Quay về eMagazine
“CƠ HỘI BAO GIỜ CŨNG CÓ!”

“CƠ HỘI BAO GIỜ CŨNG CÓ!”

“Với một nền kinh tế như một cơ thể người vừa ốm dậy sau đại dịch thì mức tăng trưởng 5,05% của năm 2023 là một kết quả đáng tự hào”, TS Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội nói.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
orange-and-white-minimalist-company-newsletter-3-9221.jpg

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn, tăng trưởng chậm lại, ông đánh giá như thế nào về mức GDP mà Việt Nam đạt được năm 2023 và những nỗ lực của Chính phủ trong điều hành vĩ mô để đạt được mức tăng trưởng này?

Kết quả tăng trưởng của Việt Nam năm 2023 là đáng tự hào bởi trong bối cảnh khó khăn của kinh tế thế giới, Việt Nam vẫn lọt top tăng trưởng khá của khu vực và thế giới. Còn nếu xét về mục tiêu tăng trưởng năm 2023 là 6,5% được Quốc hội thông qua từ tháng 10/2022 thì lúc đó chưa ai biết được kinh tế năm 2023 khó khăn đến mức thế nào. Cho nên, kết quả tăng trưởng Việt Nam đạt được trong bối cảnh những biến động từ đầu năm 2023 đến nay có thể nói là một kết quả hết sức nỗ lực.

gdp-4656.png

Kết quả tăng trưởng 5,05% cũng mới chỉ là con số ước tính, còn con số chính thức phải đợi đến tháng 3/2024. Như vậy, con số trên nói một cách khiêm tốn là con số chúng ta mong đợi. Với một bối cảnh kinh tế thế giới và địa chính trị thế giới thay đổi liên tục, Việt Nam đã tận dụng được tối đa những cơ hội. Tất nhiên, nếu như nội lực nền kinh tế nước ta mà khỏe hơn thì thành công chúng ta thu được có thể còn cao hơn.

Nhưng với một nền kinh tế như một cơ thể người vừa ốm dậy sau đại dịch thì “sức khỏe” như vậy là đáng tự hào rồi. Nếu mà nói như Phù Đổng vươn vai đứng dậy ngay thì không thể được.

red-and-white-quotes-instagram-post-6308.png

Nói về nội lực, có thể thấy giai đoạn vừa qua, ngoài nông nghiệp vẫn là “trụ đỡ”, các động lực tăng trưởng là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng của Việt Nam đều gặp khó khăn, tăng trưởng chậm lại. Theo ông trong năm 2024 cần tìm kiếm những động lực mới nào hay thúc đẩy những động lực truyền thống ra sao để tăng trưởng có thể đạt được mục tiêu đề ra?

Trước hết, phải nói rằng những động lực tăng trưởng chính lâu nay của nền kinh tế Việt Nam đến thời điểm này vẫn còn nguyên giá trị.

Đó là nguồn nội lực trong nước, là tận dụng cơ hội chuyển đổi của các nền kinh tế, là việc chúng ta tiếp tục đẩy mạnh kinh tế số. Những động lực này chúng ta đã đặt ra và chúng ta vẫn phải tiếp tục làm rất lâu nữa, đặc biệt là tái cơ cấu nền kinh tế. Việt Nam vẫn còn rất nhiều dư địa từ các động lực đã đặt ra để đẩy mạnh tăng trưởng.

Trong năm 2024, nếu Việt Nam tận dụng hết được những dư địa, ví dụ là những kết quả tích cực của ngoại giao kinh tế đã triển khai trong năm 2023 thì Việt Nam có thể đạt được những thành tựu rất đáng tự hào. Còn nếu chúng ta không tận dụng hết được thì sẽ phải chấp nhận.

orange-and-white-minimalist-company-newsletter-4-8202.jpg

Thành công của ngoại giao kinh tế trong những năm qua, đặc biệt là năm 2023 đã giúp Việt Nam thành điểm sáng để đầu tư với nhiều doanh nghiệp nước ngoài, gần đây nhất là sự quan tâm của các tập đoàn bán dẫn. Liệu trong năm 2024 và những năm tới, Việt Nam có thể thu hút được một làn sóng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mới hay không, thưa ông?

Theo tôi phải nhìn nhận một cách thực tế là chúng ta đừng tự tạo bánh vẽ là sẽ thu hút ngay được làn sóng bán dẫn.

Hãy tưởng tượng một ví dụ đơn giản, ông hàng xóm nhà chúng ta xây khách sạn 5 sao, chúng ta ở bên cạnh thấy điều kiện tốt quá nên liền nghĩ phải mở ngay một quán ăn dân tộc Việt bên cạnh để đón khách. Có thể khách sạn đồng ý đưa khách từ bên họ sang bên nhà hàng của chúng ta để xem như là quán ăn phụ của khách sạn 5 sao. Thế nhưng liệu chúng ta có đủ tiền để thuê đầu bếp giỏi hay trang thiết bị cải tạo lại nhà bếp, phòng ăn để đạt được tiêu chuẩn như nhà hàng của một khách sạn 5 sao không?

Vấn đề đó đặt ra một thách thức vô cùng lớn là cơ hội thì bao giờ cũng có, thế nhưng có đáp ứng được cơ hội ấy hay không, có vươn lên nắm bắt được cơ hội hay không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố chủ quan là nỗ lực của các đơn vị của Việt Nam.

business-quote-4040.png

Thêm vào đó, dù bản thân chúng ta nỗ lực nhưng đến thời điểm này, các vấn đề về địa chính trị thế giới lại có những thay đổi. Ví dụ chỉ cần Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thì đầu tư vào Việt Nam cũng có thể bị tác động,…

Những điều mà chúng ta nói với nhau là chúng ta dự kiến và mong muốn, còn chúng ta có đạt được hay không, nền kinh tế và bản thân các đơn vị thực hiện có đáp ứng được hay không lại là vấn đề rất khó mà chúng ta phải hết sức bĩnh tĩnh, đừng tự huyễn hoặc nhau là điều đó chúng ta làm được ngay và được luôn. Phải bình tĩnh nhìn nhận lại xem trên thế giới có bao nhiêu nước sản xuất được công nghiệp bán dẫn, Việt Nam có ưu, nhược điểm gì so với các nước đó.

Tóm lại, về mặt ý chí chính trị các nhà lãnh đạo đã tạo ra được các điều kiện để thu hút đầu tư, nhưng vấn đề là có tận dụng được hay không lại là thách thức đặt ra cho những người thực hiện.

Bên cạnh tạo điều kiện thuận lợi để thu hút doanh nghiệp nước ngoài, nhiều ý kiến cho rằng cũng cần phải phát huy nội lực của doanh nghiệp tư nhân để tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế. Vậy theo ông cần phải phát triển khối doanh nghiệp này ra sao khi mà số liệu thực tế năm 2023 cho thấy số doanh nghiệp thành lập mới dù đạt kỷ lục gần 160 nghìn doanh nghiệp nhưng số vốn tăng thêm vào nền kinh tế lại sụt giảm so với năm 2022, số lượng doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, giải thể vẫn lớn?

Trước hết, những khuyến nghị tập trung vào kinh tế tư nhân không phải là một chỉ tiêu pháp lệnh, quyết định tuyệt đối đúng mà chúng ta phải làm theo.

Bởi vì chúng ta đều biết nền kinh tế nước ta có đến 98% là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Có đất nước nào trên thế giới phát triển kinh tế đi lên từ doanh nghiệp nhỏ và vừa không? Câu trả lời là không. Và tại sao chúng ta không đặt vấn đề ngược lại là làm sao tận dụng tốt những nguồn lực mà chúng ta đã có từ doanh nghiệp Nhà nước?

Tôi cho rằng việc đặt vấn đề của các chuyên gia chỉ là một kênh để tham khảo nhưng đó không phải là kim chỉ nam bắt buộc Chính phủ hay các bộ, ngành phải làm theo, mà đó là một kênh tham khảo trong chỉ đạo, điều hành.

Nếu như nhìn vào hai năm 2022-2023 với số lượng doanh nghiệp rời thị trường lớn như vậy nhưng Việt Nam vẫn tăng trưởng hơn 8% trong năm 2022 và hơn 5% trong năm 2023, thuộc nhóm nước có mức tăng trưởng cao trong khu vực, vậy thì khu vực nào đóng góp vào mức tăng trưởng ấy? Cho nên, phải hài hòa giữa doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp của các thành phần kinh tế khác, trong đó có tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát huy nguồn lực của các thành phần kinh tế khác, tham gia cùng với Nhà nước. Như vậy mới đúng với tinh thần Thủ tướng nói là “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”.

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, việc thị trường bất động sản tiếp tục ảm đạm là một trong những khó khăn, thách thức đã kìm hãm tăng trưởng năm 2023. Mặc dù thời gian qua Chính phủ đã có những tháo gỡ, song điểm cân bằng để bất động sản hồi phục vẫn phụ thuộc vào pháp lý và nguồn vốn. Ông đánh giá như thế nào về hai điểm nghẽn này?

Trước hết phải nói rằng điểm nghẽn của thị trường bất động sản không phải là do Chính phủ. Đây là do có những doanh nghiệp vốn mỏng nhưng muốn giữ nhiều dự án để tạo ra lợi nhuận, khi gặp khó khăn lại lấy Nhà nước, lấy thị trường làm “con tin”.

Tôi chưa thấy một doanh nghiệp nào trong lĩnh vực bất động sản sau khi gặp khó khăn như thế này thì tiến hành đại hạ giá sản phẩm để tạo ra dòng tiền.

business-quote-1-8712.png

Đối với lĩnh vực bất động sản ở thời điểm này, tôi cho rằng tốt nhất để doanh nghiệp tự khắc phục, còn nếu không khắc phục mà gây ra những rủi ro cho nền kinh tế thì phải xử lý hình sự, phải đền bù thiệt hại, không thể nào lúc thắng lợi vui vẻ ăn hết, đến lúc gặp vấn đề thì phủi tay, đổ lỗi do thị trường.

Trong một nền kinh tế thị trường phải hết sức sòng phẳng, khuyết điểm đâu là của Nhà nước, đâu là của thị trường. Nếu đã là khuyết điểm của thị trường thì không bắt Nhà nước phải chịu, còn nếu là khuyết điểm của Nhà nước thì Nhà nước phải chia sẻ rủi ro, gánh vác với doanh nghiệp. Nếu rủi ro về chính sách thì Nhà nước phải hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn để hình thành thị trường.

Còn nếu các chủ trương chính sách đó Nhà nước đã ban hành từ lâu nhưng các doanh nghiệp vẫn cố tình hiểu không đúng, giải thích luật theo hướng có lợi cho mình mà không có lợi cho nền kinh tế nói chung thì doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình, không thể đòi Nhà nước phải cứu.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc "Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững" hồi cuối tháng 2/2023, Thủ tướng Chính phủ có nói một câu quan trọng với lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản lớn: "Lúc làm ăn có lãi bù trừ với lúc làm ăn thua lỗ, không thể lúc nào cũng có lãi được, không thể khó khăn cũng đòi có lãi, không có ai nắm tay đến tối, gối tay đến sáng, phải góp phần vì cái chung".

Thủ tướng đã nói đến mức độ như thế, nghĩa là nếu các doanh nghiệp không chủ động, tích cực để xử lý các vấn đề tồn đọng như nợ, mà để thành điểm nóng thì các doanh nghiệp này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, để làm sao tạo một mức giá hợp lý cho người lao động có thể tiếp cận được, đảm bảo được động lực của nền kinh tế.

Theo Ấn phẩm Sức mạnh nội lực

Cùng chuyên mục Chính sách

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 3/2024

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 3/2024

Chuyển giao công trình điện là tài sản công sang EVN; Quy định về các cơ quan Thanh tra Tổng cục, Cục thuộc Bộ, Thanh tra Sở; một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào khu công nghệ cao là những chính sách mới của Chính phủ chính thức có hiệu lực từ tháng 3/2024.

Những điểm đáng chú ý của chính sách tiền lương mới từ ngày 1/7 Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục
5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành chứng khoán trong năm 2024

5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành chứng khoán trong năm 2024

Năm 2024 sẽ là năm tạo dựng các cơ sở cho sự phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) trong trung và dài hạn, góp phần vào việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế năm 2024.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” Tâm điểm chứng khoán: Dư âm Tết đã qua, mùa đại hội cổ đông đang đến
Mức lương mới từ ngày 1/7 tới đây sẽ còn tăng thêm bình quân khoảng 7%/năm từ 2025

Những điểm đáng chú ý của chính sách tiền lương mới từ ngày 1/7

Lương công chức, viên chức tăng hơn 32%, nguồn kinh phí để thực hiện cải cách tiền lương, tiếp tục tăng lương thêm 7%/năm từ 2025,... là một số điểm đáng chú ý của chính sách tiền lương mới từ ngày 1/7 tới đây.

Hội đồng Tiền lương Quốc gia đề xuất phương án tăng lương tối thiểu năm 2024 Chủ tịch Nam Long đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NLG, ông Lương Trí Thìn gom 17,5 triệu cổ phần Đất Xanh
Siết quản lý thuế với thương mại điện tử: Cấm xuất cảnh người bán hàng online không nộp thuế

Siết quản lý thuế với thương mại điện tử: Cấm xuất cảnh người bán hàng online không nộp thuế

Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục siết quản lý thu thuế từ thương mại điện tử. Những người bán hàng online nợ thuế, chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế có thể bị công khai trên phương tiện thông tin đại chúng và cấm xuất cảnh.

Quy định mới nhất về tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất theo Luật đất đai 2024 Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân
Quy định mới nhất về tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất theo Luật đất đai 2024

Quy định mới nhất về tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất theo Luật đất đai 2024

Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định là giá chuyển nhượng từng lần; trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì thu nhập chịu thuế tính theo giá đất trong bảng giá đất.

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân Nợ thuế 1.300 tỷ, chủ đầu tư dự án "đất vàng" 8.320m2 tại Tp.HCM bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan
Ảnh minh hoạ

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân

Mới đây, Chính Phủ đã có Chỉ thị yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất Chính phủ điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân để có thể kịp thời hỗ trợ cho người dân.

Miễn thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến hoạt động khởi nghiệp Sụt giảm hơn một nửa, lợi nhuận sau thuế năm 2023 của Vĩnh Hoàn mất mốc 1.000 tỷ đồng
Tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Ảnh: Int

Thủ tướng chỉ đạo nóng về cao tốc 2 làn xe

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ, nhất là đối với các tuyến đường bộ cao tốc quy mô 2 làn xe.

Thành lập Tổ công tác triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam HHV chốt phương án phát hành tăng vốn lên 4.416 tỷ, vừa trúng thầu cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh 14.300 tỷ sẽ khởi công ngay 1/1/2024
Quyết định số 179/QĐ-TTg đặt mục tiêu dến năm 2030, khoảng 350.000 hộ nghèo sẽ được hỗ trợ nhà ở (ảnh minh họa)

Hoàn thành hệ thống thông tin quản lý nhà ở và thị trường bất động sản vào năm 2025

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 179/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Xây dựng đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.

Trung Quốc hạ mạnh lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm nhằm hỗ trợ ngành bất động sản Thanh khoản trên thị trường bất động sản phục hồi giúp tăng trưởng tín dụng được cải thiện
Thành lập Tổ công tác triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam

Thành lập Tổ công tác triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam

Một trong những nội dung được nêu trong thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải: Việc triển khai các tuyến cao tốc thực hiện theo kiểu “vừa chạy vừa xếp hàng” Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng: “Chúng tôi tự tin đủ sức làm cao tốc 20.000 tỷ”
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương trình Nghị định về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3/2024 (ảnh minh họa)

Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu Bộ Công Thương trình Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 95/2021/NĐ-CP và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3/2024.

Mùng 6 Tết, giá xăng tăng mạnh hơn 700 đồng/lít, RON95 sát 24.000 đồng/lít Không phải các "ông vua" dầu mỏ, vì sao thị trường này mới là nơi Việt Nam nhập khẩu xăng dầu nhiều nhất?
Kế hoạch mới nhất của Tp.HCM về việc cấp sổ hồng cho hàng ngàn căn nhà trong năm 2024

Kế hoạch mới nhất của Tp.HCM về việc cấp sổ hồng cho hàng ngàn căn nhà trong năm 2024

Trước khi Kế hoạch 3981 ban hành, tại Tp.HCM còn 81.085 căn nhà tại 335 dự án nhà ở thương mại chưa được cấp sổ hồng. Sau khi có kế hoạch, công tác này đã được đẩy nhanh và hết năm 2023 có hơn 22.000 căn nhà được cấp sổ hồng.

Môi giới bất động sản vượt bão: Linh hoạt thì cơ hội giai đoạn nào cũng có! Kỳ vọng nào cho thị trường bất động sản châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2024?
2024 là năm doanh nghiệp thích nghi với những thay đổi

2024 là năm doanh nghiệp thích nghi với những thay đổi

Theo nhận định của FiinRatings, năm 2024 sẽ là năm bản lề trước khi các bộ luật của các ngành kinh tế trọng điểm có hiệu lực, và sẽ là năm cảm nhận tác động các chính sách tài khoá và tiền tệ. Hiệu ứng lan toả của chính sách tài khoá, cùng với sự hỗ trợ của mặt bằng lãi suất ở mức thấp là cơ sở để kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục và cải thiện.

10 điểm mới của Luật Đất đai và tác động đến người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế Quốc hội chính thức thông qua Luật Đất đai (sửa đổi)
Toàn cảnh phiên bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV - Ảnh: Media Quốc hội

Kỳ họp tạo động lực mới

Năm 2023, kinh tế Việt Nam đã dần phục hồi, nhưng vẫn còn bộn bề khó khăn, thách thức với người dân, doanh nghiệp, cần những quyết sách kịp thời để đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Giữa bối cảnh đó, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã “hoàn thành khối lượng công việc lớn nhất từ trước đến nay” trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định nhiều vấn đề quan trọng.

Quốc hội chính thức thông qua Luật Đất đai (sửa đổi)
Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục

Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục

“Hiện lãi suất huy động bình quân của các ngân hàng thương mại với các giao dịch mới phát sinh là 3,9%/năm; còn lãi suất cho vay bình quân cho các giao dịch mới phát sinh là 6,7%/năm. Đây là mức thấp kỷ lục nhiều năm qua nhưng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn mong muốn các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất cho vay trong năm 2024”, ông Phạm Chí Quang - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước chia sẻ.

Hầu hết ngân hàng có nợ xấu "phình to" so với đầu năm Hoạt động chốt lời của nhóm ngân hàng ít gây ra xáo trộn điểm số
10 điểm mới của Luật Đất đai và tác động đến người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế

10 điểm mới của Luật Đất đai và tác động đến người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế

Luật Đất đai (sửa đổi) là dự án Luật rất quan trọng, liên quan đến mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa, quốc phòng, an ninh; tác động đến hầu hết các chủ thể trong nền kinh tế.

Một phân khúc bất động sản 'hao sức' cả năm nhưng không thu lại kết quả như mong đợi Kỳ vọng nào cho thị trường bất động sản châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2024?
NHNN khẳng định: Thông tư 22 không cấm thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

NHNN khẳng định: Thông tư 22 không cấm thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

Ngân hàng Nhà nước khẳng định Thông tư 22 vừa được ban hành không hạn chế quyền của người mua nhà ở hình thành trong tương lai và cũng không trái với các quy định hiện hành.

Một phân khúc bất động sản 'hao sức' cả năm nhưng không thu lại kết quả như mong đợi Kỳ vọng nào cho thị trường bất động sản châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2024?