HẠT GẠO MANG HÌNH ĐẤT NƯỚC

Trong lúc bối cảnh thế giới phức tạp, khó lường, nhiều quốc gia bị đe doạ bởi nạn đói, Việt Nam được thế giới tìm đến như một giải pháp ổn định lương thực quốc gia, khu vực.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Trải qua năm 2023 đầy biến động, ngành nông nghiệp đã vượt “cơn gió ngược” tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao với GDP toàn ngành đạt 3,83%, cao nhất trong nhiều năm gần đây, đóng góp lớn vào tăng trưởng 5,05% của nền kinh tế. Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 53 tỷ USD, thặng dư thương mại 12,07 tỷ USD, tăng 43,7%, mức cao nhất từ trước tới nay, khẳng định vai trò trụ đỡ nền kinh tế.

Kết quả trên cho thấy ngành nông nghiệp Việt Nam từ bị động, lúng túng đã chuyển trạng thái sang chủ động, tự tin, sáng tạo, đưa ra nhiều sáng kiến để xoay chuyển tình thế. Về sản xuất, chế biến, người dân và doanh nghiệp cũng chuyển trạng thái từ phòng ngự, chống đỡ sang đột phá trong nông nghiệp.

Nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024, chúng tôi có cuộc trò chuyện với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Lê Minh Hoan, để nhìn lại năm 2023 và câu chuyện “cây lúa đã góp phần làm thay đổi vị thế của Việt Nam trên thế giới”.

Năm 2023 là một năm khó khăn của nền kinh tế nói chung, nhưng tiếp tục là năm thành công của ngành nông nghiệp. Bộ trưởng đánh giá như thế nào về những nỗ lực vượt khó của toàn ngành trong năm qua?

Đúng như Thủ tướng phát biểu trong Hội nghị Tổng kết của Bộ NN - PTNT: “Năm 2023, ngành nông nghiệp đã vượt cơn gió ngược, nhờ chuyển đổi trạng thái, từ đó nhanh chóng xoay chuyển tình thế”. Trong bối cảnh nhiều thách thức, chúng ta vẫn bình tĩnh, không bị cuốn vào những phản ứng có tính lan truyền như dừng xuất khẩu gạo.

Chúng ta vẫn kiên trì giữ thị trường xuất khẩu truyền thống, đồng thời khai mở thị trường mới, ký được nhiều Nghị định thư xuất khẩu nhiều nông sản mới. Khi bị bất lợi do thẻ vàng IUU, chúng ta đã xác định chiến lược “Giảm khai thác - Tăng nuôi trồng”, hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững. Khi giá cả vật tư đầu vào tăng cao, Bộ NN và PTNT khuyến khích nhân rộng mô hình nông nghiệp tuần hoàn, sinh thái giúp giảm gia tăng chi phí.

Những ngành hàng: Lúa gạo, trái cây, đặc biệt là sầu riêng, cà phê, hồ tiêu, tăng cao không chỉ do giá cả thị trường mà còn do chúng ta đã chuẩn bị tốt các vùng nguyên liệu, tổ chức nhiều kênh xúc tiến thương mại nông sản cấp độ quốc gia, như Festival lúa gạo Hậu Giang. Các địa phương cũng rất năng động tổ chức những sự kiện như Cà phê Sơn La, Tôm Cà Mau…

bo-truong-nn-3-218.jpeg
Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ngoài ra, Bộ NN - PTNT cũng đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, vừa thông tin những yêu cầu kỹ thuật của từng thị trường, đồng thời tháo gỡ kịp thời những ách tắc do hàng rào kỹ thuật từ các nước nhập khẩu.

Bên cạnh đó, những sự kiện quảng bá, kết nối với các trung tâm thương mại lớn để đưa nông sản, sản phẩm nông nghiệp vào kênh tiêu thụ trong nước, giải toả áp lực cho thị trường xuất khẩu.

Thương hiệu Gạo Việt phải thể hiện hình ảnh một đất nước có truyền thống lịch sử lâu đời về sản xuất lúa gạo, đồng thời một ngành hàng có sự hợp tác, liên kết chặt chẽ giữa người trồng lúa, người lai tạo giống, doanh nghiệp kinh doanh.

Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Trong sự thành công của ngành nông nghiệp, phải kể đến thành công của ngành lúa gạo thể hiện qua giá bán lúa của nông dân tăng gấp đôi so với trước, lượng gạo xuất khẩu đạt trên 8 triệu tấn, kim ngạch đạt khoảng 4,7 tỷ USD. Phía sau những thành công đáng tự hào còn những vấn đề nào cần khắc phục, thưa Bộ trưởng?

Ngành lúa gạo đã thiết lập những cột mốc kỷ lục. Đó là cả một quá trình tích tụ thành quả của bà con nông dân, doanh nghiệp, các viện nghiên cứu khoa học, các cơ quan quản lý về nông nghiệp, công thương từ Trung ương đến các địa phương. Tuy nhiên, phía sau những thành công đáng tự hào vẫn còn nhiều vấn đề cần tiếp tục khắc phục để phát triển bền vững:

Một là, cần tạo ra và kết dính các tác nhân chuỗi ngành hàng lúa gạo dựa trên sự hợp tác giữa người nông dân, sự liên kết giữa người trồng lúa, thông qua các tổ hợp tác, hợp tác xã với doanh nghiệp cả đầu vào và đầu ra. Tiếp tục chuyển từ tư duy sản xuất lúa gạo sang kinh tế lúa gạo theo hướng cân bằng lợi ích của các chủ thể tham gia chuỗi ngành hàng theo tư duy “cùng thắng”.

Hạt gạo Việt Nam gắn với chất lượng cao, phát thải thấp và tư duy tăng trưởng xanh.

Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Hai là, tiếp tục xây dựng thương hiệu Gạo Việt Nam trên thị trường thế giới. Thương hiệu Gạo Việt phải thể hiện hình ảnh một đất nước có truyền thống lịch sử lâu đời về sản xuất lúa gạo, đồng thời một ngành hàng có sự hợp tác, liên kết chặt chẽ giữa người trồng lúa, người lai tạo giống, doanh nghiệp kinh doanh.

Đặc biệt, hạt gạo Việt Nam gắn với chất lượng cao, phát thải thấp và tư duy tăng trưởng xanh. Hạt gạo Việt Nam tạo lập niềm tin đối với người tiêu dùng do tính minh bạch, trách nhiệm và bền vững.

Năm 2023, đánh dấu một bước ngoặc lớn của cây lúa, hạt gạo Việt Nam khi Thủ tướng Chính phủ nhanh chóng thông qua Đề án 1 triệu hec-ta lúa chất lượng cao, phát thải thấp của Bộ NN-PTNT và rất được quốc tế ủng hộ. Khi đề án này đi vào thực hiện có giải quyết được các điểm nghẽn của ngành lúa gạo?

Đề án 1 triệu hec-ta lúa chất lượng cao, phát thải thấp, gắn với tăng trưởng xanh nhằm hướng tới đa mục tiêu:

Một là, thực hiện cam kết của Việt Nam trước thế giới, Việt Nam sẽ cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng khí nhà kính xuống bằng 0 vào năm 2050.

Hai là, tạo ra nền kinh tế lúa gạo từ giống, quy trình canh tác, công nghệ thu hoạch và sau thu hoạch, giảm chi phí, tuần hoàn, từ đó tạo ra sản phẩm mới do ứng dụng nông nghiệp tuần hoàn, tạo ra đa tầng sinh kế cho người trồng lúa.

Ba là, tiến hành đồng bộ cơ giới hoá, tự động hoá, nâng cấp đồng bộ hạ tầng thuỷ lợi, logistics, nâng cao chất lượng kinh tế tập thể, ứng dụng số hoá đồng ruộng,

Bốn là, nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu từ khâu sản xuất đến chế biến, kinh doanh lúa gạo.

Phát biểu khai mạc Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo tại Hậu Giang 2023, Bộ trưởng đã gửi đi thông điệp rất nhân văn thắm đậm tình người, tình quê về cây lúa, hạt gạo Việt Nam đến bạn bè quốc tế, và khẳng định Cây lúa đã góp phần làm thay đổi vị thế của Việt Nam trên thế giới”. Bộ trưởng vui lòng chia sẻ thêm về nội dung này?

Việt Nam tự hào là một trong những cái nôi của nền văn minh lúa nước. Từ một đất nước trải qua chiến tranh, thiếu đói, trở thành đất nước không chỉ đảm bảo an ninh lương thực trong nước mà còn là một trong những cường quốc xuất khẩu gạo.

Trong lúc bối cảnh thế giới phức tạp, khó lường, nhiều quốc gia bị đe doạ bởi nạn đói, Việt Nam được thế giới tìm đến như một giải pháp ổn định lương thực quốc gia, khu vực.

Dù bất luận trong bối cảnh nào, lương thực, trong đó có hạt gạo, luôn hiện hữu trên bàn ăn hàng ngày trên khắp thế giới. Hạt gạo Việt lan toả ra thế giới mang theo hình ảnh đất nước Việt Nam, tinh thần Việt Nam, niềm tự hào Việt Nam. Hình ảnh đất nước nâng tầm thương hiệu hạt gạo Việt, ở chiều ngược lại, hạt gạo Việt khi đến bữa ăn hàng ngày trên thế giới, hình ảnh Việt Nam cũng sẽ được nâng lên.

Trước những thách thức của biến đổi khí hậu, biến động thị trường và biến chuyển xu thế tiêu dùng, chuỗi ngành hàng lúa gạo cần có những thích ứng linh hoạt để trở nên chuyên nghiệp và bền vững không chỉ tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, mà còn góp phần kiến tạo một hệ sinh thái ổn định an lành.

Quyền lợi và trách nhiệm của người trồng lúa Việt Nam luôn gắn bó mật thiết và là một phần không thể tách rời với chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo toàn cầu.

Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chúng ta hiểu rằng quyền lợi và trách nhiệm của người trồng lúa Việt Nam luôn gắn bó mật thiết và là một phần không thể tách rời với chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo toàn cầu.

Đổi mới sáng tạo, ứng dụng các giải pháp khoa học kỹ thuật phù hợp đồng bộ dựa trên việc tiếp nối những kinh nghiệm từ tri thức bản địa với tinh thần gìn giữ môi trường, tôn trọng thiên nhiên là cách thức mà đội ngũ nông dân chuyên nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện để hướng tới những cánh đồng phát thải thấp. Ở nơi đó, con nước xuống lên độ phì nhiêu của đất được thấu hiểu và trân trọng, nơi mà ở đó giá trị truyền thống “thuận tự nhiên” tiếp tục được gìn giữ và tiếp nối, nơi mà ở đó mỗi vuông lúa nhỏ cũng được kết nối đến thị trường bằng giải pháp định vị, truy xuất nguồn gốc tiên tiến, nơi mà ở đó thịnh vượng khởi đầu cho người trồng lúa.

Theo Ấn phẩm Sức mạnh nôi lực

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Sầu riêng sẽ là yếu tố quyết định kim ngạch xuất khẩu rau quả tăng trưởng cao

Căng thẳng logistics tạo lợi thế để rau quả Việt Nam tăng xuất khẩu sang Trung Quốc

Bất ổn ở biển Đỏ và nước kênh đào Panama cạn kiệt khiến thời gian vận chuyển hàng hóa từ châu Âu, Bắc Mỹ sang Trung Quốc kéo dài và chi phí tăng cao, buộc doanh nghiệp Trung Quốc tăng mua hàng từ các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, tạo điều kiện để rau quả Việt Nam tăng kim ngạch xuất khẩu ở thị trường tỷ dân.

Sau xoài hạt lép đến gấc và chuối lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc mở ra nhiều triển vọng cho ngành rau quả Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023
Cây gấc - Ảnh minh họa

Sau xoài hạt lép đến gấc và chuối lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc mở ra nhiều triển vọng cho ngành rau quả

Lô gấc đông lạnh xuất khẩu có khối lượng hơn 4 tấn, trị giá gần 10.000 USD của nông dân tỉnh Bắc Giang lần đầu tiên được xuất khẩu sang Hàn Quốc. Trước đó, vào ngày 19/02, An Giang tổ chức Lễ công bố xuất khẩu 13 tấn xoài hạt lép và tiếp đến là chuối của Đắk Lắk cũng lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc, mở ra triển vọng cho 3 loại trái cây độc đáo của Việt Nam.

Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023 Sầu riêng giúp kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ cán đích trước 2 năm so với mục tiêu
Gạo xuất khẩu - ảnh minh họa

Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn

Diễn biến giá lúa gạo thị trường trong nước đang trong xu hướng giảm, tính từ ngày mùng 6 Tết Âm lịch (15/2) đến hôm nay giá lúa giảm 1.000 đồng/kg, tương đương 2.000 đồng/kg gạo. Giá lúa giảm mạnh thương lái chịu mất cọc, còn những doanh nghiệp đã ký hợp đồng bán gạo trước Tết đều có lời.

Doanh nghiệp Việt Nam thắng áp đảo gói thầu 500.000 tấn gạo của Indonesia Indonesia mở thầu 500.000 tấn gạo, cơ hội nào cho các doanh nghiệp Việt?
Các dự án đầu tư hạ tầng cơ sở, lĩnh vực điện, giao thông… là một trong những lĩnh vực được quan tâm. (Ảnh: Int)

Tín dụng năm 2024 sẽ hướng vào những lĩnh vực nào?

Theo Phó Thống đốc NHNN, để điều hành chính sách tín dụng có hiệu quả, có trọng tâm trọng điểm ngay từ đầu năm, NHNN xác định tập trung vốn vào các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm như các dự án đầu tư hạ tầng cơ sở, lĩnh vực điện, giao thông…

Thanh khoản trên thị trường bất động sản phục hồi giúp tăng trưởng tín dụng được cải thiện Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ
Ghe chở lúa - ảnh minh họa

Giá lúa gạo nhiều khả năng vẫn ổn định khi vào mùa thu hoạch rộ

Theo AgroMonitor, sáng sớm ngày 15/2, tức ngày mùng 6 Tết Nguyên đán các ghe gạo và ghe lúa về tấp nập tại dọc sông khu vực Lấp Vò - Đồng Tháp. Các kho mở cửa khai trương mua nhiều, ghe gạo về nhiều. Chủ yếu là gạo từ Campuchia về.

Các yếu tố nào sẽ tác động lên thị trường gạo xuất khẩu trong năm 2024? GACC nâng số doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu gạo sang Trung Quốc lên 41 doanh nghiệp
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức phát lệnh làm hàng đầu xuân tại cảng TCIT

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ đón tàu hàng quốc tế và phát lệnh làm hàng đầu Xuân tại cảng Quốc tế Tân cảng - Cái Mép

“TCSG phải tham gia phát triển các cảng biển để kết nối các cảng thuỷ nội địa với các cảng quốc tế lớn của nước ta; phải hỗ trợ các địa phương nơi có cảng biển của đơn vị phát triển logistics tốt hơn, góp phần giảm chi phí logistics, nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hoá Việt Nam, nhất là nông sản”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại lễ phát lệnh làm hàng đầu Xuân tại cảng Quốc tế Tân cảng - Cái Mép.

TCSG đón 75 chuyến tàu với sản lượng thông qua 72 nghìn Teus trong tuần đầu Tết Nguyên đán
Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam?

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam?

Sự đảo chiều chính sách của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể xảy ra từ khoảng giữa năm 2024, còn các thị trường đang phát triển sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng sớm hơn. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang được các tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế, áp lực tỷ giá sẽ bớt “xanh” hơn khi FED, ECB giảm lãi suất cơ bản.

Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục Kỳ vọng FED hạ lãi suất tháng 3/2024 giảm dần, chứng khoán Mỹ mất điểm
Ông Nguyễn Văn Nên và các đại biểu thực hiện nghi thức phát lệnh làm hàng đầu xuân Giáp Thìn

TCSG đón 75 chuyến tàu với sản lượng thông qua 72 nghìn Teus trong tuần đầu Tết Nguyên đán

Với vai trò là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực kinh tế biển, cùng với 3 trụ cột kinh doanh gồm: Khai thác cảng; dịch vụ logistics; vận tải và dịch vụ biển, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn vừa tổ chức Chương trình phát lệnh làm hàng đầu xuân Giáp Thìn 2024. Đây là hoạt động truyền thống hàng năm của đơn vị mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Hệ thống logistics của Tân Cảng Sài Gòn là điểm cộng thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Dương Tân Cảng Sài Gòn “bắt tay” cảng Phnompenh phát triển logistics tuyến Việt Nam – Campuchia
THỜI CƠ NÂNG HẠNG

THỜI CƠ NÂNG HẠNG

2023 là năm đầu tiên sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đã lên đến 2,5 tỷ USD. Bên cạnh sầu riêng, còn các mặt hàng nông sản như yến sào, khoai lang, thanh long, nhãn, chôm chôm, chuối, vải… đã xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào? Trung Quốc chính thức trở thành nước xuất khẩu ô tô nhiều nhất thế giới
Nhộn nhịp sinh khí xuất hàng tại cảng của Nhà máy Đạm Cà Mau trong dịp cuối năm

Một thương hiệu phân bón của Việt Nam chính thức “thâm nhập” thị trường Úc và New Zealand

Trong không khí những ngày đầu năm mới 2024, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) đã chuẩn bị lô hàng phân bón chất lượng cao để chính thức xuất khẩu sang các thị trường Australia và New Zealand.

Phân bón Cà Mau tặng 7.000 phần quà đến bà con nghèo ở mọi miền đất nước Ngành phân bón xin được chịu thuế giá trị gia tăng
Ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Intimex Group

2024 SẼ TIẾP TỤC LÀ NĂM THÀNH CÔNG CỦA GẠO VIỆT

Năm 2023 ngành lúa gạo Việt Nam đã lập “2 đỉnh” mới về giá và lượng xuất
khẩu gạo, kim ngạch xuất khẩu, tuy nhiên nhìn vào toàn chuỗi giá trị ngành
hàng vẫn còn những điểm nghẽn cần tháo gỡ.

Doanh nghiệp phải có hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu mới đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo Lợi thế độc quyền xuất khẩu gạo thơm nhẹ của Việt Nam có thể bị mất vào tay Thái Lan
Chế biến cá tra

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama

Bất ổn ở Biển Đỏ khiến hành trình vận chuyển giữa châu Á, châu Âu và Bờ Đông Bắc Mỹ trở nên dài hơn, giá cước vận tải tăng mạnh và bảo hiểm hàng hóa tăng. Mới đây có tin tuyến vận chuyển qua kênh đào Panama cũng bị ảnh hưởng vì mực nước thấp, nên lưu lượng vận tải container qua đây bị giảm.

Xuất khẩu thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch khiêm tốn với 9 tỷ USD trong năm 2024 Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm
Vinafood 2 là một trong các doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu Bulog

Doanh nghiệp Việt Nam thắng áp đảo gói thầu 500.000 tấn gạo của Indonesia

Cơ quan Lương thực quốc gia Indonesia (Bulog) gọi thầu quốc tế mua 500.000 tấn gạo trắng loại 5% tấm, mở vào ngày 29/01/2024. Các nguồn gốc cung cấp được chấp nhận, gồm: Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Pakistan, Ấn Độ và Trung Quốc. Tổng khối lượng gạo Việt Nam trúng thầu Bulog là khoảng 351.100 tấn gạo trắng loại 5% tấm.

Indonesia mở thầu 500.000 tấn gạo, cơ hội nào cho các doanh nghiệp Việt? Các yếu tố nào sẽ tác động lên thị trường gạo xuất khẩu trong năm 2024?
Tôm nuôi - ảnh minh họa

Ngân hàng Hà Lan muốn đầu tư 15 triệu USD vào Camimex Group

Ngân hàng Phát triển Doanh nghiệp Hà Lan cho biết đang xem xét khả năng đầu tư 15 triệu USD (tương đương 370 tỷ đồng) vào Công ty CP Camimex Group (HoSE, mã CMX), một trong những doanh nghiệp xuất khẩu tôm hữu cơ hàng đầu thế giới của Việt Nam.

CPI tháng 1/2024 tăng 3,37% so với cùng kỳ năm trước

CPI tháng 1/2024 tăng 3,37% so với cùng kỳ năm trước

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2024 tăng 0,31% so với tháng trước, tăng 3,37% so với cùng kỳ năm 2023 chủ yếu do giá dịch vụ y tế tại một số địa phương, giá bán lẻ điện bình quân và giá gạo đều tăng.

CPI năm 2023 tăng 3,25%, tạo đà cho kiểm soát lạm phát năm 2024 8/11 nhóm hàng hóa, dịch vụ tăng giá kéo CPI tháng 11 tăng 0,25% so với tháng trước