USD giảm tháng đầu tiên trong năm, vàng tăng 4 tháng liên tiếp

Đồng USD vừa kết thúc tháng giảm đầu tiên trong năm 2024, trong khi giá vàng tăng tháng thứ 4 liên tiếp do dữ liệu cho thấy lạm phát của Mỹ tháng 4 tăng đúng như dự kiến, cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ cân nhắc việc cắt giảm lãi suất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
USD giảm tháng đầu tiên trong năm, vàng tăng 4 tháng liên tiếp

Chỉ số đô la Mỹ kết thúc phiên thứ Sáu (31/5) – phiên giao dịch cuối cùng của tháng năm – giảm 0,12% so với phiên liền trước, xuống 104,64. Tính chung trong tháng 5/2024, USD giảm 1,03% so với rổ 6 đồng tiền đối tác chủ chốt.

Chỉ số Dollar index.
Chỉ số Dollar index.

Cục Phân tích Kinh tế thuộc Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ Sáu cho biết chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ trong tháng 4/2024 đã tăng 0,3% so với tháng trước đó, tương tự như mức tăng của tháng Ba.

Joseph Trevisani, nhà phân tích cấp cao của FX Street cho biết: “Những con số này không mang lại bất kỳ ý nghĩa nào cho thấy Fed đang đạt được mục tiêu của mình”. “Họ (Fed) đã nêu rõ mục tiêu của mình, vì vậy thị trường sẵn sàng cho họ thêm một chút thời gian… nhưng tôi không nghĩ thời gian đó là vô hạn.”

Fed đã tăng chi phí đi vay thêm 525 điểm cơ bản kể từ tháng 3 năm 2022 nhằm hạ nhiệt nhu cầu trên toàn nền kinh tế. Thị trường tài chính ban đầu dự kiến đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 3/2024, nhưng sau đó nó đã bị đẩy sang tháng 6/2024 và bây giờ là tháng 9/2024.

Dữ liệu chính thức hôm thứ Năm cho thấy nền kinh tế Mỹ 3 tháng đầu năm 2024 tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 1,3%, giảm so với ước tính trước đó – là 1,6%, sau khi điều chỉnh giảm dữ liệu chi tiêu tiêu dùng.

Kyle Chapman, nhà phân tích thị trường ngoại hối của Ballinger Group, cho biết mặc dù lạm phát đang "đi đúng hướng", nhưng "các nhà hoạch định chính sách chắc chắn vẫn chưa thoát khỏi khó khăn". “Tôi sẽ thận trọng trước việc diễn giải quá mức dữ liệu của một tháng”, ông nói.

Lạm phát khu vực đồng euro

Đồng euro tăng giá sau khi dữ liệu cho thấy áp lực giá cả tại khu vực đồng euro (Eurozone) trong tháng 5/2024 tăng nhanh hơn dự kiến, làm phức tạp thêm triển vọng chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Đồng euro EUR phiên thứ Sáu đã tăng 0,13% lên 1,0847 USD. Dữ liệu lạm phát của Pháp được công bố lúc sáng thứ Sáu, cũng như số liệu của Đức và Tây Ban Nha công bố vào đầu tuần qua, đều cao hơn một chút so với dự kiến. Tính chung trong tháng Năm, Euro đã tăng 1,21% so với USD.

Những con số này không làm thay đổi quan điểm của các thị trường rằng ECB sẽ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp vào tuần tới.

Theo tất cả 82 nhà kinh tế được Reuters thăm dò, việc cắt giảm lãi suất của ECB chắc chắn sẽ được thực hiện vào ngày 6/6 là, với đa số dự đoán lãi suất sẽ tiếp tục giảm vào tháng 9 và tháng 12/2024.

Ở những nơi khác, đồng yên Nhật suy yếu, giảm 0,24% so với USD trong phiên thứ Sáu, xuống 157,210 JPY, gần sát mức thấp nhất 4 tuần chạm tới trong tuần vừa qua, khi Bộ trưởng tài chính Nhật Bản lặp lại cảnh báo về biến động tiền tệ quá mức.

Bộ Tài chính Nhật Bản công bố dữ liệu hôm thứ Sáu xác nhận rằng chính quyền Nhật Bản trong tháng qua đã chi 9,79 nghìn tỷ yên (62,2 tỷ USD) để can thiệp vào thị trường ngoại hối nhằm hỗ trợ đồng yên, một trong các động thái giúp đồng tiền này không chạm mức thấp mới nhưng khó có khả năng đảo ngược xu hướng suy giảm dài hạn.

“Sự can thiệp được Bộ Tài chính tiết lộ trong khoảng thời gian từ ngày 26/4 đến (Thứ Năm (4/5) lớn hơn một chút so với ước tính thị trường thông qua các tài khoản của Ngân hàng Nhật Bản, nhưng không phải là quá lớn”, Karl Schamotta, giám đốc chiến lược thị trường thộc Corpay, cho biết.

Dữ liệu hôm thứ Sáu cho thấy lạm phát tiêu dùng cốt lõi ở Tokyo đã tăng tốc trong tháng 5, nhưng tốc độ tăng giá không bao gồm ảnh hưởng của nhiên liệu đã giảm bớt, làm tăng thêm sự không chắc chắn về thời điểm Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tăng lãi suất lần tiếp theo.

Vàng tăng tháng thứ 4 liên tiếp

Giá vàng giảm vào thứ Sáu khi các nhà đầu tư xem xét báo cáo lạm phát của Mỹ - nhìn chung phù hợp với ước tính, mặc dù kỳ vọng rằng Fed bang sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay đã giúp vàng thỏi tăng tháng thứ tư liên tiếp.

Giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới kết thúc phiên thứ Sáu giảm 0,7% xuống 2.326,90 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 6/2024 giảm 0,9% xuống 2.345,8 USD.

Tuy nhiên, tính chung trong tháng Năm, giá vàng thỏi tăng 1,8%. Hôm 20/5, giá đạt mức cao nhất mọi thời đại, là 2.449,89 USD.

Diễn biến giá vàng.
Diễn biến giá vàng.

Tai Wong, một nhà giao dịch kim loại độc lập có trụ sở tại New York, cho biết: “Vàng giảm giá bất chấp báo cáo PCE cho kết quả như dự kiến và chi tiêu tiêu dùng của Mỹ yếu đi”.

Dữ liệu cho thấy Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tăng 0,3% trong tháng 4, phù hợp với dự báo của các nhà kinh tế được Reuters thăm dò. Trong 12 tháng tính đến tháng 3, lạm phát PCE tăng 2,7%, đúng như dự kiến.

Ông Wong nói: “Nhiều thống đốc Fed đã nói rằng sẽ phải mất vài tháng lạm phát đều giảm dần mới đủ sức thuyết phục họ rằng việc cắt giảm lãi suất đã dến lúc an toàn. Việc thay đổi lãi suất có diễn ra vào tháng 9 hay không vẫn chưa chắc chắn”. Trong khi vàng thường được coi là biện pháp bảo vệ chống lại lạm phát, lãi suất cao sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không mang lại lợi nhuận.

Chủ tịch Ngân hàng Fed Dallas Lorie Logan hôm thứ Năm cho biết bà tin rằng lạm phát vẫn đang hướng tới mục tiêu 2% của Fed, nhưng lưu ý rằng còn quá sớm để xem xét việc cắt giảm lãi suất.

Tham khảo: Reuters

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thị trường

Chỉ số chính VN-Index chính thức vượt ngưỡng 1.300 điểm.

Cổ phiếu bluechip đón dòng tiền, VN-Index vượt ngưỡng 1.300 điểm

Trong ngày cổ phiếu bluechip đón dòng tiền, thị trường giao dịch “bùng nổ” VN-Index tăng gần 16 điểm, chính thức vượt ngưỡng 1.300 điểm. Ở một diễn biến khác, khối ngoại tiếp tục “chốt lời” mạnh cổ phiếu FPT.

Loạt công ty vừa nhận quyết định xử phạt của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Thị trường chứng khoán sẽ còn tích cực trong tháng 6/2024?
Công ty cá chẽm lớn nhất thế giới nằm tại Khánh Hòa sẵn sàng đầu tư 1 tỷ USD vào lĩnh vực đang "hot" ở Việt Nam

Công ty cá chẽm lớn nhất thế giới nằm tại Khánh Hòa sẵn sàng đầu tư 1 tỷ USD vào lĩnh vực đang "hot" ở Việt Nam

Mỗi năm công ty xuất khoảng 10.000 tấn cá chẽm (Cá vược) với bốn nhà máy gia công chế biến ở Khánh Hòa.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Xuất khẩu thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch khiêm tốn với 9 tỷ USD trong năm 2024
Theo dữ liệu từ batdongsan.com.vn, năm 2024 vẫn là năm của chung cư.

10 chung cư tại Hà Nội và TP.HCM được tìm kiếm nhiều nhất trong 5 tháng qua

Trong khi những dự án của Vinhomes chiếm 1 nửa trong top 10 chưng cư tại Hà Nội được tìm kiếm nhiều nhất trong 5 tháng đầu năm 2024, thì tại thị trường TP.HCM top 10 có sự đa dạng hơn, cho dù “ông lớn” bất động sản Vinhomes vẫn dẫn đầu danh sách với 3 cái tên Vinhomes Grand Park, Vinhomes Central Park và Vinhomes Golden River Ba Son.

Hà Nội quy định chỉ tiêu dân số cho căn hộ chung cư thương mại 45-70 m2 có 2 người ở Giá mua và cho thuê căn hộ sẽ tăng nhưng với tốc độ chậm
Khối ngoại rút ròng mạnh, VN-Index "bốc hơi" hơn 6 điểm

Khối ngoại rút ròng mạnh, VN-Index "bốc hơi" hơn 6 điểm

Áp lực bán tăng cao tại vùng đỉnh 1.290 khiến VN-Index giảm điểm trong phiên hôm nay (11/6). Tuy vậy, lực cầu bắt đáy khá tích cực đã giúp thị trường tránh khỏi một đợt bán tháo mạnh.

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới ngay trước thềm Fed công bố quyết định lãi suất Loạt công ty vừa nhận quyết định xử phạt của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước
MoMo là một trong những khoản đầu tư "nhạy bén" của TVS

Giải mã đà tăng "bốc đầu" của cổ phiếu TVS - doanh nghiệp đang mạnh tay đổ tiền vào MoMo, Finhay, Galaxy EE,…

Tăng hơn 25% trong vòng hơn 1 tuần, cổ phiếu TVS - doanh nghiệp đang mạnh tay đổ tiền vào MoMo, Finhay, Galaxy EE đang trở thành tâm điểm của thị trường.

Cổ phiếu vận tải kho bãi hút khách, VN-Index chính thức vượt ngưỡng 1.290 điểm Bán ròng hàng chục tỷ USD cổ phiếu, Warren Buffett đang gửi tín hiệu "báo động đỏ" đến thị trường
Giá vàng SJC ổn định, vàng nhẫn tăng theo giá vàng quốc tế

Giá vàng SJC ổn định, vàng nhẫn tăng theo giá vàng quốc tế

Sáng ngày 11/6, thị trường vàng miếng đồng loạt “dậm chân tại chỗ” sau đà giảm gần 6 triệu đồng trong tuần vừa qua. Trong khi đó, giá vàng nhẫn tăng theo đà đi lên của giá vàng thế giới.

Thông tin lạm phát Mỹ sẽ ảnh hưởng lớn đến diễn biến giá vàng tuần này Giá liên tục phá đỉnh, “vàng đen” của Việt Nam trở thành mặt hàng hot được nhiều nước săn lùng, dễ dàng cán đích xuất khẩu 1 tỷ USD
UBCKNN ban hành quyết định xử phạt 3 công ty. (Ảnh: Int)

Loạt công ty vừa nhận quyết định xử phạt của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định xử phạt Công ty cổ phần Khoáng sản Sài Gòn – Quy Nhơn, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Dầu khí Nam Sông Hậu liên tiếp bị UBCKNN xử phạt Loạt doanh nghiệp bị UBCKNN xử phạt vì lỗi "ém" thông tin
Cổ phiếu vận tải kho bãi hút khách trong phiên giao dịch 10/6

Cổ phiếu vận tải kho bãi hút khách, VN-Index chính thức vượt ngưỡng 1.290 điểm

Dòng tiền của các nhà đầu tư “quay xe” rời nhóm cổ phiếu bluechip vào phiên chiều, góp phần thu hẹp đà tăng của chỉ số chính VN-Index. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu vận tải kho bãi hút khách, giúp loạt cổ phiếu của nhóm này tăng trần như HAH, VOS, VTO, ….

Bán ròng hàng chục tỷ USD cổ phiếu, Warren Buffett đang gửi tín hiệu "báo động đỏ" đến thị trường Thao túng cổ phiếu HCI, một cá nhân bị phạt hơn nửa tỷ đồng
Ngày đầu tuần, thị trường vàng miếng bình lặng

Ngày đầu tuần, thị trường vàng miếng bình lặng

Sáng ngày 10/6, giá bán vàng miếng trực tiếp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn giữ mức 75,98 triệu đồng/lượng. Theo đó, thị trường vàng miếng đồng loạt “dậm chân tại chỗ” sau đà giảm gần 6 triệu đồng trong tuần vừa qua.

Chuyên gia giữ quan điểm thận trọng về triển vọng giá vàng sắp tới Giá liên tục phá đỉnh, “vàng đen” của Việt Nam trở thành mặt hàng hot được nhiều nước săn lùng, dễ dàng cán đích xuất khẩu 1 tỷ USD
Tỷ giá trung tâm nhích nhẹ, đồng USD thế giới bật tăng

Tỷ giá trung tâm nhích nhẹ, đồng USD thế giới bật tăng

Sáng ngày 10/6, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố giữa đồng Việt Nam (VND) với đô la Mỹ (USD) ở mức 24.242 đồng, tăng nhẹ 1 đồng so với ngày 7/6. Trong khi đó, đồng USD trên thị trường thế giới bật tăng sau khi Mỹ công bố dữ liệu việc làm cho thấy tín hiệu tích cực.

Giá liên tục phá đỉnh, “vàng đen” của Việt Nam trở thành mặt hàng hot được nhiều nước săn lùng, dễ dàng cán đích xuất khẩu 1 tỷ USD Goldman Sachs: Trung Quốc cần bơm khoảng 276 tỷ USD vào thị trường để bình ổn giá bất động sản
Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu

Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu

Trong bối cảnh khó khăn, thị trường nhà đất phía Nam xảy ra một số câu chuyện “ngược đời”. Thay vì đứng ở thế chủ động, chủ nhà đất dù bán lỗ hàng trăm triệu đồng vẫn thấp thỏm lo âu sợ người mua “lật kèo”, không muốn mua nữa.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại Goldman Sachs: Trung Quốc cần bơm khoảng 276 tỷ USD vào thị trường để bình ổn giá bất động sản
Không chỉ hàng loạt dự án bất động sản được tái khởi động, khởi công mới mà từ đầu năm đến nay đã có 40% môi giới quay trở lại thị trường. (Ảnh: MarketTimes).

Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại

Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn đang phục hồi. Hàng loạt dự án bất động sản đa dạng phân khúc được tái khởi động, khởi công, công bố, giới thiệu ra thị trường đều được quan tâm với kết quả bán hàng ấn tượng.

Goldman Sachs: Trung Quốc cần bơm khoảng 276 tỷ USD vào thị trường để bình ổn giá bất động sản "Tăng nhiệt" nhờ sân bay, bất động sản Nhơn Trạch (Đồng Nai) xuất hiện diễn biến mới
Lãi suất đầu vào có thể sẽ tăng 70 - 100 điểm cơ bản trong nửa cuối năm 2024

Lãi suất đầu vào có thể sẽ tăng 70 - 100 điểm cơ bản trong nửa cuối năm 2024

Báo cáo thị trường tiền tệ tháng 5/2024 của MBS Research nhận định, cầu tín dụng sẽ tiếp tục xu hướng tăng lên mạnh hơn từ giữa năm 2024 khi sản xuất và đầu tư tăng tốc mạnh hơn trong những tháng cuối năm...

Lãi suất liên ngân hàng tăng có tác động khá hạn chế tới các ngân hàng Chuyên gia UOB Việt Nam dự báo về lãi suất tiết kiệm và tỷ giá năm 2024
Dragon Capital rời ghế cổ đông lớn của Vinaconex, tăng sở hữu tại Thế giới Di Động

Dragon Capital rời ghế cổ đông lớn của Vinaconex, tăng sở hữu tại Thế giới Di Động

Giữa lúc Chủ tịch Thế giới Di Động Nguyễn Đức Tài muốn bán bớt 2 triệu cổ phiếu MWG thì nhóm quỹ ngoại Dragon Capital lại gom thêm hàng triệu cổ phiếu, nâng sở hữu tại MWG lên hơn 8%.

Mitsubishi Materials bán toàn bộ gần 110 triệu cổ phiếu MSR, Dragon Capital nâng sở hữu tại FRT lên trên 10% 6 quỹ thành viên của Dragon Capital mua gom 4,7 triệu cổ phiếu MWG
TPHCM sắp đầu tư 2 công viên lớn gần 14.000 tỉ đồng tại Tp.Thủ Đức và quận 12

TPHCM sắp đầu tư 2 công viên lớn gần 14.000 tỉ đồng tại Tp.Thủ Đức và quận 12

Theo kế hoạch, giai đoạn 2024-2025 Tp.HCM sẽ phát triển tối thiểu 68 ha công viên công cộng, tối thiểu 4 ha mảng xanh công cộng, trồng mới và cải tạo 12.000 cây xanh.

Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh? Hội thảo Khu vực AI Connect II lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh với các đối tác chính đến từ châu Á-Thái Bình Dương