VCB phá kỷ lục giá, VN-Index vượt đỉnh của năm 2023

Dòng tiền lớn tập trung vào các cổ phiếu lớn, đặc biệt là các mã Ngân hàng đã thúc đẩy chỉ số vượt qua ngưỡng kháng cự 1.250 điểm, cũng là vùng đỉnh của năm 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VCB phá kỷ lục giá, VN-Index vượt đỉnh của năm 2023

Định vị thị trường

Nhịp rung lắc mạnh của phiên thứ Sáu tuần trước dường như đã dọn đường cho chỉ số VN-Index có được sức bật mạnh mẽ hơn. Chuỗi 3 phiên tăng điểm với biên độ đều trên 1% đã đưa chỉ số vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh ở 1.250 điểm, cũng là vùng đỉnh của năm 2023.

VN-Index cùng với KOSPI (+1,04%) của Hàn Quốc là một trong số ít những chỉ số ghi nhận sắc xanh trong khu vực. Các thị trường mạnh như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) đều giảm nhẹ với NIKKEI 225 (-0,08%), TWSE (-0,49%). Trong khi đó, thị trường Trung Quốc có phiên điều chỉnh khá mạnh "va" vào đường xu hướng dài hạn: SHCMP (-1,91%), HSI (-1,51%).

Chất xúc tác

Thống kê từ Refinitiv Eikon tiếp tục ghi nhận sự hạ nhiệt nhanh chóng từ lãi suất liên ngân hàng. Kỳ hạn qua đêm hiện đã giảm 1,07% xuống 2,33%, cho thấy thanh khoản hệ thống đang nhanh chóng hạ nhiệt thay vì có dấu hiệu bất ổn trên thị trường 2.

Trong khi đó, tỷ giá trung tâm cũng không có dấu hiệu nóng khi vẫn chỉ dao động quanh ngưỡng 24.000 VND/USD. Trong giai đoạn cuối năm 2023, trong những thời điểm đồng USD tăng giá, tỷ giá trung tâm cũng chỉ dao động quanh ngưỡng này.

Quan trọng nhất là dòng tiền trên thị trường chứng khoán vẫn duy trì sự sôi động với phiên thứ 10 liên tiếp, HOSE khớp lệnh trên mức bình quân 20 phiên. Nhà đầu tư ngoại cũng giải ngân khá tích cực với giá trị mua ròng đạt hơn 220 tỷ đồng với các mã được giải ngân nhiều nhất là HPG (+129 tỷ đồng), SSI (+55 tỷ đồng), TPB (+43 tỷ đồng), PVD (+39 tỷ đồng), VPB (+38 tỷ đồng).

3ex-2024-02-28-9394-2278.png
Đóng góp của 2 chiều của khối ngoại đã quay trở lại dưới 10%.

Vận động thị trường

Thông tin đáng chú ý nhất trong sáng nay là Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024 có sự tham gia của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Sự kiện thể hiện nỗ lực của Chính phủ trong việc phát triển thị trường và đưa ra những lộ trình phát triển rõ ràng trong thời gian tới.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục là tâm điểm của sự chú ý với hàng loạt mã được kéo tăng mạnh như VCB (+6,9%), VRE (+5,3%), TPB (+4,4%), VPB (+2,8%), BID (+1,7%), SAB (+2,5%), HDB (+2,2%), STB (+2,1%). Tổng cộng có 25/30 mã tăng giá trong VN30 và giá trị giao dịch của rổ này chiếm gần 45% tổng giao dịch toàn thị trường.

vcb-433-5328.png
Diễn biến giá cổ phiếu VCB.

VCB đóng vai trò đầu tàu của cả nhóm Ngân hàng lẫn toàn thị trường khi tăng kịch trần và đồng thời đóng cửa phá kỷ lục. Thông tin hỗ trợ riêng cho VCB còn đến từ việc sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu của Vietcombank với tỷ lệ 38,79%/vốn điều lệ.

Với sự dẫn dắt luân phiên của Ngân hàng, HPG và nhóm Vingroup, VN-Index đã thực hiện chuỗi 3 phiên tăng đều trên 1%, đồng thời vượt qua vùng đỉnh của năm 2023. Chỉ số đóng cửa tăng 17,09 điểm lên 1.254,55 điểm (+1,38%). Tổng giá trị giao dịch của sàn đạt 22.689 tỷ đồng.

Tương tự phiên hôm qua, dòng tiền vẫn chưa thể hoàn toàn lan tỏa tới nhóm Midcap và Penny. Nhiều mã dù tăng giá nhưng chỉ có biên độ dưới 2% như DCM (+1,19%), HSG (+0,22%), NKG (+0,21%), KBC (+0,48%), VHC (+0,99%), HCM (+0,71%), GMD (+1,2%), VSC (+1,11%), FRT (+0,2%)…

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ là PVD (+6,94%) với trạng thái tăng kịch trần bởi cổ phiếu này nhận được các thông tin mới trước thềm ĐHĐCĐ thường niên. PVD đang xem xét bổ sung thêm 2 giàn khoan vào đội giàn khoan hiện tại với mức đầu tư tối đa 90 triệu USD/giàn trong khi đó toàn bộ 6 giàn khoan hiện có của công ty đều được cho thuê đến hết năm 2025 và hiện đang tập trung tìm kiếm các đơn hàng cho năm 2026.

Với HNX-Index và UPCoM, vẫn có sự trái chiều về chuyển động, lần lượt giảm 0,09% và tăng 0,16%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.700 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC), ban lãnh đạo cho biết đã trúng thầu dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nai và sẵn sàng tham gia thêm quỹ nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024
Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố bán USD can thiệp, khối ngoại đã có ngay hành động giải ngân vào thị trường. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể giải quyết được hết sự bất ổn về tâm lý của nhà đầu tư trong nước.

Chứng khoán KIS Vietnam báo lãi gần gấp đôi trong quý I/2024 Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng
Ngân hàng cũng là doanh nghiệp, không thể bắt ngân hàng cho vay phát triển nhà ở xã hội thấp hơn khoảng 4,8% khi họ đi vay người khác lãi suất trên 5%.

Phát triển nhà ở xã hội: Vốn vay chưa quan trọng bằng quỹ đất

Nhà ở xã hội được coi là “cứu cánh” cho mơ ước có nhà của rất nhiều người. Tuy nhiên, để phát triển nhà ở xã hội, còn một số khó khăn, vướng mắc.... Trong đó, vấn đề quan trọng nhất để phát triển nhà ở xã hội là phải có đất...

“Tiền khó” bó doanh nghiệp làm nhà ở xã hội Vingroup kiến nghị 4 nhóm giải pháp phát triển Nhà ở xã hội
Sau các đợt tăng giá, tâm lý người tiêu dùng coi chung cư là tài sản. (Ảnh: Int)

Chung cư tại thành phố lớn là tiêu sản hay tài sản?

Trước diễn biến căn hộ chung cư tại các thành phố lớn thời gian gần đây tăng “nóng”, tâm lý người mua được ghi nhận, dòng sản phẩm căn hộ đối với các đô thị lớn hiện được xem là một tài sản thay vì quan điểm “tiêu sản” như trước kia.

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng thổi giá chung cư "Chóng mặt" với đà tăng giá chung cư Hà Nội, kịch bản đang diễn ra như TP.HCM cách đây 3 năm
Một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động. (Ảnh: Int

Nhiều ngân hàng thương mại “rục rịch” tăng lãi suất huy động, liệu dòng tiền tiết kiệm có quay lại?

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng một lượng tiền tiết kiệm lớn đang hưởng lãi suất 5-6%/năm đã đến kỳ đáo hạn và không có dấu hiệu quay lại nên các ngân hàng quyết định nâng lãi suất tiền gửi từ đầu tháng 4/2024.

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm? Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường
VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công