Một công ty IPO rầm rộ, cổ phiếu có thời điểm nhảy vọt 70%, nhưng người dùng lắc đầu: Lo ngại việc 'bơm - xả'

Giá cổ phiếu của Reddit đã tăng vọt sau khi trang web mạng xã hội và diễn đàn lớn nhất trên Internet của Mỹ này phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hôm 19/3.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một công ty IPO rầm rộ, cổ phiếu có thời điểm nhảy vọt 70%, nhưng người dùng lắc đầu: Lo ngại việc 'bơm - xả'

Ngay sau khi lên sàn giao dịch chứng khoán New York, cổ phiếu Reddit có thời điểm tăng tới 70%, lên 57,80 USD/cp trong phiên ngày 21/3. Cổ phiếu giao dịch với mã là RDDT.

Ngày 19/3, cổ phiếu này có giá 34 USD/cp, huy động được 748 triệu USD, gần mức cao nhất trong mục tiêu của công ty. Nhờ đó, nền tảng mạng xã hội này được định giá khoảng 6,4 tỷ USD.

Hồ sơ S-1 mới nhất của Reddit cho thấy doanh thu năm 2023 của công ty đã tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 804 triệu USD. Phần lớn nguồn thu đến từ quảng cáo trên trang web. Tuy nhiên, công ty vẫn không có lãi và lỗ ròng tới 90,8 triệu USD vào năm ngoái.

Ban đầu, Reddit âm thầm nộp đơn để IPO vào năm 2021. Nhưng thị trường IPO đóng băng ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt tay vào chiến dịch tăng lãi suất và khiến thị trường chứng khoán có một năm 2022 khó khăn. Năm ngoái, gần như cũng không có hoạt động phát hành cổ phiếu mới. Những cái tên hấp dẫn như Arm và Instacart cũng không thể khơi dậy làn sóng IPO lớn hơn.

Trước đợt IPO, Reddit cho biết họ sẽ phân bổ 8% trong số 22 triệu cổ phiếu của mình cho một số người dùng và người kiểm duyệt nhất định. Chiến lược này tương tự như của các công ty như Robinhood và Airbnb, cho phép người dùng tham gia vào các đợt chào bán ban đầu của họ.

Ảnh: BI
Ảnh: BI

Tuy nhiên, một số người dùng lại tỏ ra nghi ngại hoặc không quan tâm đến đợt IPO của Reddit. Thậm chí, rất ít người lạc quan về triển vọng giao dịch của nền tảng 20 năm tuổi này.

Người dùng có tên Icy_Rhubarb2857 cho biết : “Việc IPO là 100% để vắt kiệt mọi giá trị còn lại trong công ty và rút tiền ra. Thứ này sẽ về mo. Và họ biết tất cả chúng ta đều đang nghĩ như vậy nên họ sẽ bơm nó lên khi phát hành để tạo ra FOMO và sau đó cho nó đi vào lòng đất".

Trong một bình luận khác được chia sẻ sau khi giao dịch cổ phiếu bắt đầu, một người dùng khác có tên pm_me_your-thighs, đã viết: "Reddit không đáng gì hơn ngoài việc bị bơm và xả".

Những người dùng khác cho biết họ đã thu được lợi nhuận và bán cổ phiếu ngay trong ngày đầu tiên.

Người dùng eurostylin: “Tôi đã bán ra ở mức 54 USD. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến Reddit vì khoản lãi 20.000 USD ngày hôm nay”.

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gây bất ngờ

Chuyên gia tại Oxford Economics, ông Louis Loo, nhận xét số liệu công bố mới đây phản ánh cho sự phục hồi trên diện rộng của hoạt động sản xuất tiêu dùng người dân cũng như ảnh hưởng dẫn truyền từ việc nới lỏng chính sách giúp cho đầu tư tăng trưởng.

Ảnh minh hoạ

Sau dầu thô và khí đốt, Nga bất ngờ đón thêm lệnh trừng phạt với mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2, láng giềng Việt Nam chuẩn bị hưởng lợi lớn

Nga vừa đón nhận thêm lệnh trừng phạt từ Mỹ và Anh đối với một ngành hàng xuất khẩu lớn thứ 2.

Giới nhà giàu Trung Quốc và Nga mua mạnh các bất động sản tại Đông Nam Á Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá vàng lên cao nhất mọi thời đại

Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông trong những ngày gần đây đang bị đẩy lên cao độ, sau khi Iran ra tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công của Israel nhằm vào lãnh sứ quán nước này tại Syria đầu tháng này.

Nhận diện những yếu tố đẩy tăng giá vàng thời gian gần đây Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo
Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Vốn hóa thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới được dự báo có thể dễ dàng tăng lên 40 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đồng tiền ổn định của Ấn Độ có thể giúp đẩy vốn hóa thị trường chứng khoán của nước này lên 40.000 tỷ USD trong 20 năm tới.

Tâm điểm chứng khoán: Bán tháo liệu có xảy ra sau khi thị trường hạ nhiệt từ vùng đỉnh 19 tháng? Thêm thử thách từ chứng khoán thế giới, VN-Index về gần 1.270 điểm
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm?

Tiền lương thực tế ở Nhật Bản giảm tháng thứ 23 liên tiếp. Điều này cho thấy lạm phát cao vẫn đang ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng nước này.

Nhật Bản tránh được suy thoái sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng quý được điều chỉnh tăng Nhật Bản chính thức thoát suy thoái kỹ thuật, lội ngược dòng tăng trưởng 0,4%