Tâm điểm chứng khoán: Dư âm Tết đã qua, mùa đại hội cổ đông đang đến

Chuyên gia cho rằng, thị trường điều chỉnh sau giai đoạn tăng liên tục là diễn biến bình thường, dòng tiền sẽ trở lại, phân hóa vào các nhóm ngành đã chiết khấu giá, tiềm năng tăng trưởng tốt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
chung-khoan-5353.jpg
Ông Trương Hiền Phương (phải) và ông Nguyễn Thanh Lâm

Tuần qua, thị trường chững lại đà tăng điểm liên tiếp thiết lập trước và sau Tết. Nguyên nhân giảm điểm ở những phiên cuối tuần được cho là đến từ hoạt động chốt lời, trong bối cảnh thị trường xuất hiện các tin đồn đoán.

Trước thềm tuần giao dịch mới, các thông tin không còn là đồn đoán nữa. Vậy liệu các tin tức này có tác động tới tâm lý giới đầu tư, với việc điều chỉnh đáng kể có đủ hấp dẫn nhà đầu tư xuống tiền gom mua cổ phiếu? Chúng tôi ghi nhận ý kiến các chuyên gia chứng khoán:

Dòng tiền sẽ trở lại

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao, CTCK KIS Việt Nam

Tính chung cả tuần qua, dù VN-Index giảm 3/5 phiên nhưng vẫn có tuần tăng điểm. Tuần qua thị trường đã xảy ra hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng”, tăng điểm chủ yếu do nhóm ngân hàng và "họ Vingroup" tăng giá, đa số cổ phiếu trên sàn đều giảm.

Phiên cuối tuần qua có thể nói là phiên trả hàng, giảm điểm tương đối mạnh, diễn ra trên diện rộng, trong bối cảnh không có thông tin quá đặc biệt. Việc giảm giá đến từ hoạt động chốt lời, cộng với thông tin đồn đoán việc khởi tố các lãnh đạo ngành chứng khoán liên quan vụ án FLC.

Qua tuần mới, tôi cho rằng dòng tiền trở lại khi mặt bằng giá đã tốt hơn trước, dư âm sau Tết đã qua, nhà đầu tư hứng khởi bắt đầu chu kỳ đầu tư mới. Những thông tin chính thức liên quan vụ án ngành chứng khoán, tôi cho rằng không có gì mới, không tác động lớn tới thị trường.

Thị trường sẽ theo hướng zic zắc, tăng điểm tốt, giá tăng ở nhiều mã ngành, không riêng ngân hàng hay "họ Vingroup". Sau giai đoạn tăng tốt, nhóm cổ phiếu ngân hàng và họ Vingroup sẽ chững lại. Giá các cổ phiếu này đã vào vùng quá mua khiến nhà đầu tư e ngại vì giá lên cao đẩy rủi ro cao, trong khi đó nhà đầu tư đang nắm cổ phiếu sẽ có tâm lý chốt lời. Cung tăng, cầu giảm sẽ khiến giá cổ phiếu gặp áp lực giảm.

Các ngành dự báo thu hút dòng tiền gồm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công như xây dựng, vật liệu xây dựng.

Kế đến là bất động sản khu công nghiệp với việc đón nhận làn sóng đầu tư từ các tập đoàn lớn bắt đầu thuê địa điểm mở nhà xưởng.

Thứ ba là ngành bất động sản dân dụng. Hiện nay, thị trường bất động sản đã qua thời gian khó khăn, nhiều thông tin cho thấy thị trường này bắt đầu rục rịch trở lại, doanh nghiệp phục hồi dần. Giá cổ phiếu ngành này đã chiết khấu mạnh, là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào những cổ phiếu thương hiệu tốt ở vùng giá hấp dẫn.

Thứ tư là cổ phiếu ngành chứng khoán với câu chuyện thanh khoản thị trường tăng trở lại, các công ty chứng khoán đẩy mạnh tăng vốn. Khi thị trường sôi động, CTCK gia tăng thị phần môi giới, tăng vốn nhằm tăng dịch vụ cung cấp margin sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận.

Ngoài ra còn có nhóm ngành dầu khí, khi tình hình Trung Đông còn căng thẳng, có dấu hiệu lan rộng, giá dầu có hướng tăng hơn là giảm.

Tôi cho rằng, nhà đầu tư sẽ tìm tới cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt, có dự án tiềm năng, cơ hội phát triển trong năm 2024 thông qua thông tin được công bố ở mùa ĐHĐCĐ.

Nhà đầu tư không cần thiết quá hoảng loạn

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân, Maybank Investment Bank

Tuần rồi, thị trường có 2 phiên tăng điểm tốt, 3 phiên giảm điểm, đặc biệt phiên cuối tuần giảm khá mạnh, tính chung cả tuần, chỉ số chỉ tăng nhẹ.

Chúng ta nên đặt thị trường tuần qua trong bối cảnh trước và sau Tết có chuỗi tăng giá gần như liên tục, áp lực chốt lời trong ngắn hạn khó tránh khỏi. Khi thị trường tăng giá, độ rộng thị trường không lan tỏa mà chỉ tập trung ở một số nhóm, là tín hiệu cho thấy thị trường chịu rủi ro nhất định, nên giảm là diễn biến bình thường.

Việc xuất hiện các thông tin liên quan đến vụ án FLC không là thông tin quá mới, nhưng thị trường ở trạng thái “căng” về ngắn hạn thì thông tin này được nhắc đến, trở thành lý do để nhà đầu tư dè dặt. Tôi cho rằng các tin này không tác động mạnh để thị trường trở nên tiêu cực, không thay đổi định hướng của Chính phủ tới việc thị trường hướng tới nâng hạng, tới những thay đổi cho TTCK.

Tôi cho rằng trong trung hạn thị trường vẫn có hướng tăng. Nhà đầu tư không cần thiết quá hoảng loạn, không cần giảm mạnh tỷ trọng cổ phiếu, vẫn nên duy trì ở mức trên trung bình. Tuy nhiên, việc mở vị thế mua mới nên tiết chế, cần quan sát thị trường, việc mua vào nên thực hiện ở trạng thái thị trường điều chỉnh để tối ưu hóa lợi nhuận.

Với nhóm cổ phiếu ngân hàng, quan sát cho thấy dòng tiền vào nhóm này vẫn ở mức tốt. Nhóm ngân hàng vẫn là nhóm có sức hấp thụ tốt trong bối cảnh đầu tư trong nước đang có mối quan tâm lớn tới TTCK thông qua giá trị giao dịch, các kênh đầu tư khác kém hấp dẫn, ngân hàng vẫn là bến đỗ, xét về định giá vẫn an toàn hơn phần lớn nhóm ngành khác. Dù vậy không thể kỳ vọng nhóm này tăng mạnh tiếp như thời gian qua. Tôi nghĩ ngay trong nhóm này sắp tới sẽ có sự phân hóa nhất định, đây là lúc cổ phiếu ngân hàng nào có câu chuyện sẽ vẫn đón nhận dòng tiền.

Với nhóm Vingroup khó đánh giá hơn và thận trọng hơn, áp lực đáo hạn trái phiếu đáng kể vào giai đoạn tháng 4 tới trở đi. Sau giai đoạn tăng, nhóm này có phần chững lại.

Dòng tiền sắp tới sẽ có sự luân chuyển. Tôi nghiêng nhiều tới nhóm liên quan hoạt động xuất khẩu. Bức tranh nhóm này tích cực với doanh nghiệp dệt may, thủy sản, sau một năm nhiều khó khăn với các doanh nghiệp này. Số liệu sắp tới trong quý I và II sẽ có sự cải thiện về số liệu đơn hàng xuất nhập khẩu.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công