Thị trường hân hoan vì S&P 500 mấp mé ngưỡng cao nhất mọi thời đại, Phố Wall lắc đầu: Vì sao?

Mặc cho thị trường lạc quan vào cuối năm 2023, Phố Wall nhận thấy chứng khoán không có nhiều khả năng tiếp tục tăng giá vào năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Kết thúc năm 2023, chỉ số S&P 500 tăng gần 24%. Ba chỉ số chính đã bật tăng trong hai tháng cuối năm 2023, vì sự chuyển hướng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khiến nhà đầu tư tin rằng lãi suất sẽ sớm giảm.

Nhưng mặc cho tâm lý lạc quan của thị trường vào cuối năm, Phố Wall nhận thấy không có nhiều khả năng chứng khoán tăng giá vào năm 2024. Nhiều chiến lược gia cho rằng cổ phiếu sẽ có mức tăng khiêm tốn vào năm tới.

Dự đoán về chỉ số S&P 500 vào cuối năm 2024. Nguồn: Yahoo Finance
Dự đoán về chỉ số S&P 500 vào cuối năm 2024. Nguồn: Yahoo Finance

Suy thoái kinh tế sẽ khiến giá cổ phiếu giảm?

Phần lớn sự khác biệt giữa phe dự đoán thị trường tăng (phe bò) và giảm (phe gấu) phụ thuộc vào dự đoán của các công ty về nền kinh tế trong năm mới.

Phần lớn những người cho rằng nền kinh tế sẽ tránh được suy thoái đã dự đoán S&P 500 đạt ít nhất 5.000 điểm vào năm 2024. Nhóm này bao gồm các công ty như Oppenheimer, Fundstrat, Goldman Sachs, Deutsche Bank và Bank of America.

Chuyên gia Brian Belski tại BMO cho rằng nếu suy thoái xảy ra vào năm tới thì nó cũng chỉ là “suy thoái trên danh nghĩa”. Trong báo cáo triển vọng năm 2024, chuyên gia Belski viết rằng họ sẽ tiếp tục đánh giá dựa trên tín hiệu từ thị trường lao động.

Còn tại Deutsche Bank, các nhà phân tích nhận thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại và nước Mỹ sẽ “suy thoái nhẹ” trong năm 2024. Nhưng đối với chiến lược gia trưởng Binky Chadha, rủi ro suy thoái sẽ chỉ dẫn đến một đợt bán tháo khiêm tốn trong thời gian ngắn.

Một số đơn vị khác vẫn đánh giá áp lực từ suy thoái kinh tế đè nặng lên giá cổ phiếu vào năm 2014. Đặc biệt, JPMorgan dự đoán S&P 500 sẽ giảm xuống 4.200 điểm, tương đương giảm 12% trong năm 2024.

Diễn biến của 3 chỉ số chính.
Diễn biến của 3 chỉ số chính.

Các chiến lược gia của JPMorgan do Dubravko Lakos-Bujas dẫn đầu cho biết nếu FED không nhanh chóng nới lỏng, bối cảnh vĩ mô sẽ còn gặp nhiều thách thức hơn. Việc nới lỏng của FED là mấu chốt tranh luận giữa hai phe bò và phe gấu.

FED sẽ hạ lãi suất nếu nền kinh tế chậm lại một cách đáng kể, để nới lỏng các điều kiện tài chính và giúp duy trì hoạt động. Hoặc FED sẽ cắt giảm lãi suất vì lạm phát rơi về mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương nhanh hơn dự đoán.

Trong quá khứ, việc một cuộc suy thoái có xảy ra sau đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên hay không sẽ đóng một vai trò quan trọng quyết định mức tăng giảm của chứng khoán. Biểu đồ từ Goldman Sachs cho thấy cổ phiếu thường giảm nếu suy thoái kinh tế xảy ra trong 12 tháng sau đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của FED.

Nhóm cổ phiếu “Magnificent 7” liệu có thêm một năm rực rỡ hay không?

Một động lực to lớn cho sự phục hồi của thị trường chứng khoán trong năm 2023 là 7 cổ phiếu công nghệ lớn: Apple, Alphabet, Microsoft, Amazon, Meta, Tesla và Nvidia.

Diễn biến giá cổ phiếu thuộc nhóm Magnificent 7.
Diễn biến giá cổ phiếu thuộc nhóm Magnificent 7.

Người đứng đầu Bank of America về chiến lược định lượng và vốn chủ sở hữu Savita Subramanian đã viết trong báo cáo tháng 12 rằng: “Chúng tôi dự đoán S&P 500 sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2024, với mục tiêu 5.000 điểm vào cuối năm. Nhưng không giống năm nay, khi mà nhóm Magnificent 7 đảm nhiệm 70% đà tăng, chúng tôi mong đợi sự trỗi dậy rộng rãi hơn”.

Tom Lee – người sáng lập Fundstrat – cho rằng sau đợt tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2023, cổ phiếu công nghệ sẽ không còn dẫn đầu vào năm tới. Trong dự đoán về năm 2024, chuyên gia Kostin tại Goldman Sachs cũng đánh giá cao các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, nhờ môi trường lãi suất giảm và kỳ vọng tăng trưởng kinh tế được cải thiện.

Chuyên gia Brian Belski tại BMO viết trong báo cáo triển vọng năm 2024 của mình: “Chúng tôi tin rằng rất có khả năng ‘Magnificent 7’ sẽ không còn thống lĩnh về xu hướng hiệu suất trong năm 2024”.

Theo Yahoo Finance

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

Dù đã có diễn biến kiểm tra lại cung cầu sau khi được kéo vượt 1.250 điểm nhưng VN-Index lại có một phiên đón nhận dòng tiền giao dịch sôi động. Thêm một lần nữa, HOSE đạt giá trị trên 1 tỷ USD.

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán" VCB phá kỷ lục giá, VN-Index vượt đỉnh của năm 2023
Chiều ngày 19/2, giá xăng tăng, giá dầu giảm

Giá xăng tăng sát mốc 24.000 đồng/lít, giá dầu giảm nhẹ

Chiều ngày 29/2, trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15 giờ theo hướng giá xăng tăng, còn giá dầu giảm.

Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3 Mùng 6 Tết, giá xăng tăng mạnh hơn 700 đồng/lít, RON95 sát 24.000 đồng/lít
Ngày cuối tháng 2, giá vàng trong nước bật tăng, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng

Ngày cuối tháng 2, giá vàng trong nước bật tăng, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng

Trong ngày cuối cùng của tháng 2/2024, giá vàng SJC bật tăng, tiến gần đỉnh của năm 2023, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng nhẫn thiết lập kỷ lục mới từ đầu năm 2024 đến nay.

Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Kết luận Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024, tổ chức ngày 28/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, năm 2024, Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, giữ vững ổn định chính trị - xã hội để nhà đầu tư yên tâm. Đồng thời, quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025.

5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành chứng khoán trong năm 2024 “Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”
Yêu cầu có kế hoạch cụ thể với việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế

Yêu cầu có kế hoạch cụ thể với việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế

Đây là một trong những yêu cầu đặt ra tại Quyết định số 194/QĐ-TTg về kế hoạch hành động quốc gia thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, vừa được Chính phủ ban hành.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” Nhóm ngân hàng lớn nhất Trung Quốc cấp tín dụng cứu bất động sản
Cổ phiếu HPG bứt phá, VN-Index đóng cửa cao nhất 5 tháng

Cổ phiếu HPG bứt phá, VN-Index đóng cửa cao nhất 5 tháng

Thị trường đã chứng minh được sức mạnh của xu hướng với phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp của VN-Index. Mức điểm số đóng cửa được ghi nhận cao nhất kể từ tháng 9/2023.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” VN-Index hồi phục, HSC khớp lệnh kỷ lục cận kề phiên đấu giá quyền mua của HFIC
Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng trong phiên sáng ngày 27/2 tràn ngập sắc xanh, giá mua - bán vàng miếng SJC niêm yết ở cao nhất là mức 77,7 - 79,52 triệu đồng/lượng và tiến gần tới vùng đỉnh  80 triệu đồng/lượng thiết lập hồi cuối năm ngoái. Chênh lệch mua – bán đang ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Goldman Sachs: Giá vàng sẽ tăng 6% trong 12 tháng tới Vàng miếng SJC trở lại vùng đỉnh của năm
“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”

Ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý Quỹ Pyn Elite Fund dự báo, tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam năm 2024 hơn 20%, lợi nhuận nhóm ngân hàng sẽ tăng trưởng đáng kể.

Tâm điểm chứng khoán: Dư âm Tết đã qua, mùa đại hội cổ đông đang đến Chứng khoán Nhật vượt đỉnh kỷ lục năm 1989
Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại kể từ đầu tháng 2/2024, tuy vậy, giới chuyên môn nhận định sự gia tăng này chỉ mang tính mùa vụ. Với cầu tín dụng chậm như hiện nay, lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt và tiếp tục duy trì ở vùng thấp trong giai đoạn tới.

CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục Lãi suất huy động tiếp tục giảm, tạo dư địa giảm thêm lãi suất cho vay
"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

Trong phiên ngày 19/2, DB Insurance Co., Ltd - doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn hàng đầu của Hàn Quốc - báo cáo đã mua vào 75 triệu cổ phiếu BHI của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và trở thành cổ đông lớn tại BHI với việc nắm giữ 75% vốn cổ phần.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Giá gạo tại Indonesia đã tăng lên mức cao kỷ lục và thị trường này đang bày tỏ sự quan ngại giá sẽ còn tiếp tục tăng ít nhất trong một tháng tới. Dự báo năm 2024 thị trường này sẽ là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, động thái mang lại lợi ích lớn cho gạo Việt Nam.

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn
Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Năm 2020, giá niêm yết của VinFast Lux A2.0 phiên bản tiêu chuẩn là 1,129 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí lăn bánh).

Tổng thống Indonesia thăm nhà máy của VinFast tại Hải Phòng Bước đi đầu tiên của VinFast sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi ghế CEO: Ký MoU đầu tư nhà máy xe điện và pin tại Ấn Độ quy mô lên tới 2 tỷ USD, khởi công ngay 2024
Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Nhóm cổ phiếu xây lắp chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư chứng khoán dù hiệu ứng giải ngân đầu tư công thể hiện khá mạnh trong báo cáo tài chính quý IV/2023. Hầu hết các cổ phiếu vẫn có thành tích kém hơn VN-Index tính từ đầu năm 2024 cho đến phiên 23/02.

Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên Dragon Capital gom hơn 14 triệu cổ phiếu VCG, Chủ tịch Bamboo Capital thoái hết vốn tại BCG Land