Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Nhóm cổ phiếu xây lắp chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư chứng khoán dù hiệu ứng giải ngân đầu tư công thể hiện khá mạnh trong báo cáo tài chính quý IV/2023. Hầu hết các cổ phiếu vẫn có thành tích kém hơn VN-Index tính từ đầu năm 2024 cho đến phiên 23/02.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Theo ghi nhận sau phiên giao dịch 23/02, VN-Index đã "đánh rơi" 15,31 điểm, tương đương mức giảm 1,25%. Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu nhóm Đầu tư công như LCG (-4,8%), CTD (-4,5%), CII (-4,4%), FCN (-3,7%) lại ghi nhận mức giảm sâu hơn chỉ số.

Nếu nhìn rộng hơn từ đầu năm 2024 cho đến hết phiên 23/2, thành tích của các cổ phiếu Xây lắp hay Vật liệu xây dựng hầu hết vẫn đi sau chỉ số VN-Index.

cophieudautucong-1470.png
Cổ phiếu tăng tốt nhất nhóm là LCG (+7,1%) cũng đang có thành tích yếu hơn VN-Index từ đầu năm 2024.

Thực tế, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp Xây lắp cũng chưa tạo ra ra sự khích lệ cho nhà đầu tư đang chờ sóng cổ phiếu Đầu tư công.

Cụ thể, chỉ có HHV là trường hợp nổi bật nhất khi vượt cả kế hoạch doanh thu và lợi nhuận. Doanh thu hợp nhất của HHV vượt kế hoạch 8%, đạt 2.686 tỷ đồng. Lợi nhuận vượt 7% kế hoạch, đạt 362 tỷ đồng.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp chưa thể hoàn thành mục tiêu lợi nhuận đề ra. Cụ thể, LCG hoàn thành 80% kế hoạch lợi nhuận, DPG hoàn thành 73%, CTD hoàn 69%, C4G hoàn thành 46%, VCG hoàn thành 40%, FCN hoàn thành 7,9%.

Dù vậy, cần ghi nhận nỗ lực của Chính phủ trong việc giải ngân cuối năm 2023 cũng như việc các công ty phải khẩn trương tăng khối lượng công việc nhiều nhất có thể để đạt được mục tiêu năm tài chính.

Theo số liệu tổng hợp từ 7 doanh nghiệp (C4G, CTD, DPG, FCN, HHV, LCG, VCG), tổng doanh thu thuần trong quý IV/2023 đạt hơn 14.450 tỷ đồng, mức cao nhất trong vòng nhiều quý trở lại đây.

dautuconanh1-2626.png

Bên cạnh các khoản thanh toán, nhiều doanh nghiệp còn được ứng trước mạnh tay từ người mua trong quý IV/2023. Đó là các trường hợp của FCN (+920 tỷ đồng), LCG và VCG cùng được ứng thêm hơn 700 tỷ đồng, DPG được ứng thêm hơn 200 tỷ đồng trong quý vừa qua.

Theo thống kê, tổng giá trị người mua trả tiền trước tại 7 công ty xây lắp đạt 10.220 tỷ đồng, cao nhất trong vòng 8 quý trở lại đây.

dautuconanh2-6767.png

Tổng lượng tiền mặt của 7 doanh nghiệp cũng được ghi nhận tăng vọt lên tới gần 8.800 tỷ đồng. LCG là doanh doanh nghiệp ghi nhận tiền mặt tăng đột biến tới 8,5 lần so với quý III/2023 lên 670 tỷ đồng.

dautuconanh3-5940.png

Trong khi đó, CTD nắm giữ tiền và các khoản tương đương tiền nhiều nhất (hơn 2.800 tỷ đồng). Kế đến là VCG có tiền mặt là 2.282 tỷ đồng, tăng gần 80% so với quý III/2023.

Đây sẽ nguồn vốn đối ứng rất quan trọng để giúp các doanh nghiệp có thêm năng lực tài chính, đẩy nhanh tiến độ thi công trong thời gian tới.

Theo thống kê của Mirae Asset Vietnam, các doanh nghiệp niêm yết đã có thêm nhiều dự án trúng thầu nửa cuối năm 2023. Đứng đầu về tổng giá trị trúng thầu trong cả năm 2023 là VCG (68 nghìn tỷ đồng) và C4G (24 nghìn tỷ đồng).

Năm 2024 vẫn sẽ là một năm Chính phủ quyết liệt giải ngân đầu tư công nên các doanh nghiệp sẽ còn nhận thêm các hợp đồng mới. Trong phiên họp đầu xuân Giáp Thìn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đặt mục tiêu cả nước dành 657.000 tỷ đồng cho đầu tư công, chủ yếu là đầu tư hạ tầng giao thông và phấn đấu đạt tỉ lệ giải ngân ít nhất đạt 95%.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công