Thị trường ngày 29/6: Giá dầu giảm nhẹ, đồng, quặng sắt tăng, lúa mì giảm 16% trong tháng

Phiên cuối tuần, giá dầu giảm nhẹ nhưng tính chung cả tháng tăng 6%, lạm phát của Mỹ hạ nhiệt khiến vàng thay đổi ít, đồng tăng. Lúa mì giảm 16% trong tháng.

Ảnh minh họa

Dầu giảm

Giá dầu giảm nhẹ do các nhà đầu tư cân nhắc nhu cầu nhiên liệu yếu của Mỹ và chốt lời vào cuối quý, trong khi số liệu lạm phát quan trọng trong tháng 5 thúc đẩy cơ hội Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Chốt phiên 28/6, dầu thô Brent giao tháng 8, hết hạn trong phiên này đã tăng 0,02 USD lên 86,41 USD/thùng. Hợp đồng kỳ hạn tháng 9 thanh khoản nhiều hơn giảm 0,3% xuống 85 USD/thùng. Dầu WTI giảm 0,2 USD hay 0,24% xuống 81,54 USD.

Dầu Brent tăng nhẹ 0,02% trong tuần này, trong khi dầu WTI giảm 0,2%. Tính chung cả tháng hai loại dầu này tăng 6%.

Trong khi sản lượng và nhu cầu dầu của Mỹ tăng tháng thứ 4 liên tiếp trong tháng 4, nhu cầu xăng giảm 8,83 triệu thùng/ngày, thấp nhất kể từ tháng 2, theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.

Giới phân tích cho biết một số thương nhân chốt lời khi kết thúc quý 2 sau khi giá tăng trước đó trong tháng.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân PCE của Mỹ không đổi trong tháng 5, làm dấy lên hy vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Tuy nhiên, phản ứng trên các thị trường tài chính là rất ít. Đối với các thương nhân dầu mỏ thông tin này không được chú ý.

Các nhà giao dịch hiện đang định giá 64% khả năng Fed cắt giảm lãi suất lần đầu tiên vào tháng 9, tăng từ mức 50% một tháng trước.

Việc giảm lãi suất có thể mang lại lợi ích cho dầu vì nó có thể làm tăng nhu cầu của người tiêu dùng.

Barclays dự kiến dầu thô Brent vẫn quanh 90 USD/thùng trong những tháng tới.

Giá dầu có thể không thay đổi nhiều trong nửa cuối năm 2024, với lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc và khả năng nguồn cung tăng từ các nhà sản xuất đối lập với rủi ro địa chính trị.

Theo thăm dò dầu thô Brent dự kiến đạt trung bình 83,93 USD/thùng trong năm 2024, dầu WTI đạt 79,72 USD.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu hoạt động của Mỹ giảm 6 giàn xuống 479 giàn trong tuần này, thấp nhất kể từ tháng 12/2021.

Vàng thay đổi ít

Giá vàng ổn định và hướng tới quý tăng thứ 3 liên tiếp sau khi một báo cáo lạm phát quan trọng của Mỹ nhìn chung phù hợp với dự đoán, làm tăng hy vọng Fed có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Vàng giao ngay ổn định tại 2.326,47 USD/ounce. Vàng đã tăng hơn 4% trong quý này. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 đóng cửa tăng 0,1% lên 2.339,6 USD/ounce.

Vàng cũng được hỗ trợ bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm.

Đồng phục hồi do hy vọng Fed cắt giảm lãi suất

Giá đồng tăng sau khi số liệu lạm phát của Mỹ đáng khuyến khích có thể hỗ trợ việc cắt giảm lãi suất trong tương lai, trong khi một số nhà giao dịch đã mua hợp đồng tương lai sau khi họ không thể phá vỡ dưới mức hỗ trợ quan trọng.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London tăng 0,9% lên 9.597 USD/tấn. Hợp đồng này đã giảm 4% trong tháng 6 và thiết lập tuần giảm giá thứ 6 liên tiếp.

Đồng Comex Mỹ tăng 1,1% lên 4,39 USD/lb.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, đã cung cấp số liệu đáng khích lệ cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt.

Chỉ số USD giảm hỗ trợ thị trường kim loại, khiến các hàng hóa định giá bằng USD rẻ hơn cho người mua bàng các đồng tiền khác.

Cũng có hoạt động mua đồng sau khi giá giữ trên mức hỗ trợ quan trọng 9.480 USD/tấn trong ngày 27/6. Việc phá vỡ dưới mức đó có thể khiến giá tiếp tục giảm xuống khoảng 9.100 USD.

Quặng sắt tăng

Quảng cáo

Giá quặng sắt tăng trong phiên cuối tuần và ghi nhận tuần tăng do kích thích bất động sản mới nhất và nhu cầu ổn định đối với thành phần sản xuất thép quan trọng tại Trung Quốc mặc dù dự trữ cao kéo dài đã hạn chế đà tăng.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, Trung Quốc đóng cửa tăng 0,18% lên 825 CNY (113,52 USD)/tấn, tăng 0,5% trong tuần.

Tại Singapore quặng sắt giao tháng 8 tăng 1,09% lên 106,4 USD/tấn, tăng 1,2% trong tuần này.

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã cùng ba thành phố hàng đầu khác giảm chi phí mua nhà bằng cách cắt giảm lãi suất vay thế chấp và tỷ lệ thanh toán trước tối thiểu.

Sản lượng kim loại nóng hàng ngày của các nhà sản xuất thép được khảo sát ở mức khá cao khoảng 2,39 triệu tấn tính tới ngày 27/6, bất chấp giảm 0,2% trong tuần, theo số liệu của công ty tư vấn Mysteel.

Tại Thượng Hải, thép thanh giảm 0,2%, thép cuộn cán nóng thay đổi ít, dây thép cuộn giảm 0,5% và thép không gỉ tăng gần 0,3%.

Cao su Nhật Bản giảm trong tháng 6

Giá cao su Nhật Bản giảm trong phiên của tuần và cũng ghi nhận giảm trong tháng 6, do nhu cầu cao su yếu và nguồn cung phục hồi trước mùa đông.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 12 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 4,1 JPY hay 1,23% xuống 328,5 JPY (2,04 USD)/kg. Hợp đồng này đã giảm 3,67% trong tháng 6 ngay cả khi tăng 0,31% trong tuần này sau khi giảm trong hai tuần liên tiếp.

Tại Thượng Hải hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 giảm 105 CNY xuống 14.955 CNY (2.058,1 USD)/tấn.

Giá cao su tấm hun khói loại xuất khẩu chuẩn của Thái Lan RSS3 và cao su khối STR20 giảm tương ứng 14,2% và 6,76% trong tháng 6.

Đường tăng

Đường thô kỳ hạn tháng 7 đáo hạn trong phiên này, đóng cửa tăng 0,09 US cent hay 0,4% lên 20,3 US cent/lb sau khi lên cao nhất 2,5 tháng trước đó. Tính chung cả tuần đường thô tăng 7%

Sản lượng đường và mía ép cao hơn dự kiến trong nửa đầu tháng 6, theo tổ chức Unica.

Đường được thúc đẩy gần đây bởi kết quả thu hoạch đáng thất vọng tại Brazil trong tháng 5.

Đường trắng kỳ hạn tháng 8 tăng 2,3% lên 598,4 USD/tấn.

Cà phê trái chiều

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 đóng cửa tăng 0,45 US cent hay 0,2% lên 2,268 USD/lb.

Vụ thu hoạch đang tiến hành với tốc độ tốt tại Brazil với thời tiết khô.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 giảm 0,9% xuống 4.011 USD/tấn.

Xuất khẩu cà phê robusta từ Indonesia, nhà xuất khẩu lớn thứ hai thế giới đã giảm 54% trong tháng 5 so với cùng tháng năm trước.

Lúa mì giảm 16% trong tháng, ngô giảm

Giá ngô trên sàn giao dịch Chicago giảm do báo cáo về diện tích trồng của Bộ Nông nghiệp Mỹ được phát hành cho thấy diện tích ngô được trồng nhiều hơn dự kiến.

Ngô CBOT kỳ hạn tháng 9 đóng cửa giảm 15 US cent xuống 4,07-1/2 USD/bushel sau khi một thời gian ngắn giảm dưới 4 USD/bushel. Tính chung cả tuần ngô giảm hơn 6%, giảm tuần thứ hai liên tiếp.

Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 11 giảm ¾ US cent xuống 11,04 USD/bushel.

Lúa mì giảm theo giá ngô. Lúa mì CBOT mềm đỏ vụ đông giao tháng 9 đóng cửa giảm 6 US cent xuống 5,73-1/2 USD/bushel. Giá lúa mì đã giảm khoảng 16% trong tháng, giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2022.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 29/6

AD_4nXeExqm4Up7f1OfbbJ6FvT-DBxY9bKVfmIOly1pGWLWpHy9gOJIKvaUHJgxE6QYTFcmKJq8f-hZ34k5cY3YG_uuoO3fGmj6OtI-IaoXLdK0Sk3zJsiDLgf04B0Ga7idyj-NE7ikCwL2H2xXzg-MEBvT70ROuG9TsquRQnQkuXS4zLixqsOgRU4c?key=LO3cXqHvdSmTPbHe2ukN2w

 

Theo markettimes.vn Copy

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Gần 70% doanh nghiệp EuroCham lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong dài hạn

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố báo cáo Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) quý II/2024, đưa ra góc nhìn đa chiều về bối cảnh kinh tế của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể bị Mỹ vượt mặt vì một thách thức mà cả Nhật và Đức đều gặp phải Standard Chartered điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2024

Đề xuất điện mặt trời dư thừa bán cho EVN giá 671 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất trước mắt tạm áp dụng giá mua điện dư phát lên lưới từ 600-700 đồng một kWh, cụ thể ở 671 đồng một kWh, thấp hơn 58-63% giá mua các dự án điện tái tạo chuyển tiếp đang áp theo khung giá của Bộ Công Thương.

EVN nói gì về thông tin "kêu gọi doanh nghiệp FDI giảm 30% mức sử dụng điện" Hóa đơn tiền điện tăng gấp đôi, EVNHANOI nói gì?

Chuyên gia: Tỷ giá USD/VND sẽ dao động trong khoảng 25.100

Sự ổn định của nền kinh tế nhiều khả năng được duy trì và cải thiện sẽ là cơ sở để ổn định tỷ giá hối đoái trong những tháng cuối năm nay, tuy nhiên rủi ro là vẫn còn...

TS Cấn Văn Lực: Các động lực tăng trưởng đang phục hồi, thời kỳ căng thẳng nhất của tỷ giá đã qua Tỷ giá trung tâm nhích nhẹ, đồng USD thế giới bật tăng

Quý II/2024, Hà Nội không có nguồn cung căn hộ nào giá dưới 45 triệu đồng/m2

Trong quý II, thị trường căn hộ tại Hà Nội không có nguồn cung mới nào dưới 45 triệu đồng/m2. Nguồn cung căn hộ diện tích nhỏ, tầm 3 tỷ đồng cũng rất hiếm. Với tầm tiền này, muốn mua nhà, khách hàng phải tìm đến các dự án thuộc các tỉnh lân cận như Hưng Y

Giá mua và cho thuê căn hộ sẽ tăng nhưng với tốc độ chậm Hà Nội quy định chỉ tiêu dân số cho căn hộ chung cư thương mại 45-70 m2 có 2 người ở

Kim loại quý "đắt hàng" trước kỳ vọng FED sớm cắt giảm lãi suất

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới giao dịch sôi động trong tuần vừa qua (1/7 – 7/7). Trong đó, nhiều mặt hàng quan trọng đã ghi nhận đà tăng mạnh mẽ. Đóng cửa tuần, sắc xanh chiếm ưu thế đã hỗ trợ chỉ số M

Giá kim loại quý tăng mạnh trước thềm Mỹ công bố loạt dữ liệu kinh tế quan trọng Đồng USD suy yếu kéo dòng tiền đầu tư chảy mạnh vào kim loại quý

Tài khoản chứng khoán mở mới sụt giảm

Số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước đã tăng thêm 106.580 tài khoản trong tháng 6/2024, thấp hơn 25.000 tài khoản so với mức tăng của tháng 5 trước đó. Tổng số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước tính đến cuối tháng 6

Việt Nam có hơn 7,2 triệu tài khoản chứng khoán cá nhân sau năm 2023 Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản

Thị trường hàng hóa trầm lắng trong ngày nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu diễn biến khá trầm lắng trong ngày hôm qua (4/7) khi nhiều mặt hàng đóng cửa nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ. Phần lớn các mặt hàng còn lại biến động giằng co tuy nhiên lực mu

Thị trường hàng hoá vẫn trên đà suy yếu Dữ liệu kinh tế Mỹ vững vàng kéo thị trường hàng hoá hồi phục

Kinh tế Nga tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây, chính phủ phải tìm cách 'hãm phanh'

Giới chức Nga đang lo ngại một quả bong bóng bất động sản đang bị thổi phồng trên thị trường tài chính nước này. Do đó, chính phủ sẽ quyết định rút lại một chương trình trợ cấp quy mô lớn.

Nhiều yếu tố hỗ trợ triển vọng kinh tế nửa cuối năm 2024 Lạm phát được kiểm soát, phù hợp để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Nhiều yếu tố hỗ trợ triển vọng kinh tế nửa cuối năm 2024

Sự phục hồi nhu cầu ngành bán dẫn, tăng trưởng ổn định ở Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á, cũng như khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn sẽ là các yếu tố hỗ trợ cho triển vọng kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm 2024.

Nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới dự kiến giảm tốc trong 2 năm vì một lý do 1 loại củ giá rẻ bán đầy chợ Việt đang làm "điêu đứng" nền kinh tế quốc gia lớn thứ 5 thế giới, giá tăng 165% chỉ trong một năm qua

Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay bổ sung tàu bay, có chính sách ưu đãi về giá vé

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không rà soát, điều chỉnh cách thức hiển thị thông tin, làm rõ những khoản mục cấu thành mà khách hàng phải trả trong giá vé thể hiện, không gây nhầm lẫn cho hành khách trong khi mua vé.

Người dân không còn "đi du lịch bằng mọi giá", cổ phiếu các hãng hàng không sẽ ra sao? Hãng hàng không nào bay đúng giờ nhất 11 tháng năm 2023?

Giá dầu nối dài đà tăng do căng thẳng Trung Đông gia tăng

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc tuần giao dịch 24 – 30/6, thị trường hàng hoá ghi nhận nhiều mặt hàng có mức biến động lớn. Mặc dù xu hướng giá trái chiều ở 4 nhóm mặt hàng, nhưng lực bán áp đảo hơn đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,06% x

Giá dầu suy yếu, chỉ số giá hàng hoá rời mức đỉnh hơn một năm Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao

GDP quý II/2024 tăng trưởng tích cực, ước đạt 6,93%

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2024 tăng trưởng tích cực, với tốc độ tăng ước đạt 6,93% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 6 tháng đầu năm 2024, GDP tăng 6,42%.

Standard Chartered điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2024 GDP danh nghĩa của Trung Quốc được dự báo sẽ ngang bằng với Mỹ trong 2024 và vượt qua trong thập kỷ tới