Sầu riêng giúp kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ cán đích trước 2 năm so với mục tiêu

Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu rau quả năm 2023 là 4 tỷ USD, năm 2024 đạt 4,5 tỷ USD và năm 2025 đạt 5 tỷ USD. Tháng 10/2023, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt khoảng 650-700 triệu USD, luỹ kế 10 tháng đạt 4,9 tỷ USD. Dự báo, năm 2023, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt từ 5,5-5,8 tỷ USD.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng tươi sang thị trường Trung Quốc đạt xấp xỉ 2,5 tỷ USD
Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng tươi sang thị trường Trung Quốc đạt xấp xỉ 2,5 tỷ USD

Theo báo cáo sơ bộ của Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), tháng 10/2023 kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt sơ bộ 699,034 triệu USD, tăng 4,7 % với tháng trước và tăng 126,2% so với cùng kỳ năm 2022. Lũy kế 10 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 4,912 tỷ USD, tăng 78,4 % so với cùng kỳ năm 2022.

Sầu riêng giúp kim ngạch xuất khẩu rau quả về đích sớm

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Vinafruit, kim ngạch xuất khẩu tháng 11 và 12 dự kiến đạt trên dưới 700 triệu USD, cộng với kim ngạch của 10 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả cả năm 2023 đạt từ 5,5 – 5,8 tỷ USD. Bộ NN-PTNT đặt mục tiêu, kim ngạch xuất khẩu rau quả năm 2023 đạt 4 tỷ USD, năm 2024 là 4,5 tỷ USD đến năm 2025 là 5 tỷ USD, nhưng năm 2023 xuất khẩu rau quả dự kiến đạt 5,5 – 5,8 tỷ USD, như vậy đã về đích trước 2 năm.

“Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng đạt ít nhất 2,5 tỷ USD, chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước. Như vậy, có thể khẳng định xuất khẩu rau quả về đích trước 2 năm là nhờ vào mặt hàng sầu riêng. Hai tháng cuối năm sầu riêng chỉ còn một ít ở Gia Lai và một số diện tích trái vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long nên khả năng tháng 11 và tháng 12/2023 xuất khẩu rau quả chỉ đạt trên dưới 350 USD/tháng.

Song, có khả năng xuất khẩu thanh long vào hai tháng cuối năm sẽ tăng lên do nhu cầu ở thị trường Trung Quốc tăng cao, thương lái Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu để phục vụ cho nhu cầu nội địa”, ông Nguyên nói.

Theo dự kiến của Vinafruit, năm 2023, xuất khẩu rau quả đạt gần 6 tỷ USD, năm 2024 có thể vượt qua mức 6 tỷ USD, dư địa tiêu thụ sầu riêng ở thị trường này còn rất lớn, vì mỗi năm tiêu thụ sầu riêng ở Trung Quốc tăng lên 10% và nhiều người nhận định khả năng nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc sẽ tăng gấp 3 lần so với hiện nay.

Năm 2024, mặt hàng sầu riêng có thêm thuận lợi và có khả năng đưa kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt từ 6 tỷ USD trở lên, vì nông dân trồng sầu riêng gối đầu nên diện tích tăng thì sản lượng thu hoạch sẽ càng tăng cao nên diện tích đưa vào thu hoạch năm 2024 sẽ cao hơn năm 2023, và năm 2025 sản lượng lại cao hơn nữa. Bên cạnh đó, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và thị trường cũng sẽ được mở rộng thêm.

“Những mặt hàng Việt Nam đang đàm phán với Trung Quốc có khả năng sang năm 2024 đi vào thực hiện như dừa tươi và sầu riêng đông lạnh, khi Việt Nam được phép xuất khẩu sầu riêng đông lạnh vào Trung Quốc thì kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sẽ vượt qua Thái Lan, vì hiện nay sầu riêng Thái Lan xuất sang Trung Quốc đạt 3,5 tỷ USD, trong khi Việt Nam chỉ mới xuất tươi đã xấp xỉ 2,5 tỷ USD, nếu có thêm sầu riêng đông lạnh chắc chắn kim ngạch sẽ tăng cao hơn Thái Lan, vì hàng đông lạnh có giá bán cao hơn hàng tươi nên giá trị mang về cũng sẽ cao hơn”, Tổng thư ký Vinafruit nói.

6 tỷ USD có phải là mức đỉnh của kim ngạch xuất khẩu rau quả?

Hiện có nhiều ý kiến cho rằng kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 6 tỷ USD có thể gọi là đỉnh và sang năm 2024 sẽ đi xuống, tuy nhiên, theo Vinafruit chưa có dấu hiệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu rau quả đi xuống.

Ông Nguyên cho biết, ngoài việc mở rộng thị trường thì năm 2024 sẽ có những thuận lợi hơn như mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sẽ được cấp nhiều hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu rau quả. Dự kiến năm 2024, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt từ 6 – 6,5 tỷ USD trở lên.

Bên cạnh đó logistics cũng là yếu tố giúp xuất khẩu rau quả được thuận lợi hơn, Thái Lan và Malaysia phải mất hơn tuần mới đưa hàng đến Trung Quốc, riêng Việt Nam rất thuận lợi về logistics nên giá cước vận chuyển sang Trung Quốc rất cạnh tranh, thời gian vận chuyển cũng rất nhanh so với các nước khác.

Hiện nay, Việt Nam chỉ xuất khẩu sầu riêng đông lạnh đi thị trường Mỹ, châu Âu và Australia... khi thị trường Trung Quốc mở ra nhu cầu cao thì doanh nghiệp sẽ mở rộng đầu tư.

Hiện Trung Quốc đang nhập khẩu sầu riêng đông lạnh của Thái Lan và Malaysia, còn Việt Nam và Philippines cũng như một số nước khác chỉ được xuất tươi, và Việt Nam đang đàm phán với Trung Quốc để xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang thị trường này. Nếu sầu riêng đông lạnh của Việt Nam được phép xuất sang Trung Quốc thì kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ tăng trưởng rất tốt.

“Trên thực tế, tiêu thụ sầu riêng ở Trung Quốc rất lớn, cộng tất cả các nước xuất khẩu sầu riêng ở khu vực Đông Nam Á vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường 1,4 tỷ dân này. Năm 2025, khi đường cao tốc xuyên suốt từ miền Tây đến các cửa khẩu phía Bắc hoàn thành, sẽ kéo giảm chi phí và rút ngắn thời gian vận chuyển hơn nữa, tạo lợi thế và tăng tính cạnh tranh cho rau quả Việt Nam xuất khi sang thị trường Trung Quốc trong đó có sầu riêng”, ông Nguyên nói.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Giá gạo toàn cầu khó hạ nhiệt trước năm 2025, khiến giá gạo Việt Nam đứng vững ở mức cao

Giá gạo toàn cầu khó hạ nhiệt trước năm 2025, khiến giá gạo Việt Nam đứng vững ở mức cao

Theo báo cáo mới nhất về “Triển vọng Hàng hóa Toàn cầu” của Ngân hàng Thế giới (WB), giá gạo toàn cầu dự kiến ​​sẽ không giảm đáng kể trước năm 2025, do các biện pháp hạn chế xuất khẩu từ các nước sản xuất lớn, bao gồm Ấn Độ và mối đe dọa hiện tại từ EI Nino.

Doanh nghiệp phải có hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu mới đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo Lợi thế độc quyền xuất khẩu gạo thơm nhẹ của Việt Nam có thể bị mất vào tay Thái Lan
8/11 nhóm hàng hóa, dịch vụ tăng giá kéo CPI tháng 11 tăng 0,25% so với tháng trước

8/11 nhóm hàng hóa, dịch vụ tăng giá kéo CPI tháng 11 tăng 0,25% so với tháng trước

Giá dịch vụ y tế, học phí tại một số địa phương tăng kết hợp với giá gạo trong nước tiếp tục tăng theo giá gạo xuất khẩu là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2023 tăng 0,25% so với tháng trước, tăng 3,45% so với cùng kỳ năm 2022.

CPI tháng 10 tăng 3,59% so với cùng kỳ năm trước CPI 9 tháng tăng 3,16% so với cùng kỳ, "yên tâm" có thể kiểm soát lạm phát theo mục tiêu
Doanh nghiệp phải có hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu mới đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo

Doanh nghiệp phải có hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu mới đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo

Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn đã kiến nghị Bộ Công Thương bổ sung quy định “các doanh nghiệp phải có hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu mới đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo” vào Nghị định sửa đổi Nghị định 107 mà Bộ này đang lấy ý kiến.

Lợi thế độc quyền xuất khẩu gạo thơm nhẹ của Việt Nam có thể bị mất vào tay Thái Lan Giá gạo tại thị trường nội địa Trung Quốc đang rẻ hơn giá gạo xuất khẩu của Việt Nam
Thương nhân Thái Lan đang chào bán gạo Hom Puang được trồng từ giống lúa OM 5451 của Việt Nam

Lợi thế độc quyền xuất khẩu gạo thơm nhẹ của Việt Nam có thể bị mất vào tay Thái Lan

Hơn một tháng nay, các thương nhân Thái Lan chào bán ra thị trường các chủng loại gạo được cho là lợi thế độc quyền của Việt Nam như DT 8, OM 5451 và Jasmines 85. Điều này dẫn đến cạnh tranh phân khúc gạo thơm nhẹ giữa Thái Lan và Việt Nam càng trở nên gay gắt, nguy cơ mất thị trường vào tay doanh nghiệp Thái Lan đang hiện hữu.

Giá gạo tại thị trường nội địa Trung Quốc đang rẻ hơn giá gạo xuất khẩu của Việt Nam Giải pháp ngăn tối đa thất thoát sau thu hoạch lúa gạo
Giải pháp thu hút nguồn vốn cho chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam

Giải pháp thu hút nguồn vốn cho chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam

Việc chuyển đổi năng lượng để giảm phát thải nhà kính trong sản xuất nếu thực hiện chậm sẽ có thể ảnh hưởng đến mục tiêu thu hút FDI vào Việt Nam khi tiêu chuẩn sản xuất toàn cầu ngày càng được gia tăng.

Nguyên nhân phía sau làn sóng hạ giá bán ô tô điện trên quy mô toàn cầu Giá điện tăng thêm 4,5%, lợi nhuận nhóm thép, xi măng có thể giảm hơn 20%
Ảnh minh họa

HoREA: Các ngân hàng không hạ chuẩn nhưng nên “nới một chút” điều kiện vay vốn bất động sản

HoREA cho rằng rất cần thiết phải đổi mới cách hiểu và vận dụng thực hiện của các ngân hàng thương mại theo hướng không hạ chuẩn nhưng cần nới một chút các điều kiện vay vốn để hỗ trợ, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư dự án bất động sản, nhà ở thương mại, người mua nhà, nhà đầu tư được tiếp cận tín dụng thuận lợi hơn trong tình hình thị trường bất động sản vẫn còn đang rất khó khăn hiện nay.

Hàng chục doanh nghiệp bất động sản bị Bình Định nhắc tên vì nợ thuế
Sau hơn 20 năm, giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần, sản lượng cà phê niên vụ mới tiếp tục giảm

Sau hơn 20 năm, giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần, sản lượng cà phê niên vụ mới tiếp tục giảm

Giá bán cà phê của người nông dân đã tăng 20 lần so với năm 2001, trong khi giá cà phê xuất khẩu đã tăng hơn 10 lần. Hiện, cây cà phê đang bị cạnh tranh bởi ba loại cây là tiêu, bơ và sầu riêng, nhưng đối tượng cạnh tranh chính là sầu riêng.

Xuất khẩu cà phê niên vụ 2022-2023 đạt mức cao kỷ lục, đạt 4,08 tỷ USD Nhu cầu tăng đẩy giá cà phê xuất khẩu tăng gần 10%
Xuất khẩu hồ tiêu năm 2023 sẽ đạt 250 ngàn tấn

Xuất khẩu hồ tiêu năm 2023 sẽ đạt 250.000 tấn, tồn kho chuyển sang 2024 đạt mức thấp nhất trong nhiều năm

Việt Nam đã xuất khẩu hết sản lượng hạt tiêu thu hoạch trong năm 2023, một phần xuất khẩu được lấy đi từ lượng nhập khẩu cũng như tồn kho từ năm trước, nên lượng tồn kho 2023 chuyển sang 2024 sẽ thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, trong khi đó, sản lượng tiêu năm 2024 được cho là thấp hơn năm 2023.

Nông dân sẽ lợi hơn nếu khách ngoại chưa mua, chờ Việt Nam vào vụ thu hoạch tiêu Nguồn cung nội địa cạn kiệt kéo giảm lượng tiêu xuất khẩu trong các tháng cuối năm
Hội nghị “Tổng kết niên vụ cà phê 2022-2023, và phương hướng nhiệm vụ 2023-2024”

Xuất khẩu cà phê niên vụ 2022-2023 đạt mức cao kỷ lục, đạt 4,08 tỷ USD

Kết thúc niên vụ 2022-2023, xuất khẩu cà phê đạt 1,66 triệu tấn, giảm 4,5% so với niên vụ 2021-2022, nhưng kim ngạch đạt 4,08 tỷ USD, tăng 3,4% nhờ giá bán tăng cao. Đây là mức kim ngạch cao nhất trong các niên vụ từ trước đến nay.

Nhu cầu tăng đẩy giá cà phê xuất khẩu tăng gần 10% Nâng cao vai trò của phụ nữ trong toàn chuỗi cung ứng nông sản
Tọa đàm và hội nghị Tri ân khách hàng do TCSG tổ chức tại tỉnh Bình Dương

Hệ thống logistics của Tân Cảng Sài Gòn là điểm cộng thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Dương

Bên cạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu, … của tỉnh Bình Dương thì hệ thống logistics của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (TCSG) chính là điểm cộng góp phần thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước về với tỉnh này.

Tân Cảng Sài Gòn “bắt tay” cảng Phnompenh phát triển logistics tuyến Việt Nam – Campuchia Logistics sẽ trở thành “gà đẻ trứng vàng” cho các chủ đầu tư có tầm nhìn và tiềm lực kinh tế mạnh
Các diễn giả chia sẻ tại hội thảo

“Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”

Theo chuyên gia, nhà điều hành muốn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nhưng hoàn toàn có thể đảo chiều khi chịu áp lực hai yếu tố là tỷ giá và lạm phát.

MSVN: FDI và đầu tư công cùng hướng mốc 20 tỷ USD nhưng đầu tư tư nhân vẫn "im ắng" VDSC: “Trợ lực nhóm cổ phiếu VIC giải tỏa tâm lý tiêu cực trên thị trường”
MSVN: FDI và đầu tư công cùng hướng mốc 20 tỷ USD nhưng đầu tư tư nhân vẫn "im ắng"

MSVN: FDI và đầu tư công cùng hướng mốc 20 tỷ USD nhưng đầu tư tư nhân vẫn "im ắng"

Vốn FDI thực hiện trong 10 tháng đầu năm 2023 đạt 18 tỷ USD, mức cao nhất trong 5 năm; đầu tư công đạt 19 tỷ USD. Nhưng đầu tư khu vực tư nhân vẫn trầm lắng, tăng 2,3% trong 9 tháng đầu năm và chỉ bằng 1/6 tốc độ tăng trưởng của năm ngoái.

Sầu riêng giúp kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ cán đích trước 2 năm so với mục tiêu Tốc độ tăng GDP 2023 không đạt, Thủ tướng lý giải nguyên nhân và giải pháp
Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Việt Nam trở lại danh sách giám sát về ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, trong thời gian qua, tại các cuộc làm việc song phương với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá của Việt Nam.

Mỹ đưa Việt Nam trở lại danh sách giám sát ngoại hối Việt Nam có quy mô kinh tế số tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á
Các khách mời chia sẻ tại hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam”

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần xác định “thời điểm vàng” để ký hợp đồng

Doanh nghiệp Việt Nam cần nhận định các nguồn thông tin của các nước để đưa ra “thời điểm vàng” ký hợp đồng.

Hơn 200 khách mời tham dự hội thảo "Giải pháp nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam" Sắp diễn ra hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam”
Đông đảo các khách mời tham quan và tìm hiểu về các sản phẩm, dịch vụ mà các doanh nghiệp mang đến hội thảo.

Kết nối giá trị chuỗi trong lĩnh vực lúa gạo tại Cần Thơ

Trong khuôn khổ hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam” sáng 3/11, các doanh nghiệp trong ngành cung ứng và xuất khẩu lúa, lưu tồn và bảo quản lúa gạo, đại diện ngân hàng đã mang đến những sản phẩm, dịch vụ và công nghệ mới để giới thiệu với các khách mời tham dự hội thảo.

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần xác định “thời điểm vàng” để ký hợp đồng Hơn 200 khách mời tham dự hội thảo "Giải pháp nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam"
Sáng 3/11, Hiệp hội Lương thực Việt Nam và BizLIVE phối hợp tổ chức hội thảo thường niên “Giải pháp nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam” tại khách sạn Sheraton Cần Thơ.

Hơn 200 khách mời tham dự hội thảo "Giải pháp nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam"

Hội thảo thu hút hơn 200 khách mời là lãnh đạo các bộ ngành, hiệp hội, các chuyên gia cùng đại diện các doanh nghiệp trong ngành cung ứng và xuất khẩu lúa gạo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Sắp diễn ra hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam” Giá gạo Việt Nam đang cao nhất trong lịch sử xuất khẩu gạo
Sắp diễn ra hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam”

Sắp diễn ra hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam”

Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam” với sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành, các chuyên gia và lãnh đạo các doanh nghiệp sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về thực trạng của ngành lúa gạo Việt Nam cũng như các giải pháp về công nghệ và vốn cho ngành lúa gạo Việt Nam.

Giá gạo Việt Nam đang cao nhất trong lịch sử xuất khẩu gạo Ấn Độ vẫn hạn chế xuất khẩu, Bulog sẽ mua thêm 2 triệu tấn gạo