VN-Index nỗ lực xây nền trên 1.250 điểm, dòng tiền tìm đến Midcap

VN-Index chỉ có một phiên tăng nhẹ nhưng cho thấy sự quyết tâm giữ được vùng đỉnh năm 2023 vừa chinh phục. Dòng tiền của nhà đầu tư nội, lẫn nhà đầu nước ngoài đều tranh thủ tìm đến các cổ phiếu Midcap.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VN-Index nỗ lực xây nền trên 1.250 điểm, dòng tiền tìm đến Midcap

Định vị thị trường

Xu hướng mạnh của chứng khoán châu Á được duy trì và vẫn đang được xác nhận qua diễn biến tăng điểm của các thị trường. Trong phiên giao dịch hôm nay (ngày 1/3), chỉ số chứng khoán Nhật Bản (+1,9%) tiếp tục chinh phục các kỷ lục điểm số mới và còn có mức tăng mạnh nhất so với các chỉ số khác.

Các chỉ số chứng khoán của Trung Quốc cũng cho thấy sự quyết tâm tăng theo xu hướng khu vực dù xuất phát là khá muộn. HSI (+0,48%), SZI (+1,12%), SHCMP (+0,4%) đều đóng cửa trong sắc xanh.

Trong khi đó, VN-Index đã tăng điểm trở lại sau 1 một phiên bị gián đoạn đà tăng do sự chững lại của các cổ phiếu Bluechips. Mức tăng của chỉ số thực tế cũng chưa phản ánh đúng diễn biến tâm lý khi dòng tiền lan tỏa khá tốt sang các cổ phiếu Midcap.

Chất xúc tác

Thống kê từ Refinitiv Eikon cho thấy, lãi suất liên ngân hàng vẫn hạ nhiệt ở các kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng. Trong khi đó, kỳ hạn qua đêm được giữ lại tại 1,47%.

Trong khi đó, tỷ giá trung tâm vẫn được giữ nhịp sau khi có đợt làm ấm đầu năm. Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm ở mức 24.002 VND/USD.

Nhìn chung, bối cảnh vĩ mô vẫn thuận lợi cho nhà đầu tư chứng khoán có thể yên tâm giao dịch. Mức khớp lệnh của HOSE có phiên thứ 12 liên tiếp đạt trên mức bình quân 20 phiên. So với phiên hôm qua, khớp lệnh giảm khoảng 12% do sự lan tỏa của dòng tiền lớn đã giảm bớt sự hiện diện tại các cổ phiếu VN30. Đóng góp của rổ VN30 trên tổng giao dịch của HOSE chỉ là hơn 38%.

Trong khi đó, xét về cơ cấu dòng tiền, khối ngoại duy trì sự tham gia với quy mô chiếm hơn 10% tổng giao dịch 2 chiều và có phiên mua ròng gần 190 tỷ đồng trên HOSE.

3ex-2024-03-01-7289-9694.png

Các mã MWG (+138 tỷ đồng), SSI (+128 tỷ đồng), STB (+107 tỷ đồng) cùng được mua trên 100 tỷ đồng, trong khi FUEVFVND (-197 tỷ đồng), VNM (-135 tỷ đồng) bị bán ra nhiều nhất.

Vận động thị trường

Ngoài các cổ phiếu lớn kể trên, nhà đầu tư nước ngoài cũng dành khá nhiều sự ưu tiên cho các cổ phiếu Midcap trên thị trường như GEX (+85 tỷ đồng), VIX (+127,51 tỷ đồng), VCI (+81,7 tỷ đồng), DGW (+54 tỷ đồng), LCG (+35,81 tỷ đồng), CTD (+27 tỷ đồng), BSI (+20,1 tỷ đồng), HDG (+13,63 tỷ đồng).

Dù không chiếm tỷ trọng áp đảo trong giao dịch nhưng hoạt động mua vào của tiền ngoại đã kích thích dòng tiền nội quan tâm hơn các cổ phiếu Midcap thay vì chỉ tăng rải rác như 2 phiên vừa qua. LCG, BSI, HDG đã đóng cửa tăng kịch trần trong khi DGW cũng tăng 6%, GEX tăng 4,04%, VIX tăng 3,28%, VIX tăng 3,28%.

Ngoài ra còn có một số cổ phiếu Midcap khác cũng ghi dấu ấn tích cực như GMD (+5,92%), KSB (+4,3%), IJC (+3,05%)… Chỉ số VNMID đại diện cho các cổ phiếu Midcap đã có kết quả giao dịch tốt hơn so với 2 chỉ số VN30 (+0,05%), VNSML (+0,84%).

Sự nổi lên của cổ phiếu Midcap cũng là điều rất cần thiết khi nhóm VN30 cần một quãng nghỉ ngơi và kiểm tra cung cầu sau khi đã có giai đoạn hơn 2 tháng dẫn dắt thị trường chung.

Các cổ phiếu trong VN30 giao dịch khá giằng co với 19 mã tăng và 7 mã giảm. Các cổ phiếu GVR (+1,9%), FPT (+1,7%), STB (+1,3%), VHM (+1,3%), BID (+0,9%) bị VPB (-1,3%), TCB (-0,7%), MBB (-0,6%) triệt tiêu ảnh hưởng, trong khi VCB (0%) có phiên thứ 2 neo ở vùng đỉnh mới.

VN-Index chốt phiên hôm nay tăng 5,55 điểm lên 1.258,28 điểm (0,44%). Tổng giá trị giao dịch của sàn đạt 23.731 tỷ đồng, tương đương 961,92 triệu đơn vị.

Trong khi đó, 2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index đóng cửa khả quan với mức tăng lần lượt 0,41% và 0,59%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.700 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC), ban lãnh đạo cho biết đã trúng thầu dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nai và sẵn sàng tham gia thêm quỹ nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024
Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố bán USD can thiệp, khối ngoại đã có ngay hành động giải ngân vào thị trường. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể giải quyết được hết sự bất ổn về tâm lý của nhà đầu tư trong nước.

Chứng khoán KIS Vietnam báo lãi gần gấp đôi trong quý I/2024 Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng
Ngân hàng cũng là doanh nghiệp, không thể bắt ngân hàng cho vay phát triển nhà ở xã hội thấp hơn khoảng 4,8% khi họ đi vay người khác lãi suất trên 5%.

Phát triển nhà ở xã hội: Vốn vay chưa quan trọng bằng quỹ đất

Nhà ở xã hội được coi là “cứu cánh” cho mơ ước có nhà của rất nhiều người. Tuy nhiên, để phát triển nhà ở xã hội, còn một số khó khăn, vướng mắc.... Trong đó, vấn đề quan trọng nhất để phát triển nhà ở xã hội là phải có đất...

“Tiền khó” bó doanh nghiệp làm nhà ở xã hội Vingroup kiến nghị 4 nhóm giải pháp phát triển Nhà ở xã hội
Sau các đợt tăng giá, tâm lý người tiêu dùng coi chung cư là tài sản. (Ảnh: Int)

Chung cư tại thành phố lớn là tiêu sản hay tài sản?

Trước diễn biến căn hộ chung cư tại các thành phố lớn thời gian gần đây tăng “nóng”, tâm lý người mua được ghi nhận, dòng sản phẩm căn hộ đối với các đô thị lớn hiện được xem là một tài sản thay vì quan điểm “tiêu sản” như trước kia.

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng thổi giá chung cư "Chóng mặt" với đà tăng giá chung cư Hà Nội, kịch bản đang diễn ra như TP.HCM cách đây 3 năm
Một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động. (Ảnh: Int

Nhiều ngân hàng thương mại “rục rịch” tăng lãi suất huy động, liệu dòng tiền tiết kiệm có quay lại?

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng một lượng tiền tiết kiệm lớn đang hưởng lãi suất 5-6%/năm đã đến kỳ đáo hạn và không có dấu hiệu quay lại nên các ngân hàng quyết định nâng lãi suất tiền gửi từ đầu tháng 4/2024.

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm? Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường
VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công