Quay về eMagazine
ĐẦU TƯ NĂM RỒNG

ĐẦU TƯ NĂM RỒNG

Năm 2024, xét về các kênh đầu tư, gần như mọi kênh đều kiếm được tiền.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Kết quả khảo sát tại hội trường và các nhà đầu tư tham dự trực tuyến qua Zoom tại sự kiện Investor Day do Dragon Capital tổ chức đầu tháng 1/2024 cho thấy, đa số nhà đầu tư dự báo kinh tế năm 2024 sẽ “hồi phục”. Kết quả khảo sát này tương đồng với những dự báo được ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối Chứng khoán của Dragon Capital đưa ra.

Với ba nền tảng lớn trong đầu tư là Chính sách tiền tệ; Sự ổn định; Tăng trưởng, trong đó tăng trưởng chuyển hoá qua lợi nhuận doanh nghiệp, ông Tuấn cho rằng, lãi suất điều hành có thể giảm thêm 50 điểm dù lãi suất cho vay và huy động đều đã thấp hơn vùng COVID, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể cắt giảm lãi suất 6-7 lần trong năm 2024, thời điểm hạ lãi suất thậm chí sớm hơn dự kiến. Tỷ giá có thể ổn định ở mức +/-3%, nợ xấu tại các ngân hàng có thể có các chính sách hỗ trợ.

a1-2690.png

Theo ông Tuấn, năm 2024, kỳ vọng tốc độ phục hồi rõ nét hơn. Thống kê lượng container tăng dần đều, quý 4/2023 tăng 10,2% và nhu cầu tiêu thụ điện năng dù tăng nhưng vẫn yếu với mức tăng chỉ 3,3% vào quý cuối cùng năm 2023.

ong-le-anh-tuan-2-400.jpg

"Kỳ vọng chính sách tiền tệ nới lỏng nên chỉ số VN-Index khó giảm mạnh. Nếu lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng 20% thì VN-Index có thể tăng 30%", ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối Chứng khoán Dragon Capital.

Dù lãi suất giảm, nhưng thị trường ghi nhận độ trễ giữa lãi suất và tiêu dùng. Về mặt định tính, sản xuất tiêu dùng đã tạo đáy đi lên, thể hiện qua số lượng hoá đơn và giá trị hoá đơn tại Bách Hoá Xanh đã tạo đáy vào tháng 7/2023 và đang tăng nhẹ, tương tự như doanh số tại PNJ, Điện Máy Xanh, Thế Giới Di Động. Thị trường bất động sản cũng sôi động hơn khi thuế sử dụng đất đã ghi nhận đáy vào quý 1/2023.

“Như vậy, kỳ vọng chính sách tiền tệ nới lỏng nên chỉ số VN-Index khó giảm mạnh. Nếu lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng 20% thì VN-Index có thể tăng 30%”, ông Tuấn nhấn mạnh. Đồng thời cho biết, không chỉ chứng khoán, các kênh đầu tư khác như bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp đều có thể kiếm được tiền.

Cùng quan điểm, ông Võ Nguyễn Khoa Tuấn, Chuyên gia cao cấp khối chứng khoán của Dragon Capital dự báo, năm 2024 sẽ dễ dàng hơn với nhà đầu tư.

Theo bình chọn của các nhà đầu tư của Dragon Capital, có đến hơn 50% nhà đầu tư chọn chứng khoán là kênh đầu tư năm 2024.

a2-4953.png

Khi thị trường hồi phục, tăng trưởng gần như tất cả nhóm cổ phiếu đều hưởng lợi, song chuyên gia Dragon Capital tin tưởng ngành bất động sản và ngân hàng sẽ sớm phục hồi mạnh mẽ. Ông Võ Nguyễn Khoa Tuấn cho rằng năm 2024 ngân hàng sẽ tăng trưởng tốt hơn và định giá vẫn còn rẻ. Ngân hàng cũng có thể dẫn dắt đà tăng trưởng lợi nhuận năm 2024 với mức tăng dự báo đạt 15-20%. Thị trường bất động sản phục hồi, nợ xấu ngân hàng sẽ được kiểm soát tốt và nhu cầu tín dụng tăng trở lại.

Với bất động sản, năm 2022-2023 được coi là giai đoạn xấu khi giá cổ phiếu giảm nhiều so với đỉnh, năm 2024 thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên và những cổ phiếu được lựa chọn là những doanh nghiệp tốt nhất ngành, có tài chính vững mạnh.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng tiếp tục phục hồi khi tăng trưởng lợi nhuận vẫn duy trì và thanh khoản thị trường duy trì ổn định, tuy nhiên định giá không còn rẻ nên đà phục hồi có thể không còn mạnh mẽ.

VN-INDEX SẼ BỨT PHÁ MẠNH

Hầu hết các công ty chứng khoán đều nêu quan điểm tích cực về triển vọng thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024. Động lực tăng trưởng đến từ kỳ vọng FED đảo chiều chính sách, vĩ mô ổn định và khả năng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp với dự báo tăng trưởng từ 16-20%.

Chứng khoán VNDIRECT kỳ vọng P/E của VN-Index sẽ hồi phục về mức trung bình 5 năm khoảng 15 lần do thị trường tài chính trở lại điều kiện bình thường trong khi EPS tăng trưởng tích cực, qua đó VN-Index có thể đạt vùng 1.400 – 1.450 điểm.

Đội ngũ phân tích VNDIRECT cho rằng đây là thời điểm thích hợp để đầu tư trung và dài hạn vào kênh chứng khoán do định giá thị trường khá hấp dẫn trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động thấp và thu nhập toàn thị trường được dự báo có thể cải thiện kể từ quý 4/2023.

Chứng khoán MBS dự báo lợi nhuận ròng của doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng 16,8%, chủ yếu được hỗ trợ bởi sự phục hồi của các ngành ngân hàng, vật liệu xây dựng và bán lẻ, tiêu dùng. Điểm rơi lợi nhuận của thị trường chủ yếu sẽ rơi vào quý 3, 4 của năm 2024.

Thị trường chứng khoán nói riêng cũng sẽ ghi nhận nhiều thông tin hỗ trợ trong thời gian tới khi hệ thống KRX sẽ được đi vào vận hành, tạo nền tảng cơ sở để nhiều sản phẩm mới được triển khai, từ đó rút ngắn con đường nâng hạng thành thị trường mới nổi của Việt Nam. MBS kỳ vọng VN-Index sẽ tăng lên 1.250-1.280 điểm và định giá P/E 12-12,5 lần.

a3-9411.png
(Nguồn tổng hợp các CTCK)

Cùng quan điểm, Chứng khoán TPS dự báo VN-Index sẽ dao động quanh mục tiêu 1.387 điểm, tương ứng với mức tăng trưởng thận trọng 10% cho cả năm và P/E mục tiêu ở là 15.x (tương đương với P/E trung bình 10 năm gần nhất).

"VN-Index sẽ có xu thế chủ đạo là tăng giá và mục tiêu biến động hướng đến vùng 1.400 điểm", Chứng khoán FPTS.

Ở kịch bản lạc quan, TPS kì vọng các khó khăn về vĩ mô sẽ thuyên giảm dần, tạo cơ sở cho các Ngân hàng Trung Ương thế giới nới lỏng chính sách tiền tệ. Qua đó kích thích hoạt động tiêu dùng tăng trưởng trở lại, tạo tiền đề cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. TPS cho rằng mức tăng trưởng toàn thị trường từ 15% sẽ dẫn dắt VN-Index đến quanh mức 1.450 điểm.

Tương tự, Chứng khoán FPTS dự báo, VN-Index sẽ có xu thế chủ đạo là tăng giá và mục tiêu biến động hướng đến vùng 1.400 điểm. Những nhóm ngành đánh giá tích cực là chứng khoán, hoá chất, thiết bị điện, thép... Ngược lại, đồ uống, dệt may, bán lẻ… có thể suy yếu.

"Đây là thời điểm thích hợp để đầu tư trung và dài hạn vào kênh chứng khoán", Chứng khoán VNDIRECT.

Chứng khoán KBSV dự báo VN-Index có thể cán mốc 1.330 điểm trong năm 2024 dựa trên động lực tăng trưởng kinh tế trở lại mốc quanh 6%, mặt bằng lãi suất duy trì mức thấp và chính sách tài khoá mở rộng tiếp tục duy trì và FED xoay chiều chính sách. Bên cạnh đó, thị trường còn được hỗ trợ bởi mức tăng 16,4% của lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết, được hỗ trợ bởi mức nền so sánh thấp của năm 2023 và kinh tế vĩ mô quay trở lại xu hướng hồi phục.

Trong khi đó, Chứng khoán PHS dự báo VN-Index có thể tăng lên mức 1.460 điểm vào năm 2024, với tỷ lệ P/E trung bình là 14,x. Công ty chứng khoán này kỳ vọng thu nhập trung bình của các công ty niêm yết sẽ tăng trưởng 15% so với mức nền thấp của năm 2023. Giá trị giao dịch bình quân trên sàn HoSE và HNX trong năm 2024 được dự báo có thể đạt 21.750 tỷ đồng (bao gồm cả lệnh thỏa thuận và khớp lệnh).

PHS tin rằng lạm phát toàn cầu có dấu hiệu dần được kiểm soát, các ngân hàng trung ương trên thế giới sắp đi đến hồi kết của lộ trình tăng lãi suất và dự kiến sớm có tín hiệu đảo chiều chính sách sang nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế. Thêm vào đó, những chính sách hỗ trợ từ phía đầu tư trong nước sẽ giúp tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt được mục tiêu của Chính phủ. GDP được kỳ vọng sẽ lấy lại tốc độ tăng trưởng ổn định quanh 6,5%.

Theo Ấn phẩm Sức mạnh nội lực

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng nhẫn tăng mạnh từ 450 nghìn đồng đến 1 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng nhẫn tăng đến 1 triệu đồng/lượng, gần bằng giá vàng miếng SJC

Hôm nay (21/6) , giá vàng nhẫn tiếp tục tăng giá phiên thứ 2 liên tiếp kéo mức chênh lệch giữa giá vàng nhẫn và vàng SJC chỉ còn 1,18 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới
VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

Thị trường có phiên thứ 3 liên tiếp hồi phục, VN-Index tích lũy thêm hơn 2,5 điểm, vượt mốc 1.280 điểm. Các cổ phiếu VPB, FPT, TCB và TCH hút mạnh dòng tiền từ các nhà đầu tư,…

85 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: VTP, HVN, HBC, HAG, FRT đều có mặt "Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?
Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường tương đối trầm lắng trong phiên giao dịch ngày 19/6, khi phần lớn các mặt hàng liên thông với Sở Giao dịch tại Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Juneteenth.

Doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt kỷ lục 1,9 tỷ đồng trong tháng 4 Hóa chất Đức Giang báo lãi năm 2023 giảm gần một nửa, có hơn 10.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
Chênh lệch giá vàng nhẫn và vàng SJC liên tục được thu hẹp. Ảnh: Int

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC

Giá vàng SJC hôm nay (20/6) tiếp tục "bất động" 14 ngày liên tiếp. Hiện giá vàng SJC chỉ còn đắt hơn vàng nhẫn 1,73-1,83 triệu đồng/lượng.

Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới Giá vàng ngày 19/6: Vàng nhẫn và vàng thế giới tăng giá, vàng SJC đứng yên
Tiến độ xây dựng dự án Sân bay Quốc tế Long Thành. Nguồn: ACV

Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt

Theo Savills, với việc nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.

Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi" Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại
"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

Từ ngày 5/6 đến ngày 17/6, tập đoàn của Buffett mua tổng cộng 7,3 triệu cổ phiếu công ty này với giá dao động quanh 60 USD/cp.

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới
Cổ phiếu Vietnam Airlines tăng trần, lập đỉnh cao nhất 6 năm qua

Cổ phiếu Vietnam Airlines tăng trần, lập đỉnh cao nhất 6 năm qua

Bất chấp đà rung lắc mạnh của thị trường, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines đã tăng 6 phiên liên tiếp, giúp cổ phiếu của hãng hàng không này lập đỉnh cao nhất từ tháng 3/2018 tới nay.

Chi trăm tỷ mua cổ phiếu CTR ở vùng giá 75.000 đồng, Chủ tịch Digiworld đang lãi bao nhiêu? Cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp, TTE giải trình gì?
Thị trường hồi phục gần 5 điểm, sau 2 phiên giảm mạnh

Thị trường chuyển "tím", dòng tiền "chảy" mạnh vào nhóm cổ phiếu năng lượng

Dòng tiền mua của các nhà đầu tư áp đảo hoàn toàn đà bán ra, giúp thị trường hồi phục gần 5 điểm. Trong đó, dòng tiền chảy mạnh về nhóm cổ phiếu năng lượng như POW, PLX, GAS, PGV, …

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới ngay trước thềm Fed công bố quyết định lãi suất Loạt công ty vừa nhận quyết định xử phạt của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước
Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi"

Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi"

Nếu tháng 3 và 4/2024, bất động sản khu vực Đà Nẵng và vùng phụ cận có nguồn cung và giao dịch cải thiện thì bước sang tháng 5/2024 hai chỉ số này sụt giảm rõ nét.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại Goldman Sachs: Trung Quốc cần bơm khoảng 276 tỷ USD vào thị trường để bình ổn giá bất động sản
Ảnh minh họa

Cổ phiếu thép "nổi sóng" sau động thái mới của Bộ Công Thương liên quan đến các vụ kiện bán phá giá thép mạ và HRC

Phiên ngày 17/6, các cổ phiếu ngành thép đi ngược thị trường, thậm chí cổ phiếu HSG còn tăng kịch biên độ lên mức đỉnh hai năm sau thông tin Bộ Công Thương quyết định điều tra chống bán phá giá một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Thép Hòa Phát Hải Dương bị phạt hơn 1,5 tỷ đồng do chiếm đất nông nghiệp để xây dựng Tăng 39,3% trong ngày thứ hai chào sàn UPCoM, CTCP Thép Pomina (POM) đang kinh doanh ra sao?
Fubon ETF có phiên rút vốn kỷ lục sau khi được chấp thuận bơm thêm 4.000 tỷ đồng mua cổ phiếu Việt Nam

Fubon ETF có phiên rút vốn kỷ lục sau khi được chấp thuận bơm thêm 4.000 tỷ đồng mua cổ phiếu Việt Nam

Phiên cuối tuần (14/6), Fubon FTSE Vietnam ETF bị rút ròng 34,5 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng khoảng 13 triệu USD. Đây là phiên thứ 8 liên tiếp quỹ ETF này bị rút ròng trên thị trường và có giá trị rút ròng cao kỷ lục.

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới ngay trước thềm Fed công bố quyết định lãi suất Loạt công ty vừa nhận quyết định xử phạt của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước
Sự thống trị của đồng USD trong hệ thống dự trữ ngoại hối quốc tế đang giảm dần

Sự thống trị của đồng USD trong hệ thống dự trữ ngoại hối quốc tế đang giảm dần

Dữ liệu gần đây của IMF về cơ cấu tiền tệ trong dự trữ ngoại hối đã chỉ ra sự sụt giảm dần dần tỷ trọng đồng USD trong dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương và chính phủ.

Công ty cá chẽm lớn nhất thế giới nằm tại Khánh Hòa sẵn sàng đầu tư 1 tỷ USD vào lĩnh vực đang "hot" ở Việt Nam Bán ròng hàng chục tỷ USD cổ phiếu, Warren Buffett đang gửi tín hiệu "báo động đỏ" đến thị trường
Giá vàng neo cao trên đỉnh, nhiều người Nhật đổ xô mua vật phẩm độc đáo bằng kim loại quý được gọi là "chị em của vàng"

Giá vàng neo cao trên đỉnh, nhiều người Nhật đổ xô mua vật phẩm độc đáo bằng kim loại quý được gọi là "chị em của vàng"

Nhật Bản đang chứng kiến cơn sốt đồng xu bạc khắc hình gấu trúc - linh vật nổi tiếng của Trung Quốc, trong bối cảnh giá vàng, bạc liên tục tăng cao.

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm Kỳ vọng FED hạ lãi suất, dòng tiền chảy mạnh vào nhóm kim loại quý