Doanh nghiệp Việt Nam thắng áp đảo gói thầu 500.000 tấn gạo của Indonesia

Cơ quan Lương thực quốc gia Indonesia (Bulog) gọi thầu quốc tế mua 500.000 tấn gạo trắng loại 5% tấm, mở vào ngày 29/01/2024. Các nguồn gốc cung cấp được chấp nhận, gồm: Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Pakistan, Ấn Độ và Trung Quốc. Tổng khối lượng gạo Việt Nam trúng thầu Bulog là khoảng 351.100 tấn gạo trắng loại 5% tấm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vinafood 2 là một trong các doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu Bulog
Vinafood 2 là một trong các doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu Bulog

Việt Nam trúng thầu Bulog khoảng 351.100 tấn gạo trắng loại 5% tấm

Theo Reuter, Bulog đã bắt đầu mua trong một cuộc đấu thầu quốc tế lên tới 500.000 tấn gạo đã mở vào thứ Hai (29/01). Tuy nhiên, khối lượng gạo mua chính xác cho đến nay vẫn chưa rõ ràng, theo các thương nhân ước tính đã có khoảng 470.000 tấn gạo đã được mua và các cuộc đàm phán về phần còn lại (khoảng 30.000 tấn) vẫn đang tiếp tục.

Các thương nhân dự kiến ​​phần lớn lượng gạo được mua sẽ có nguồn gốc từ Việt Nam cùng với một số từ Pakistan và Myanmar.

Gói thầu Bulog lần này, giá bỏ thầu của các doanh nghiệp Việt Nam mức thấp nhất là 653 USD/tấn và mức cao nhất là 660 USD/tấn (C&F). Giá gạo trúng thầu có mức thấp nhất từ ​​các doanh nghiệp Việt Nam, ước tính khoảng 648 USD/tấn, bao gồm cả phí vận chuyển (C&F) và một khối lượng đáng kể từ Việt Nam được cho là đã được bán với giá từ 653 USD đến 660 USD/tấn giá C&F. Các báo cáo phản ánh đánh giá từ các nhà giao dịch cho biết khối lượng gạo còn lại vẫn có thể ước tính thêm về giá cả.

Theo SS RiceNews, kết quả đấu thầu rộng rãi 500.000 tấn gạo loại 5% tấm của Bulog kết thúc vào lúc 12:00 ngày 30/01/2004 (giờ Jakarta), xác định các doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu với tổng số lượng là 301.100 tấn, giá C&F, mức thấp nhất 648 và cao nhất 660, gồm các công ty: Quốc Tế Gia; Công ty CP Xuất nhập khẩu Kiên Giang (KiGiMex); KING GREEN; Tập đoàn Lộc Trời; Phát Tài; VinaFood 1, VinaFood 2...

Tham gia thầu Bulog lần này có các thương nhân nước ngoài tham gia thầu trên cơ sở sử dụng gạo Việt Nam vẫn còn đang kiểm tra lại, với khối lượng dự kiến khoảng hơn 50.000 tấn. Như vậy, tổng khối lượng gạo Việt Nam trúng thầu Bulog là khoảng 351.100 tấn gạo trắng loại 5% tấm.

Giá lúa gạo đang điều chỉnh tăng trở lại sau nhiều ngày sụt giảm

Dẫn nguồn Oryza, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, ngày 26/01, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam điều chỉnh giảm từ 3 – 10 USD/tấn so với ngày 23/01/2024. Cụ thể, loại gạo 5% tấm ở mức 642 USD/tấn, giảm 10 USD/tấn, gạo 25% tấm đang giao dịch ở mức 614 USD/tấn, giảm 3 USD/tấn.

Ngược với đà giảm của gạo Việt Nam, giá gạo Thái Lan và Pakistan đồng loạt tăng mạnh. Theo đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan giao dịch ở mức 656 USD/tấn, tăng 8 USD/tấn so với ngày 23/01. Gạo Pakistan giá 638 USD/tấn, tăng 13 USD/tấn so với ngày 23/01. Với mức giá này, gạo 5% tấm của Thái Lan cao hơn gạo cùng phẩm cấp của Việt Nam đến 14 USD/tấn.

Trước đà giảm giá gạo xuất khẩu kéo giá lúa, gạo ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long giảm liên tục trong nhiều ngày qua, tuy nhiên, đến ngày 30/1 giá lúa gạo không có biến động nhiều và thị trường lúa gạo ở khu vực này đang giao dịch sôi động hơn, do có nhiều doanh nghiệp mở cửa mua vào gạo thơm và gạo thường các loại, như Vinafood 1, Intimex, Tân Long, …

Thị trường gạo tại các tỉnh như An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, giao dịch nhà máy khá hơn, giá gạo các loại đã ngừng đà giảm. Riêng tại Tiền Giang, các kho chào giá tăng nhẹ 100 – 150 đồng/kg.

Bên cạnh gói thầu 500.000 tấn gạo của Bulog sẽ giao hàng trong tháng 2 và tháng 3, mới đây Chính phủ Việt Nam đã ký thỏa thuận cung cấp gạo cho Philippines theo hợp đồng 5 năm.

Văn phòng Truyền thông của Tổng thống Philippines (PCO) cho biết, Việt Nam cam kết thực hiện Hiệp định thương mại gạo 5 năm với Philippines.

Theo đó, Philippines và Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về Hợp tác Thương mại Gạo trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. tại Hà Nội.

Theo MOU, Việt Nam đã đồng ý cam kết thương mại 5 năm để cung cấp gạo trắng cho khu vực tư nhân Philippines, từ 1,5 triệu đến 2 triệu tấn gạo mỗi năm với mức giá cạnh tranh và phải chăng. Ngoài thương mại gạo, Philippines và Việt Nam cũng dự kiến ​​sẽ trao đổi thông tin về chính sách, kế hoạch, quy định và các hoạt động khác liên quan đến thương mại gạo. Trong khi đó, Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong nông nghiệp và các lĩnh vực liên quan cũng được ký kết giữa hai nước...

Thông tin doanh nghiệp Việt Nam thắng áp đảo gói thầu 500 ngàn tấn gạo trắng của Bulog cùng với Biên bản ghi nhớ cam kết cung cấp gạo cho khu vực tư nhân Philippines từ 1,5 – 2 triệu tấn gạo mỗi năm sẽ là những cơ sở duy trì và củng cố giá gạo trong nước luôn ở mức ổn định cao.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Sầu riêng sẽ là yếu tố quyết định kim ngạch xuất khẩu rau quả tăng trưởng cao

Căng thẳng logistics tạo lợi thế để rau quả Việt Nam tăng xuất khẩu sang Trung Quốc

Bất ổn ở biển Đỏ và nước kênh đào Panama cạn kiệt khiến thời gian vận chuyển hàng hóa từ châu Âu, Bắc Mỹ sang Trung Quốc kéo dài và chi phí tăng cao, buộc doanh nghiệp Trung Quốc tăng mua hàng từ các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, tạo điều kiện để rau quả Việt Nam tăng kim ngạch xuất khẩu ở thị trường tỷ dân.

Sau xoài hạt lép đến gấc và chuối lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc mở ra nhiều triển vọng cho ngành rau quả Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023
Cây gấc - Ảnh minh họa

Sau xoài hạt lép đến gấc và chuối lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc mở ra nhiều triển vọng cho ngành rau quả

Lô gấc đông lạnh xuất khẩu có khối lượng hơn 4 tấn, trị giá gần 10.000 USD của nông dân tỉnh Bắc Giang lần đầu tiên được xuất khẩu sang Hàn Quốc. Trước đó, vào ngày 19/02, An Giang tổ chức Lễ công bố xuất khẩu 13 tấn xoài hạt lép và tiếp đến là chuối của Đắk Lắk cũng lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc, mở ra triển vọng cho 3 loại trái cây độc đáo của Việt Nam.

Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023 Sầu riêng giúp kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ cán đích trước 2 năm so với mục tiêu
Gạo xuất khẩu - ảnh minh họa

Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn

Diễn biến giá lúa gạo thị trường trong nước đang trong xu hướng giảm, tính từ ngày mùng 6 Tết Âm lịch (15/2) đến hôm nay giá lúa giảm 1.000 đồng/kg, tương đương 2.000 đồng/kg gạo. Giá lúa giảm mạnh thương lái chịu mất cọc, còn những doanh nghiệp đã ký hợp đồng bán gạo trước Tết đều có lời.

Doanh nghiệp Việt Nam thắng áp đảo gói thầu 500.000 tấn gạo của Indonesia Indonesia mở thầu 500.000 tấn gạo, cơ hội nào cho các doanh nghiệp Việt?
Các dự án đầu tư hạ tầng cơ sở, lĩnh vực điện, giao thông… là một trong những lĩnh vực được quan tâm. (Ảnh: Int)

Tín dụng năm 2024 sẽ hướng vào những lĩnh vực nào?

Theo Phó Thống đốc NHNN, để điều hành chính sách tín dụng có hiệu quả, có trọng tâm trọng điểm ngay từ đầu năm, NHNN xác định tập trung vốn vào các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm như các dự án đầu tư hạ tầng cơ sở, lĩnh vực điện, giao thông…

Thanh khoản trên thị trường bất động sản phục hồi giúp tăng trưởng tín dụng được cải thiện Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ
Ghe chở lúa - ảnh minh họa

Giá lúa gạo nhiều khả năng vẫn ổn định khi vào mùa thu hoạch rộ

Theo AgroMonitor, sáng sớm ngày 15/2, tức ngày mùng 6 Tết Nguyên đán các ghe gạo và ghe lúa về tấp nập tại dọc sông khu vực Lấp Vò - Đồng Tháp. Các kho mở cửa khai trương mua nhiều, ghe gạo về nhiều. Chủ yếu là gạo từ Campuchia về.

Các yếu tố nào sẽ tác động lên thị trường gạo xuất khẩu trong năm 2024? GACC nâng số doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu gạo sang Trung Quốc lên 41 doanh nghiệp
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức phát lệnh làm hàng đầu xuân tại cảng TCIT

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ đón tàu hàng quốc tế và phát lệnh làm hàng đầu Xuân tại cảng Quốc tế Tân cảng - Cái Mép

“TCSG phải tham gia phát triển các cảng biển để kết nối các cảng thuỷ nội địa với các cảng quốc tế lớn của nước ta; phải hỗ trợ các địa phương nơi có cảng biển của đơn vị phát triển logistics tốt hơn, góp phần giảm chi phí logistics, nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hoá Việt Nam, nhất là nông sản”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại lễ phát lệnh làm hàng đầu Xuân tại cảng Quốc tế Tân cảng - Cái Mép.

TCSG đón 75 chuyến tàu với sản lượng thông qua 72 nghìn Teus trong tuần đầu Tết Nguyên đán
Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam?

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam?

Sự đảo chiều chính sách của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể xảy ra từ khoảng giữa năm 2024, còn các thị trường đang phát triển sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng sớm hơn. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang được các tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế, áp lực tỷ giá sẽ bớt “xanh” hơn khi FED, ECB giảm lãi suất cơ bản.

Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục Kỳ vọng FED hạ lãi suất tháng 3/2024 giảm dần, chứng khoán Mỹ mất điểm
Ông Nguyễn Văn Nên và các đại biểu thực hiện nghi thức phát lệnh làm hàng đầu xuân Giáp Thìn

TCSG đón 75 chuyến tàu với sản lượng thông qua 72 nghìn Teus trong tuần đầu Tết Nguyên đán

Với vai trò là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực kinh tế biển, cùng với 3 trụ cột kinh doanh gồm: Khai thác cảng; dịch vụ logistics; vận tải và dịch vụ biển, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn vừa tổ chức Chương trình phát lệnh làm hàng đầu xuân Giáp Thìn 2024. Đây là hoạt động truyền thống hàng năm của đơn vị mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Hệ thống logistics của Tân Cảng Sài Gòn là điểm cộng thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Dương Tân Cảng Sài Gòn “bắt tay” cảng Phnompenh phát triển logistics tuyến Việt Nam – Campuchia
THỜI CƠ NÂNG HẠNG

THỜI CƠ NÂNG HẠNG

2023 là năm đầu tiên sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đã lên đến 2,5 tỷ USD. Bên cạnh sầu riêng, còn các mặt hàng nông sản như yến sào, khoai lang, thanh long, nhãn, chôm chôm, chuối, vải… đã xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào? Trung Quốc chính thức trở thành nước xuất khẩu ô tô nhiều nhất thế giới
Nhộn nhịp sinh khí xuất hàng tại cảng của Nhà máy Đạm Cà Mau trong dịp cuối năm

Một thương hiệu phân bón của Việt Nam chính thức “thâm nhập” thị trường Úc và New Zealand

Trong không khí những ngày đầu năm mới 2024, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) đã chuẩn bị lô hàng phân bón chất lượng cao để chính thức xuất khẩu sang các thị trường Australia và New Zealand.

Phân bón Cà Mau tặng 7.000 phần quà đến bà con nghèo ở mọi miền đất nước Ngành phân bón xin được chịu thuế giá trị gia tăng
Ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Intimex Group

2024 SẼ TIẾP TỤC LÀ NĂM THÀNH CÔNG CỦA GẠO VIỆT

Năm 2023 ngành lúa gạo Việt Nam đã lập “2 đỉnh” mới về giá và lượng xuất
khẩu gạo, kim ngạch xuất khẩu, tuy nhiên nhìn vào toàn chuỗi giá trị ngành
hàng vẫn còn những điểm nghẽn cần tháo gỡ.

Doanh nghiệp phải có hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu mới đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo Lợi thế độc quyền xuất khẩu gạo thơm nhẹ của Việt Nam có thể bị mất vào tay Thái Lan
Chế biến cá tra

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama

Bất ổn ở Biển Đỏ khiến hành trình vận chuyển giữa châu Á, châu Âu và Bờ Đông Bắc Mỹ trở nên dài hơn, giá cước vận tải tăng mạnh và bảo hiểm hàng hóa tăng. Mới đây có tin tuyến vận chuyển qua kênh đào Panama cũng bị ảnh hưởng vì mực nước thấp, nên lưu lượng vận tải container qua đây bị giảm.

Xuất khẩu thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch khiêm tốn với 9 tỷ USD trong năm 2024 Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm
Tôm nuôi - ảnh minh họa

Ngân hàng Hà Lan muốn đầu tư 15 triệu USD vào Camimex Group

Ngân hàng Phát triển Doanh nghiệp Hà Lan cho biết đang xem xét khả năng đầu tư 15 triệu USD (tương đương 370 tỷ đồng) vào Công ty CP Camimex Group (HoSE, mã CMX), một trong những doanh nghiệp xuất khẩu tôm hữu cơ hàng đầu thế giới của Việt Nam.

CPI tháng 1/2024 tăng 3,37% so với cùng kỳ năm trước

CPI tháng 1/2024 tăng 3,37% so với cùng kỳ năm trước

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2024 tăng 0,31% so với tháng trước, tăng 3,37% so với cùng kỳ năm 2023 chủ yếu do giá dịch vụ y tế tại một số địa phương, giá bán lẻ điện bình quân và giá gạo đều tăng.

CPI năm 2023 tăng 3,25%, tạo đà cho kiểm soát lạm phát năm 2024 8/11 nhóm hàng hóa, dịch vụ tăng giá kéo CPI tháng 11 tăng 0,25% so với tháng trước