Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023

Kim ngạch xuất khẩu rau quả năm 2023 ước đạt khoảng 5,6 tỷ USD, vượt mục tiêu 1,6 tỷ USD. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng đạt từ 2,2 – 2,25 tỷ USD, chiếm tỷ lệ 40,17%/ tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước.
Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng đạt từ 2,2 – 2,25 tỷ USD, chiếm tỷ lệ 40,17%/ tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 12/2023, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 189,743 triệu USD, luỹ kế từ đầu năm đến ngày 15/12/2023 xuất khẩu rau quả đạt 5,383 tỷ USD, so với cùng kỳ năm trước tăng 69%.

Nghị định thư xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc tạo cú hích lên kim ngạch xuất khẩu rau quả

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) cho biết, trước dịch COVID-19, kim ngạch xuất khẩu rau quả chỉ khoảng 3,7 tỷ USD nhưng năm nay tăng lên khoảng 5,6 tỷ USD, riêng mặt hàng sầu riêng ước đạt từ 2,2 - 2,25 tỷ USD. Xuất khẩu rau quả năm nay tăng trưởng tốt nhờ vào các yếu tố, như một số Nghị định thư ký với Trung Quốc trong năm 2022 và trước đó, cùng với 16 FTA Việt Nam ký với các nước đã hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu trong đó có rau quả.

Năm nay có nhiều vùng nguyên liệu rau quả được mở rộng và người nông dân đã canh tác theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP nên được các thị trường xuất khẩu chấp nhận. Đặc biệt, vào ngày 8/01/2023, Chính phủ Trung Quốc cho dỡ bỏ zero COVID tạo điều kiện thông thương hàng hóa giữa hai nước được thuận lợi hơn, cộng với một “cú hích” rất quan trọng là vào tháng 7/2022 Việt Nam ký được Nghị định thư xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc.

“Trước đây chúng ta cũng đã xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc nhưng do diện tích nhỏ, sản lượng không nhiều và người dân cũng ít chăm chút cho vườn sầu riêng nhưng từ khi ký Nghị định thư xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc bà con bắt đầu đầu tư tiền của và công chăm sóc vườn sầu riêng tốt hơn, nhờ vậy sản lượng tăng cao và diện tích trồng cũng tăng lên, góp phần tăng nguồn cung sầu riêng xuất khẩu”, ông Nguyên nói.

Theo Tổng thư ký Vinafruit, với đà tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu quá tốt như năm nay, cộng thêm một số mặt hàng như sầu riêng đông lạnh, dừa tươi, … đang được 2 nước Việt Nam và Trung Quốc tiến hành đàm phán, nếu đàm phán thuận lợi và đi đến ký Nghị định thư thì kim ngạch xuất khẩu rau quả năm 2024 dự kiến đạt khoảng 6 tỷ USD. Tuy nhiên, do trước đây Trung Quốc đã ký độc quyền với Thái Lan về xuất khẩu sầu riêng đông lạnh, vì vậy, muốn ký với Việt Nam thì họ sẽ phải cân nhắc mối quan hệ với Thái Lan, cùng với đó là những quy định về điều kiện kỹ thuật chế biến đông lạnh, chất lượng đóng gói... của Việt Nam có đáp ứng được yêu cầu hay không.

“Khả năng ký Nghị định thư với Trung Quốc về xuất khẩu sầu riêng đông lạnh là rất cao, chủ yếu trong quá trình đàm phán chúng ta giải trình như thế nào để khi Trung Quốc kiểm tra quy trình chế biến sầu riêng đông lạnh của Việt Nam họ thấy an toàn thì sẽ đồng ý ký Nghị định thư. Nếu năm 2024 sầu riêng đông lạnh được phép xuất khẩu sang Trung Quốc thì kim ngạch xuất khẩu rau quả có khả năng đạt 6,5 tỷ USD”, ông Nguyên kỳ vọng.

Nâng cao chất lượng, giá thành hợp lý

Để xuất khẩu rau quả Việt Nam trong đó có sầu riêng sang thị trường Trung Quốc vẫn tốt thì việc trước tiên mà người nông dân và doanh nghiệp cần phải làm là nâng cao chất lượng sản phẩm và có giá thành cạnh tranh hợp lý, vì thị trường Trung Quốc lâu nay được ví như “sân nhà” của sầu riêng Thái Lan, và kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của họ sang Trung Quốc đạt đến 3,5 tỷ USD/năm, vì vậy, Thái Lan chính là đối thủ mạnh nhất của Việt Nam, cho dù năm nay Việt Nam xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc từ 500 đến 600.000 tấn với kim ngạch khoảng 2,2 tỷ USD.

“Tuy sầu riêng của Việt Nam có được 2 lợi thế tốt hơn so với Thái Lan, Malaysia và Philippines đó là thị trường gần, và thời vụ sầu riêng rải ra cả năm bắt đầu từ Đồng bằng sông Cửu Long lên Miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên nên có nhiều khả năng tăng kim ngạch xuất khẩu. Song, muốn giữ vững thị phần ở thị trường 1,4 tỷ dân này thì nhà vườn và doanh nghiệp phải đảm bảo chất lượng sầu riêng và tính toán giá bán cho phù hợp để cạnh tranh tốt với sầu riêng của Thái Lan, Malaysia và Philippines”, ông Tổng Thư ký Vinafruit nói.

Tuy nhiên, các vấn đề địa chính trị như xung đột giữa Ukraine – Nga và chiến tranh Trung Đông sẽ kéo dài trong bao lâu và tác động đến kinh tế thế giới ra sao, nếu các vấn đề này làm ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu gây ra suy thoái thì chắc chắn nền kinh tế lớn thứ hai của thế giới cũng sẽ bị ảnh hưởng, khi đó người dân Trung Quốc sẽ thắt chặt chi tiêu nhưng nếu rau quả của Việt Nam trong đó có sầu riêng vẫn giữ được chất lượng ổn định và giá cả hợp lý sẽ không lo giảm kim ngạch.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Tôm sú - ảnh minh họa

Xuất khẩu tôm chế biến sâu: Hướng đi riêng của ngành Tôm Việt

Tỷ trọng tôm chế biến bảo quản xuất khẩu sang Mỹ, Nhật Bản, EU đang có xu hướng tăng và trội hơn so với tôm nguyên liệu, cho thấy tôm Việt Nam đang phát huy được thế mạnh của mình và đang có hướng đi đúng.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh, ngành tôm kỳ vọng sớm trở lại đường đua tăng trưởng Xuất khẩu tôm có nhiều triển vọng tại thị trường Nhật Bản
Ảnh minh họa

Hạn hán nghiêm trọng đe dọa vị trí số 1 về xuất khẩu cà phê Robusta của Việt Nam

Bên cạnh những biến động giá khó lường, ngành cà phê đang chật vật với hạn hán nghiêm trọng tại Tây Nguyên, Hiệp hội cà phê – Ca cao Việt Nam dự báo sản lượng niên vụ 2024 - 2025 sẽ giảm 15%, đặt ngành hàng này trước nguy cơ mất vị trị số 1 về xuất khẩu cà phê Robusta trên toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt Nam bán cà phê đầu tiên vào châu Âu với hồ sơ không phá rừng và được đánh giá tốt Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến
Ảnh minh họa

Gạo Việt Nam sẽ chịu sự cạnh tranh gay gắt từ gạo Thái Lan tại thị trường Philippines

Ba tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo Việt Nam sang Philippines đạt hơn 1 triệu tấn, giúp Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam. Song, mới đây Chính phủ Thái Lan cho biết quyết tâm đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang nước này, khiến gạo Việt Nam đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với gạo Thái Lan tại “Xứ sở vạn đảo”.

Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước Thương nhân Philippines tranh thủ mua gạo Việt Nam khi vụ Đông Xuân sắp kết thúc
Ảnh minh họa

Doanh nghiệp Việt Nam bán cà phê đầu tiên vào châu Âu với hồ sơ không phá rừng và được đánh giá tốt

Theo Quy định chống phá rừng châu Âu (EUDR), Ủy ban châu Âu (EC) sẽ cấm nhập khẩu những mặt hàng nông sản sản xuất trên đất có nguồn gốc từ phá rừng và gây suy thoái rừng kể từ sau ngày 31/12/2020. Thời hạn để thực thi EUDR đối với doanh nghiệp có quy mô lớn là tháng 12/2024, đối với doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ là tháng 6/2025.

Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến Sau hơn 20 năm, giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần, sản lượng cà phê niên vụ mới tiếp tục giảm
Quang cảnh hội nghị

Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến

Trước tình trạng giá cà phê tăng mạnh và tăng liên tục, gây rủi ro cao cho doanh nghiệp thu mua hàng xuất khẩu, ngày 11/4, Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (Vicofa) tổ chức Hội nghị Mở rộng ngành hàng cà phê lần thứ I, để có những định hướng, giải pháp và đề nghị cụ thể trong 6 tháng cuối năm niên vụ 2023-2024 và những năm tiếp theo.

Sau hơn 20 năm, giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần, sản lượng cà phê niên vụ mới tiếp tục giảm Xuất khẩu cà phê niên vụ 2022-2023 đạt mức cao kỷ lục, đạt 4,08 tỷ USD
Ảnh minh họa

Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2024

Với khối lượng gạo nhập khẩu hơn 1 triệu tấn trong 3 tháng đầu năm nay, Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam, bỏ xa thị trường lớn thứ hai Indonesia (226.161 tấn) đến hơn 785.000 tấn gạo. Trong khi đó, Trung Quốc lùi lại vị trí thứ tư sau nhiều năm luôn đứng thứ hai sau Philippines.

Căng thẳng biển Đỏ và dư lượng hóa chất làm giảm lượng gạo xuất khẩu đi châu Âu Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước
Ảnh minh họa

Nghị định thư sầu riêng đông lạnh được phê duyệt sẽ thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc tăng lên

Kim ngạch xuất khẩu rau quả trong quý I/2024 ước đạt 1,25 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó sầu riêng tiếp tục là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất vào Trung Quốc.

Căng thẳng logistics tạo lợi thế để rau quả Việt Nam tăng xuất khẩu sang Trung Quốc Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023
Ảnh minh họa

Nguồn cung hạt tiêu toàn cầu phụ thuộc vào lượng xuất khẩu của Việt Nam

Giá hạt tiêu tại các nước sản xuất sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao do nhu cầu thế giới tăng cao, trong khi nguồn cung từ các nước sản xuất Indonesia, Brazil, Malaysia, Campuchia không đủ bù đắp cho lượng hạt tiêu xuất khẩu giảm từ Việt Nam.

Xuất khẩu hồ tiêu năm 2023 sẽ đạt 250.000 tấn, tồn kho chuyển sang 2024 đạt mức thấp nhất trong nhiều năm
Ngân sách nhà nước thặng dư 146 nghìn tỷ đồng trong quý I

Ngân sách nhà nước thặng dư 146 nghìn tỷ đồng trong quý I

Theo Bộ Tài chính, trong quý I, cân đối ngân sách nhà nước được đảm bảo khi thu ước đạt 539,5 nghìn tỷ đồng, lũy kế chi đạt 393,5 nghìn tỷ đồng. Cả thu và chi trong quý I đều tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Bộ Tài chính bác đề xuất tăng lương hưu 15% vì vượt ngân sách Hòa Phát nộp ngân sách Nhà nước hơn 9.000 tỷ, riêng Dung Quất nộp 5.500 tỷ đồng
Ông Albin Deforges, Đại diện Naturland tại Việt Nam

Ngày càng có nhiều nông dân Việt Nam quan tâm và muốn chuyển sang canh tác nông nghiệp hữu cơ

Ngày nay, số lượng người tiêu dùng chọn thực phẩm hữu cơ càng tăng. Sử dụng sản phẩm hữu cơ không chỉ góp phần ủng hộ sự phát triển những thực phẩm tốt cho sức khỏe, mà góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ với sự tôn trọng môi trường, gìn giữ sự đa dạng sinh học.

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cảnh giác với website giả mạo, lừa nộp phí
Ảnh minh họa

Trung Quốc tăng nhập khẩu tôm Việt Nam, giảm nhập từ Ecuador

Tháng 2/2024, nhập khẩu tôm từ Việt Nam vào Trung Quốc tăng 22% về khối lượng và tăng 3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023, trong khi nhập khẩu từ Ecuador giảm 24% về khối lượng và giảm 35% về giá trị so với cùng kỳ.

Xuất khẩu thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch khiêm tốn với 9 tỷ USD trong năm 2024 Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm
Trong khối CPTPP, Australia là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai sau Nhật Bản

Nhiều dư địa xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Australia

Australia là thị trường nhiều tiềm năng, dư địa tăng trưởng cho thủy sản Việt Nam trong thời gian tới, nhờ có Hiệp định CPTPP, sự quan tâm tích cực của chính phủ hai nước cho hoạt động thương mại, trong đó có thương mại thủy sản. Đặc biệt, ngày 7/3/2024, Việt Nam và Australia đã chính thức nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, đưa quan hệ hai nước bước vào kỷ nguyên hợp tác mới.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh, ngành tôm kỳ vọng sớm trở lại đường đua tăng trưởng Xuất khẩu tôm có nhiều triển vọng tại thị trường Nhật Bản
Ảnh minh họa

Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước

Cơ quan Hậu cần Quốc gia Indonesia (Bulog) đã mở thầu quốc tế mua 300.000 tấn gạo. Hạn chót đăng ký đấu thầu là ngày 05 tháng 04 năm 2024 (Reuters).

3 tháng đầu năm 2024, Bulog mở 3 lần thầu mua gạo, mua 1,1 triệu tấn gạo Bulog mở thầu 300 ngàn tấn gạo không mời Việt Nam, thương nhân Philippines tăng mua gạo Thái Lan và giảm mua gạo Việt Nam
UOB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,0% trong năm 2024

UOB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,0% trong năm 2024

Với tốc độ hoạt động kinh tế đang được cải thiện và triển vọng tăng trưởng tốt hơn vào năm 2024, khả năng cắt giảm lãi suất tiếp theo vẫn ở mức thấp. Bên cạnh đó, OUB cũng giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là 6,0% cho năm 2024.

UOB: Kinh tế Việt Nam phục hồi tốt, dự báo GDP quý IV/2023 tăng trưởng 7% Tín dụng nền kinh tế đạt khoảng 13,6 triệu tỷ đồng, tăng 0,26% so với cuối năm 2023
Ảnh minh họa

Thương nhân Philippines tranh thủ mua gạo Việt Nam khi vụ Đông Xuân sắp kết thúc

Có nhiều thương nhân Philippines sang Việt Nam mua gạo, bởi họ biết rằng, nếu không mua bây giờ thì một tháng sau khi vụ Đông Xuân kết thúc sẽ không còn hàng đẹp để mua, vì gạo vụ Hè Thu chất lượng thấp hơn so với vụ Đông Xuân.

Căng thẳng biển Đỏ và dư lượng hóa chất làm giảm lượng gạo xuất khẩu đi châu Âu 3 tháng đầu năm 2024, Bulog mở 3 lần thầu mua gạo, mua 1,1 triệu tấn gạo
Trách nhiệm tái chế gia tăng: Cần đến sự vào cuộc của truyền thông để nâng cao nhận thức

Trách nhiệm tái chế gia tăng: Cần đến sự vào cuộc của truyền thông để nâng cao nhận thức

Việc thực hiện EPR sẽ góp phần giữ gìn nguồn tài nguyên cho tương lai, giảm thiểu rác thải gây ô nhiễm môi trường, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và góp phần hiện thực hóa cam kết của Việt Nam.

Tập đoàn Trung quốc đề xuất đầu tư nhà máy sản xuất hydro xanh gần 2,4 tỷ USD tại Quảng Trị
Nhóm nghiên cứu đã tổ chức một chuỗi các buổi tập huấn cho nhóm chủ doanh nghiệp nữ có thu nhập thấp ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội

Tăng cường kỹ năng kỹ thuật số cho chủ doanh nghiệp nữ siêu nhỏ, nhỏ và vừa

“Nếu được phổ cập kỹ thuật số, đối tượng nữ giới chiếm phần đông chủ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) sẽ có tiềm năng thúc đẩy kinh tế đất nước”, đây là nhận định của các nghiên cứu viên Đại học RMIT Việt Nam.

Siết quản lý thuế với thương mại điện tử: Cấm xuất cảnh người bán hàng online không nộp thuế Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử