HOSE cao nhất trong vòng 5 tháng

So với 2 phiên giao dịch trước, phiên cuối tuần (ngày 23/2) rung lắc rất mạnh đi kèm với mức thanh khoản đột biến. Tính theo tổng giá trị giao dịch, HOSE không chỉ đạt trên 1 tỷ USD mà còn là mức cao nhất trong vòng 5 tháng trở lại đây.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phiên rung lắc quyết liệt, giá trị giao dịch HOSE cao nhất trong vòng 5 tháng

Định vị thị trường

Chứng khoán Mỹ vẫn định hướng tích cực với một phiên cả S&P 500 (+2,2%) và Dow Jones (+1,2%) cùng phá kỷ lục điểm số. Trước đó, thị trường Nhật Bản cũng có một phiên phá kỷ lục thời đại.

Sắc xanh hiện diện tại hầu hết khu vực châu Á ngoại trừ thị trường Việt Nam. Các chỉ số TWSE (+0,19%), SHCMP (+0,55%), KOSPI (+0,13%), KLSE (+0,24%) đều tăng điểm nhẹ.

Nội tại thị trường Việt Nam đã xuất hiện các nhịp rung lắc nhẹ trong 2 phiên giao dịch trước và được chuyển hóa thành một nhịp giật quyết liệt hơn. Đây cũng là phiên giảm mạnh nhất từ đầu tháng 2/2024 của VN-Index.

Chất xúc tác

Trong 2 phiên rung lắc trước, thanh khoản đã không tăng đột biến nhưng phiên hôm nay (23/2), khớp lệnh của HOSE tăng vọt, đạt 1,32 tỷ đơn vị, mức cao nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây.

Về tín hiệu, nhà đầu tư sẽ phải đặc biệt chú ý tới những diễn biến trong các phiên giao dịch tuần tới khi thanh khoản xuất hiện chuyển động lạ.

3ex-2024-02-23-3838-4794.png

Cùng với đó là hành động bán ròng mạnh của nhà đầu tư nước ngoài với giá trị ròng hơn 770 tỷ đồng trên HOSE. Trong phiên hôm qua, khối ngoại cũng rút ròng tới gần 940 tỷ đồng, qua đó có 2 phiên bán ròng mạnh nhất tính từ đầu năm.

Dù vậy, xét trên tổng quan, đóng góp 2 chiều của khối ngoại còn thu hẹp xuống dưới 7% cho thấy dòng tiền nội là bên đã hoàn toàn nắm quyền định đoạt chuyển động dòng tiền.

Vận động thị trường

Điểm khác biệt về chuyển động điểm số so với phiên trước là VN-Index chỉ bị "đạp" xuống sau 14h. Đây vẫn luôn là thời điểm mang tính nhạy cảm khiến cho nhà đầu tư khó hành động kịp thời.

Trước đó, nhóm ngân hàng với nhiều cổ phiếu như BID, MBB, TCB, VCB, CTG, STB, VPB đều hỗ trợ tích cực cho điểm số trong đó BID thậm chí còn có lúc được kéo tăng trần. Tuy nhiên, BID (+4,5%) đã không giữ được mức giá cao nhất phiên còn MBB (-0,2%), CTG (-1,4%), VPB (-1,02%), STB (-1,3%), ACB (-1,27%) lại đảo chiều giảm.

Về mặt xu hướng, BID đã lập kỷ lục giá mới trong khi CTG, MBB, ACB vẫn còn nguyên cơ hội tiếp bước BID. Tuy nhiên, do trong cả đợt sóng từ đầu năm nay vẫn chưa có nhóm ngành nào đủ thực lực để chia sẻ trách nhiệm với ngân hàng nên nhà đầu tư luôn dễ bị tổn thương.

Các cổ phiếu nhóm Vingroup vẫn bị chốt lời ngắn hạn với VIC (-5%), VRE (-3,6%), VHM (-3,3%) còn GAS (-1,9%), PLX (-2,1%), MSN (-2,1%), MWG (-2,9%) cũng đều giảm giá.

Dòng tiền nhỏ lẻ chỉ manh nha tìm đến các cổ phiếu Midcaps và Smallcaps còn bị tổn thương mạnh hơn. VNSML (-1,76%), VNMID (-2,05%) đều giảm sâu hơn so với VN30 (-1,36%).

Các nhóm ngành như khu công nghiệp, đầu tư công, hóa chất, nông nghiệp xuất hiện nhiều mã giảm trên 3% như VGC (-4,3%), LHG (-4,2%), TIP (-3,6%), KBC (-3,6%), CSV (-4,7%), LCG (-4,8%), CTD (-4,5%), CII (-4,4%), FCN (-3,7%), DCM (-4,1%), PVD (-3,2%), DBC (-5,32%).

Kể cả nhóm chứng khoán cũng không tránh được vận động chung với AGR (-3,5%), VIX (-3%), FTS (-3,7%), ORS (-2,1%), VND (-2%), BSI (-1,7%), SSI (-1,4%) giảm giá đồng loạt. Hiện nhà đầu tư đang có nhiều kỳ vọng về sóng chứng khoán khi HOSE đã xuất hiện nhiều hơn các phiên giao dịch tỷ USD.

Tổng cộng sắc đỏ đã phủ tới gần 75% số mã trên HOSE. VN-Index giảm 15,31 điểm xuống 1.212 điểm (-1,25%). Tổng giá trị giao dịch toàn sàn lên tới gần 32.000 tỷ đồng.

Còn HNX-Index và UPCoM-Index giảm 1,25% và 0,45%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 3.100 tỷ đồng.

Theo Tạp chí thị trường tài chính-tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công