Tâm điểm chứng khoán: VN-Index đã sẵn sàng cho nhịp tăng lên vùng 1.300 điểm?

Tuần tăng điểm thứ 2 liên tiếp của thị trường đi kèm với trạng thái cao nhất kể từ tháng 8/2022 đang mở ra cơ hội cho chỉ số VN-Index có thể hướng đến vùng 1.300 điểm. Các chuyên gia chứng khoán đã đưa ra đánh giá về xu hướng và một số điểm cần lưu ý.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

"VN-Index có thể hướng đến vùng 1.300-1.330 điểm"

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân CTCK Yuanta Việt Nam

Trong 3 phiên giao dịch cuối tuần, thị trường đã chuyển biến tích cực, đặc biệt trong phiên thứ Năm, VN-Index bứt phá khỏi 1.260-1.270 điểm, tạo xu hướng ngắn hạn rõ ràng hơn so với thời điểm những phiên đầu tháng 3/2024.

Khi đó, thị trường đi ngang dưới ngưỡng kháng cự này và gặp vô số rung lắc gây ra sự khó chịu cho nhà đầu tư. Nhìn chung, khi thị trường khi gặp phải những vùng cản quan trọng, luôn cần những đóng góp của các cổ phiếu lớn và sự tham gia của các các cổ phiếu như Ngân hàng, Bất động sản và nhóm Chứng khoán đang giúp tâm lý tích cực trở lại.

Theo tôi, VN-Index có thể sẽ hướng đến vùng 1.300-1.330 điểm sau khi đã vượt qua vùng kháng cự mạnh kể trên. Các nhóm cổ phiếu kể trên sẽ là những nhóm ngành nhà đầu tư có thể hướng đến khi thị trường có thêm nhịp rướn lên trong các phiên tới đây.

Về lo lắng hoạt động chốt NAV quý I/2024 có thể tác động tới thị trường, thực tế không có quy luật rõ ràng về chốt NAV có thể làm tăng/giảm thị trường. Dù vậy, hoạt động bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài đã được ghi nhận trong thời gian gần đây với nhiều cổ phiếu bị bán mạnh, nổi bật nhất là quỹ VN Diamond bị rút ròng mạnh.

Không loại trừ nhà đầu tư nước ngoài đã hành động sớm trước khi quý I/2024 kết thúc. Nếu các quỹ hoàn thành sớm việc chốt NAV thậm chí có thể đem lại trạng thái tích cực trong các phiên tới.

Thông tin đáng chú ý tuần qua là FED công bố hạ lãi suất 3 lần trong năm 2024 đem lại chuyển biến tâm lý tích cực cho cả nhà đầu tư cá nhân tổ chức khi các sự kiện đang đi theo đúng kỳ vọng.

Tuy nhiên, theo tôi, áp lực tỷ giá trong 6 tháng đầu năm có thể chưa hoàn toàn hạ nhiệt do thời điểm FED có những bước chân đầu tiên trong việc giảm lãi suất chưa được công bố. Có lẽ, sau tháng 6, chênh lệch lãi suất thu hẹp thì tỷ giá mới hạ nhiệt.

Nhiều doanh nghiệp hiện vẫn có nhu cầu sản xuất cao với đơn hàng đến quý III/2024 dẫn đến nhu cầu nhập khẩu nguyên vật liệu cao, nhu cầu USD cũng khá lớn. Do đó, tỷ giá có thể vẫn phải neo ở mức cao một thời gian.

Ngoài ra, dự thảo của Uỷ ban chứng khoán (UBCK) cho phép nhà đầu tư tổ chức nước ngoài mua chứng khoán không cần ký quỹ 100% cũng tạo được tâm lý khích lệ với thị trường chung và nhóm CTCK.

Dự thảo đã tạo ra hướng đi rõ ràng để giải quyết nút thắt prefunding. Định hướng nhà đầu tư nước ngoài, cụ thể là tổ chức thay vì cá nhân nước ngoài, được phép giao dịch không cần ký quỹ 100% sẽ giúp giảm thiểu rủi ro bởi các tổ chức uy tín.

Lưu ý, hướng giải quyết cụ thể hơn nhưng áp lực ở đây là thời gian. Tới tháng 9/2024, FTSE xem xét định kỳ xếp hạng các thị trường. Nếu không kịp triển khai, có thể phải chờ tới đầu năm 2025.

Với nhóm CTCK, có thể xem đây là sản phẩm tương tự cho vay margin. Trong khi cá nhân trong nước đã cấp margin thì nhà đầu tư tổ chức ngoài chưa được cấp margin. Điều này sẽ giúp tăng thêm nguồn thu từ cho vay cũng như phí giao dịch tại các CTCK. Một số tổ chức giao dịch tần suất cao ở thị trường phát triển, đóng góp thanh khoản thị trường.

Theo tôi, nhóm CTCK hưởng lợi nhất là CTCK có ngân hàng sở hữu hoặc các định chế lớn sở hữu và các CTCK có thị phần khách hàng tổ chức lớn.

chuyengiachungkhoan243bizlive.jpg
Từ trái qua: ông Nguyễn Thế Minh, ông Đỗ Bảo Ngọc và ông Đinh Quang Hinh.

"Hoạt động bán ròng của quỹ ngoại không ảnh hưởng đến xu hướng chung"Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCS)

Chỉ số VN-Index muốn tăng cao, tăng nhanh cần phải sự góp mặt của cổ phiếu ngân hàng, nếu không sẽ khó vượt qua mốc điểm cao. Trong tuần qua, khi sóng cổ phiếu ngân hàng quay trở lại, chỉ số đã tăng nhanh về điểm số, vượt kháng cự mạnh ở 1.260-1.270 điểm.

Kỳ vọng của cổ phiếu ngân hàng năm nay còn tương đối nhiều, cùng đó là sự hồi phục về thị trường bất động sản cũng góp phần phục hồi ngành ngân hàng. Với lợi nhuận ngành ngân hàng có triển vọng phục hồi tích cực, định giá của ngành ngân hàng P/E 9 lần, thì đâu đó vẫn có tính hấp dẫn so với nhiều nhóm khác.

Tuy nhiên, nhóm này cũng đã tăng mạnh trong một thời gian dài, nhiều cổ phiếu đã tới vùng kỷ lục lịch sử. Do vậy trong ngắn hạn, cổ phiếu ngân hàng chịu áp lực cung và điều chỉnh, không hấp dẫn với nhóm mua mới đầu cơ nhưng trong trung hạn thì vẫn có cơ hội.

Trong khi đó, nhóm bất động sản so với các ngành khác lên chậm hơn nhiều, nên tuần vừa qua đã ghi nhận nhiều mã tăng trở lại như TCH, DIG, GEX. Thêm nữa, giá chung cư và giá đất đang lên, nên kỳ vọng nhóm cổ phiếu bất động sản hồi phục.

Theo quan sát của tôi về đợt bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài, đa số lượng bán ra đều đến từ quỹ ETF trong khi dòng vốn từ các quỹ ETF luôn có tính đầu cơ cao. Họ vào nhanh nhưng rút ra nhanh thông qua hành động bán chứng chỉ quỹ.

Khi thị trường có định giá thấp, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng rất nhiều nhưng khi cao thì họ chốt lời, xu hướng này diễn ra trong thời gian dài là hết sức bình thường. Quan trọng là các quỹ chủ động không có xu hướng bán ròng nhiều, họ vẫn đầu tư và nắm giữ cổ phiếu. Đợt bán ròng vừa qua chủ yếu đến từ các ETF.

Nhìn chung, khối ngoại cũng không tác động nhiều đến thị trường. Giao dịch của nhà đầu nước ngoài chiếm tỉ trọng nhỏ, không ảnh hưởng đến xu hướng chung thị trường.

Việc lãi suất USD vẫn cao hơn so VND cũng là tác nhân khiến dòng vốn ngoại rút ra. Nếu lãi suất USD được giảm, có thể kỳ vọng nhà đầu ngoại quay lại mua ròng. Tuy nhiên, quá trình nới lỏng tiền tệ ở Mỹ có thể chỉ bắt đầu từ cuối quý II đầu quý III/2024.

"Rung lắc có thể xuất hiện khi thị trường tiến tới vùng kháng cự tâm lý 1.300 điểm"

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, CTCK VNDIRECT

Thị trường chứng khoán trải qua một tuần giao dịch tích cực khi chỉ số VN-Index đã chạm mốc 1.280 điểm. Tâm lý của thị trường được cởi bỏ khi “tin xấu” được hấp thụ và FED hé lộ cụ thể hơn về định hướng chính sách trong giai đoạn tới. Cụ thể, FED giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng 3 (phù hợp kỳ vọng thị trường) và cho biết “lãi suất chính sách có thể đã đạt mức cao nhất cho chu kỳ này”.

FED cũng nâng dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ cho năm 2024 lên mức 2,1% từ mức dự báo trước đó là 1,4% hồi tháng 12 năm ngoái. Quan trọng hơn, biểu đồ dot-plot của FED cho thấy FED đang nghiêng về kịch bản hạ lãi suất 3 lần trong năm 2024. Điều này phù hợp với kỳ vọng của thị trường do đó đã phần nào cởi bỏ tâm lý cho các nhà đầu tư.

Với những diễn biến này, chỉ số VN-Index có thể duy trì quán tính đi lên trong tuần tới và hướng tới vùng kháng cự tâm lý quanh 1.300 điểm (+/-10 điểm).

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần “tuân thủ kỷ luật và không nên hưng phấn thái quá” khi sức nóng tỷ giá vẫn chưa hạ nhiệt và Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục duy trì động thái hút ròng trên thị trường tiền tệ. Rung lắc có thể xuất hiện quanh vùng kháng cự tâm lý nêu trên và nhà đầu tư cần duy trì một tỷ trọng danh mục ở mức phù hợp để kiểm soát rủi ro danh mục đầu tư.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC), ban lãnh đạo cho biết đã trúng thầu dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nai và sẵn sàng tham gia thêm quỹ nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024
Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố bán USD can thiệp, khối ngoại đã có ngay hành động giải ngân vào thị trường. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể giải quyết được hết sự bất ổn về tâm lý của nhà đầu tư trong nước.

Chứng khoán KIS Vietnam báo lãi gần gấp đôi trong quý I/2024 Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng
Ngân hàng cũng là doanh nghiệp, không thể bắt ngân hàng cho vay phát triển nhà ở xã hội thấp hơn khoảng 4,8% khi họ đi vay người khác lãi suất trên 5%.

Phát triển nhà ở xã hội: Vốn vay chưa quan trọng bằng quỹ đất

Nhà ở xã hội được coi là “cứu cánh” cho mơ ước có nhà của rất nhiều người. Tuy nhiên, để phát triển nhà ở xã hội, còn một số khó khăn, vướng mắc.... Trong đó, vấn đề quan trọng nhất để phát triển nhà ở xã hội là phải có đất...

“Tiền khó” bó doanh nghiệp làm nhà ở xã hội Vingroup kiến nghị 4 nhóm giải pháp phát triển Nhà ở xã hội
Sau các đợt tăng giá, tâm lý người tiêu dùng coi chung cư là tài sản. (Ảnh: Int)

Chung cư tại thành phố lớn là tiêu sản hay tài sản?

Trước diễn biến căn hộ chung cư tại các thành phố lớn thời gian gần đây tăng “nóng”, tâm lý người mua được ghi nhận, dòng sản phẩm căn hộ đối với các đô thị lớn hiện được xem là một tài sản thay vì quan điểm “tiêu sản” như trước kia.

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng thổi giá chung cư "Chóng mặt" với đà tăng giá chung cư Hà Nội, kịch bản đang diễn ra như TP.HCM cách đây 3 năm
Một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động. (Ảnh: Int

Nhiều ngân hàng thương mại “rục rịch” tăng lãi suất huy động, liệu dòng tiền tiết kiệm có quay lại?

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng một lượng tiền tiết kiệm lớn đang hưởng lãi suất 5-6%/năm đã đến kỳ đáo hạn và không có dấu hiệu quay lại nên các ngân hàng quyết định nâng lãi suất tiền gửi từ đầu tháng 4/2024.

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm? Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường
VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công