CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục

Tuy nhiên, TGĐ HSC cho rằng lòng tin vào thị trường đã tốt hơn, nên nếu có bán ròng thì bán ròng nhẹ hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục

Bên lề Buổi lễ Đánh cồng Khai trương giao dịch đầu Xuân Giáp Thìn 2024 tại Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) sáng ngày 19/2/2024, ông Trịnh Hoài Giang, Tổng Giám đốc CTCK HSC, đã có những chia sẻ về nhận định TTCK năm 2024.

Ông có đánh giá gì về tiềm năng thị trường chứng khoán 2024?

Theo tôi là tích cực, dựa trên trên cơ sở kinh tế toàn cầu đã ổn định hơn, dù vẫn còn đối diện nhiều bất ổn địa chính trị có thể ảnh hưởng nền kinh tế. Kinh tế trong nước có 2 khả năng, một là chính sách tiền tệ và tài khóa đều đang theo hướng hỗ trợ cho nền kinh tế. Dưới sự điều hành của NHNN, hệ thống ngân hàng hoạt động ổn định, mặt bằng lãi suất thấp.

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam vẫn đang diễn ra mạnh mẽ, thành xu hướng không thể đảo ngược – chúng tôi rất hi vọng vào diễn biến này, dù rằng để dịch chuyển sản xuất thì cần thời gian, nhưng đây là điểm gây hứng khởi cho nền kinh tế.

Đương nhiên chúng ta sẽ phải đối phó với “khủng hoảng thiếu”: cụ thể sẽ thiếu vốn, thiếu nhân lực, nhất là nhân lực trong lĩnh vực sản xuất và công nghệ; thiếu các nhà quản lý có thể nâng cấp chúng ta lên tầm khu vực.

Tuy nhiên, tôi rất mừng vì mọi chuyện đang đi theo hướng tích cực.

Riêng với thị trường nợ (nợ trái phiếu doanh nghiệp, nợ xấu ngân hàng) tôi cho rằng, thị trường này đã được giải quyết linh động nên cũng góp phần giảm tác động tiêu cực lên thị trường. Chúng tôi thấy lòng tin của nhà đầu tư đã quay trở lại và việc chúng ta cần làm là phải tránh được các sai lầm cũ rồi gây nên hệ lụy đã thấy các năm qua.

Mừng nhất là trong phát biểu, thứ trưởng Bộ Tài Chính, ông Nguyễn Đức Chi nêu lên các trọng tâm, mà chúng tôi cũng rất ủng hộ, bao gồm:

Thứ nhất: xem lại Luật Chứng khoán – chính Luật chứng khoán có một số nội dung gây cản trở cho thị trường mấy năm gần đây

Thứ hai: cải thiện cơ sở hạ tầng về giao dịch.

Thứ ba: phải làm rõ về chất lượng hàng hóa, thông tin thị trường

Thứ tư: đặc biệt là quản trị, phải giám sát tính tuân thủ của các DN, thành viên một cách chặt chẽ, tránh những sự vụ không hay xảy ra trên thị trường, làm suy giảm lòng tin của nhà đầu tư

Đây là các điểm mà tôi có lòng tin rằng nếu được cải thiện sẽ giúp thị trường tốt hơn.

Nhà đầu tư hiện nay đang quan tâm là Ngân hàng và chứng khoán – 2 ngành hưởng lợi từ lãi suất thấp. Đầu tư công sẽ kéo theo sản xuất như HPG, hay như điện (dù có nhiều cơ chế về chính sách giá) sẽ hưởng lợi – VLXD (sắt thép, betong), điện, cơ sở hạ tầng và viễn thông. Đặc biệt ngành công nghệ - những công ty hàng đầu như FPT là triển vọng tốt

Dòng vốn ngoại có tiếp tục bán ròng trong năm 2024?

Dòng vốn ngoại bán ròng trên thị trường niêm yết hơn 22.000 tỷ đồng, tương ứng khoảng gần 1 tỷ USD, nhưng trên thị trường Private Equity (PE) – vốn tư nhân – thì vẫn đang chảy ròng vào Việt Nam. Nếu tính tổng vốn ngoại vào – ra thì vẫn là xu hướng rót vào ròng.

Họ đang bán ròng mạnh trên thị trường niêm yết, một trong nguyên nhân là chênh lệch lãi suất đồng VNĐ và USD (Mỹ). Lãi suất ngắn hạn USD (Mỹ) khoảng 5,5%, lãi suất của mình thì khoảng 3,5%. Lãi suất dài hạn của Mỹ khoảng 4,5%, trong đó Việt Nam lại thấp hơn hai trăm điểm, chỉ 2,5% - chưa bao giờ xảy ra.

Năm 2024, chênh lệch lãi suất giữa đồng USD (Mỹ) và đồng VNĐ vẫn tiếp tục diễn ra, tôi tin rằng, NHNN sẽ tiếp tục giữ vững lãi suất thấp hiện nay. Cũng có thể lãi suất đồng USD vẫn cao, và không loại trừ khả năng “sẽ lên cao nữa thay vì giảm như mọi người nghĩ” vì lạm phát vẫn đang là vấn đề lớn – còn quá sớm để nói việc giảm được lạm phát. Theo đó, dòng vốn nước ngoài dự báo vẫn bán ròng trên thị trường niêm yết vì câu chuyện chênh lệch lãi suất.

Nhưng tôi cũng tin rằng, lòng tin vào thị trường đã tốt hơn, nên nếu có bán ròng thì bán ròng nhẹ hơn. Riêng thị trường PE thì dòng vốn chảy vào mạnh mẽ, các DN nước ngoài vẫn tìm mua DN tốt, quản trị tốt tại Việt Nam dù chưa niêm yết.

Đa số trên thị trường đều cho rằng, phải vận hành được hệ thống KRX thì mới có thể tiến hành các bước tiếp theo để nâng hạng thị trường, có phải vậy hay không, thưa ông?

Đối với thị trường trái phiếu năm nay có tốt hơn, sôi động hơn?

Trái phiếu phải nói 2 loại là trái phiếu Chính Phủ và tương đương Chính Phủ (là trái phiếu ngân hàng), tôi nghĩ thị trường này vẫn tốt. TPCP tốt ở điểm mua bán thoải mái, không bị hạn chế, lãi suất thì thấp và tôi nghĩ lãi suất xuống thấp hơn nữa thì khó. Tôi cho rằng, TPCP, hay trái phiếu của các ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank…vẫn rất tốt, là kênh đầu tư dài hạn cho nhà đầu tư nếu họ thấy lãi suất tiết kiệm quá thấp.

Riêng với TPDN thì cần chú ý thời điểm cuối năm, khi các quy định hiện hành về gia hạn thanh toán trái phiếu đến hạn sẽ hết hạn, sẽ có lượng lớn trái phiếu. Nhưng tôi cũng tin, thị trường hiện nay có thể hấp thụ được. Các nhà phát hành, các cơ quan quản lý vẫn đang có sự thận trọng đối với vấn đề phát hành, còn vấn đề quản lý thì vẫn nằm trong kiểm soát của NHNN, Bộ Tài chính, và vẫn nằm trong định hướng của các cơ quan Chính Phủ.

Dòng vốn PE ưa thích các DN, lĩnh vực ngành nghề như thế nào, HSC có thắng được nhiều deal tư vấn không?

Năm 2023, thị trường vốn tư nhân (PE) thì HSC có tư vấn một số deal, tổng giá trị khoảng 1,2 tỷ USD (cả cổ phiếu lẫn trái phiếu) trong lĩnh vực y tế, tài chính tiêu dùng, sản xuất và bất động sản công nghiệp (đang mở rộng rất mạnh) và các dịch vụ đi kèm khi mức sống người dân tăng lên.

Năm 2024, hi vọng tiếp tục hoàn tất các deal này và có thêm các thương vụ khác. Thị trường niêm yết có thể chưa có nhiều cái để làm, nhưng thị trường PE thì nhiều hơn, trong khi các dòng vốn lớn trên thị trường quốc tế (là các quỹ lớn quản lý tổng tài sản khoảng 100 tỷ USD) cũng quan tâm và vào Việt Nam nhiều hơn. Họ vào và bắt đầu quen với thị trường Việt Nam, thông qua các nhà tư vấn Việt Nam như HSC -giúp họ hiệu quả hơn trong việc nhìn vấn đề nằm chỗ nào. Dòng vốn này mênh mông và khi thị trường nâng hạng được thì sẽ càng thu hút dòng vốn này hơn nữa.

Với HSC năm 2024 sẽ ra sao khi tăng được vốn?

Năm 2023, HSC lãi trước thuế 850 tỷ đồng, chưa xuất sắc lắm nhưng thể hiện là chúng tôi đã phòng thủ thành công. Năm 2024, chúng tôi chuyển thế sang tấn công nhiều hơn (vừa công vừa thủ), dự kiến lợi nhuận trước thuế trình ĐHCĐ tăng 70%, nhờ vào các công việc, nền tảng mà HSC đã làm các năm trước thì năm nay hiện thực hóa, ra kết quả. HSC cũng có thay đổi về cách chăm sóc khách hàng, và đặt vẫn đặt trọng tâm vào chất lượng dịch vụ - tư vấn đối với khách hàng, đặc biệt là khách hàng tổ chức nước ngoài.

Với thị trường trái phiếu, tạm xem qua đợt “sóng đầu” của thị trường trái phiếu mình vẫn đang “sống sót” thì đợt này sẽ mở rộng hơn ở thị trường trái phiếu, đây là thị trường tiềm năng. HSC sẽ chỉ tập trung vào những thế mạnh của mình.

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công