Cảnh báo đứt gãy chuỗi cung ứng, Vinacas tìm giải pháp định hình lại chuỗi cung ứng điều toàn cầu

Chiếm gần 80 % lượng nhân điều xuất khẩu và tiêu thụ gần 65% lượng điều thô thế giới, nhưng ngành điều Việt Nam không thể “làm chủ cuộc chơi” cảnh báo nguy cơ đổ vỡ chuỗi cung ứng. Nếu thực tế này xảy ra sẽ ảnh hưởng lớn đến những nước trồng và xuất khẩu điều thô do sụt giảm mạnh nhu cầu nhập khẩu từ Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam
Ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam

Hội nghị điều quốc tế Việt Nam lần thứ 13 năm 2024 do Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) được tổ chức vào ngày 27/2 tại TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Tại hội nghị, Vinacas kỳ vọng 370 đại biểu đến từ 40 quốc gia và trong nước sẽ đưa ra các giải pháp giúp định hình lại chuỗi cung ứng điều toàn cầu.

Các giải pháp giúp định hình chuỗi cung ứng toàn cầu

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Vinacas cho biết, sau khi thoát khỏi đại dịch COVID-19, kinh tế thế giới suy giảm mạnh; tiếp đến là xung đột Nga-Ukraine và cuộc chiến giữa Israel-Hamas, đã tác động lớn đến kinh tế, xã hội các nước. Lạm phát tăng, chi phí sản xuất, kinh doanh tăng cao, tiêu dùng giảm sút... gây ra những thách thức không nhỏ đến chuỗi cung ứng điều toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Vượt lên những thách thức đó, ngành điều Việt Nam đã lập một kỷ lục mới: Xuất khẩu trên 645.300 tấn điều nhân các loại. Song, phía sau con số kỷ lục ấy đang hình thành mối nguy cơ lớn đối với ngành điều Việt Nam và cũng là nguy cơ đối với ngành điều toàn cầu. Sự tăng trưởng “nóng” của ngành chế biến điều Việt Nam đã dẫn đến tình trạng giành mua điều thô, tranh bán điều nhân, từ đó, giá nhân điều giảm sâu; trong khi giá điều thô rất cao ở đầu vụ, cuối vụ có giảm nhưng kèm theo là chất lượng giảm và vẫn không cân đối với giá bán của điều nhân, khiến cho nhiều nhà chế biến thua lỗ.

Sự tăng trưởng “nóng” về diện tích và sản lượng điều thô ở một số nước châu Phi và Campuchia chưa có dấu hiệu dừng lại; trong khi công nghiệp chế biến ở các nước này còn khiêm tốn. Một số nước có sản lượng lớn nhưng lại đang áp dụng chính sách bảo hộ sâu với điều thô như: Quy định mức giá bán tối thiểu; quy định thu thuế xuất khẩu và nhiều loại phí... dẫn đến giá điều thô cao.Các nhà chiên rang, kinh doanh siêu thị gặp sự cạnh tranh của các loại hạt khác dẫn đến tiêu dùng giảm không tăng được giá bán và do vậy, không tăng giá mua nhân điều. Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra, hàng loạt nhà chế biến Việt Nam và thế giới sẽ phá sản.

Với thị phần gần 80 % lượng nhân điều xuất khẩu của thế giới và tiêu thụ gần 65% sản lượng điều thô thế giới; sự đổ vỡ của ngành chế biến điều Việt Nam sẽ kéo theo những hệ lụy khôn lường với ngành điều thế giới; không chỉ là giảm sút, đứt gãy nguồn cung nhân điều, mà còn là nguy cơ lớn với những nước trồng điều và xuất khẩu điều thô, do sụt giảm mạnh nhu cầu nhập khẩu từ Việt Nam.

Chính vì thế, tại Hội nghị Điều quốc tế Việt Nam lần thứ 13, năm 2024 này, bên cạnh việc kết nối giao thương, cung cấp thông tin, tăng cường các mối quan hệ song phương giữa các bên, Vinacas mong muốn hội nghị sẽ là nơi đưa ra các giải pháp giúp định hình lại chuỗi cung ứng điều toàn cầu.

Đóng góp ý kiến về giải pháp giúp định hình lại chuỗi cung ứng điều toàn ông Michael Waring, Chủ tịch Hội đồng Hạt quả khô quốc tế (INC) cho biết, nhu cầu tiêu thụ điều phục hồi tương đối năm 2023 nhưng khủng hoảng biển Đỏ có thể ảnh hưởng đến ngành, do vậy, đòi hỏi toàn ngành phải đoàn kết cùng nhau thúc đẩy sự tiêu thụ và cần có giải pháp toàn cầu.

Còn theo ông Adama Coulibaly, Tổng Giám Đốc Hội đồng bông và điều Bờ Biển Ngà (CCA), Bờ Biển Ngà (BBN), để trong tương lai các nhà chế biến không vì thua lỗ phải đóng cửa, nông dân không có lợi nhuận phải ngừng sản xuất, cần phải tìm ra tiếng nói chung giữa nhà sản xuất điều thô và nhà chế biến.

Tương lai của ngành điều nằm ở khâu chế biến

Ông Babatola Faseru, Chủ tịch Liên hiệp hội điều châu Phi (ACA) cho biết, châu Phi chiếm 57% sản lượng điều thô toàn cầu và Việt Nam vừa là nhà nhập khẩu điều thô vừa là nhà xuất khẩu điều nhân lớn nhất thế giới. ACA luôn làm việc để tránh sự cạnh tranh không lành mạnh cho ngành điều châu Phi và mang lại nhiều sản phẩm giá trị gia tăng cho thế giới.

Còn theo ông Alex N’Guettia Assouman, Chủ tịch Hiệp hội những nhà xuất khẩu điều Bờ Biển Ngà (AEC-CI), tương lai của ngành điều nằm ở khâu chế biến. Bờ Biển Ngà sẽ chế biến và tiếp tục xuất khẩu, để cải thiện khâu chế biến cũng như đưa ra kế hoạch chiến lược phát triển lâu dài, cải thiện các chính sách hỗ trợ khâu chế biến và tạo ra các vùng nông nghiệp phát triển dọc theo bờ biển.

Tuy nhiên, ông Alex N’Guettia Assouman cũng chia sẻ, ngành điều Bờ Biển Ngà cũng đang gặp phải các vấn đề như: đối tác không tôn trọng thời gian giao hàng, sản phẩm tới điểm đến không thanh toán, sự thiên vị của các đơn vị kiểm định chất lượng và thay đổi giá khi sản phẩm đến điểm giao hàng… tạo nên khó khăn cho các doanh nghiệp của Bờ Biển Ngà. Đây cũng là những vấn đề đang diễn ra trong năm 2024.

“Khi chế biến tăng thì xuất khẩu điều thô chắc chắn sẽ giảm. Để duy trì ngành hàng phát triển lành mạnh cần có sự công bằng trong thương mại, cùng nhau cải thiện chất lượng và tăng giá thu mua cho nông dân, muốn vậy phải giải quyết tính thiên vị và chất lượng của các công ty. Tất cả vấn đề này nhằm mục đích duy trì sự tín nhiệm giữa các bên”, ông Alex N’Guettia Assouman nhấn mạnh.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Tôm sú - ảnh minh họa

Xuất khẩu tôm chế biến sâu: Hướng đi riêng của ngành Tôm Việt

Tỷ trọng tôm chế biến bảo quản xuất khẩu sang Mỹ, Nhật Bản, EU đang có xu hướng tăng và trội hơn so với tôm nguyên liệu, cho thấy tôm Việt Nam đang phát huy được thế mạnh của mình và đang có hướng đi đúng.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh, ngành tôm kỳ vọng sớm trở lại đường đua tăng trưởng Xuất khẩu tôm có nhiều triển vọng tại thị trường Nhật Bản
Ảnh minh họa

Hạn hán nghiêm trọng đe dọa vị trí số 1 về xuất khẩu cà phê Robusta của Việt Nam

Bên cạnh những biến động giá khó lường, ngành cà phê đang chật vật với hạn hán nghiêm trọng tại Tây Nguyên, Hiệp hội cà phê – Ca cao Việt Nam dự báo sản lượng niên vụ 2024 - 2025 sẽ giảm 15%, đặt ngành hàng này trước nguy cơ mất vị trị số 1 về xuất khẩu cà phê Robusta trên toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt Nam bán cà phê đầu tiên vào châu Âu với hồ sơ không phá rừng và được đánh giá tốt Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến
Ảnh minh họa

Gạo Việt Nam sẽ chịu sự cạnh tranh gay gắt từ gạo Thái Lan tại thị trường Philippines

Ba tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo Việt Nam sang Philippines đạt hơn 1 triệu tấn, giúp Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam. Song, mới đây Chính phủ Thái Lan cho biết quyết tâm đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang nước này, khiến gạo Việt Nam đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với gạo Thái Lan tại “Xứ sở vạn đảo”.

Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước Thương nhân Philippines tranh thủ mua gạo Việt Nam khi vụ Đông Xuân sắp kết thúc
Ảnh minh họa

Doanh nghiệp Việt Nam bán cà phê đầu tiên vào châu Âu với hồ sơ không phá rừng và được đánh giá tốt

Theo Quy định chống phá rừng châu Âu (EUDR), Ủy ban châu Âu (EC) sẽ cấm nhập khẩu những mặt hàng nông sản sản xuất trên đất có nguồn gốc từ phá rừng và gây suy thoái rừng kể từ sau ngày 31/12/2020. Thời hạn để thực thi EUDR đối với doanh nghiệp có quy mô lớn là tháng 12/2024, đối với doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ là tháng 6/2025.

Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến Sau hơn 20 năm, giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần, sản lượng cà phê niên vụ mới tiếp tục giảm
Quang cảnh hội nghị

Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến

Trước tình trạng giá cà phê tăng mạnh và tăng liên tục, gây rủi ro cao cho doanh nghiệp thu mua hàng xuất khẩu, ngày 11/4, Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (Vicofa) tổ chức Hội nghị Mở rộng ngành hàng cà phê lần thứ I, để có những định hướng, giải pháp và đề nghị cụ thể trong 6 tháng cuối năm niên vụ 2023-2024 và những năm tiếp theo.

Sau hơn 20 năm, giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần, sản lượng cà phê niên vụ mới tiếp tục giảm Xuất khẩu cà phê niên vụ 2022-2023 đạt mức cao kỷ lục, đạt 4,08 tỷ USD
Ảnh minh họa

Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2024

Với khối lượng gạo nhập khẩu hơn 1 triệu tấn trong 3 tháng đầu năm nay, Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam, bỏ xa thị trường lớn thứ hai Indonesia (226.161 tấn) đến hơn 785.000 tấn gạo. Trong khi đó, Trung Quốc lùi lại vị trí thứ tư sau nhiều năm luôn đứng thứ hai sau Philippines.

Căng thẳng biển Đỏ và dư lượng hóa chất làm giảm lượng gạo xuất khẩu đi châu Âu Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước
Ảnh minh họa

Nghị định thư sầu riêng đông lạnh được phê duyệt sẽ thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc tăng lên

Kim ngạch xuất khẩu rau quả trong quý I/2024 ước đạt 1,25 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó sầu riêng tiếp tục là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất vào Trung Quốc.

Căng thẳng logistics tạo lợi thế để rau quả Việt Nam tăng xuất khẩu sang Trung Quốc Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023
Ảnh minh họa

Nguồn cung hạt tiêu toàn cầu phụ thuộc vào lượng xuất khẩu của Việt Nam

Giá hạt tiêu tại các nước sản xuất sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao do nhu cầu thế giới tăng cao, trong khi nguồn cung từ các nước sản xuất Indonesia, Brazil, Malaysia, Campuchia không đủ bù đắp cho lượng hạt tiêu xuất khẩu giảm từ Việt Nam.

Xuất khẩu hồ tiêu năm 2023 sẽ đạt 250.000 tấn, tồn kho chuyển sang 2024 đạt mức thấp nhất trong nhiều năm
Ngân sách nhà nước thặng dư 146 nghìn tỷ đồng trong quý I

Ngân sách nhà nước thặng dư 146 nghìn tỷ đồng trong quý I

Theo Bộ Tài chính, trong quý I, cân đối ngân sách nhà nước được đảm bảo khi thu ước đạt 539,5 nghìn tỷ đồng, lũy kế chi đạt 393,5 nghìn tỷ đồng. Cả thu và chi trong quý I đều tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Bộ Tài chính bác đề xuất tăng lương hưu 15% vì vượt ngân sách Hòa Phát nộp ngân sách Nhà nước hơn 9.000 tỷ, riêng Dung Quất nộp 5.500 tỷ đồng
Ông Albin Deforges, Đại diện Naturland tại Việt Nam

Ngày càng có nhiều nông dân Việt Nam quan tâm và muốn chuyển sang canh tác nông nghiệp hữu cơ

Ngày nay, số lượng người tiêu dùng chọn thực phẩm hữu cơ càng tăng. Sử dụng sản phẩm hữu cơ không chỉ góp phần ủng hộ sự phát triển những thực phẩm tốt cho sức khỏe, mà góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ với sự tôn trọng môi trường, gìn giữ sự đa dạng sinh học.

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cảnh giác với website giả mạo, lừa nộp phí
Ảnh minh họa

Trung Quốc tăng nhập khẩu tôm Việt Nam, giảm nhập từ Ecuador

Tháng 2/2024, nhập khẩu tôm từ Việt Nam vào Trung Quốc tăng 22% về khối lượng và tăng 3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023, trong khi nhập khẩu từ Ecuador giảm 24% về khối lượng và giảm 35% về giá trị so với cùng kỳ.

Xuất khẩu thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch khiêm tốn với 9 tỷ USD trong năm 2024 Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm
Trong khối CPTPP, Australia là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai sau Nhật Bản

Nhiều dư địa xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Australia

Australia là thị trường nhiều tiềm năng, dư địa tăng trưởng cho thủy sản Việt Nam trong thời gian tới, nhờ có Hiệp định CPTPP, sự quan tâm tích cực của chính phủ hai nước cho hoạt động thương mại, trong đó có thương mại thủy sản. Đặc biệt, ngày 7/3/2024, Việt Nam và Australia đã chính thức nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, đưa quan hệ hai nước bước vào kỷ nguyên hợp tác mới.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh, ngành tôm kỳ vọng sớm trở lại đường đua tăng trưởng Xuất khẩu tôm có nhiều triển vọng tại thị trường Nhật Bản
Ảnh minh họa

Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước

Cơ quan Hậu cần Quốc gia Indonesia (Bulog) đã mở thầu quốc tế mua 300.000 tấn gạo. Hạn chót đăng ký đấu thầu là ngày 05 tháng 04 năm 2024 (Reuters).

3 tháng đầu năm 2024, Bulog mở 3 lần thầu mua gạo, mua 1,1 triệu tấn gạo Bulog mở thầu 300 ngàn tấn gạo không mời Việt Nam, thương nhân Philippines tăng mua gạo Thái Lan và giảm mua gạo Việt Nam
UOB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,0% trong năm 2024

UOB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,0% trong năm 2024

Với tốc độ hoạt động kinh tế đang được cải thiện và triển vọng tăng trưởng tốt hơn vào năm 2024, khả năng cắt giảm lãi suất tiếp theo vẫn ở mức thấp. Bên cạnh đó, OUB cũng giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là 6,0% cho năm 2024.

UOB: Kinh tế Việt Nam phục hồi tốt, dự báo GDP quý IV/2023 tăng trưởng 7% Tín dụng nền kinh tế đạt khoảng 13,6 triệu tỷ đồng, tăng 0,26% so với cuối năm 2023
Ảnh minh họa

Thương nhân Philippines tranh thủ mua gạo Việt Nam khi vụ Đông Xuân sắp kết thúc

Có nhiều thương nhân Philippines sang Việt Nam mua gạo, bởi họ biết rằng, nếu không mua bây giờ thì một tháng sau khi vụ Đông Xuân kết thúc sẽ không còn hàng đẹp để mua, vì gạo vụ Hè Thu chất lượng thấp hơn so với vụ Đông Xuân.

Căng thẳng biển Đỏ và dư lượng hóa chất làm giảm lượng gạo xuất khẩu đi châu Âu 3 tháng đầu năm 2024, Bulog mở 3 lần thầu mua gạo, mua 1,1 triệu tấn gạo
Trách nhiệm tái chế gia tăng: Cần đến sự vào cuộc của truyền thông để nâng cao nhận thức

Trách nhiệm tái chế gia tăng: Cần đến sự vào cuộc của truyền thông để nâng cao nhận thức

Việc thực hiện EPR sẽ góp phần giữ gìn nguồn tài nguyên cho tương lai, giảm thiểu rác thải gây ô nhiễm môi trường, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và góp phần hiện thực hóa cam kết của Việt Nam.

Tập đoàn Trung quốc đề xuất đầu tư nhà máy sản xuất hydro xanh gần 2,4 tỷ USD tại Quảng Trị
Nhóm nghiên cứu đã tổ chức một chuỗi các buổi tập huấn cho nhóm chủ doanh nghiệp nữ có thu nhập thấp ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội

Tăng cường kỹ năng kỹ thuật số cho chủ doanh nghiệp nữ siêu nhỏ, nhỏ và vừa

“Nếu được phổ cập kỹ thuật số, đối tượng nữ giới chiếm phần đông chủ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) sẽ có tiềm năng thúc đẩy kinh tế đất nước”, đây là nhận định của các nghiên cứu viên Đại học RMIT Việt Nam.

Siết quản lý thuế với thương mại điện tử: Cấm xuất cảnh người bán hàng online không nộp thuế Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử