Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'

Nhập khẩu dầu Nga của quốc gia này đã giảm xuống mức thấp nhất trong một năm qua.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Nikkei Asia, nhập khẩu dầu thô Nga của Ấn Độ trong tháng 1 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng một năm, mức giảm gần 35% so với mức đỉnh năm ngoái. Nguyên nhân là bởi New Delhi đang nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung.

Bộ trưởng dầu mỏ Ấn Độ Hardeep Singh Puri cho biết sự sụt giảm này đến từ nỗ lực cung cấp năng lượng ở mức giá rẻ nhất cho công chúng, khiến giá cả trở thành mục tiêu ưu tiên của quốc gia này.

Ấn Độ tăng cường mua dầu của Nga sau xung đột tại Ukraine năm 2022 của Moscow, tận dụng việc giảm giá mạnh do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Dữ liệu từ công ty nghiên cứu Vortexa cho thấy nhập khẩu của nước này đã tăng từ con số 0 vào tháng 1 năm 2022 lên 1,27 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 1 năm 2023.

Nga là nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Ấn Độ vào năm 2023, chiếm khoảng 30% lượng nhập khẩu. Số liệu hàng tháng đạt đỉnh 1,99 triệu thùng vào tháng 7.

Sản lượng nhập khẩu dầu từ Nga của Ấn Độ đang trên đà giảm mạnh
Sản lượng nhập khẩu dầu từ Nga của Ấn Độ đang trên đà giảm mạnh

Nhưng lượng mua này đã giảm gần đây, xuống còn khoảng 1,29 triệu thùng/ngày vào tháng trước. Ấn Độ hiện mua nhiều hơn từ các nhà cung cấp khác như Iraq, vượt qua mức kỷ lục của tháng 7 - thời điểm nhập khẩu dầu Nga lập đỉnh.

Khi được hỏi về thị phần dự kiến của Nga trong nhập khẩu dầu của Ấn Độ trong năm nay, Bộ trưởng Dầu khí trả lời rằng “rất khó nói”.

“Có thể các nước khác sẽ giảm giá cho chúng tôi nhiều hơn”, ông nói.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo nhu cầu dầu của Ấn Độ sẽ tăng khoảng 20% từ năm 2023 đến năm 2030 lên 6,6 triệu thùng mỗi ngày. Ông Puri cho biết thêm: "Ấn Độ là một trong số ít thị trường đang phát triển nhanh. Các nhà cung cấp đều quan tâm đến việc cung cấp nhiều hơn cho Ấn Độ."

Một số nhà quan sát coi việc Ấn Độ giảm nhập khẩu từ Nga là dấu hiệu cho thấy nỗ lực của Mỹ và các đối tác nhằm thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow đang bắt đầu có hiệu lực.

Châu Âu vào tháng 12 năm 2022 đã áp đặt mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu của Nga, được thực thi bằng cách chặn quyền tiếp cận bảo hiểm đối với các lô hàng được bán trên ngưỡng đó. Washington vào tháng 10 năm ngoái đã trừng phạt hai tàu thuộc sở hữu của các công ty ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm biện pháp này. Ngược lại, Moscow được cho là đã sử dụng một "hạm đội bóng tối" gồm các tàu chở dầu cũ kỹ để trốn tránh các hạn chế vận chuyển.

Với việc Nga cũng đang bị trừng phạt tài chính, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ vào năm 2022 đã thiết lập một hệ thống cho phép thanh toán thương mại bằng đồng rupee. Tuy nhiên, theo truyền thông địa phương, việc sử dụng khuôn khổ này đã bị hạn chế do rủi ro giao dịch và tỷ giá hối đoái. Ấn Độ được cho là đã trả tiền mua dầu thô của Nga phần lớn bằng đồng USD hoặc đồng dirham của UAE.

Các biện pháp trừng phạt đã thúc đẩy Nga chuyển hướng từ phương Tây sang châu Á với tư cách là khách hàng chính cho dầu mỏ của nước này. Bộ Tài chính Nga cho biết doanh thu từ dầu khí đã tăng 59% trong tháng 1 lên khoảng 680 tỷ rúp (7,41 tỷ USD).

Theo Nikkei Asia

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thế giới

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn

Phần đông các chuyên gia tin rằng giá vàng sẽ có thể chạm hoặc vượt ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên trên thị trường đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân có quan điểm thận trọng hơn.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh cũ và có thể sớm chạm ngưỡng 2.500 USD/ounce Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra hoạt động kinh doanh vàng
Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Elon Musk sắp có chuyến thăm đầu tiên tới Đông Nam Á: Quốc gia nào sẽ là điểm dừng chân và mục đích là gì?

Tỷ phú Elon Musk được cho là sẽ thăm Indonesia vào Chủ nhật tuần này để ra mắt dịch vụ vệ tinh Starlink.

Xếp cao hơn cả Elon Musk, ông Phạm Nhật Vượng lọt top 50 người có tầm ảnh hưởng đến ngành ô tô toàn cầu năm 2024 Elon Musk vừa đánh rơi danh hiệu người giàu nhất thế giới, bị "cựu thù" soán ngôi
Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Loạt yếu tố hỗ trợ giá vàng

Chuyên gia phân tích tại Quỹ Marex, ông Edward Meir, nhận xét: “Đồng USD hạ giá đang hỗ trợ nhất định cho giá vàng. Việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không phát tín hiệu về nâng lãi suất có thể coi như một yếu tố tích cực, giá vàng có thể sẽ tăng”.

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm
Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này

Giới chức Trung Quốc đã thông báo về việc sẽ bán trái phiếu nhằm tăng cường đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời củng cố nền móng cho kinh tế tăng trưởng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản chưa chấm dứt.

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát
Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng tháng 4 của Trung Quốc bất ngờ giảm

Tín dụng của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4 do lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công chậm lại trong bối cảnh nhu cầu vay vốn của các tập đoàn và hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục yếu.

Trung Quốc vẫn 'đau đầu' với bài toán giảm phát Trung Quốc - Asean Beauty business Matching mở ra cơ hội hợp tác trong ngành công nghệ làm đẹp với doanh nghiệp Việt Nam
Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Vàng được coi là hàng rào chống lạm phát, vậy tương quan giá vàng và lạm phát ra sao trong những năm qua?

Biểu đồ này có thể khiến nhà đầu tư phải nhìn lại về vàng.

Từng mất giá thê thảm vào năm ngoái, đồng tiền của quốc gia “siêu lạm phát” vượt mặt hơn 140 đối thủ, bật tăng mạnh nhất so với đô la Mỹ Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ