Giá cà phê Việt Nam sẽ tăng cao ít nhất đến tháng 4/2024

Khu vực Tây Nguyên đang vào vụ thu hoạch rộ cà phê nhưng giá nội địa đang duy trì mức cao do nhu cầu mua lớn của các doanh nghiệp xuất khẩu và doanh nghiệp FDI.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá cà phê Việt Nam có thể sẽ đắt nhất thế giới trong năm 2024 - Ảnh minh hoạ
Giá cà phê Việt Nam có thể sẽ đắt nhất thế giới trong năm 2024 - Ảnh minh hoạ

Giá cà phê Robusta trong nước ngày 2/1 tăng nhẹ 100 – 200 đồng/kg. Giá thấp nhất tại Lâm Đồng đạt mức 67.500 đồng/kg và cao nhất tại Đắk Lắk và Đắk Nông chốt mức ở 68.400 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong các vụ cà phê từ trước đến nay.

Đến tháng 4/2024, thế giới hầu như không còn có nguồn cung nào khác ngoài cà phê Việt Nam

Tây Nguyên đang thu hoạch rộ cà phê và Tết Nguyên đán sắp đến gần nên có một số nông dân cần tiền trang trải phải đẩy mạnh bán ra, tuy vậy giá cà phê nhân xô trên thị trường vẫn đứng ở mức cao, so với các vụ thu hoạch trước đây là điều hiếm có.

Ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê-Ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết, do nhu cầu tiêu thụ cà phê Robusta thế giới tăng cao đẩy giá cà phê nhân trong nước tăng xấp xỉ 70.000 đồng/kg, so với năm 2001 giá cà phê đã tăng hơn 20 lần và nếu doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh mua vào để thực hiện các hợp đồng đã ký hoặc đầu cơ tích trữ thì giá cà phê nội địa sẽ tiếp tục lên nữa.

Giá cà phê tại sàn London cũng giao dịch trên mức 2.800 USD/tấn và giá bán thực khoảng 3.000 USD/tấn. Như vậy so với năm 2001 giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần.

“Có một điều mà chúng tôi thật sự lo lắng, nếu như tháng 6/2023 doanh nghiệp hầu như không còn hàng để mua, trừ hàng tồn kho thì dự báo năm nay có thể vào tháng 5/2024, thậm chí là tháng 4/2024, Việt Nam sẽ không còn hàng để mua. Đây là vấn đề rất mới và rất nguy hiểm nhưng so với niên vụ 2023 - 2024 thì câu chuyện này tất nhiên sẽ phải như vậy, còn thực tế như thế nào vẫn phải chờ đợi diễn biến trên thị trường”, ông Nam nói.

Theo Vicofa, sản lượng cà phê tiếp tục giảm sẽ dẫn đến một vấn đề quan trọng nữa là Việt Nam không còn hàng tồn kho, đặc biệt đến tháng 2/2024, sẽ buộc các doanh nghiệp phải trì hoãn thời gian giao hàng. Thông thường trước đây, hàng tồn kho từ 150.000 đến 200.000 tấn nhưng năm nay thiếu hẳn nguồn hàng này.

Trước đây Vicofa từng đưa ra nhận định, giá sàn London sẽ giảm thậm chí giảm xuống dưới 2.200 USD/tấn, đến nay không những không giảm mà lại tăng cao do hàng trong kho không có nên bắt buộc giá phải tăng và cà phê Conilon của Brazil cũng có giá tương đương giá cà phê Việt Nam nên giá sàn London sẽ khó giảm.

“Nếu giá sàn London tiếp tục tăng thì giá cà phê Robusta Việt Nam sẽ như thế nào, trong khi thị trường châu Âu lại rất cần loại cà phê này, và theo các đại diện châu Âu, khu vực này đang trông cậy vào cà phê Việt Nam và có một số ít nước vào vụ giống như Việt Nam nhưng thực ra lượng hàng đó không đáng kể”, ông Nam đặt vấn đề.

Những diễn biến trên thị trường cà phê đúng như những gì Phó chủ tịch Vicofa chia sẻ về chuyến khảo sát thị trường châu Âu trước đó của Đoàn doanh nghiệp Việt Nam, trong quá trình đàm phán với các doanh nghiệp châu Âu đã cho những người trong đoàn có cảm giác như “cà phê Việt Nam đang một mình một chợ vì cả châu Âu đang trông cậy vào nên các doanh nghiệp EU sẽ đổ xô sang Việt Nam để mua cà phê, vì ngoài Việt Nam ra họ không biết sẽ mua ở đâu, và khi nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu thì giá cả sẽ biến động không lường làm cho giá cà phê có lợi hơn”.

“Châu Âu hầu như đang trông cậy hoàn toàn vào cà phê của Việt Nam, ít nhất là từ đây đến tháng 4/2024, chúng tôi đã làm việc với nhiều tập đoàn ở châu Âu và được biết họ đang rất lo lắng về vấn đề này. Từ nay đến hết tháng 4/2024 cả thế giới chỉ mua cà phê từ Việt Nam, vì họ không thể mua cà phê ở các nước khác sẽ khiến cho tình hình rất căng thẳng và không đơn giản, khi đó giá cà phê sẽ đi về đâu?

Do lo sợ không mua được hàng nên hầu như không doanh nghiệp Việt Nam nào dám ký hợp đồng bán xa, vì nếu bán xa mà mua không được hàng sẽ lặp lại câu chuyện của năm 2023, như vậy là rất nguy hiểm”, ông Nam nhấn mạnh.

Giá cà phê Việt Nam sẽ tăng cao?

Nhận định về diễn biến giá cà phê trong nước, Vicofa khẳng định giá cà phê Việt Nam sẽ tăng ít nhất đến tháng 4/2024, trước khi Indonesia vào vụ mới và có thể cà phê nhân Việt Nam sẽ đắt nhất thế giới trong năm 2024.

Khi nhận định về tình hình cung cầu cà phê trên toàn cầu, ông Steve Wateridge, Trưởng phòng Nghiên cứu, Dịch vụ Nghiên cứu Nhiệt đới cho rằng, thế giới sẽ không thiếu hay gặp khó khăn đối với nguồn cung Arabica nhưng sẽ có khó khăn với Robusta do nhu cầu loại này đang cao, đẩy giá cà phê Robusta tăng và niên vụ 2023-2024, sự khác biệt giữa cà phê Arabica và Robusta sẽ thay đổi. Vụ thu hoạch sẽ kết thúc trước 6 tháng so với các nước trồng cà phê khác chính là lợi thế của cà phê Việt Nam và năm sau nếu có mùa vụ phù hợp có thể đón đầu xu hướng này.

Giá cà phê tăng hay giảm là chuyện bình thường của thị trường nhưng cần phải nhận ra những rủi ro về môi trường, bởi hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể nhìn thấy để điều chỉnh sản xuất cà phê phù hợp với môi trường, như vậy sẽ khiến thị trường không quá bất ngờ.

Bà Vanúsia Nogueira, Giám đốc điều hành, Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cho biết, trong năm 2024 nhu cầu của thế giới về cà phê Robusta vẫn tăng cao và Việt Nam là nước có lợi thế hơn Brazil trong 6 tháng tiếp theo, tuy nhiên, cà phê Conilon sẽ làm ảnh hưởng đến giá cà phê Robusta do có giá rẻ hơn và có thể nhập khẩu cà phê Conilon cho năm sau sẽ tăng lên để thay thế cho Robusta.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Sân bay Liên Khương trở thành cảng hàng không quốc tế đầu tiên của khu vực Tây Nguyên

Sân bay Liên Khương chính thức trở thành cảng hàng không quốc tế đầu tiên của khu vực Tây Nguyên

Ngày 23/6, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã dự Lễ công bố Quyết định chuyển Cảng hàng không Liên Khương (tỉnh Lâm Đồng) thành Cảng hàng không quốc tế.

"Tăng nhiệt" nhờ sân bay, bất động sản Nhơn Trạch (Đồng Nai) xuất hiện diễn biến mới Sắp chi hơn 6.000 tỷ đồng khởi công tuyến đường sát cạnh sân bay Long Thành
Để khiến Mỹ và châu Âu phải lo sợ trước “cơn lũ” xe điện giá rẻ, Trung Quốc đã chi bao nhiêu để xây dựng ngành công nghiệp này?

Để khiến Mỹ và châu Âu phải lo sợ trước “cơn lũ” xe điện giá rẻ, Trung Quốc đã chi bao nhiêu để xây dựng ngành công nghiệp này?

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Mỹ, Trung Quốc đã chi 230,8 tỷ USD trong hơn một thập kỷ để phát triển ngành công nghiệp ô tô điện.

Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi? Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên
Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi?

Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi?

Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn tăng cường áp dụng xe điện. Nhưng mức thuế đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc có thể làm giảm sức cạnh tranh và tăng chi phí.

Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25%, mặc Đức, Thuỵ Điển, Hungary phản đối Giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài khi áp thuế suất tối thiểu toàn cầu
18 ngân hàng Việt Nam lọt Top 500 tổ chức lớn nhất Đông Nam Á

18 ngân hàng Việt Nam lọt Top 500 tổ chức lớn nhất Đông Nam Á

Tạp chí Fortune vừa công bố bảng xếp hạng 500 tổ chức lớn nhất Đông Nam Á - The Southeast Asia 500 năm 2024, trong đó có 18 ngân hàng của Việt Nam. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) được xếp hạng cao nhất trong 18 ngân hàng này.

Quan điểm của các ngân hàng trung ương nước giàu nhất thế giới về vàng Các ngân hàng sẽ cần 283 nghìn tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2 trong ba năm tới
Tp.HCM sắp có 12 trung tâm thương mại dưới lòng đất

Tp.HCM sắp có 12 trung tâm thương mại dưới lòng đất

Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Tp.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060 được UBND TP.HCM trình HĐND Tp.HCM mới đây xác định 12 khu vực trung tâm thương mại ngầm dưới lòng đất mà thành phố có thể phát triển.

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu Hội thảo Khu vực AI Connect II lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh với các đối tác chính đến từ châu Á-Thái Bình Dương
Ảnh minh hoạ

Giá liên tục phá đỉnh, “vàng đen” của Việt Nam trở thành mặt hàng hot được nhiều nước săn lùng, dễ dàng cán đích xuất khẩu 1 tỷ USD

Cung không đủ cầu, tồn kho ở mức thấp khiến giá bán mặt hàng này tăng vọt lên đắt đó nhất thế giới.

Ngành hồ tiêu kỳ vọng đạt mục tiêu xuất khẩu 1 tỷ USD trong năm nay Xuất khẩu hồ tiêu năm 2023 sẽ đạt 250.000 tấn, tồn kho chuyển sang 2024 đạt mức thấp nhất trong nhiều năm
Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu. (Ảnh: Int)

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu

Theo đánh giá của Savills Research, Việt Nam có hai thành phố lọt vào top 15 Trung tâm tăng trưởng hàng đầu, với hàng loạt các chỉ tiêu về gia tăng thu nhập, đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư của nước ngoài mạnh mẽ vào Việt Nam trong thời gian gần đây....

Chuyên gia: Xét tất cả các tiêu chí, Việt Nam là một nền kinh tế thị trường 5 tháng, thu ngân sách nhà nước tăng gần 15%, kinh tế đang phục hồi tích cực
Cụm cảng Cái Mép lọt top 7 cảng container hiệu quả nhất thế giới

Cụm cảng Cái Mép lọt top 7 cảng container hiệu quả nhất thế giới

Cụm cảng Cái Mép (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa được xếp hạng thứ 7 nhóm cảng container hiệu quả nhất thế giới do Ngân hàng Thế giới World Bank và Hãng tin Tài chính S&P Global Market Intelligence công bố theo Chỉ số CPPI.

Lộ diện nhà đầu tư đề xuất làm cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ 6 tỉ USD Dragon Capital bán tiếp 2,5 triệu cổ phiếu HSG, Gemadept hoàn tất thoái vốn tại Cảng Nam Hải
Nhiều hãng hàng không đã điều chỉnh giảm giá vé máy bay nội địa

"Hạ nhiệt" giá vé máy bay chặng nội địa

Dù đang là thời kỳ cao điểm du lịch, nhưng nhiều hãng hàng không đã điều chỉnh giá vé máy bay chặng nội địa thấp hơn nhiều so với mức giá tối đa theo quy định. Ngay trong tháng 6/2024, giá vé chỉ tương đương từ 13-80% mức giá tối đa trên các chặng bay.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu nghiên cứu giảm giá vé máy bay Bamboo Airways hoàn thành đồng nhất đội máy bay
Lãi suất liên ngân hàng tăng có tác động khá hạn chế tới các ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng tăng có tác động khá hạn chế tới các ngân hàng

Ảnh hưởng của lãi suất liên ngân hàng tăng trong tháng 4 - 5/2024 tới các ngân hàng là khá hạn chế và vẫn trong vòng kiểm soát. Dự báo lãi suất liên ngân hàng sẽ dần hạ nhiệt trong giai đoạn còn lại của năm 2024 khi áp lực tỷ giá dần ổn định.

Ngược dòng số đông, chuyên gia tại Standard Chartered nhận định Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng sau Số liệu mới về lạm phát tháng 4 của Mỹ càng củng cố thêm lập trường về lãi suất của FED
57.600 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được phát hành trong 5 tháng đầu năm

57.600 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được phát hành trong 5 tháng đầu năm

Báo cáo tình hình công tác tháng 5 của Bộ Tài chính cho biết, đến ngày 24/5/2024, có 33 doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ, với khối lượng 57.600 tỷ đồng (gấp 2,18 so với cùng kỳ năm 2023).

Hậu phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu, Vinam Land rời trụ sở, báo lỗ gần 120 tỷ đồng Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này
Ảnh minh họa

Xuất khẩu sắn và sản phẩm sắn giảm mạnh nhất kể từ đầu năm

Tháng 5/2024, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn giảm đến 22% so với tháng trước đó, và là tháng có lượng xuất khẩu đạt thấp nhất kể từ đầu năm.

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cảnh giác với website giả mạo, lừa nộp phí Giá hạt tiêu đang tiến về mốc 100.000 đồng/kg, xuất khẩu kỳ vọng ở thị trường Trung Quốc