Doanh nghiệp phải có hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu mới đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo

Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn đã kiến nghị Bộ Công Thương bổ sung quy định “các doanh nghiệp phải có hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu mới đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo” vào Nghị định sửa đổi Nghị định 107 mà Bộ này đang lấy ý kiến.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Doanh nghiệp phải có hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu mới đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo
Doanh nghiệp phải có hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu mới đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo

Bà Trần Thanh Bình, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu (XNK), Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, để hoàn thiện cơ chế điều hành xuất khẩu gạo hiện nay, Bộ Công Thương đang nghiên cứu xây dựng Nghị định sửa đổi Nghị định 107 về kinh doanh xuất khẩu gạo. Theo đó, Nghị định sửa đổi Nghị định 107 sẽ tập trung vào hai nhóm vấn đề.

Thứ nhất, Bộ Công Thương sẽ đưa ra các chế tài với tất cả thương nhân tham gia kinh doanh xuất nhập khẩu gạo. Mục đích giúp cho những doanh nghiệp hoạt động thật sự, những doanh nghiệp tâm huyết với kinh doanh xuất khẩu gạo có những cạnh tranh công bằng hơn so với những doanh nghiệp từ trước tới nay cũng làm gạo nhưng có những hoạt động trá hình phục vụ cho mục đích kinh doanh khác.

Do đó, trong thời gian tới, các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và Hiệp hội Lúa gạo Việt Nam (VFA) thực hiện nghiêm túc các quy định của Nghị định sửa đổi Nghị định 107. Đối với những doanh nghiệp không thực hiện nghiêm túc sẽ bị chế tài theo quy định. Đây là một trong những điểm khác so với quy định trong Nghị định 107.

Thứ hai, về điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo, các doanh nghiệp đều biết Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Một triệu hecta lúa chất lượng cao”, và bộ này đã kiến nghị với Bộ Công Thương bổ sung quy định “doanh nghiệp phải có hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu mới đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo”.

“Đây là một trong những điều kiện sẽ gia tăng thủ tục hành chính, chi phí giá thành cho doanh nghiệp. Bộ Công Thương cũng đã nghiên cứu, xem xét hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người trồng lúa cũng như cơ quan quản lý để nhận định xem có khả năng đưa vào hay không, vì doanh nghiệp sẽ là chịu tác động lớn nhất của cơ chế chính sách này. Đề nghị các doanh nghiệp cần có những nghiên cứu và báo cáo lại với bộ xem có nên bổ sung điều kiện có hợp đồng liên kết với nông dân vào Nghị định sửa đổi Nghị định 107 không”, bà Bình nói.

Bà Trần Thanh Bình, Trưởng phòng XNK - Cục XNK.JPG
Bà Trần Thanh Bình, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu (XNK), Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương)

Việt Nam xuất khẩu gạo theo hình thức bán buôn nên mô hình liên kết không phù hợp

Liên quan đến việc đưa quy định “doanh nghiệp có hợp đồng liên kết sản xuất lúa mới đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo” vào Nghị định sửa đổi Nghị định 107”, một doanh nghiệp thuộc top 10 doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn trong nước cho biết, mô hình liên kết xây dựng vùng nguyên liệu lúa (hay còn gọi là mô hình Cánh đồng lớn - CĐL) được ngành nông nghiệp triển khai ở Đồng bằng sông Cửu Long hơn 10 năm qua. Đây là chủ trương lớn, đúng đắn và tốt cho các thành phần trong chuỗi lúa gạo nhưng không phát huy được hiệu quả như mong muốn nên theo thời gian đã bị thu hẹp dần.

Cả nước hiện có khoảng 200 doanh nghiệp xuất khẩu gạo nhưng rất ít công ty làm mô hình liên kết, số đông còn lại không tham gia vì khi nói đến kinh doanh phải xét đến 2 yếu tố thị trường và cung cầu.

Gạo Việt Nam chủ yếu bán sỉ nên chiếm tỷ lệ rất lớn, có khoảng 90% doanh nghiệp tham gia phân khúc này (bán sỉ cần giá cạnh tranh tại từng thời điểm giao dịch, giao nhanh), nên các doanh nghiệp phải tuân theo quy luật, nếu không có hợp đồng bán ra (có lãi) với phân khúc bán sỉ, thì lượng lúa hàng hóa trong dân không bán được giá sẽ lao dốc dẫn đến ứ đọng rất lớn, không tiêu thụ hết lúa trong dân, vì cứ vài tháng là chúng ta lại có vụ mới, chi phí tồn kho và lãi suất sẽ làm các doanh nghiệp thua lỗ sâu.

Ngược lại, liên kết có thể đúng đối với khoảng 10% doanh nghiệp trồng các giống lúa cao cấp đi thị trường ngách, số lượng nhỏ (đi EU, Mỹ …), đây là nhóm sản phẩm cần thương hiệu - phân khúc này có thể cần liên kết để ổn định vùng nguyên liệu, hoặc các doanh nghiệp kinh doanh vật tư nông nghiệp chuộng mô hình này hơn, vì liên kết với nông dân cái lợi trước mắt là bán được vật tư nông nghiệp là đã có lợi nhuận.

Để thị trường vận hành theo quy luật cung, cầu

Việt Nam là nước xuất khẩu và bị chi phối bởi quy luật cung, cầu của thị trường và người mua luôn có nhiều sự lựa chọn từ các nguồn cung, gạo Việt Nam chiếm chưa tới 20% thị phần toàn cầu, nên khi giá thế giới giảm buộc Việt Nam phải giảm theo.

Bài toán lời lỗ trong kinh doanh tạo áp lực rất lớn lên doanh nghiệp nên họ không dám chọn cách “liên kết, bao tiêu”, vì mấu chốt của vấn đề là chi phí tăng, làm đội giá thành cùng với đó là những tranh chấp giữa doanh nghiệp và nông dân không được giải quyết.

Mỗi khi giá lúa biến động tăng các tranh chấp đã xảy ra rất gay gắt, gây thương tích tại các cánh đồng khá nhiều, như tranh chấp về cân kéo, lúa không đạt chất lượng (ẩm độ cao, tạp chất…) nhưng doanh nghiệp buộc phải nhận. Song, cũng có không ít doanh nghiệp “bẻ kèo” không nhận lúa của nông dân khi giá giảm như đã từng xảy ra, chuyện này nên rõ ràng là mối liên kết đứt gãy từ cả hai phía chứ không chỉ từ cò lái, nông dân, cho đến nay chưa có chế tài hay cơ quan chức năng can thiệp nỗi.

“Chúng ta đều biết, năm 2023, nông dân trồng lúa có thu nhập rất tốt dù họ không tham gia bất cứ mô hình sản xuất nào. Đó là do cung, cầu thị trường, vậy hãy để thị trường vận hành theo quy luật của nó, còn với doanh nghiệp, họ tự biết phải chọn mô hình sản xuất phù hợp với đơn vị mình. Bởi “Thuận thiên” là ý tưởng của việc trồng lúa, nhưng “Thuận thị (trường)” là từ quy luật thị trường chi phối”, doanh nghiệp này nói.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Sầu riêng sẽ là yếu tố quyết định kim ngạch xuất khẩu rau quả tăng trưởng cao

Căng thẳng logistics tạo lợi thế để rau quả Việt Nam tăng xuất khẩu sang Trung Quốc

Bất ổn ở biển Đỏ và nước kênh đào Panama cạn kiệt khiến thời gian vận chuyển hàng hóa từ châu Âu, Bắc Mỹ sang Trung Quốc kéo dài và chi phí tăng cao, buộc doanh nghiệp Trung Quốc tăng mua hàng từ các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, tạo điều kiện để rau quả Việt Nam tăng kim ngạch xuất khẩu ở thị trường tỷ dân.

Sau xoài hạt lép đến gấc và chuối lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc mở ra nhiều triển vọng cho ngành rau quả Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023
Cây gấc - Ảnh minh họa

Sau xoài hạt lép đến gấc và chuối lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc mở ra nhiều triển vọng cho ngành rau quả

Lô gấc đông lạnh xuất khẩu có khối lượng hơn 4 tấn, trị giá gần 10.000 USD của nông dân tỉnh Bắc Giang lần đầu tiên được xuất khẩu sang Hàn Quốc. Trước đó, vào ngày 19/02, An Giang tổ chức Lễ công bố xuất khẩu 13 tấn xoài hạt lép và tiếp đến là chuối của Đắk Lắk cũng lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc, mở ra triển vọng cho 3 loại trái cây độc đáo của Việt Nam.

Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023 Sầu riêng giúp kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ cán đích trước 2 năm so với mục tiêu
Gạo xuất khẩu - ảnh minh họa

Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn

Diễn biến giá lúa gạo thị trường trong nước đang trong xu hướng giảm, tính từ ngày mùng 6 Tết Âm lịch (15/2) đến hôm nay giá lúa giảm 1.000 đồng/kg, tương đương 2.000 đồng/kg gạo. Giá lúa giảm mạnh thương lái chịu mất cọc, còn những doanh nghiệp đã ký hợp đồng bán gạo trước Tết đều có lời.

Doanh nghiệp Việt Nam thắng áp đảo gói thầu 500.000 tấn gạo của Indonesia Indonesia mở thầu 500.000 tấn gạo, cơ hội nào cho các doanh nghiệp Việt?
Các dự án đầu tư hạ tầng cơ sở, lĩnh vực điện, giao thông… là một trong những lĩnh vực được quan tâm. (Ảnh: Int)

Tín dụng năm 2024 sẽ hướng vào những lĩnh vực nào?

Theo Phó Thống đốc NHNN, để điều hành chính sách tín dụng có hiệu quả, có trọng tâm trọng điểm ngay từ đầu năm, NHNN xác định tập trung vốn vào các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm như các dự án đầu tư hạ tầng cơ sở, lĩnh vực điện, giao thông…

Thanh khoản trên thị trường bất động sản phục hồi giúp tăng trưởng tín dụng được cải thiện Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ
Ghe chở lúa - ảnh minh họa

Giá lúa gạo nhiều khả năng vẫn ổn định khi vào mùa thu hoạch rộ

Theo AgroMonitor, sáng sớm ngày 15/2, tức ngày mùng 6 Tết Nguyên đán các ghe gạo và ghe lúa về tấp nập tại dọc sông khu vực Lấp Vò - Đồng Tháp. Các kho mở cửa khai trương mua nhiều, ghe gạo về nhiều. Chủ yếu là gạo từ Campuchia về.

Các yếu tố nào sẽ tác động lên thị trường gạo xuất khẩu trong năm 2024? GACC nâng số doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu gạo sang Trung Quốc lên 41 doanh nghiệp
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức phát lệnh làm hàng đầu xuân tại cảng TCIT

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ đón tàu hàng quốc tế và phát lệnh làm hàng đầu Xuân tại cảng Quốc tế Tân cảng - Cái Mép

“TCSG phải tham gia phát triển các cảng biển để kết nối các cảng thuỷ nội địa với các cảng quốc tế lớn của nước ta; phải hỗ trợ các địa phương nơi có cảng biển của đơn vị phát triển logistics tốt hơn, góp phần giảm chi phí logistics, nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hoá Việt Nam, nhất là nông sản”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại lễ phát lệnh làm hàng đầu Xuân tại cảng Quốc tế Tân cảng - Cái Mép.

TCSG đón 75 chuyến tàu với sản lượng thông qua 72 nghìn Teus trong tuần đầu Tết Nguyên đán
Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam?

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam?

Sự đảo chiều chính sách của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể xảy ra từ khoảng giữa năm 2024, còn các thị trường đang phát triển sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng sớm hơn. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang được các tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế, áp lực tỷ giá sẽ bớt “xanh” hơn khi FED, ECB giảm lãi suất cơ bản.

Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục Kỳ vọng FED hạ lãi suất tháng 3/2024 giảm dần, chứng khoán Mỹ mất điểm
Ông Nguyễn Văn Nên và các đại biểu thực hiện nghi thức phát lệnh làm hàng đầu xuân Giáp Thìn

TCSG đón 75 chuyến tàu với sản lượng thông qua 72 nghìn Teus trong tuần đầu Tết Nguyên đán

Với vai trò là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực kinh tế biển, cùng với 3 trụ cột kinh doanh gồm: Khai thác cảng; dịch vụ logistics; vận tải và dịch vụ biển, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn vừa tổ chức Chương trình phát lệnh làm hàng đầu xuân Giáp Thìn 2024. Đây là hoạt động truyền thống hàng năm của đơn vị mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Hệ thống logistics của Tân Cảng Sài Gòn là điểm cộng thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Dương Tân Cảng Sài Gòn “bắt tay” cảng Phnompenh phát triển logistics tuyến Việt Nam – Campuchia
THỜI CƠ NÂNG HẠNG

THỜI CƠ NÂNG HẠNG

2023 là năm đầu tiên sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đã lên đến 2,5 tỷ USD. Bên cạnh sầu riêng, còn các mặt hàng nông sản như yến sào, khoai lang, thanh long, nhãn, chôm chôm, chuối, vải… đã xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào? Trung Quốc chính thức trở thành nước xuất khẩu ô tô nhiều nhất thế giới
Nhộn nhịp sinh khí xuất hàng tại cảng của Nhà máy Đạm Cà Mau trong dịp cuối năm

Một thương hiệu phân bón của Việt Nam chính thức “thâm nhập” thị trường Úc và New Zealand

Trong không khí những ngày đầu năm mới 2024, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) đã chuẩn bị lô hàng phân bón chất lượng cao để chính thức xuất khẩu sang các thị trường Australia và New Zealand.

Phân bón Cà Mau tặng 7.000 phần quà đến bà con nghèo ở mọi miền đất nước Ngành phân bón xin được chịu thuế giá trị gia tăng
Ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Intimex Group

2024 SẼ TIẾP TỤC LÀ NĂM THÀNH CÔNG CỦA GẠO VIỆT

Năm 2023 ngành lúa gạo Việt Nam đã lập “2 đỉnh” mới về giá và lượng xuất
khẩu gạo, kim ngạch xuất khẩu, tuy nhiên nhìn vào toàn chuỗi giá trị ngành
hàng vẫn còn những điểm nghẽn cần tháo gỡ.

Doanh nghiệp phải có hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu mới đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo Lợi thế độc quyền xuất khẩu gạo thơm nhẹ của Việt Nam có thể bị mất vào tay Thái Lan
Chế biến cá tra

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama

Bất ổn ở Biển Đỏ khiến hành trình vận chuyển giữa châu Á, châu Âu và Bờ Đông Bắc Mỹ trở nên dài hơn, giá cước vận tải tăng mạnh và bảo hiểm hàng hóa tăng. Mới đây có tin tuyến vận chuyển qua kênh đào Panama cũng bị ảnh hưởng vì mực nước thấp, nên lưu lượng vận tải container qua đây bị giảm.

Xuất khẩu thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch khiêm tốn với 9 tỷ USD trong năm 2024 Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm
Vinafood 2 là một trong các doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu Bulog

Doanh nghiệp Việt Nam thắng áp đảo gói thầu 500.000 tấn gạo của Indonesia

Cơ quan Lương thực quốc gia Indonesia (Bulog) gọi thầu quốc tế mua 500.000 tấn gạo trắng loại 5% tấm, mở vào ngày 29/01/2024. Các nguồn gốc cung cấp được chấp nhận, gồm: Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Pakistan, Ấn Độ và Trung Quốc. Tổng khối lượng gạo Việt Nam trúng thầu Bulog là khoảng 351.100 tấn gạo trắng loại 5% tấm.

Indonesia mở thầu 500.000 tấn gạo, cơ hội nào cho các doanh nghiệp Việt? Các yếu tố nào sẽ tác động lên thị trường gạo xuất khẩu trong năm 2024?
Tôm nuôi - ảnh minh họa

Ngân hàng Hà Lan muốn đầu tư 15 triệu USD vào Camimex Group

Ngân hàng Phát triển Doanh nghiệp Hà Lan cho biết đang xem xét khả năng đầu tư 15 triệu USD (tương đương 370 tỷ đồng) vào Công ty CP Camimex Group (HoSE, mã CMX), một trong những doanh nghiệp xuất khẩu tôm hữu cơ hàng đầu thế giới của Việt Nam.