Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Định vị thị trường

Chứng khoán châu Á cũng đang chứng kiến nhiều thị trường bị định giá lại chỉ trong một vài phiên giao dịch trở lại đây. Nhiều thị trường khu vực đã tạm đánh mất xu hướng tăng ngắn hạn khi tiếp tục có sự giảm điểm khá lớn. Các chỉ số NIKKEI 225 (-1,94%), TWSE (-2,68%), KOSPI (-2,28%) cùng giảm quanh mức 2%.

Tâm lý kém tích cực của thị trường Việt Nam đã được ghi nhận trong phiên hôm qua với biên độ rơi lớn nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Sang phiên hôm nay, đã có thời điểm chỉ số VN-Index nối tiếp đà giảm với việc rơi xuống dưới 1.200 điểm. Tuy nhiên, lực mua đối ứng đã xuất hiện về cuối phiên để giúp chỉ số tạm cân bằng và đóng cửa tại 1.215 điểm.

Chất xúc tác

Cùng với áp lực tỷ giá, thanh khoản của hệ thống ngân hàng cũng đang có những áp lực. Lãi suất liên ngân hàng ở các kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần hiện đã lên 5% trong khi kỳ hạn qua đêm cũng đạt 4,98%. Trong khi đó, tỷ giá USD giao dịch tại các ngân hàng thương mại tiếp tục tăng vọt, hiện đã chạm mốc 25.300 VND/USD.

Số liệu giao dịch trên thị trường 2 cho thấy, các ngân hàng cũng có nhu cầu lớn hơn về thanh khoản. Trong phiên hôm qua, đã có 11.999,9 tỷ đồng trúng thầu trên kênh cầm cố và 2.800 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất tăng lên mức 3,59%.

Với việc 14.999,9 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm ròng tổng cộng 24.199,8 tỷ đồng ra thị trường trong phiên hôm qua, khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống mức 110.850 tỷ đồng, có 21.999,89 tỷ đồng lưu hành trên kênh cầm cố.

Với nhà đầu tư nước ngoài, sau phiên phiên bán ròng lớn, giao dịch đã tạm cân bằng lại khi họ mua vào hơn 65 tỷ đồng. Các mã SSI (+90,5 tỷ đồng), EVF (+45,2 tỷ đồng), MWG (+58 tỷ đồng), VIX (+55,85 tỷ đồng), DGC (+52,21 tỷ đồng) được mua vào trên 50 tỷ đồng, trong khi đó VHM (-207 tỷ đồng) là cổ phiếu bị rút ra nhiều nhất.

Theo thống kê, khối ngoại đóng góp 9,4% giao dịch 2 chiều của HOSE. Nhà đầu tư nội đóng góp hơn 90% giao dịch trong một phiên, tiếp tục duy trì trên mức bình quân 20 phiên.

Vận động thị trường

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước là nỗi lo lớn khi các cổ phiếu về tài khoản nhà đầu tư trong phiên chiều. Thực tế, VN-Index đã gặp áp lực giảm mạnh hơn so với phiên sáng và có lúc xuyên thủng mốc 1.200 điểm trong khoảng thời gian từ 13-14h.

Tuy nhiên, cung đối ứng cũng đã xuất hiện trong khoảng thời gian này tạo điều kiện cho nhà đầu tư cắt lỗ các vị thế. Cho đến cuối phiên, các cổ phiếu ngân hàng đã có những nỗ lực hồi phục giá như TCB (+2,5%), MBB (+2,1%), CTG (+1,8%), SHB (+1,3%), BID (+1,2%), ACB (+1%).

Bên cạnh đó, GVR (+1,8%), FPT (+1,3%) cũng tham gia vào nỗ lực đỡ điểm số. VN30 thậm chí còn đóng cửa trong sắc xanh với việc tăng 0,39% lên 1.232,7 điểm.

Tác động về mặt tâm lý của các cổ phiếu lớn đã giúp cho nhiều cổ phiếu thu hẹp đà giảm hoặc chuyển xanh ở nhóm Midcap và Penny. Các mã chứng khoán như CTS (+5,44%), AGR (+1,74%), SSI (+0,7%) đã đảo chiều tăng giá.

Với nhóm bất động sản, KDH (+1,03%), HDC (+2,3%), DPG( +1,32%), NTL (+2,9%) cũng là các cổ phiếu có cầu mua vào bất chấp nhiều mã SCR (-3%), DIG (-3,7%), DXG (-4,3%), VCG (-4,1%), HHS (-3,6%) còn giảm giá. Dù vậy cũng cần lưu ý rằng, HHS, DXG đã có thời điểm ghi nhận giá sàn nên việc thu hẹp lại đà giảm cũng thể hiện có cầu bắt đáy xuất hiện.

Tính chung trên cả sàn, HOSE chỉ có 9 mã giảm sàn trong phiên hôm nay. Trong khi đó, ở phiên hôm qua đã có tới hơn 100 mã giảm sàn.

Tổng giá trị giao dịch của HOSE vẫn ở mức cao, đạt 30.325 tỷ đồng, tương đương 1.355,24 triệu đơn vị.

2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng đều thu hẹp đà giảm về cuối phiên, lần lượt giảm 0,38% và 0,39%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 3.400 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Sáng nay (ngày 21/5), giá vàng vàng miếng đảo chiều giảm 200-500.000 đồng/lượng sau phiên tăng mạnh hôm qua. Mua vào mất mốc 89 triệu đồng/lượng, bán ra lùi khỏi mốc 91 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán biến động trong khoảng 1,8-2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới chạm ngưỡng 2.450,07 USD/ounce trong phiên và sau đó hạ nhiệt đà tăng Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"
Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Theo các chuyên gia, năm 2024 vẫn là giai đoạn vừa giằng co vừa thăm dò quan sát tình hình (cả thị trường bất động sản và những dấu hiệu chuyển biến của nền kinh tế). Với chung cư, nếu không đáp ứng tốt “nhu cầu sử dụng cuối” thì vẫn chưa có nhiều thanh khoản.

Giá mua và cho thuê căn hộ sẽ tăng nhưng với tốc độ chậm Chỉ 3% số căn hộ tại Hà Nội có giá bán dưới 2 tỷ đồng
Giá vàng thế giới giao ngay ngày 20/5 ở mức 2.415 USD/ounce. Ảnh: Int

Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"

Các chuyên gia cho rằng, vàng đang hoạt động trong bối cảnh thuận lợi và giá có thể tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn
Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, chị gái ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) báo cáo đã bán thành công 25,73 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 0,711% vốn tại SHB theo phương thức thoả thuận trong khoảng thời gian từ ngày 8/5 đến ngày 9/5.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"