Một số cổ phiếu ngân hàng tiếp tục có kỷ lục giá đóng cửa, thị trường lấy lại sự tích cực

Lo lắng về sự kiện VNDIRECT bị hack hệ thống đã được thị trường phủ nhận trong phiên chiều 26/3. Nhiều nhóm ngành đã tăng tốc cuối phiên như ngân hàng, bất động sản, khu công nghiệp, thép, trong đó ngân hàng tiếp tục là nhóm dẫn dắt với một số mã có giá đóng cửa cao kỷ lục.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một số cổ phiếu ngân hàng tiếp tục có kỷ lục giá đóng cửa, thị trường lấy lại sự tích cực

Định vị thị trường

Sau nhịp bật lên khá mạnh mẽ, chứng khoán châu Á lại có những phiên chốt lời nhẹ đan xen. Một số chỉ số như NIKKEI 225 (-0,04%), TWSE (-0,33%) giảm không đáng kể trong khi đó STI (+1,21%), HSI (+0,88%), KOSPI (+0,71%), SET (+0,31%) vẫn có được sắc xanh.

VN-Index sau khi bị ngắt quãng chuỗi 3 phiên tăng giá do tâm lý nhà đầu tư chịu ảnh hưởng từ sự kiện CTCK VNDIRECT bị tấn công đã nhanh chóng lấy lại niềm tin. Điểm số bị thất thoát đã ngay lập tức được gỡ hết với thành tích tăng 14,35 điểm.

Chất xúc tác

Theo thông tin được VNDIRECT công bố, hệ thống giao dịch có thể được khôi phục trở lại vào ngày 28/3. Ảnh hưởng sự gián đoạn từ VNDIRECT phần nào vẫn có những tác động vào thanh khoản thị trường. Mức khớp lệnh của HOSE có thể sẽ sôi động hơn nếu như nhà đầu tư của CTCK có thể đẩy lệnh vào thị trường. Theo thống kê, khớp lệnh của HOSE đã hụt xuống dưới mức bình quân 20 phiên, đạt 858 triệu đơn vị giao dịch.

3ex-2024-03-26-5531-5914.png

Nhà đầu tư nước ngoài dù vẫn nối dài chuỗi bán ròng nhưng chỉ chiếm tỷ trọng giao dịch 2 chiều là 8,57%. Giá trị bán ròng của HOSE đạt 175 tỷ đồng, trong đó riêng VND bị bán ròng 395 tỷ đồng.

Với nhà điều hành, hoạt động của Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) để ngăn chặn hoạt động đầu cơ ngoại tệ vẫn đang được duy trì. Trong ngày hôm qua, NHNN đã phát hành thêm 7.200 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất hạ xuống mức 1,69%/năm. Như vậy, NHNN nâng mức hút ròng qua tín phiếu lưu hành trên thị trường, lên mức 151.898,8 tỷ đồng.

Vận động thị trường

Trong phiên sáng nay, thị trường chỉ phải chịu một nhịp rung lắc nhẹ ngay từ đầu phiên nhưng VN-Index vẫn bật lên tích cực. Sang đến phiên chiều, chỉ số có thể mở rộng thêm biên độ tăng giá nhờ hiệu ứng của cổ phiếu ngân hàng và các mã lớn khác.

Với nhóm ngân hàng, các mã VPB (+3,7%), HDB (+2,8%), TCB (+2,6%), MBB (+2,2%), VIB (+1,7%), CTG (+1,4%) đã tăng giá khá ấn tượng. Trong đó, VPB là trường hợp đã gây sự ức chế khá lớn cho nhà đầu tư trong giai đoạn vừa qua nhưng cũng đã có tín hiệu của dòng tiền đổ vào với khớp lệnh đột biến. Còn HDB và MBB lại ghi dấu ấn với việc đóng cửa cao nhất lịch sử giao dịch.

Rổ VN30 có tới 26/30 mã tăng giá khi đóng cửa. Ngoài ngân hàng, GVR (+6,3%), PLX (+1,6%), VRE (+1,3%) cũng là những cổ phiếu có phản ứng nhanh.

Sự trở lại của GVR đã tiếp sức cho nhóm cổ phiếu khu công nghiệp, cao su với D2D (+7%), DPR (+7%), KBC (+3,1%), IJC (+1,9%) giao dịch tích cực.

Nhóm bất động sản cũng tiếp nối được những chuyển động tích cực và có chiều hướng lan tỏa rộng hơn sang nhiều mã. Các cổ phiếu QCG, VPH đã tăng trần trong khi TCH (+4,8%), KDH (+4,6%), HPX (+3,6%), NTL (+2,9%), HAR (+3%), HDC (+2,1%)… tiếp tục tạo ra lợi nhuận với nhà đầu tư đã tham gia ở các phiên trước.

Các nhóm chứng khoán, dầu khí, thép, nông nghiệp cũng đều có các cổ phiếu tăng tốt như VIX (+3,7%), VCI (+2,3%), VDS (+2,3%), FTS (+1,8%), PVD (+3%), NKG (+2,77%), HSG (+2,2%).

Kể cả VND (-2,1%) cũng thu hẹp lại đáng kể đà giảm trong phiên giao dịch dù gặp phải áp lực bán ra lớn từ nhà đầu tư nước ngoài.

Tổng cộng, toàn HOSE có 63% mã tăng giá, chỉ số VN-Index tăng 14,35 điểm lên 1.282,21 điểm (+1,13%). Tổng khối lượng giao dịch sàn đạt 941 triệu đơn vị, tương đương 21.890 tỷ đồng.

2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index có thành tích "yếu" hơn, lần lượt tăng 0,5% và 0,12%. Dù vậy, vẫn có một số cổ phiếu như DRI (+13,64%), VEA (+3,57%), VGI (+3,34%) hưởng lợi từ những diễn biến khả quan của HOSE. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.200 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công