“Thị trường chứng khoán đang trong uptrend mới, VN-Index có thể lên 1.326-1.350 điểm”

Chuyên gia của Chứng khoán VPBankS cho rằng, VN-Index đang trong uptrend mới nhờ hai động lực đến từ câu chuyện nâng hạng thị trường và đà phục hồi của doanh nghiệp. Với sự hỗ trợ từ các động lực này, khả năng VN-Index có thể đạt được mức 1.326-1.350 điểm trong năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ong-son2-7292.png
Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường của Chứng khoán VPBankS

Tại tọa đàm với chủ đề “Thị trường chứng khoán: Xây nền - Tích lũy - Bứt tốc” tổ chức sáng nay (ngày 5/3), các chuyên gia đều cho rằng sự phục hồi về lợi nhuận của các doanh nghiệp sau năm 2023 sụt giảm sẽ là một trong những động lực chính giúp thị trường chứng khoán (TTCK) tăng trưởng.

Bà Phạm Huyền Trang, Giám đốc phân tích cổ phiếu thuộc Trung tâm phân tích và tư vấn đầu tư Chứng khoán SSI cho rằng, năm 2024 là năm đầu tiên đánh dấu sự phục hồi lợi nhuận của doanh nghiệp.

Theo đó, tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết có thể tăng khoảng 15-16% so với năm 2023. "Mức tăng này có thể chưa hấp dẫn với nhà đầu tư nhưng theo quan điểm của chúng tôi năm 2024 mới chỉ là năm đầu tiên của quá trình phục hồi. Sự phục hồi và tăng trưởng sẽ kéo dài sang cả năm 2025 nữa với kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng 2 con số”, bà Trang nêu quan điểm.

ba-trang3-4403.png
Bà Phạm Huyền Trang, Giám đốc phân tích cổ phiếu của SSI Research

Trong khi đó, ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường của Công ty Chứng khoán VPBankS cho biết, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đã tạo đáy trong nửa đầu năm 2023 và phục hồi dần trong quý III và quý IV/2023, sang đầu năm 2024. Trong quá trình tạo đáy và phục hồi như vậy, có một động lực rất lớn từ việc hạ dần lãi suất trong nửa cuối năm 2024.

"Về cơ bản tôi nhận thấy lợi nhuận của các doanh nghiệp đã tạo đáy. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi có nhanh hay không vẫn phục thuộc vào nền tảng của kinh tế hiện nay. Cụ thể là mặt bằng lãi suất có hạ sâu thêm được hay không và thứ hai là bối cảnh kinh tế toàn cầu có phục hồi nhưng sẽ chậm. Do đó, các nhóm ngành trong năm 2024 đang trên đà phục hồi nhưng chưa thể nhanh được", chuyên gia của VPBankS nói.

Đồng quan điểm, ông Hồ Sỹ Hòa, Giám đốc nghiên cứu và tư vấn đầu tư, Công ty chứng khoán DNSE cho rằng, để hỗ trợ sự phục hồi của doanh nghiệp, cần phải giúp doanh nghiệp giải bài toán về chi phí vốn, đồng nghĩa với việc các ngân hàng cần hạ lãi suất sớm hơn.

VN-Index đang trong uptrend, có thể lên 1.326-1.350 điểm

Nhận định về xu hướng của thị trường trong năm 2024, ông Hồ Sỹ Hòa cho rằng, trên cơ sở tốc độ tăng trưởng EPS của các doanh nghiệp niêm yết năm 2024 dự phóng ở mức 15 -16%, cộng thêm định giá thị trường theo P/E khoảng hơn 14 lần, ở kịch bản cơ sở, VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.200 - 1.300 điểm. Còn trong điều kiện TTCK được nâng hạng, VN-Index có thể vượt mốc 1.300 điểm.

Ở góc nhìn lạc quan hơn, ông Trần Hoàng Sơn cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong chu kỳ tăng điểm (uptrend) mới. Uptrend này đến từ hai động lực: Thứ nhất là định hướng chính sách với động lực tăng trưởng hai năm tới là câu chuyện nâng hạng thị trường; Thứ hai là đà phục hồi của doanh nghiệp. Hai động lực này sẽ đảm bảo cho TTCK năm 2024 có một mức tăng trưởng khá tốt. Theo đó, VN-Index có thể đạt được mốc 1.326-1.350 điểm trong năm 2024.

"VN-Index hiện tại đang ở gần sát ngưỡng 1.300 điểm, là mốc nhà đầu tư cần chú ý bởi vì chúng ta đã trải qua con sóng khá dài từ đáy tháng 11 năm ngoái. Đến hiện tại, thị trường đã trải qua 4 tháng tăng điểm liên tiếp. Với thị trường chứng khoán toàn cầu, chúng ta đã có 8 tháng tăng điểm, chu kỳ tăng điểm đã khá dài. Nên trong năm 2024, thị trường sẽ có khoảng 1-2 sóng điều chỉnh mạnh và sau đó thị trường sẽ đi lên”, ông Sơn lưu ý.

Cũng theo vị chuyên gia này, sau nhịp tăng nóng và điều chỉnh mạnh, nhà đầu tư có thể sẽ gặp khó khăn, đâu đó có khả năng mất niềm tin vào thị trường trong ngắn hạn nên nhà đầu tư cần tính toán trước những điểm kháng cự của thị trường như 1.326 điểm, 1.350 điểm. Đây là mốc điểm nhà đầu tư tránh việc mua đuổi. Khi thị trường điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ thấp hơn như 1.160 – 1.200 điểm, có thể vị thế mua mới sẽ được mở ra.

Về chu kỳ dài hạn hơn, chuyên gia của VPBankS đánh giá khi Việt Nam đón sóng nâng hạng lên thị trường mới nổi, thị trường có thể quay trở về chu kỳ như giai đoạn 2006 - 2007, 2016 - 2017, VN-Index tăng lên mức rất cao, thậm chí có thể vượt đỉnh năm 2022. Nhưng con sóng này có thể không diễn ra trong năm 2024, mà khả năng phải sang năm 2025 hoặc 2026.

Trong ngắn hạn, chuyên gia của VPBankS lưu ý nhà đầu tư nên đặc biệt chú ý đến những vùng kháng cự mạnh. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần để ý đến định giá nhiều nhóm ngành đã phục hồi sớm trong thời gian vừa qua như chứng khoán, ngân hàng, thép.

“Có thể trong giai đoạn nóng nào đó, định giá không còn quá rẻ so với lợi nhuận lũy kế 12 tháng gần nhất. Vì vậy, thị trường sẽ có những giai đoạn điều chỉnh lại định giá trước khi kết quả kinh doanh mới tích cực hơn, bổ sung dữ liệu cho thị trường để tái định giá lại”, ông Sơn nói thêm.

chuyen-gia-5249.png
Các chuyên gia trao đổi tại tọa đàm

Nhóm ngành nào sẽ dẫn sóng?

Nhìn nhận về nhóm cổ phiếu có khả năng dẫn dắt thị trường trong năm 2024, chuyên gia của VPBankS cho rằng, theo số liệu thực tế thời gian gần đây, số 1 vẫn là nhóm ngân hàng. Nhóm ngành này vừa có vốn hóa lớn, có thể tác động lên chỉ số vừa thu hút tỷ trọng giao dịch lớn nhất trên toàn thị trường. Trong giai đoạn dẫn sóng vừa qua, nhóm cổ phiếu này chiếm khoảng 30% tổng thanh khoản của thị trường, cho thấy sức hút của nhóm ngành Ngân hàng rất lớn.

Nhóm ngành thứ hai là chứng khoán. Đây luôn là nhóm ngành được nhà đầu tư yêu thích trong năm 2023 và đầu 2024 vì câu chuyện phục hồi về mặt lợi nhuận rất rõ. Thứ hai là câu chuyện nâng hạng.

Nhóm ngành thứ ba liên quan đến xây dựng và vật liệu xây dựng, trong đó đáng chú ý là nhóm thép. Ngoài ra, nhóm xây dựng hạ tầng cũng được nhà đầu tư chú ý vì Chính phủ đang thúc đẩy đầu tư công rất mạnh mẽ trong 2 năm gần đây.

Đây là 3 nhóm ngành đang dẫn sóng về mặt xu hướng dòng tiền, chiếm tỷ trọng lớn nhất trên toàn thị trường. Còn lại một số nhóm ngành nhỏ nhà đầu tư khá yêu thích như bất động sản khu công nghiệp khi có làn sóng chuyển dịch vốn đầu tư FDI từ Trung Quốc sang; hệ thống hạ tầng giao thông của Việt Nam được đánh giá tốt, nhiều tuyến cao tốc hình thành trong những năm gần đây; giá cho thuê đất tại các khu công nghiệp đang tăng. Cuối cùng, một số bạn hàng của Việt Nam như Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore quay trở lại đầu tư FDI vào Việt Nam.

Ngoài ra, còn có nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trong năm 2023, ví dụ SAB, MWG, GAS, VNM. Đây đều là những mã trụ cột nhưng nằm trong xu hướng giảm giá vì chịu áp lực rút ròng mạnh từ nhà đầu tư nước ngoài vào nửa cuối năm 2023.

"Trong năm 2024, kỳ vọng Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất, dòng vốn ngoại trở lại, khi đó tiền sẽ phân bổ trở lại những cổ phiếu bị bán ròng trong thời gian vừa qua. Thực tế, nhóm này cũng đã có sự khởi động tăng trở lại. Nếu nhóm vốn hóa lớn này bức tốc, thị trường sẽ có giai đoạn phục hồi khá tích cực", ông Sơn nói.

Dù kỳ vọng năm 2024 là năm đầu tiên đánh dấu sự phục hồi lợi nhuận của doanh nghiệp, song bà Phạm Huyền Trang đánh giá sự phục hồi sẽ phân hóa giữa các nhóm ngành. Những ngành đã tạo đáy từ trước, với nền rất thấp năm ngoái như thép, bán lẻ, chứng khoán, một số ngành liên quan đến xuất khẩu thì năm nay sẽ tăng trưởng rất mạnh.

Ngoài ra, theo bà Trang nhóm bất động sản khu công nghiệp với tình hình thu hút FDI khả quan của Việt Nam cũng có khả năng tăng trưởng tốt trong năm nay.

Ngược lại, sẽ có những nhóm ngành có sự tăng trưởng trễ hơn do còn phụ thuộc vào bức tranh vĩ mô nhiều hơn, ví dụ như ngành bất động sản hoặc ngân hàng. Kỳ vọng năm 2025 ngành ngân hàng sẽ có mức tăng trưởng cao hơn.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC), ban lãnh đạo cho biết đã trúng thầu dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nai và sẵn sàng tham gia thêm quỹ nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024
Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố bán USD can thiệp, khối ngoại đã có ngay hành động giải ngân vào thị trường. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể giải quyết được hết sự bất ổn về tâm lý của nhà đầu tư trong nước.

Chứng khoán KIS Vietnam báo lãi gần gấp đôi trong quý I/2024 Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng
Ngân hàng cũng là doanh nghiệp, không thể bắt ngân hàng cho vay phát triển nhà ở xã hội thấp hơn khoảng 4,8% khi họ đi vay người khác lãi suất trên 5%.

Phát triển nhà ở xã hội: Vốn vay chưa quan trọng bằng quỹ đất

Nhà ở xã hội được coi là “cứu cánh” cho mơ ước có nhà của rất nhiều người. Tuy nhiên, để phát triển nhà ở xã hội, còn một số khó khăn, vướng mắc.... Trong đó, vấn đề quan trọng nhất để phát triển nhà ở xã hội là phải có đất...

“Tiền khó” bó doanh nghiệp làm nhà ở xã hội Vingroup kiến nghị 4 nhóm giải pháp phát triển Nhà ở xã hội
Sau các đợt tăng giá, tâm lý người tiêu dùng coi chung cư là tài sản. (Ảnh: Int)

Chung cư tại thành phố lớn là tiêu sản hay tài sản?

Trước diễn biến căn hộ chung cư tại các thành phố lớn thời gian gần đây tăng “nóng”, tâm lý người mua được ghi nhận, dòng sản phẩm căn hộ đối với các đô thị lớn hiện được xem là một tài sản thay vì quan điểm “tiêu sản” như trước kia.

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng thổi giá chung cư "Chóng mặt" với đà tăng giá chung cư Hà Nội, kịch bản đang diễn ra như TP.HCM cách đây 3 năm
Một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động. (Ảnh: Int

Nhiều ngân hàng thương mại “rục rịch” tăng lãi suất huy động, liệu dòng tiền tiết kiệm có quay lại?

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng một lượng tiền tiết kiệm lớn đang hưởng lãi suất 5-6%/năm đã đến kỳ đáo hạn và không có dấu hiệu quay lại nên các ngân hàng quyết định nâng lãi suất tiền gửi từ đầu tháng 4/2024.

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm? Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường
VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công