Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng: “Chúng tôi tự tin đủ sức làm cao tốc 20.000 tỷ”

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cho biết, với nguồn lực của địa phương, nếu không có gì thay đổi, dự kiến tháng 4 năm sau Lâm Đồng có thể khởi công làm cao tốc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chia sẻ tại sự kiện
Ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chia sẻ tại sự kiện

Tại sự kiện do tập đoàn Đèo Cả tổ chức ngày 1/11, bên cạnh sự tham dự của đông đảo giới đầu tư còn có sự hiện diện của nhiều lãnh đạo địa phương như Cao Bằng, Lâm Đồng… nơi có các dự án trọng điểm mà Đèo Cả đang và sắp triển khai. Trong đó, phần chia sẻ của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng về 2 dự án cao tốc thành phần Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương gây được sự chú ý.

“Lâm Đồng và TP.HCM là cực tăng trưởng kinh tế, kết nối với trung tâm kinh tế lớn của đất nước với một vùng đất không cần phải ca ngợi nữa. Không đi Lâm Đồng, không đi Đà Lạt thì chúng ta đi đâu? Nhưng lên Đà Lạt, không thể lãng phí thời gian, lãng phí về mặt vật chất, đoạn đường chỉ có 300km mà mất tới 6-7 tiếng đồng hồ. Tôi không có ý phê phán ai, nhưng ba nhiệm kỳ không làm được, tới nhiệm kỳ của chúng tôi, phải quyết tâm làm cho bằng được đường cao tốc", Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp mở đầu phần chia sẻ của mình.

Tại sự kiện, ông Hiệp cho biết, bản thân ông và các lãnh đạo tỉnh không có nhiều kiến thức, kinh nghiệm về làm cao tốc nên phải đi học hỏi. Và ông đã đi Cao Bằng- một địa phương nghèo nhưng đã quyết tâm làm cao tốc - để học hỏi lãnh đạo tỉnh này. Và ông Hiệp cho biết, với nguồn lực của địa phương, nếu không có gì thay đổi, dự kiến tháng 4 năm sau Lâm Đồng có thể khởi công làm cao tốc.

Ông Hiệp khẳng định, địa phương hoàn toàn tự tin có đủ tiềm lực để thực hiện 2 dự án đường cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương.

"Vừa rồi báo chí nghi ngờ Lâm Đồng viển vông, khó làm được cao tốc. Viển vông thế nào được, Hội đồng nhân dân tỉnh đã thông qua ngân sách 4.500 tỷ, là tiền thực rồi”, ông Hiệp nói.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh thông tin, hiện tỉnh đã chuẩn bị khoảng 6.500 tỷ đồng vốn. Trong đó vốn của Trung ương hỗ trợ 2.000 tỷ đồng và ngân sách của tỉnh 4.500 tỷ đồng. Vốn của nhà đầu tư đã thu xếp 1.600 tỷ đồng... Ngân hàng Nam Á cam kết tín dụng 9.000 tỷ trong vòng 3 năm, BIDV cũng hỗ trợ 2.000tỷ.

“Cơ sở về tài chính là đủ sức để đường cao tốc trở thành hiện thực, chứ không phải viển vông. Lâm Đồng có điều kiện hơn Cao Bằng. Năm 2022, tỉnh Lâm Đồng thu ngân sách 13.500 tỷ đồng. Dự kiến năm 2023 phấn đấu thu 14.500 tỷ. Như vậy, chúng tôi đủ sức tập trung cho xây dựng đường cao tốc”, Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng khẳng định.

Không chỉ hạ tầng cao tốc, lãnh đạo tỉnh còn đề cập tới việc cần thiết đầu tư nâng cấp cho sân bay Liên Khương.

“Cả tỉnh Lâm Đồng hiện mới có 19km đường cao tốc từ sân bay Liên Khương về Đà Lạt. Trong khi đó, sân bay Liên Khương đến thời điểm này cũng hết công suất, với 3 triệu hành khách/năm, vượt công suất tiêu chuẩn 1 triệu hành khách. Hiện Liên Khương là sân bay 4D, sắp tới lên 4E. Hiện nay, sân bay Liên Khương chỉ cho hạ cánh loại máy bay Airbus A321, còn A350 và Boeing Dreamliner chưa hạ cánh được, do đường bay chưa đủ chuẩn. Vì vậy, cần tiếp tục đầu tư cho sân bay Liên Khương trong thời gian tới", ông Hiệp đề cập.

Tuyến cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương là 2 tuyến cao tốc nối liền đi qua các địa phương gồm Đạ Huoai, Bảo Lộc, Bảo Lâm, Di Linh, Đức Trọng với tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 140 km. Đây là các dự án thành phần của tuyến cao tốc 200 km Dầu Giây - Liên Khương kết nối 2 tỉnh Đồng Nai - Lâm Đồng và TP.HCM cũng như các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Trong đó, dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc có chiều dài khoảng 66 km, trong đó 11 km đi trên địa phận huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, 55 km thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng. Tuyến đường có vận tốc thiết kế 80 km/giờ; giai đoạn phân kỳ, bố trí chiều rộng nền đường 17m với 4 làn xe ô tô. Tổng mức đầu tư giai đoạn phân kỳ 17.200 tỷ đồng.

Đoạn cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương tiếp nối cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc, có chiều dài khoảng 74 km, quy mô 4 làn xe, dự kiến tổng mức đầu tư 19.521 tỷ đồng. Trong đó, vốn Nhà nước tham gia 7.761 tỷ đồng, phần vốn sở hữu các nhà đầu tư là 11.760 tỷ đồng, vốn huy động khác khoảng 9.996 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Quang cảnh hội nghị

Giá tăng mạnh doanh nghiệp phải nhập khẩu cà phê từ nước ngoài về cho nhà máy chế biến

Trước tình trạng giá cà phê tăng mạnh và tăng liên tục, gây rủi ro cao cho doanh nghiệp thu mua hàng xuất khẩu, ngày 11/4, Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (Vicofa) tổ chức Hội nghị Mở rộng ngành hàng cà phê lần thứ I, để có những định hướng, giải pháp và đề nghị cụ thể trong 6 tháng cuối năm niên vụ 2023-2024 và những năm tiếp theo.

Sau hơn 20 năm, giá cà phê xuất khẩu đã tăng 10 lần, sản lượng cà phê niên vụ mới tiếp tục giảm Xuất khẩu cà phê niên vụ 2022-2023 đạt mức cao kỷ lục, đạt 4,08 tỷ USD
Ảnh minh họa

Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2024

Với khối lượng gạo nhập khẩu hơn 1 triệu tấn trong 3 tháng đầu năm nay, Philippines tiếp tục là nhà nhập khẩu hàng đầu gạo Việt Nam, bỏ xa thị trường lớn thứ hai Indonesia (226.161 tấn) đến hơn 785.000 tấn gạo. Trong khi đó, Trung Quốc lùi lại vị trí thứ tư sau nhiều năm luôn đứng thứ hai sau Philippines.

Căng thẳng biển Đỏ và dư lượng hóa chất làm giảm lượng gạo xuất khẩu đi châu Âu Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước
Ảnh minh họa

Nghị định thư sầu riêng đông lạnh được phê duyệt sẽ thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc tăng lên

Kim ngạch xuất khẩu rau quả trong quý I/2024 ước đạt 1,25 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó sầu riêng tiếp tục là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất vào Trung Quốc.

Căng thẳng logistics tạo lợi thế để rau quả Việt Nam tăng xuất khẩu sang Trung Quốc Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023
Ảnh minh họa

Nguồn cung hạt tiêu toàn cầu phụ thuộc vào lượng xuất khẩu của Việt Nam

Giá hạt tiêu tại các nước sản xuất sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao do nhu cầu thế giới tăng cao, trong khi nguồn cung từ các nước sản xuất Indonesia, Brazil, Malaysia, Campuchia không đủ bù đắp cho lượng hạt tiêu xuất khẩu giảm từ Việt Nam.

Xuất khẩu hồ tiêu năm 2023 sẽ đạt 250.000 tấn, tồn kho chuyển sang 2024 đạt mức thấp nhất trong nhiều năm
Ngân sách nhà nước thặng dư 146 nghìn tỷ đồng trong quý I

Ngân sách nhà nước thặng dư 146 nghìn tỷ đồng trong quý I

Theo Bộ Tài chính, trong quý I, cân đối ngân sách nhà nước được đảm bảo khi thu ước đạt 539,5 nghìn tỷ đồng, lũy kế chi đạt 393,5 nghìn tỷ đồng. Cả thu và chi trong quý I đều tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Bộ Tài chính bác đề xuất tăng lương hưu 15% vì vượt ngân sách Hòa Phát nộp ngân sách Nhà nước hơn 9.000 tỷ, riêng Dung Quất nộp 5.500 tỷ đồng
Ông Albin Deforges, Đại diện Naturland tại Việt Nam

Ngày càng có nhiều nông dân Việt Nam quan tâm và muốn chuyển sang canh tác nông nghiệp hữu cơ

Ngày nay, số lượng người tiêu dùng chọn thực phẩm hữu cơ càng tăng. Sử dụng sản phẩm hữu cơ không chỉ góp phần ủng hộ sự phát triển những thực phẩm tốt cho sức khỏe, mà góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ với sự tôn trọng môi trường, gìn giữ sự đa dạng sinh học.

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cảnh giác với website giả mạo, lừa nộp phí
Ảnh minh họa

Trung Quốc tăng nhập khẩu tôm Việt Nam, giảm nhập từ Ecuador

Tháng 2/2024, nhập khẩu tôm từ Việt Nam vào Trung Quốc tăng 22% về khối lượng và tăng 3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023, trong khi nhập khẩu từ Ecuador giảm 24% về khối lượng và giảm 35% về giá trị so với cùng kỳ.

Xuất khẩu thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch khiêm tốn với 9 tỷ USD trong năm 2024 Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm
Trong khối CPTPP, Australia là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai sau Nhật Bản

Nhiều dư địa xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Australia

Australia là thị trường nhiều tiềm năng, dư địa tăng trưởng cho thủy sản Việt Nam trong thời gian tới, nhờ có Hiệp định CPTPP, sự quan tâm tích cực của chính phủ hai nước cho hoạt động thương mại, trong đó có thương mại thủy sản. Đặc biệt, ngày 7/3/2024, Việt Nam và Australia đã chính thức nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, đưa quan hệ hai nước bước vào kỷ nguyên hợp tác mới.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh, ngành tôm kỳ vọng sớm trở lại đường đua tăng trưởng Xuất khẩu tôm có nhiều triển vọng tại thị trường Nhật Bản
Ảnh minh họa

Bulog mua thêm 300.000 tấn gạo, tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước

Cơ quan Hậu cần Quốc gia Indonesia (Bulog) đã mở thầu quốc tế mua 300.000 tấn gạo. Hạn chót đăng ký đấu thầu là ngày 05 tháng 04 năm 2024 (Reuters).

3 tháng đầu năm 2024, Bulog mở 3 lần thầu mua gạo, mua 1,1 triệu tấn gạo Bulog mở thầu 300 ngàn tấn gạo không mời Việt Nam, thương nhân Philippines tăng mua gạo Thái Lan và giảm mua gạo Việt Nam
UOB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,0% trong năm 2024

UOB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,0% trong năm 2024

Với tốc độ hoạt động kinh tế đang được cải thiện và triển vọng tăng trưởng tốt hơn vào năm 2024, khả năng cắt giảm lãi suất tiếp theo vẫn ở mức thấp. Bên cạnh đó, OUB cũng giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là 6,0% cho năm 2024.

UOB: Kinh tế Việt Nam phục hồi tốt, dự báo GDP quý IV/2023 tăng trưởng 7% Tín dụng nền kinh tế đạt khoảng 13,6 triệu tỷ đồng, tăng 0,26% so với cuối năm 2023
Ảnh minh họa

Thương nhân Philippines tranh thủ mua gạo Việt Nam khi vụ Đông Xuân sắp kết thúc

Có nhiều thương nhân Philippines sang Việt Nam mua gạo, bởi họ biết rằng, nếu không mua bây giờ thì một tháng sau khi vụ Đông Xuân kết thúc sẽ không còn hàng đẹp để mua, vì gạo vụ Hè Thu chất lượng thấp hơn so với vụ Đông Xuân.

Căng thẳng biển Đỏ và dư lượng hóa chất làm giảm lượng gạo xuất khẩu đi châu Âu 3 tháng đầu năm 2024, Bulog mở 3 lần thầu mua gạo, mua 1,1 triệu tấn gạo
Trách nhiệm tái chế gia tăng: Cần đến sự vào cuộc của truyền thông để nâng cao nhận thức

Trách nhiệm tái chế gia tăng: Cần đến sự vào cuộc của truyền thông để nâng cao nhận thức

Việc thực hiện EPR sẽ góp phần giữ gìn nguồn tài nguyên cho tương lai, giảm thiểu rác thải gây ô nhiễm môi trường, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và góp phần hiện thực hóa cam kết của Việt Nam.

Tập đoàn Trung quốc đề xuất đầu tư nhà máy sản xuất hydro xanh gần 2,4 tỷ USD tại Quảng Trị
Nhóm nghiên cứu đã tổ chức một chuỗi các buổi tập huấn cho nhóm chủ doanh nghiệp nữ có thu nhập thấp ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội

Tăng cường kỹ năng kỹ thuật số cho chủ doanh nghiệp nữ siêu nhỏ, nhỏ và vừa

“Nếu được phổ cập kỹ thuật số, đối tượng nữ giới chiếm phần đông chủ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) sẽ có tiềm năng thúc đẩy kinh tế đất nước”, đây là nhận định của các nghiên cứu viên Đại học RMIT Việt Nam.

Siết quản lý thuế với thương mại điện tử: Cấm xuất cảnh người bán hàng online không nộp thuế Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ảnh minh họa

Giá cà phê tăng cao, doanh nghiệp càng bán càng lỗ

Giá cà phê tăng cao gần như gấp đôi so với đầu vụ khiến doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu khó mua được hàng nhưng vẫn phải giao hàng đúng kỳ hạn, đúng số lượng trong hợp đồng, vì nếu để trễ sẽ bị phạt nặng, còn nông dân gần như đã bán sạch từ trước.

Một mình một chợ, giá cà phê Việt Nam sắp chạm mốc lịch sử 100.000 đồng/kg Giá cà phê duy trì đà tăng và liên tục xác lập đỉnh giá mới
Ảnh minh họa

DOC công bố thuế chống trợ cấp sơ bộ với tôm Việt Nam, ấn Độ và Ecuador

Ấn Độ, Ecuador và Việt Nam - 3 trong số 4 nguồn cung tôm lớn nhất vào Mỹ, có thể sẽ buộc phải trả thuế chống trợ cấp sơ bộ ngay cuối tuần này, dao động từ dưới 2% đến tối đa 196%. Indonesia, nhà cung cấp tôm lớn thứ ba cho Mỹ, nhận được quyết định sơ bộ không có trợ cấp, theo thông báo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm 26/3/2024.

Xuất khẩu thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch khiêm tốn với 9 tỷ USD trong năm 2024 Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm
CPI tháng 3/2024 giảm 0,23% so với tháng trước

CPI tháng 3/2024 giảm 0,23% so với tháng trước

CPI tháng 3/2024 giảm so với tháng trước chủ yếu do nhu cầu của người dân giảm sau dịp Tết Nguyên đán khiến giá hàng hóa và dịch vụ thiết yếu trên thị trường giảm, đặc biệt là giá lương thực, thực phẩm.

Nhu cầu mua sắm tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán đẩy CPI tháng 2/2024 tăng 3,98% so với cùng kỳ CPI tháng 1/2024 tăng 3,37% so với cùng kỳ năm trước