Tân Cảng Sài Gòn “bắt tay” cảng Phnompenh phát triển logistics tuyến Việt Nam – Campuchia

Trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm sản phẩm Kinh tế - Quốc phòng Việt Nam - Campuchia 2023 (VIDEX 2023)” do Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp Bộ Công Thương Việt Nam, đã diễn ra hội thảo chuyên đề “Tăng cường kết nối phát triển tuyến dịch vụ logistics Việt Nam - Campuchia”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Tân Cảng Sài Gòn với cảng Phnompenh.
Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Tân Cảng Sài Gòn với cảng Phnompenh.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Huy Tăng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Campuchia, đại diện Bộ Thương mại, Bộ Quốc phòng, Cục đường thủy nội địa Campuchia và hơn 400 doanh nghiệp xuất nhập khẩu và logistics Campuchia, Việt Nam.

Phát triển logistics Việt Nam - Campuchia còn nhiều dư địa

Campuchia nằm ở vị trí “vàng” trong khu vực tiểu vùng sông Mekong, là điểm hội tụ trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, kết nối Việt Nam cùng các quốc gia trong khu vực. Nhờ vị trí chiến lược trong khu vực Đông dương và Đông Nam Á nên Campuchia ngày càng thu hút các nhà đầu tư FDI. Tổng vốn FDI vào Campuchia năm 2021 là 3.48 tỷ USD và năm 2022 là 3.58 tỷ USD.

Việt Nam với lợi thế có chung đường biên giới dài hơn 1.130km, thương mại song phương giữa Việt Nam và Campuchia liên tục tăng trưởng, giúp logistics giữa hai nước luôn được thúc đẩy và không ngừng phát triển, liên kết ngày càng sâu rộng hơn trong thời gian vừa qua.

Thương mại song phương Việt Nam-Campuchia giai đoạn 2015-2022 tăng bình quân 18,5%/ năm, đặc biệt, kim ngạch thương mại năm 2021 tăng trưởng mạnh mẽ 79% so với cùng kỳ năm 2020, mặc dù chịu nhiều tác động từ đại dịch COVID-19.

Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn và quan trọng tại Campuchia, giúp hàng hóa Campuchia dễ dàng tiếp cận các khu vực cảng biển trọng điểm, xuất khẩu thuận lợi đến các nước trên thế giới.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Bùi Văn Quỳ, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn (TCSG) nhìn nhận, tiềm năng phát triển logistics Việt Nam - Campuchia vẫn còn rất lớn, có khả năng tăng cường kết nối để tạo ra một hệ thống logistics hiệu quả và liền mạch hơn, đồng thời mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và nền kinh tế ở cả hai phía biên giới.

Ông Bùi Văn Quỳ, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn.

Ông Bùi Văn Quỳ, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn.

Việt Nam và Campuchia vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực khác nhau như sản xuất hàng tiêu dùng, năng lượng, điện lực, khai thác khoáng sản, chế biến nông lâm, thủy sản.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi và tiềm năng, vẫn còn rất nhiều khó khăn cần có sự chung tay tháo gỡ của không chỉ cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương mà còn sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia nhất là các quy định liên quan đến thủ tục Hải quan cho hàng quá cảnh và các loại phí.

Những kiến nghị, giải pháp đề xuất của các chuyên gia logistics trong hội thảo sẽ góp tăng cường kết nối, phát triển mạnh mẽ dịch vụ logistics tuyến Việt Nam – Campuchia, góp phần đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa thông suốt và hiệu quả.

Tối ưu hóa chi phí cho hàng hóa xuất nhập khẩu của Campuchia

Trong chiến lược của TCSG, hoạt động logistics tuyến Việt Nam – Campuchia, mở rộng và phát triển thị trường ở Campuchia cũng như các nước trong khu vực được ví như “mạch máu” của công ty.

Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan Việt Nam năm 2022, sản lượng hàng quá cảnh bằng đường thuỷ “giải pháp vận tải xanh” kết nối Việt Nam – Campuchia qua sông Mekong là hơn 394,000 Teu; trong đó, TCSG chiếm thị phần vận tải bằng đường thuỷ là 56% đối với hàng nhập khẩu và 49% hàng xuất khẩu.

Hiện TCSG đang sở hữu cụm 03 cảng: Cảng Tân cảng – Cái Mép; Cảng Quốc tế Tân Cảng – Cái Mép và Cảng Tân cảng – Cái Mép Thị Vải tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Cảng Tân cảng Cát Lái tại TP. Hồ Chí Minh có vai trò là cảng trung chuyển và quá cảnh, là “cầu nối” quan trọng cho hàng hóa của Campuchia kết nối với thế giới.

“TCSG sẽ cùng các đối tác hãng tàu, các hiệp hội logistics trong nước và quốc tế cung cấp các dịch vụ tốt nhất với chính sách cạnh tranh cho các khách hàng, giúp các doanh nghiệp ở cả hai nước tiết kiệm tối đa chi phí logistics”, ông Bùi Văn Quỳ nói.

Mặt khác, với dịch vụ vận tải sà lan tuyến HCM/Cái Mép-Phnom Pênh, cung cấp bởi Công ty CP Tân Cảng Cypress và Công ty CP vận tải thủy Tân Cảng, doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia có thể giảm thời gian vận chuyển hàng hóa, tối ưu hóa chi phí logistics.

Cùng với đó, doanh nghiệp tại các khu công nghiệp gần với khu vực mậu biên cửa khẩu Mộc bài và Hoa Lư có thể sử dụng các dịch vụ vận tải bộ của Công ty CP Tân Cảng Tây Ninh. TCSG cũng sẽ sớm xây dựng và đưa vào hoạt động ICD Tân cảng Tây Ninh cách Cảng tại TP. Hồ Chí Minh 70 km và cửa khẩu Mộc bài 2.8km.

“Đây là địa điểm lý tưởng để thực hiện các dịch vụ logistics và giao nhận hàng hóa xuyên biên giới, dịch vụ depot điều phối container rỗng giúp cho các doanh nghiệp tại khu kinh tế gần cửa khẩu của cả 2 nước Việt nam-Campuchia tiết kiệm tối đa chi phí Logistics. Chúng tôi rất quan tâm đến ICD Tân Cảng Tây Ninh và mong đợi ICD này đi vào hoạt động sẽ tạo thuận lợi và giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí, giảm giá thành hàng hóa xuất khẩu”, một doanh nghiệp nói.

“Những giải pháp mà TCSG đã và đang triển khai tại thị trường Campuchia, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và tăng cường liên kết xuất nhập khẩu giữa Việt Nam, Campuchia và các nước trong khu vực”, ông Nguyễn Huy Tăng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Campuchia thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối vào.

Kết thúc hội thảo, TCSG đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) với cảng Phnompenh (PPAP) đánh dấu bước hợp tác chiến lược giữa hai nhà khai thác cảng hàng đầu của hai nước.

Sự hợp tác giữa TCSG và PPAP sẽ cải thiện hiệu suất và giảm chi phí logistics, góp phần vào sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Campuchia.

Theo Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Quang cảnh hội nghị

Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến

Trước tình trạng giá cà phê tăng mạnh và tăng liên tục, gây rủi ro cao cho doanh nghiệp thu mua hàng xuất khẩu, ngày 11/4, Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (Vicofa) tổ chức Hội nghị Mở rộng ngành hàng cà phê lần thứ I, để có những định hướng, giải pháp và đề nghị cụ thể trong 6 tháng cuối năm niên vụ 2023-2024 và những năm tiếp theo.

Sau hơn 20 năm, giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần, sản lượng cà phê niên vụ mới tiếp tục giảm Xuất khẩu cà phê niên vụ 2022-2023 đạt mức cao kỷ lục, đạt 4,08 tỷ USD
Ảnh minh họa

Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2024

Với khối lượng gạo nhập khẩu hơn 1 triệu tấn trong 3 tháng đầu năm nay, Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam, bỏ xa thị trường lớn thứ hai Indonesia (226.161 tấn) đến hơn 785.000 tấn gạo. Trong khi đó, Trung Quốc lùi lại vị trí thứ tư sau nhiều năm luôn đứng thứ hai sau Philippines.

Căng thẳng biển Đỏ và dư lượng hóa chất làm giảm lượng gạo xuất khẩu đi châu Âu Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước
Ảnh minh họa

Nghị định thư sầu riêng đông lạnh được phê duyệt sẽ thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc tăng lên

Kim ngạch xuất khẩu rau quả trong quý I/2024 ước đạt 1,25 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó sầu riêng tiếp tục là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất vào Trung Quốc.

Căng thẳng logistics tạo lợi thế để rau quả Việt Nam tăng xuất khẩu sang Trung Quốc Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023
Ảnh minh họa

Nguồn cung hạt tiêu toàn cầu phụ thuộc vào lượng xuất khẩu của Việt Nam

Giá hạt tiêu tại các nước sản xuất sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao do nhu cầu thế giới tăng cao, trong khi nguồn cung từ các nước sản xuất Indonesia, Brazil, Malaysia, Campuchia không đủ bù đắp cho lượng hạt tiêu xuất khẩu giảm từ Việt Nam.

Xuất khẩu hồ tiêu năm 2023 sẽ đạt 250.000 tấn, tồn kho chuyển sang 2024 đạt mức thấp nhất trong nhiều năm
Ngân sách nhà nước thặng dư 146 nghìn tỷ đồng trong quý I

Ngân sách nhà nước thặng dư 146 nghìn tỷ đồng trong quý I

Theo Bộ Tài chính, trong quý I, cân đối ngân sách nhà nước được đảm bảo khi thu ước đạt 539,5 nghìn tỷ đồng, lũy kế chi đạt 393,5 nghìn tỷ đồng. Cả thu và chi trong quý I đều tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Bộ Tài chính bác đề xuất tăng lương hưu 15% vì vượt ngân sách Hòa Phát nộp ngân sách Nhà nước hơn 9.000 tỷ, riêng Dung Quất nộp 5.500 tỷ đồng
Ông Albin Deforges, Đại diện Naturland tại Việt Nam

Ngày càng có nhiều nông dân Việt Nam quan tâm và muốn chuyển sang canh tác nông nghiệp hữu cơ

Ngày nay, số lượng người tiêu dùng chọn thực phẩm hữu cơ càng tăng. Sử dụng sản phẩm hữu cơ không chỉ góp phần ủng hộ sự phát triển những thực phẩm tốt cho sức khỏe, mà góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ với sự tôn trọng môi trường, gìn giữ sự đa dạng sinh học.

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cảnh giác với website giả mạo, lừa nộp phí
Ảnh minh họa

Trung Quốc tăng nhập khẩu tôm Việt Nam, giảm nhập từ Ecuador

Tháng 2/2024, nhập khẩu tôm từ Việt Nam vào Trung Quốc tăng 22% về khối lượng và tăng 3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023, trong khi nhập khẩu từ Ecuador giảm 24% về khối lượng và giảm 35% về giá trị so với cùng kỳ.

Xuất khẩu thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch khiêm tốn với 9 tỷ USD trong năm 2024 Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm
Trong khối CPTPP, Australia là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai sau Nhật Bản

Nhiều dư địa xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Australia

Australia là thị trường nhiều tiềm năng, dư địa tăng trưởng cho thủy sản Việt Nam trong thời gian tới, nhờ có Hiệp định CPTPP, sự quan tâm tích cực của chính phủ hai nước cho hoạt động thương mại, trong đó có thương mại thủy sản. Đặc biệt, ngày 7/3/2024, Việt Nam và Australia đã chính thức nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, đưa quan hệ hai nước bước vào kỷ nguyên hợp tác mới.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh, ngành tôm kỳ vọng sớm trở lại đường đua tăng trưởng Xuất khẩu tôm có nhiều triển vọng tại thị trường Nhật Bản
Ảnh minh họa

Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước

Cơ quan Hậu cần Quốc gia Indonesia (Bulog) đã mở thầu quốc tế mua 300.000 tấn gạo. Hạn chót đăng ký đấu thầu là ngày 05 tháng 04 năm 2024 (Reuters).

3 tháng đầu năm 2024, Bulog mở 3 lần thầu mua gạo, mua 1,1 triệu tấn gạo Bulog mở thầu 300 ngàn tấn gạo không mời Việt Nam, thương nhân Philippines tăng mua gạo Thái Lan và giảm mua gạo Việt Nam
UOB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,0% trong năm 2024

UOB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,0% trong năm 2024

Với tốc độ hoạt động kinh tế đang được cải thiện và triển vọng tăng trưởng tốt hơn vào năm 2024, khả năng cắt giảm lãi suất tiếp theo vẫn ở mức thấp. Bên cạnh đó, OUB cũng giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là 6,0% cho năm 2024.

UOB: Kinh tế Việt Nam phục hồi tốt, dự báo GDP quý IV/2023 tăng trưởng 7% Tín dụng nền kinh tế đạt khoảng 13,6 triệu tỷ đồng, tăng 0,26% so với cuối năm 2023
Ảnh minh họa

Thương nhân Philippines tranh thủ mua gạo Việt Nam khi vụ Đông Xuân sắp kết thúc

Có nhiều thương nhân Philippines sang Việt Nam mua gạo, bởi họ biết rằng, nếu không mua bây giờ thì một tháng sau khi vụ Đông Xuân kết thúc sẽ không còn hàng đẹp để mua, vì gạo vụ Hè Thu chất lượng thấp hơn so với vụ Đông Xuân.

Căng thẳng biển Đỏ và dư lượng hóa chất làm giảm lượng gạo xuất khẩu đi châu Âu 3 tháng đầu năm 2024, Bulog mở 3 lần thầu mua gạo, mua 1,1 triệu tấn gạo
Trách nhiệm tái chế gia tăng: Cần đến sự vào cuộc của truyền thông để nâng cao nhận thức

Trách nhiệm tái chế gia tăng: Cần đến sự vào cuộc của truyền thông để nâng cao nhận thức

Việc thực hiện EPR sẽ góp phần giữ gìn nguồn tài nguyên cho tương lai, giảm thiểu rác thải gây ô nhiễm môi trường, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và góp phần hiện thực hóa cam kết của Việt Nam.

Tập đoàn Trung quốc đề xuất đầu tư nhà máy sản xuất hydro xanh gần 2,4 tỷ USD tại Quảng Trị
Nhóm nghiên cứu đã tổ chức một chuỗi các buổi tập huấn cho nhóm chủ doanh nghiệp nữ có thu nhập thấp ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội

Tăng cường kỹ năng kỹ thuật số cho chủ doanh nghiệp nữ siêu nhỏ, nhỏ và vừa

“Nếu được phổ cập kỹ thuật số, đối tượng nữ giới chiếm phần đông chủ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) sẽ có tiềm năng thúc đẩy kinh tế đất nước”, đây là nhận định của các nghiên cứu viên Đại học RMIT Việt Nam.

Siết quản lý thuế với thương mại điện tử: Cấm xuất cảnh người bán hàng online không nộp thuế Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ảnh minh họa

Giá cà phê tăng cao, doanh nghiệp càng bán càng lỗ

Giá cà phê tăng cao gần như gấp đôi so với đầu vụ khiến doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu khó mua được hàng nhưng vẫn phải giao hàng đúng kỳ hạn, đúng số lượng trong hợp đồng, vì nếu để trễ sẽ bị phạt nặng, còn nông dân gần như đã bán sạch từ trước.

Một mình một chợ, giá cà phê Việt Nam sắp chạm mốc lịch sử 100.000 đồng/kg Giá cà phê duy trì đà tăng và liên tục xác lập đỉnh giá mới
Ảnh minh họa

DOC công bố thuế chống trợ cấp sơ bộ với tôm Việt Nam, ấn Độ và Ecuador

Ấn Độ, Ecuador và Việt Nam - 3 trong số 4 nguồn cung tôm lớn nhất vào Mỹ, có thể sẽ buộc phải trả thuế chống trợ cấp sơ bộ ngay cuối tuần này, dao động từ dưới 2% đến tối đa 196%. Indonesia, nhà cung cấp tôm lớn thứ ba cho Mỹ, nhận được quyết định sơ bộ không có trợ cấp, theo thông báo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm 26/3/2024.

Xuất khẩu thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch khiêm tốn với 9 tỷ USD trong năm 2024 Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm
CPI tháng 3/2024 giảm 0,23% so với tháng trước

CPI tháng 3/2024 giảm 0,23% so với tháng trước

CPI tháng 3/2024 giảm so với tháng trước chủ yếu do nhu cầu của người dân giảm sau dịp Tết Nguyên đán khiến giá hàng hóa và dịch vụ thiết yếu trên thị trường giảm, đặc biệt là giá lương thực, thực phẩm.

Nhu cầu mua sắm tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán đẩy CPI tháng 2/2024 tăng 3,98% so với cùng kỳ CPI tháng 1/2024 tăng 3,37% so với cùng kỳ năm trước