Thị trường tạm được bình ổn sau phiên thanh khoản cao lịch sử

Sau phiên giảm đi cùng sự đột biến về thanh khoản, thị trường chuyển sang trạng thái cầm chừng ít các điểm sáng. Nhóm thép được xem là nhóm ngành có nỗ lực hồi phục giá tốt nhất với một số mã như NKG, HSG, SMC, TLH tăng trên 2%.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thị trường tạm được bình ổn sau phiên thanh khoản cao lịch sử

Định vị thị trường

Thông tin Ngân hàng Trung ương Nhật Bản lần đầu tăng lãi suất sau 17 năm không đem lại những phản ứng rõ ràng với chứng khoán châu Á. Chỉ số NIKKEI 225 (+0,66%) tăng điểm trong khi TWSE (-0,11%), KOSPI (-1,1%), SHCMP (-0,72%), SZI (-0,58%) lại đồng loạt giảm điểm.

Thị trường Việt Nam trong khi đó vừa phải trải qua một phiên giao dịch mang yếu tố cảm xúc. Ưu tiên của thị trường là sự ổn định thay vì tiếp tục chịu những xáo trộn mạnh. Câu trả lời có thể sẽ được kiểm chứng vào phiên chiều mai khi lượng cổ phiếu T+2 về tài khoản nhà đầu tư.

Còn ở trong phiên hôm nay, tạm thời sự cân bằng đã quay trở lại khi chỉ số chủ yếu giao dịch giằng co quanh tham chiếu.

Chất xúc tác

Trong chiều qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục chào thầu tín phiếu với kỳ hạn 28 ngày, đấu thầu lãi suất. Đã có 14.999,9 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất 1,4%. Qua đó, NHNN đã hút ròng 14.999,9 tỷ đồng từ thị trường trong phiên hôm qua, khối lượng tín phiếu NHNN lưu hành trên thị trường tăng lên mức 89.998,8 tỷ đồng.

Tác động của phát hành tín phiếu tới thanh khoản hệ thống là không đáng kể khi lãi suất liên ngân hàng ở kỳ hạn qua đêm vẫn giảm tiếp về 0,34%.

Trong khi đó, tỷ giá tự do cũng ít có sự biến động với sự mức dao động vẫn được duy trì quanh 25.500 VND/USD còn tỷ giá trung tâm vẫn được giữ dưới 24.000 VND/USD.

Quy mô thanh khoản của thị trường sau phiên đột biến đã thu hẹp lại, khớp lệnh sụt 50% xuống 783 triệu đơn vị, mức dưới bình quân 20 phiên. Nguyên nhân đến từ hoạt động giao dịch của tiền nội đã co lại, điều này được thể hiện qua việc tỷ trọng giao dịch 2 chiều của nhà đầu tư nước ngoài đã gia tăng lên 12,12%.

Đồng thời, khối ngoại cũng tiếp tục bán ròng với giá trị lớn, đạt -870 tỷ đồng. FUEVFVND (-450 tỷ đồng) tiếp tục là tâm điểm hoạt động bán ra bên cạnh các mã SSI (-160 tỷ đồng), VRE (-85 tỷ đồng), VPB (-80 tỷ đồng).

3ex-2024-03-19-8562-4372.png

Theo thống kê, FUEVFVND đã bị bán ròng hơn 1.500 tỷ đồng trong tháng 3/2024, mức cao nhất từng được kể từ quỹ ETF đi vào hoạt động.

Vận động thị trường

Nhóm cổ phiếu bất động sản trong phiên hôm qua đã đi ngược lại hoàn toàn diễn biến chung nhưng với lượng tiền thu lại cùng tâm lý thận trọng, các mã DIG (-1,8%), TCH (-0,4%), PDR (-1,4%), DXG (-2,6%) đều không thể duy trì sắc xanh sang đến phiên chiều.

Đà tăng ở phiên sáng nay đã gặp phải những áp lực chốt lời nhanh của dòng tiền khiến cho các cổ phiếu này quay đầu. Trong khi đó, chỉ còn lại một số mã như AGG (+4,5%), NTL (+3,9%), VIC (+2%), VHM (+1,9%), TDC (+1,1%) giữ được sắc xanh.

Thay vào vị trí nhóm bất động sản, nhóm cổ phiếu thép mới để lại nhiều dấu ấn tích cực nhất với nỗ lực hồi phục của NKG (+6,3%), HSG (+2,5%), TLH (+2,4%), POM (+1,7%). Cổ phiếu HPG trong khi đó đóng vai trò thủ lĩnh với mức tăng nhẹ 0,7%.

Độ rộng của HOSE ghi nhận sắc đỏ nhỉnh hơn với tỷ lệ 45% mã giảm so với 40% mã tăng giá. Các nhóm ngành như chứng khoán, bán lẻ, khu công nghiệp đều giao dịch khá giằng co.

VN-Index đã tạm thời không xuất hiện thêm diễn biến tiêu cực nhưng vẫn cần phải đánh giá thêm phản ứng của nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy trong ngày hôm qua. Chỉ số chốt phiên giảm 1,1 điểm xuống 1.242 điểm (-0,09%). Tổng giá trị giao dịch toàn sàn đạt 21.649 tỷ đồng.

Còn HNX-Index và UPCoM-Index cũng không tạo ra được sự khác biệt trong trạng thái tâm lý kể trên. Một số mã như DRI (+3,6%), MCH (+3,8%), DDV (+3,1%), BVS (+2%) tăng giá khá rời rạc khi số khác như L14 (-2,5%), MSB (-1,1%), LAS (-1%) đóng cửa giảm giá.

2 chỉ số biến động trái chiều nhau, lần lượt giảm 0,22% và tăng 0,31%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.200 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC), ban lãnh đạo cho biết đã trúng thầu dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nai và sẵn sàng tham gia thêm quỹ nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024
Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố bán USD can thiệp, khối ngoại đã có ngay hành động giải ngân vào thị trường. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể giải quyết được hết sự bất ổn về tâm lý của nhà đầu tư trong nước.

Chứng khoán KIS Vietnam báo lãi gần gấp đôi trong quý I/2024 Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng
Ngân hàng cũng là doanh nghiệp, không thể bắt ngân hàng cho vay phát triển nhà ở xã hội thấp hơn khoảng 4,8% khi họ đi vay người khác lãi suất trên 5%.

Phát triển nhà ở xã hội: Vốn vay chưa quan trọng bằng quỹ đất

Nhà ở xã hội được coi là “cứu cánh” cho mơ ước có nhà của rất nhiều người. Tuy nhiên, để phát triển nhà ở xã hội, còn một số khó khăn, vướng mắc.... Trong đó, vấn đề quan trọng nhất để phát triển nhà ở xã hội là phải có đất...

“Tiền khó” bó doanh nghiệp làm nhà ở xã hội Vingroup kiến nghị 4 nhóm giải pháp phát triển Nhà ở xã hội
Sau các đợt tăng giá, tâm lý người tiêu dùng coi chung cư là tài sản. (Ảnh: Int)

Chung cư tại thành phố lớn là tiêu sản hay tài sản?

Trước diễn biến căn hộ chung cư tại các thành phố lớn thời gian gần đây tăng “nóng”, tâm lý người mua được ghi nhận, dòng sản phẩm căn hộ đối với các đô thị lớn hiện được xem là một tài sản thay vì quan điểm “tiêu sản” như trước kia.

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng thổi giá chung cư "Chóng mặt" với đà tăng giá chung cư Hà Nội, kịch bản đang diễn ra như TP.HCM cách đây 3 năm
Một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động. (Ảnh: Int

Nhiều ngân hàng thương mại “rục rịch” tăng lãi suất huy động, liệu dòng tiền tiết kiệm có quay lại?

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng một lượng tiền tiết kiệm lớn đang hưởng lãi suất 5-6%/năm đã đến kỳ đáo hạn và không có dấu hiệu quay lại nên các ngân hàng quyết định nâng lãi suất tiền gửi từ đầu tháng 4/2024.

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm? Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường
VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công