VN-Index giảm phiên thứ 3 liên tiếp

Chuỗi giảm điểm của VN-Index bước sang phiên thứ 3 liên tiếp sau khi chứng khoán thế giới vẫn cho thấy những áp lực chốt lời mạnh ở vùng cao.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Trong đêm qua, chứng khoán Mỹ đã không thành công trong nỗ lực lấy lại xu hướng tăng ngắn hạn và tiếp tục chịu khuất phục trước áp lực chốt lời. Hệ quả, các chỉ số chứng khoán châu Á đã phải chịu thêm áp lực bán xuống, chỉ số chứng khoán mạnh nhất châu Á là NIKKEI 225 có phiên giảm gần 2% còn KOSPI mất 1,01%, TWSE mất 0,63%. Trong khi đó, SHCMP (-0,18%), SZI (-0,44%) vẫn tiếp tục phải tái tích lũy.

Thông điệp mới nhất từ Chủ tịch FED, ông Jerome Powell cho biết FED vẫn xem xét các dữ liệu trước khi tiến hành cắt giảm lãi suất, bước đi đang được giới đầu tư kỳ vọng sẽ diễn ra trong tháng 6/2024.

Với thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ số VN-Index trong phiên cuối tuần đã giảm hơn 1% với áp lực bán rơi vào quãng thời gian cuối phiên khiến nhiều cổ phiếu đóng cửa thấp nhất phiên giao dịch.

Chất xúc tác

Biến số về tỷ giá và hoạt động bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài đã bớt áp lực hơn trong các phiên gần đây. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm hiện ở mức 24.038 VND/USD.

Cùng với đó, cường độ các phiên phát hành tín phiếu cũng không còn ghi nhận giá trị cao, thay vào đó đã có một số phiên nhà điều hành quay lại hỗ trợ thanh khoản hệ thống bằng việc bơm ròng. Ở phiên hôm qua, chỉ có 200 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất 2,4%. Qua đó, khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường tăng lên mức 172.198,8 tỷ đồng, khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố giữ ở mức 8.465,53 tỷ đồng.

Lãi suất liên ngân hàng ở nhiều kỳ hạn tiếp tục giảm mạnh. Ở kỳ hạn qua đêm, lãi suất liên ngân hàng đã giảm 1% xuống 2,58% trong khi kỳ hạn 1 tuần giảm 1,02% xuống 2,9%.

Khớp lệnh của HOSE đã trở lại mức trên bình quân 20 phiên, đạt 1,035 tỷ đơn vị. Nhà đầu nước ngoài dù chỉ mua ròng nhẹ hơn 20 tỷ đồng trên HOSE nhưng là phiên thứ 2 liên tiếp không ghi nhận hoạt động bán ròng. Các mã NVL (+224 tỷ đồng), MWG (+120 tỷ đồng), SBT (+55,7 tỷ đồng) được mua vào nhiều nhất.

3ex-2024-04-05-1996-1807.png
Đóng góp 2 chiều khối ngoại vào giao dịch toàn HOSE đạt 7,75%.

Vận động thị trường

Yếu tố tâm lý đã ảnh hưởng rất lớn tới thị trường, kể cả ở những cổ phiếu Bluechips. Nhóm VN30 ghi nhận 26/30 mã giảm giá trong đó một loạt mã bị "đạp" trong phiên ATC khiến giá đóng cửa thấp nhất phiên như GVR (-4,8%), VRE (-2,4%), SSI (-2,3%), MSN (-2%), BID (-1,6%), BCM (-1,4%), BVH (-1%).

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu Ngân hàng cũng không có nỗ lực hỗ trợ nào cho thị trường khi chỉ có LPB (+0,8%), VPB (+0,8%) tăng giá còn lại các mã đều tiếp tục hạ nhiệt với biên độ giảm quanh mức 1%.

Chỉ số VN30 đại diện cho nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã mất 0,78% trong khi VN-Index đóng cửa giảm 1,04% xuống 1.255,11 điểm.

Việc biên độ của VN-Index lớn hơn VN30 cho thấy nhà đầu tư cá nhân đã có sự dao động tâm lý rất lớn khi chứng kiến chuyển động của nhóm VN30. 2 chỉ số VNMID và VNSML đại diện cho nhóm cổ phiếu Midcap và Penny đều "thiệt hại" lớn hơn với đà giảm lần lượt 1,56% và 1,61%.

Một số mã như DRC, DPR, TV2, EVG, PSH đã bị chốt lời khiến giá giảm sàn trong khi một loạt mã giảm trên 3% như VCI (-4,42%), HCM (-3,75%), CTS (-6,01%), FTS (-6,73%), VIX (-3,98%), DBC (-5,71%), VTP (-6,82%), GEX (-3,1%), LCG (-4,38%), DGW (-3,04%), SZC (-5,07%) trong đó phản ứng của các cổ phiếu chứng khoán phản ánh rõ nhất yếu tố tâm lý đã đi ngược lại với các số liệu kinh doanh quý I/2024 tích cực của nhiều công ty.

Dù vậy, trong bức tranh mang nhiều màu sắc hoảng sợ, các cổ phiếu NVL (+4,57%), TCH (+0,3%), DPG (+0,61%), ASM (+4%), HVN (+6,67%) lại vẫn đem lại lợi nhuận hoặc giữ tiền cho một bộ phận nhà đầu tư. Qua đó, vẫn cho thấy thị trường còn cơ hội bên cạnh những cổ phiếu bị dòng tiền xả ra.

Được biết, cổ phiếu NVL ngoài việc được khối ngoại mua ròng mạnh nhất thị trường còn vừa nhận thông tin HOSE cấp margin trở lại.

Tổng giá trị giao dịch của HOSE đã đạt trên 1 tỷ USD, tương đương 25.193 tỷ đồng. Độ rộng toàn sàn ghi nhận 69% số mã giảm.

2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng đều đóng cửa trong sắc đỏ với biên độ giảm lần lượt 1,14% và 0,4%. Tổng giá trị giao dịch của 2 sàn đạt hơn 3.900 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, chị gái ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) báo cáo đã bán thành công 25,73 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 0,711% vốn tại SHB theo phương thức thoả thuận trong khoảng thời gian từ ngày 8/5 đến ngày 9/5.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"
Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Chuyên gia cho rằng, cho đến thời điểm hiện tại, giá thuê văn phòng tại Hà Nội vẫn hấp dẫn và chưa thể cao hơn TP.HCM. Với nguồn cung Hạng A mới tại Hà Nội dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới, giá thuê sẽ tiếp tục ở mức cạnh tranh.

Mảng cho thuê văn phòng thu 10 đồng lãi 5 đồng của REE đối mặt thách thức trả mặt bằng, dư 7.000m2, hụt mất 1,2 triệu USD Siết mua bán vàng miếng bằng tiền mặt để phòng rủi ro, chống rửa tiền
Ảnh minh họa

Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản mở cửa phiên ngày 8/5 tiếp tục tăng, trong bối cảnh lo ngại thời tiết bất lợi tại nhà sản xuất chính Thái Lan, đồng Yên suy yếu và giá dầu tăng cao. Giá cao su tăng giúp doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam được hưởng lợi.

Giá cao su thế giới tăng 9 phiên liên tiếp đạt “đỉnh” 13 năm