Nhà đầu tư "thở phào" sau khi hoạt động luân chuyển tiền được nối lại

Phiên chốt lời hôm qua của các cổ phiếu ngân hàng đã không chuyển hóa thành sự đứt gãy xu hướng của VN-Index trong phiên hôm nay (1/2). Thay vào đó, chỉ số nhanh chóng bật lên từ đường MA20 với những cổ phiếu tạo được sức hút khá tốt tại nhóm công nghệ, khu công nghiệp, nông nghiệp, bất động sản.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhà đầu tư "thở phào" sau khi hoạt động luân chuyển tiền được nối lại

Định vị thị trường

Thị trường chứng khoán Trung Quốc ghi nhận nỗ lực bật lên của các chỉ số HSI (+0,52%), SZI (+0,34%) dù chưa phải là mức tăng điểm thuyết phục. Điều này hỗ trợ cho các thị trường khu vực bớt đi tâm lý nặng nề. Chỉ số KOSPI (+1,82%) đã khẩn trương tăng điểm để lấy lại xu hướng tăng dài hạn còn chỉ số TWSE (+0,44%) cũng cố hấp thụ lực bán chốt lời vùng cao.

Điểm tựa từ khu vực vững hơn so với phiên hôm qua cũng giúp cho thị trường Việt Nam có nỗ lực bật lên từ đường MA20. Đây là sự khẩn trương cần phải có trong một xu hướng tăng đã được thiết lập kể từ cuối tháng 12/2023.

Chất xúc tác

Trong bối cảnh thị trường cận kề kỳ nghỉ Tết, việc thanh khoản của phiên hôm qua đột biến trên mức bình quân 20 phiên là điều khá nhạy cảm. Sự điều chỉnh mạnh của một số cổ phiếu ngân hàng có thể dẫn đến hoạt động bán tháo nếu như không có ngay những diễn biến hỗ trợ tâm lý.

Và thị trường đã có luôn những chuyển động của dòng tiền tại một số cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Cùng với đó là các mã FPT, MWG cũng giao dịch trên 500 tỷ đồng.

Mức khớp lệnh của HOSE không còn sự đột biến nữa khi trở lại dưới bình quân 20 phiên, đạt 578 triệu đơn vị. Nếu chỉ so so sánh với phiên ngày 30/1, sàn đã có sự cải thiện hơn về dòng tiền.

Cũng theo ghi nhận, khối ngoại đóng góp 9,6% tổng giá trị giao dịch 2 chiều. Họ tiếp tục có một phiên mua ròng nhẹ trên HOSE với giá trị ròng đạt trên 60 tỷ đồng.

3ex-2024-02-01-1301-4602.png
Phiên 31/1, đã xuất hiện giao dịch thỏa thuận đột biến của AIC trên UPCoM.

PNJ (+294 tỷ đồng), HPG (+61,34 tỷ đồng), MWG (+56,5 tỷ đồng) là những cổ phiếu được khối ngoại giải ngân tốt nhất trong đó MWG đang có tháng được mua ròng thứ 3 liên tiếp, còn HPG cũng được mua ròng sang tháng thứ 2.

Vận động thị trường

Các cổ phiếu ngân hàng đã giảm sâu cùng giao dịch lớn phiên hôm qua, phiên hôm nay không có thêm diễn biến xấu nào. STB (-0,33%), SHB (0%) đóng cửa đều giữ quanh tham chiếu. Trong khi đó, các mã giảm mạnh trong ngành chỉ là VPB (-1,2%), TCB (-1,2%) còn lại các cổ phiếu khác đều khá cân bằng.

Tín hiệu từ ngân hàng như vậy chưa xác nhận sự bán tháo ra còn các nhóm ngành như công nghệ, khu công nghiệp lại nhanh chóng xuất hiện các cổ phiếu tăng tốc để hút tiền.

FPT (+4,39%) là mã giao dịch tốt nhất toàn sàn, đạt 769 tỷ đồng. Tác động của FPT cũng lan tỏa tới các cổ phiếu ELC (+6,51%), CMG (+2,51%).

Trong khi đó, nhóm khu công nghiệp ghi nhận cổ phiếu đầu ngành là GVR (+6,92%) tăng trần cuối phiên sáng và lan tỏa tâm lý tốt tới SZC (+6,92%), IDC (+5,7%), ITA (+4,7%), DPR (+4,4%), VGC (+4,2%), SZL (+3,8%), LHG (+3,8%), KBC (+3,6%), TIP (+2,8%). Thực tế, nhóm này đã có tín hiệu khả quan từ cách đây 3 phiên, nên tín hiệu của phiên hôm nay là sự xác nhận của sóng tăng của ngành.

So với nhóm thép và chứng khoán cũng được kỳ vọng lan tỏa, sự thể hiện của nhóm khu công nghiệp cũng là ấn tượng hơn. Các mã VCI (+0,8%), FTS (+1,1%), ORS (+1,3%), HPG (+0,4%), HSG (0%) vẫn đang liên tục phải cân đối lại cung cầu dù cũng đã có một số phiên bật lên.

Một số nhóm ngành như bất động sản, cảng biển, nông nghiệp cũng có sự tích cực nhưng với dòng tiền hạn chế nên chỉ ghi nhận các trường hợp cá biệt của VSC (+5,9%), TCH (3,4%), HHS (+6,9%), PAN (+6,86%).

Dù sao thị trường cũng đã rất khẩn trương trong việc lấy lại xu hướng tăng ngắn hạn. Nhà đầu tư có thể thở phào với nhịp rung lắc khi VN-Index chốt phiên tại 1.173 điểm (+0,75%). Tổng giá trị giao dịch sàn đạt 15.278 tỷ đồng.

2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index lần lượt có mức tăng 0,61% và 0,37%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 1.800 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại kể từ đầu tháng 2/2024, tuy vậy, giới chuyên môn nhận định sự gia tăng này chỉ mang tính mùa vụ. Với cầu tín dụng chậm như hiện nay, lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt và tiếp tục duy trì ở vùng thấp trong giai đoạn tới.

CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục Lãi suất huy động tiếp tục giảm, tạo dư địa giảm thêm lãi suất cho vay
"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

Trong phiên ngày 19/2, DB Insurance Co., Ltd - doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn hàng đầu của Hàn Quốc - báo cáo đã mua vào 75 triệu cổ phiếu BHI của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và trở thành cổ đông lớn tại BHI với việc nắm giữ 75% vốn cổ phần.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Giá gạo tại Indonesia đã tăng lên mức cao kỷ lục và thị trường này đang bày tỏ sự quan ngại giá sẽ còn tiếp tục tăng ít nhất trong một tháng tới. Dự báo năm 2024 thị trường này sẽ là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, động thái mang lại lợi ích lớn cho gạo Việt Nam.

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn
Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Năm 2020, giá niêm yết của VinFast Lux A2.0 phiên bản tiêu chuẩn là 1,129 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí lăn bánh).

Tổng thống Indonesia thăm nhà máy của VinFast tại Hải Phòng Bước đi đầu tiên của VinFast sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi ghế CEO: Ký MoU đầu tư nhà máy xe điện và pin tại Ấn Độ quy mô lên tới 2 tỷ USD, khởi công ngay 2024
Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Nhóm cổ phiếu xây lắp chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư chứng khoán dù hiệu ứng giải ngân đầu tư công thể hiện khá mạnh trong báo cáo tài chính quý IV/2023. Hầu hết các cổ phiếu vẫn có thành tích kém hơn VN-Index tính từ đầu năm 2024 cho đến phiên 23/02.

Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên Dragon Capital gom hơn 14 triệu cổ phiếu VCG, Chủ tịch Bamboo Capital thoái hết vốn tại BCG Land
Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt

Thị trường gạo thế giới nóng lên ngay từ đầu năm khi Ấn Độ mới đây một lần nữa gia hạn áp thuế xuất khẩu gạo đồ và giá gạo của nước này tiếp tục tăng lên kỷ lục cao mới.

Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn Giá lúa gạo nhiều khả năng vẫn ổn định khi vào mùa thu hoạch rộ
Phiên thứ 2 điều chỉnh, dòng tiền sang thử sức với cổ phiếu SmallCaps

Phiên thứ 2 điều chỉnh, dòng tiền sang thử sức với cổ phiếu SmallCaps

Một phiên giao dịch không có sự dẫn dắt thuyết phục từ Ngân hàng hoặc các mã Vingroup khiến cho thị trường tiếp tục rung lắc thường xuyên hơn. VN-Index tiếp tục đóng cửa giảm điểm nhẹ.

Giai đoạn khó khăn nhất của thị trường ô tô đã qua, Ford, Mazda hay Toyota, Honda sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn? Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024

Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024

Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua ngay trong đầu năm mang lại nhiều kỳ vọng trên thị trường chứng khoán.

Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi Cho từ chức Tổng Giám đốc và Thành viên HĐTV Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC)
Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi

Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi

Tới đây vào ngày 12/3, Công ty CP Chứng khoán Guotai Junan (IVS) sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường để thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gần 1.400 tỷ đồng.

Mirae Asset đặt mục tiêu trở lại Top 5 thị phần, lợi nhuận tăng 23% trong năm 2024 CTCK có vốn chủ sở hữu lớn nhất ngành không đứng ngoài cuộc đua tăng vốn
Hình minh họa (Ảnh: Quỳnh Trần)

SSI Research: VN-Index có thể lên 1.300 điểm vào cuối năm 2024

Theo SSI Research, tăng trưởng lợi nhuận sẽ là động lực chính giúp cổ phiếu tăng vượt trội trong năm 2024. Bên cạnh đó, lãi suất thấp kỷ lục và tỷ suất cổ tức cao cũng là những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư.

Đóng cửa tại 1.230 điểm, VN-Index có 7 phiên tăng liên tiếp Tâm điểm chứng khoán: Hứng khởi đầu năm Giáp Thìn, VN-Index có thể sớm thử sức vùng 1.250 điểm
Trụ sở VSDC

Cho từ chức Tổng Giám đốc và Thành viên HĐTV Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC)

Bộ Tài chính mới có quyết định cho từ chức ông Dương Văn Thanh, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc VSDC và ông Phạm Trung Minh, Thành viên HĐTV VSDC.

Doanh thu năm 2023 của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) giảm mạnh CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục