Vào nhóm có xu hướng tích cực, cổ phiếu HDG vẫn chỉ phù hợp nhà đầu tư trung, dài hạn

Cổ phiếu HDG của Công ty CP Tập đoàn Hà Đô có xu hướng tích cực và cũng được đánh giá có triển vọng tốt trong các năm tới. Dù vậy, nhà đầu tư lướt sóng sẽ không dễ để có được có khoản lợi nhuận "chớp nhoáng".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vào nhóm có xu hướng tích cực, cổ phiếu HDG vẫn chỉ phù hợp nhà đầu tư trung, dài hạn

Cổ phiếu tốt nhưng không dành cho nhà đầu tư thích lướt sóng

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu HDG của Tập đoàn Hà Đô đã tăng 16,44% (tính đến hết phiên 25/12). So với thành tích tăng của VN-Index (10,98%), HDG đang có sự nhỉnh hơn.

Xét trên xu hướng kỹ thuật, HDG đều đã vượt qua đường MA20 lẫn MA200 nên có thể xác nhận HDG là cổ phiếu có xu hướng tốt hơn mặt bằng chung. Theo thống kê, trên HOSE, hiện chỉ có 55,8% số mã đạt xu hướng tăng ngắn hạn (trên MA20) và 51,9% mã có xu hướng tăng dài hạn (trên MA200).

Dù vậy, sẽ rất khó để nhà đầu tư ưa thích lướt sóng có thể tham gia vào HDG dựa trên vận động giá hiện tại của HDG. Trong giai đoạn nửa đầu năm 2021 và 2022, HDG cũng đã có những vận động tích lũy kéo dài trong một chiếc hộp Darvas.

Trạng thái tích lũy của HDG hiện tại lại tái diễn dù cổ phiếu đang có những động thái cải thiện giá khá tích cực trong thời gian gần đây.

hdg2512-2589.png

Do đó, việc chờ đợi nhịp bứt phá khỏi khu vực 29.000-30.000 đồng/cổ phiếu có thể sẽ đòi hỏi một quá trình kiên nhẫn và phù hợp với những nhà đầu tư theo trường phái trung và dài hạn.

Tiềm năng lớn của mảng Bất động sản, Năng lượng khi chính sách khai thông

Quý III/2023, doanh thu của HDG ghi nhận 460 tỷ đồng (-45%) và lợi nhuận sau thuế sau cổ đông thiểu số (CĐTS) đạt 84 tỷ đồng (-66%). Tính chung 9 tháng, doanh thu của HDG giảm 20% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế giảm 52%.

CTCK Bảo Việt (BVSC) cho biết doanh thu mảng Bất động sản và xây dựng của HDG (420,73 tỷ đồng) giảm mạnh nhất trong các mảng kinh doanh, giảm 45% trong quý III/2023. Nguyên nhân đến từ việc 9 tháng năm ngoái, HDG bàn giao 66 căn tại dự án Charm Villas, trong khi cùng kỳ năm nay chỉ ghi nhận bàn giao 15 dự án với tổng doanh thu 183 tỷ đồng. Dù vậy cần lưu ý, trong 9 tháng năm 2023, HDG đã ghi nhận 237 tỷ đồng từ doanh thu xây dựng các sản phẩm tại Charm Villas.

Mảng Năng lượng với đóng góp doanh thu lớn nhất (1.295 tỷ đồng) ghi nhận giảm 11% so với cùng kỳ. Được biết, sản lượng điện trong 3 quý năm nay đạt mức 908 triệu kWh (-14%) do tình hình thủy văn kém thuận lợi cho các nhà máy thủy điện (sản lượng sụt giảm 20%).

Trong khi đó, mảng Cho thuê, dịch vụ khách sạn lại có tăng trưởng 17% nhờ tỷ lệ lấp đầy của các sàn thương mại đạt 100%, tỷ lệ lấp đầy của khách sạn IBIS đạt 70% trong 9 tháng năm 2023.

Với triển vọng mảng Bất động sản, BVSC đánh giá HDG có thể lùi tiến độ mở bán Hado Charm Villas giai đoạn 3 sang quý I/2024, khi những tín hiệu hồi phục từ thị trường Bất động sản rõ ràng hơn, nhằm tối ưu hóa lợi nhuận từ các sản phẩm còn lại.

screenshot-2023-12-25-181105-2164.png

Qua đó, kết quả kinh doanh sẽ được ghi nhận vào giai đoạn 2024 – 2025. Với giá bán dự kiến khoảng 80 – 95 triệu/m2, BVSC dự phóng HDG sẽ bàn giao lần lượt 30 – 80 – 93 căn hộ trong giai đoạn 2023, 2024 và 2025. Tương ứng doanh thu ghi nhận lần lượt là 416 – 1.000 – 1.163 tỷ đồng.

Dù vậy, HDG cần nỗ lực nhiều hơn để đưa vào mở bán các dự án bất động sản nối tiếp như: Hado Green Lane, Linh Trung, CC3 – Dịch Vọng, 30 Tạ Quang Bửu. Hiện 2 dự án Hado Green Lane và Linh Trung vẫn đang gặp các vướng mắc ở các thủ tục pháp lý trong khi dự án CC3 – Dịch Vọng và 30 Tạ Quang Bửu, thủ tục pháp lý không vướng mắc các hành lang.

Nếu tiến độ tiếp tục chậm trễ như thời gian vừa qua, doanh thu mảng BĐS của HDG dự kiến sẽ chứng kiến sự sụt giảm mạnh trong năm 2026, khi những biệt thự cuối cùng của dự án Charm Villas được bàn giao cho khách hàng.

Mảng Năng lượng của HDG cũng còn nhiều tiềm năng phát triển. HDG đang trong quá trình khảo sát 5 dự án điện gió mới và 1 dự án điện gió mở rộng cho giai đoạn 5 năm tới. Lãnh đạo công ty nhận định các vị trí này đều có tốc độ gió khá tốt từ 6,1 – 6,6 m/s, với hệ số tải cao từ 31 – 35%.

screenshot-2023-12-25-181114-7728.png

Với các dự án điện gió mới này, giá bán điện cho EVN rơi vào khoảng 7 cents/kWh là Công ty hoàn toàn có thể triển khai được. Cả 5 dự án mới và 1 dự án mở rộng hiện đều đã có phê duyệt chủ trương đầu tư trong Quy hoạch điện VIII.

Tuy nhiên, vẫn cần chờ cơ chế giá mới chính thức cho các dự án năng lượng tái tạo và sẽ có những đánh giá mới khi có thêm các thông tin.

screenshot-2023-12-25-181124-3451.png
Nguồn BVSC.

Năm 2023, BVSC dự báo doanh thu và lợi nhuận sau thuế cổ đông thiểu số của HDG lần lượt đạt mức 2.576 tỷ đồng (-28%) và 669 tỷ đồng (-39%). Tăng trưởng sẽ mạnh hơn trong năm 2024 với dự báo doanh thu 3.119 tỷ đồng (+21%) và lợi nhuận sau thuế cổ đông thiểu số 1.026 tỷ đồng (+53%).

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"
Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Chuyên gia cho rằng, cho đến thời điểm hiện tại, giá thuê văn phòng tại Hà Nội vẫn hấp dẫn và chưa thể cao hơn TP.HCM. Với nguồn cung Hạng A mới tại Hà Nội dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới, giá thuê sẽ tiếp tục ở mức cạnh tranh.

Mảng cho thuê văn phòng thu 10 đồng lãi 5 đồng của REE đối mặt thách thức trả mặt bằng, dư 7.000m2, hụt mất 1,2 triệu USD Siết mua bán vàng miếng bằng tiền mặt để phòng rủi ro, chống rửa tiền
Ảnh minh họa

Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản mở cửa phiên ngày 8/5 tiếp tục tăng, trong bối cảnh lo ngại thời tiết bất lợi tại nhà sản xuất chính Thái Lan, đồng Yên suy yếu và giá dầu tăng cao. Giá cao su tăng giúp doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam được hưởng lợi.

Giá cao su thế giới tăng 9 phiên liên tiếp đạt “đỉnh” 13 năm