Một số cổ phiếu Ngân hàng ghi nhận kỷ lục giá mới, VN-Index lên cao nhất 19 tháng

3 phiên giao dịch trở lại đây, ngân hàng đã đồng hành cùng chỉ số và cả thị trường. Sự quyết liệt của ngân hàng còn giúp cho một số mã như BID, ACB, MBB ghi nhận những mức giá cao nhất thời đại ngay trong phiên cuối tuần (ngày 22/3).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một số cổ phiếu Ngân hàng ghi nhận kỷ lục giá mới, VN-Index lên cao nhất 19 tháng

Định vị thị trường

Hoạt động chốt lời nhanh được ghi nhận ở nhiều thị trường khu vực sau khi Ngân hàng Nhà nước (FED) công bố lộ trình hạ lãi suất. Nhiều chỉ số như KOSPI (-0,23%), KLSE (-0,18%), SHMCP (-0,95%), SET (-0,37%) đóng cửa với trạng thái giảm nhẹ trong khi chỉ số TWSE (+0,15%), NIKKEI 225 (+0,18%) vẫn giữ được sắc xanh.

Với phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp, VN-Index không chỉ duy trì được nỗ lực phủ nhận các bất ổn về yếu tố tâm lý mà còn thể hiện được sức mạnh chỉ số so với nhiều chỉ số khu vực. Thành tích tăng từ đầu năm của VN-Index đã được cải thiện lên 13,44%, nhỉnh hơn so với TWSE (+12,65%), KOSPI (+3,51%) và đứng sau NIKKEI 225 (+22,21%).

Chất xúc tác

Cập về hoạt động phát hành tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong chiều qua (ngày 21/3) đã có 15.000 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất hạ xuống mức 1,32%. Như vậy, khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường tăng lên mức 129.998,8 tỷ đồng.

Thanh khoản của hệ thống vẫn cho thấy sự dồi dào với lãi suất liên ngân hàng ở kỳ hạn qua đêm đã giảm về 0,2%. Trong khi đó, tỷ giá tự do đã có sự hạ nhiệt trong sáng nay về quanh mức 25.500 VND/USD.

Những lo ngại về tác động của tín phiếu cũng đang không thực sự trở thành hiện thực khi HOSE có phiên thứ 2 liên tiếp duy trì khớp lệnh trên mức bình quân 20 phiên. So với phiên đáo hạn phái sinh ngày hôm qua, khớp lệnh của sàn còn tăng nhẹ 4% lên 1,181 tỷ đơn vị.

Lượng tiền ở nhóm VN30 và VNMID vẫn dồi dào, cùng cao hơn bình quân 20 phiên, trong đó VNMID đại diện cho rổ các cổ phiếu Midcap có phiên thứ 2 cao hơn ngưỡng này. Cổ phiếu GEX là mã có thanh khoản cao nhất của toàn thị trường chung cũng như cả rổ VNMID với giá trị giao dịch đạt gần 1.800 tỷ đồng.

Dù vậy, hoạt động rút ròng của khối ngoại chưa hề dừng lại với giá trị bán ròng tại HOSE đạt hơn 460 tỷ đồng với VNM (-220 tỷ đồng), HPG (-135 tỷ đồng), VHM (-116 tỷ đồng) là 3 cổ phiếu bị bán ra nhiều nhất.

3ex-2024-03-22-8847-6355.png
Cùng với đó là tỷ trọng giao dịch 2 chiều khối ngoại trên HOSE được xem là đột biến khi đạt gần 18% (thông thường, nhà đầu tư ngoại chỉ chiếm hơn 8% giao dịch của sàn).

Vận động thị trường

Với sự hoạt động bán ròng liên tục và còn có một phiên có hoạt động giao dịch đột biến, khá nhiều sự chú ý đã hướng đến các mã bị khối ngoại bán ra. Tuy nhiên, thực tế, VNM (-0,88%), VHM (-0,23%) giảm giá không đáng kể, trong khi HPG (+0,99%) còn được dòng tiền nội "cân lệnh".

Nhóm cổ phiếu được xem là "cứu tinh" của thị trường là ngân hàng vẫn có sự đồng hành ở nhiều mã như CTG (+2,3%), BID (+2,3%), VCB (+1,3%), MBB (+1,2%), MSB (+1%), EIB (+1,1%). Một số như BID, MBB, ACB, HDB thậm chí còn đạt được những mức giá kỷ lục thời đại trong phiên giao dịch.

VN30 (+0,2%) đã không gặp phải tình trạng "trả điểm" sau phiên đáo hạn phái sinh còn VN-Index tiếp tục vươn lên để đóng cửa cao nhất trong vòng 19 tháng trở lại đây. Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 5,38 điểm lên 1.281,8 điểm (+0,42%).

Dòng tiền tại các cổ phiếu Midcap như đã đề cập ở trên vẫn rất sôi động. GEX (+6,4%) ngoài trạng thái thanh khoản cao nhất thị trường cũng là mã tăng giá mạnh. GEX đã tiếp sức cho KBC (+3,5%), HSG (+2,42%), PDR (+2,44%), HCM (+1,24%), DXG (+1,8%), FTS (+1,48%) có kết quả tích cực.

Tổng giá trị giao dịch toàn HOSE tiếp tục gây ấn tượng mạnh với giá trị đạt 34.734 tỷ đồng. Nếu loại đi các thỏa thuận gần 5.500 tỷ đồng (trong đó khối ngoại trao tay ACB hơn 4.000 tỷ đồng), giá trị giao dịch của sàn vẫn là rất ấn tượng.

Tính chung cả tuần, VN-Index đã tăng 1,43%, qua đó có chuỗi 2 tuần tăng điểm liên tiếp. Còn 2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index có thành tích trái chiều nhau trong tuần qua, lần lượt tăng 0,89% và giảm 0,44%.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công