Quay về eMagazine
ĐẦU TƯ NĂM RỒNG

ĐẦU TƯ NĂM RỒNG

Năm 2024, xét về các kênh đầu tư, gần như mọi kênh đều kiếm được tiền.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Kết quả khảo sát tại hội trường và các nhà đầu tư tham dự trực tuyến qua Zoom tại sự kiện Investor Day do Dragon Capital tổ chức đầu tháng 1/2024 cho thấy, đa số nhà đầu tư dự báo kinh tế năm 2024 sẽ “hồi phục”. Kết quả khảo sát này tương đồng với những dự báo được ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối Chứng khoán của Dragon Capital đưa ra.

Với ba nền tảng lớn trong đầu tư là Chính sách tiền tệ; Sự ổn định; Tăng trưởng, trong đó tăng trưởng chuyển hoá qua lợi nhuận doanh nghiệp, ông Tuấn cho rằng, lãi suất điều hành có thể giảm thêm 50 điểm dù lãi suất cho vay và huy động đều đã thấp hơn vùng COVID, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể cắt giảm lãi suất 6-7 lần trong năm 2024, thời điểm hạ lãi suất thậm chí sớm hơn dự kiến. Tỷ giá có thể ổn định ở mức +/-3%, nợ xấu tại các ngân hàng có thể có các chính sách hỗ trợ.

a1-2690.png

Theo ông Tuấn, năm 2024, kỳ vọng tốc độ phục hồi rõ nét hơn. Thống kê lượng container tăng dần đều, quý 4/2023 tăng 10,2% và nhu cầu tiêu thụ điện năng dù tăng nhưng vẫn yếu với mức tăng chỉ 3,3% vào quý cuối cùng năm 2023.

ong-le-anh-tuan-2-400.jpg

"Kỳ vọng chính sách tiền tệ nới lỏng nên chỉ số VN-Index khó giảm mạnh. Nếu lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng 20% thì VN-Index có thể tăng 30%", ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối Chứng khoán Dragon Capital.

Dù lãi suất giảm, nhưng thị trường ghi nhận độ trễ giữa lãi suất và tiêu dùng. Về mặt định tính, sản xuất tiêu dùng đã tạo đáy đi lên, thể hiện qua số lượng hoá đơn và giá trị hoá đơn tại Bách Hoá Xanh đã tạo đáy vào tháng 7/2023 và đang tăng nhẹ, tương tự như doanh số tại PNJ, Điện Máy Xanh, Thế Giới Di Động. Thị trường bất động sản cũng sôi động hơn khi thuế sử dụng đất đã ghi nhận đáy vào quý 1/2023.

“Như vậy, kỳ vọng chính sách tiền tệ nới lỏng nên chỉ số VN-Index khó giảm mạnh. Nếu lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng 20% thì VN-Index có thể tăng 30%”, ông Tuấn nhấn mạnh. Đồng thời cho biết, không chỉ chứng khoán, các kênh đầu tư khác như bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp đều có thể kiếm được tiền.

Cùng quan điểm, ông Võ Nguyễn Khoa Tuấn, Chuyên gia cao cấp khối chứng khoán của Dragon Capital dự báo, năm 2024 sẽ dễ dàng hơn với nhà đầu tư.

Theo bình chọn của các nhà đầu tư của Dragon Capital, có đến hơn 50% nhà đầu tư chọn chứng khoán là kênh đầu tư năm 2024.

a2-4953.png

Khi thị trường hồi phục, tăng trưởng gần như tất cả nhóm cổ phiếu đều hưởng lợi, song chuyên gia Dragon Capital tin tưởng ngành bất động sản và ngân hàng sẽ sớm phục hồi mạnh mẽ. Ông Võ Nguyễn Khoa Tuấn cho rằng năm 2024 ngân hàng sẽ tăng trưởng tốt hơn và định giá vẫn còn rẻ. Ngân hàng cũng có thể dẫn dắt đà tăng trưởng lợi nhuận năm 2024 với mức tăng dự báo đạt 15-20%. Thị trường bất động sản phục hồi, nợ xấu ngân hàng sẽ được kiểm soát tốt và nhu cầu tín dụng tăng trở lại.

Với bất động sản, năm 2022-2023 được coi là giai đoạn xấu khi giá cổ phiếu giảm nhiều so với đỉnh, năm 2024 thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên và những cổ phiếu được lựa chọn là những doanh nghiệp tốt nhất ngành, có tài chính vững mạnh.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng tiếp tục phục hồi khi tăng trưởng lợi nhuận vẫn duy trì và thanh khoản thị trường duy trì ổn định, tuy nhiên định giá không còn rẻ nên đà phục hồi có thể không còn mạnh mẽ.

VN-INDEX SẼ BỨT PHÁ MẠNH

Hầu hết các công ty chứng khoán đều nêu quan điểm tích cực về triển vọng thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024. Động lực tăng trưởng đến từ kỳ vọng FED đảo chiều chính sách, vĩ mô ổn định và khả năng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp với dự báo tăng trưởng từ 16-20%.

Chứng khoán VNDIRECT kỳ vọng P/E của VN-Index sẽ hồi phục về mức trung bình 5 năm khoảng 15 lần do thị trường tài chính trở lại điều kiện bình thường trong khi EPS tăng trưởng tích cực, qua đó VN-Index có thể đạt vùng 1.400 – 1.450 điểm.

Đội ngũ phân tích VNDIRECT cho rằng đây là thời điểm thích hợp để đầu tư trung và dài hạn vào kênh chứng khoán do định giá thị trường khá hấp dẫn trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động thấp và thu nhập toàn thị trường được dự báo có thể cải thiện kể từ quý 4/2023.

Chứng khoán MBS dự báo lợi nhuận ròng của doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng 16,8%, chủ yếu được hỗ trợ bởi sự phục hồi của các ngành ngân hàng, vật liệu xây dựng và bán lẻ, tiêu dùng. Điểm rơi lợi nhuận của thị trường chủ yếu sẽ rơi vào quý 3, 4 của năm 2024.

Thị trường chứng khoán nói riêng cũng sẽ ghi nhận nhiều thông tin hỗ trợ trong thời gian tới khi hệ thống KRX sẽ được đi vào vận hành, tạo nền tảng cơ sở để nhiều sản phẩm mới được triển khai, từ đó rút ngắn con đường nâng hạng thành thị trường mới nổi của Việt Nam. MBS kỳ vọng VN-Index sẽ tăng lên 1.250-1.280 điểm và định giá P/E 12-12,5 lần.

a3-9411.png
(Nguồn tổng hợp các CTCK)

Cùng quan điểm, Chứng khoán TPS dự báo VN-Index sẽ dao động quanh mục tiêu 1.387 điểm, tương ứng với mức tăng trưởng thận trọng 10% cho cả năm và P/E mục tiêu ở là 15.x (tương đương với P/E trung bình 10 năm gần nhất).

"VN-Index sẽ có xu thế chủ đạo là tăng giá và mục tiêu biến động hướng đến vùng 1.400 điểm", Chứng khoán FPTS.

Ở kịch bản lạc quan, TPS kì vọng các khó khăn về vĩ mô sẽ thuyên giảm dần, tạo cơ sở cho các Ngân hàng Trung Ương thế giới nới lỏng chính sách tiền tệ. Qua đó kích thích hoạt động tiêu dùng tăng trưởng trở lại, tạo tiền đề cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. TPS cho rằng mức tăng trưởng toàn thị trường từ 15% sẽ dẫn dắt VN-Index đến quanh mức 1.450 điểm.

Tương tự, Chứng khoán FPTS dự báo, VN-Index sẽ có xu thế chủ đạo là tăng giá và mục tiêu biến động hướng đến vùng 1.400 điểm. Những nhóm ngành đánh giá tích cực là chứng khoán, hoá chất, thiết bị điện, thép... Ngược lại, đồ uống, dệt may, bán lẻ… có thể suy yếu.

"Đây là thời điểm thích hợp để đầu tư trung và dài hạn vào kênh chứng khoán", Chứng khoán VNDIRECT.

Chứng khoán KBSV dự báo VN-Index có thể cán mốc 1.330 điểm trong năm 2024 dựa trên động lực tăng trưởng kinh tế trở lại mốc quanh 6%, mặt bằng lãi suất duy trì mức thấp và chính sách tài khoá mở rộng tiếp tục duy trì và FED xoay chiều chính sách. Bên cạnh đó, thị trường còn được hỗ trợ bởi mức tăng 16,4% của lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết, được hỗ trợ bởi mức nền so sánh thấp của năm 2023 và kinh tế vĩ mô quay trở lại xu hướng hồi phục.

Trong khi đó, Chứng khoán PHS dự báo VN-Index có thể tăng lên mức 1.460 điểm vào năm 2024, với tỷ lệ P/E trung bình là 14,x. Công ty chứng khoán này kỳ vọng thu nhập trung bình của các công ty niêm yết sẽ tăng trưởng 15% so với mức nền thấp của năm 2023. Giá trị giao dịch bình quân trên sàn HoSE và HNX trong năm 2024 được dự báo có thể đạt 21.750 tỷ đồng (bao gồm cả lệnh thỏa thuận và khớp lệnh).

PHS tin rằng lạm phát toàn cầu có dấu hiệu dần được kiểm soát, các ngân hàng trung ương trên thế giới sắp đi đến hồi kết của lộ trình tăng lãi suất và dự kiến sớm có tín hiệu đảo chiều chính sách sang nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế. Thêm vào đó, những chính sách hỗ trợ từ phía đầu tư trong nước sẽ giúp tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt được mục tiêu của Chính phủ. GDP được kỳ vọng sẽ lấy lại tốc độ tăng trưởng ổn định quanh 6,5%.

Theo Ấn phẩm Sức mạnh nội lực

Cùng chuyên mục Thị trường

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại kể từ đầu tháng 2/2024, tuy vậy, giới chuyên môn nhận định sự gia tăng này chỉ mang tính mùa vụ. Với cầu tín dụng chậm như hiện nay, lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt và tiếp tục duy trì ở vùng thấp trong giai đoạn tới.

CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục Lãi suất huy động tiếp tục giảm, tạo dư địa giảm thêm lãi suất cho vay
"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

Trong phiên ngày 19/2, DB Insurance Co., Ltd - doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn hàng đầu của Hàn Quốc - báo cáo đã mua vào 75 triệu cổ phiếu BHI của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và trở thành cổ đông lớn tại BHI với việc nắm giữ 75% vốn cổ phần.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Giá gạo tại Indonesia đã tăng lên mức cao kỷ lục và thị trường này đang bày tỏ sự quan ngại giá sẽ còn tiếp tục tăng ít nhất trong một tháng tới. Dự báo năm 2024 thị trường này sẽ là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, động thái mang lại lợi ích lớn cho gạo Việt Nam.

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn
Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Năm 2020, giá niêm yết của VinFast Lux A2.0 phiên bản tiêu chuẩn là 1,129 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí lăn bánh).

Tổng thống Indonesia thăm nhà máy của VinFast tại Hải Phòng Bước đi đầu tiên của VinFast sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi ghế CEO: Ký MoU đầu tư nhà máy xe điện và pin tại Ấn Độ quy mô lên tới 2 tỷ USD, khởi công ngay 2024
Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Nhóm cổ phiếu xây lắp chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư chứng khoán dù hiệu ứng giải ngân đầu tư công thể hiện khá mạnh trong báo cáo tài chính quý IV/2023. Hầu hết các cổ phiếu vẫn có thành tích kém hơn VN-Index tính từ đầu năm 2024 cho đến phiên 23/02.

Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên Dragon Capital gom hơn 14 triệu cổ phiếu VCG, Chủ tịch Bamboo Capital thoái hết vốn tại BCG Land
Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt

Thị trường gạo thế giới nóng lên ngay từ đầu năm khi Ấn Độ mới đây một lần nữa gia hạn áp thuế xuất khẩu gạo đồ và giá gạo của nước này tiếp tục tăng lên kỷ lục cao mới.

Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn Giá lúa gạo nhiều khả năng vẫn ổn định khi vào mùa thu hoạch rộ
Phiên thứ 2 điều chỉnh, dòng tiền sang thử sức với cổ phiếu SmallCaps

Phiên thứ 2 điều chỉnh, dòng tiền sang thử sức với cổ phiếu SmallCaps

Một phiên giao dịch không có sự dẫn dắt thuyết phục từ Ngân hàng hoặc các mã Vingroup khiến cho thị trường tiếp tục rung lắc thường xuyên hơn. VN-Index tiếp tục đóng cửa giảm điểm nhẹ.

Giai đoạn khó khăn nhất của thị trường ô tô đã qua, Ford, Mazda hay Toyota, Honda sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn? Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024

Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024

Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua ngay trong đầu năm mang lại nhiều kỳ vọng trên thị trường chứng khoán.

Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi Cho từ chức Tổng Giám đốc và Thành viên HĐTV Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC)
Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi

Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi

Tới đây vào ngày 12/3, Công ty CP Chứng khoán Guotai Junan (IVS) sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường để thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gần 1.400 tỷ đồng.

Mirae Asset đặt mục tiêu trở lại Top 5 thị phần, lợi nhuận tăng 23% trong năm 2024 CTCK có vốn chủ sở hữu lớn nhất ngành không đứng ngoài cuộc đua tăng vốn
Hình minh họa (Ảnh: Quỳnh Trần)

SSI Research: VN-Index có thể lên 1.300 điểm vào cuối năm 2024

Theo SSI Research, tăng trưởng lợi nhuận sẽ là động lực chính giúp cổ phiếu tăng vượt trội trong năm 2024. Bên cạnh đó, lãi suất thấp kỷ lục và tỷ suất cổ tức cao cũng là những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư.

Đóng cửa tại 1.230 điểm, VN-Index có 7 phiên tăng liên tiếp Tâm điểm chứng khoán: Hứng khởi đầu năm Giáp Thìn, VN-Index có thể sớm thử sức vùng 1.250 điểm
Trụ sở VSDC

Cho từ chức Tổng Giám đốc và Thành viên HĐTV Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC)

Bộ Tài chính mới có quyết định cho từ chức ông Dương Văn Thanh, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc VSDC và ông Phạm Trung Minh, Thành viên HĐTV VSDC.

Doanh thu năm 2023 của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) giảm mạnh CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục