Đóng cửa cao nhất phiên, VN-Index hồi phục sau chuỗi 4 phiên giảm

Đóng cửa cao nhất phiên, VN-Index hồi phục sau chuỗi 4 phiên giảm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đóng cửa cao nhất phiên, VN-Index hồi phục sau chuỗi 4 phiên giảm

Định vị thị trường

Chứng khoán Mỹ chỉ có một phiên lình xình đi ngang nhưng chứng khoán châu Á vẫn đón nhận sắc xanh tích cực ở khá nhiều thị trường. NIKKEI 225 (+1,08%), TWSE (+1,85%), SET (+1,32%) đóng cửa với biên độ tăng trên 1%.

Còn thị trường Việt Nam, sau khi có 4 phiên giảm điểm liên tục, nỗ lực hồi phục đã thể hiện một cách tích cực hơn trong phiên hôm nay (ngày 9/4). VN-Index đóng cửa cao nhất phiên và cũng tăng 1%.

Chất xúc tác

Hoạt động điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thể hiện sự linh hoạt với những động thái bơm rút đồng thời.

Trong phiên hôm qua, lô tín phiếu đầu tiên của đợt hút ròng đã được đáo hạn, cụ thể có 14.999,8 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn.

Trong khi đó, cũng có 3.200 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất tăng lên mức 2,9%. Tổng cộng, NHNN bơm ròng 11.799,8 tỷ đồng ra thị trường trong phiên hôm qua, khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống mức 160.999 tỷ đồng, khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố giữ ở mức 8.465,53 tỷ đồng.

Tỷ giá tự do đã tạm thời giảm xuống dưới 25.500 VND/USD, tuy nhiên, trên kênh liên ngân hàng, lãi suất đang phải tăng trở lại. Theo thống kê từ Refinitiv Eikon, một số kỳ hạn đã tăng khá mạnh, trong đó kỳ hạn qua đêm tăng 0,96% lên 3,68%.

3ex-2024-04-09-5133-9549.png

Còn với dòng tiền ngoại, hoạt động bán ra trong phiên gần đây vẫn đang có tín hiệu tích cực. Lực mua ròng đã trở lại với HOSE (+271 tỷ đồng), HNX (+37 tỷ đồng) trong khi UPCoM bị bán ròng chưa đến 15 tỷ đồng. Qua đó, khối ngoại đã có 3/4 phiên mua ròng trên toàn thị trường.

Vận động thị trường

Nhà đầu tư nước ngoài đã phân bổ tiền nhiều nhất cho MWG (+276 tỷ đồng), SBT (+56,5 tỷ đồng), BID (+48,29 tỷ đồng), MSN (+46,81 tỷ đồng) và các mã này đều tăng giá tích cực trong đó MWG (+5,6%) đã hồi phục mạnh từ cuối phiên sáng còn BID (+3,74%) tăng tốc trong phiên chiều.

Tác động của dòng tiền ngoại đã trấn an thị trường, đồng thời tạo sức bật tốt hơn ở nhóm ngân hàng so với phiên chiều qua. Theo thống kê, gần như toàn bộ các cổ phiếu ngân hàng đều đóng cửa tăng giá, trong đó LPB còn tăng kịch trần và đóng cửa ở mức cao nhất thời đại. Còn MBB, CTG cũng tăng trên 2%.

Nhiều cổ phiếu cũng phản ứng nhạy như FTS (+4,4%), VCI (+3,82%), SSI (+2,18%), VND (+2,77%), HCM (+2,85%), ORS (+2,81%), VDS (+6,08%), VTP (+4,88%), NKG (+2,03%), DGW (+2,12%), DIG (+2,65%), CTD (+2,2%), DXG (+2,03%), SZC (+2,7%), DRC (+2,15%), trong đó nhóm chứng khoán có sự đông đảo nhất.

Số lượng các mã tăng đạt 61,5% toàn HOSE. Sau 4 phiên giảm điểm liên tiếp, thị trường đã có nỗ lực hồi phục đầu tiên với VN-Index tăng 12,47 điểm lên 1.262,82 điểm (+1%). Thanh khoản đạt 711,56 triệu đơn vị, tương đương 17.017 tỷ đồng.

2 chỉ số còn lại có biến động trái chiều. HNX-Index tăng 0,96% lên 240,346 điểm với thanh khoản đạt 85,72 triệu đơn vị, tương đương 1.641 tỷ đồng.

Trong khi đó, UPCoM-Index giảm 0,09% xuống 90,45 điểm. Thanh khoản đạt 41,29 triệu đơn vị, tương đương 631,12 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, chị gái ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) báo cáo đã bán thành công 25,73 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 0,711% vốn tại SHB theo phương thức thoả thuận trong khoảng thời gian từ ngày 8/5 đến ngày 9/5.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"
Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Chuyên gia cho rằng, cho đến thời điểm hiện tại, giá thuê văn phòng tại Hà Nội vẫn hấp dẫn và chưa thể cao hơn TP.HCM. Với nguồn cung Hạng A mới tại Hà Nội dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới, giá thuê sẽ tiếp tục ở mức cạnh tranh.

Mảng cho thuê văn phòng thu 10 đồng lãi 5 đồng của REE đối mặt thách thức trả mặt bằng, dư 7.000m2, hụt mất 1,2 triệu USD Siết mua bán vàng miếng bằng tiền mặt để phòng rủi ro, chống rửa tiền
Ảnh minh họa

Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản mở cửa phiên ngày 8/5 tiếp tục tăng, trong bối cảnh lo ngại thời tiết bất lợi tại nhà sản xuất chính Thái Lan, đồng Yên suy yếu và giá dầu tăng cao. Giá cao su tăng giúp doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam được hưởng lợi.

Giá cao su thế giới tăng 9 phiên liên tiếp đạt “đỉnh” 13 năm