Hoàng Anh Gia Lai có kế hoạch phát hành 1.500 tỷ đồng cổ phiếu riêng lẻ

Bầu Đức khẳng định không quan tâm việc HAGL bị thâu tóm, và nếu có thì là chuyện thuận mua vừa bán, tốt cho cổ đông.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bầu Đức chia sẻ thông tin hoạt động kinh doanh của HAGL với giới đầu tư
Bầu Đức chia sẻ thông tin hoạt động kinh doanh của HAGL với giới đầu tư

Thông tin được ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã HAG) chia sẻ tại hội nghị gặp gỡ nhà đầu tư tổ chức chiều ngày 15/12 tại TP. Hồ Chí Minh.

Tại hội nghị, mảng trồng cây ăn trái (đặc biệt là cây sầu riêng) và kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ huy động 1.500 tỷ là hai nội dung được nhiều nhà đầu tư quan tâm đặt câu hỏi cho lãnh đạo tập đoàn.

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết, hiện tại tập đoàn có 1.200ha sầu riêng, đặc thù toàn bộ diện tích sầu riêng là trái vụ.

“Sầu riêng ở miền Tây thu hoạch tầm tháng 6,7, Tây nguyên thu hoạch tháng 8, 9, HAGL thu hoạch tháng 10, 11. Khi chúng tôi thu thì các nơi khác không còn sầu riêng. Vườn của HAGL ở Lào là vườn trái vụ do thời tiết, thổ nhưỡng, tương tự như Di Linh, Lâm Đồng. Bất cứ trái cây nào trái vụ đều đắt giá, đây là lợi thế lớn không ai để ý. Tôi mới đi Trung Quốc 3 ngày, giá sầu riêng là 150.000 đồng/kg”, ông Đức nói.

Ông Đức cho biết, hiện tại Việt Nam chỉ có HAGL là doanh nghiệp trồng sầu riêng, còn lại là hộ nông dân. Việc trồng nhỏ lẻ sẽ gặp tình trạng không đồng đều về chất lượng, trong khi doanh nghiệp trồng diện tích lớn sẽ đạt sự đồng đều về chất lượng trái do cùng quy trình chăm bón, tưới cây…

Trước câu hỏi của nhà đầu tư, tập đoàn có sợ rủi ro trong việc mở rộng diện tích sầu riêng, Chủ tịch HAGL khẳng định làm bất cứ mảng nào cũng có rủi ro, điều quan trọng phải đánh giá được thị trường.

“Cách đây 10 năm, người Trung Quốc không ăn sầu riêng, hay Mỹ cũng vậy. Bản thân tôi 5 năm trước cũng không ăn. Hiện nay Việt Nam đã cấp đông xuất sầu riêng đi Mỹ, Châu Âu, Nhật... Hiện chỉ 10% người dân Trung Quốc ăn sầu riêng do giá đắt. Nếu giá xuất đi tầm 50.000 đồng thì tôi cho rằng không đủ nguồn cung”, ông Đức cho biết.

Ông Đức thông tin thêm, với giá vốn trồng sầu riêng khoảng 12.000 đồng/kg thì giá sầu riêng có điều chỉnh giảm xuống vùng 20.000 đồng/kg thì doanh nghiệp vẫn làm tốt.

“Sầu riêng giá vốn 12.000 đồng/kg thì không lo lỗ, giá có thể xuống chứ không thể không bán đi được. Sầu riêng được dùng làm kem, chè… nguyên liệu rất đa dạng. May mắn là cả Trung Quốc không trồng được sầu riêng, thậm chí ở trong nước từ đèo Hải Vân đổ ra cũng không trồng được, nên có sự hạn chế diện tích nhất định, từ đó sản lượng sầu riêng ra thị trường không nhiều”, lãnh đạo HAGL nói.

Chủ tịch HAGL cũng cho biết, với diện tích cho thu hoạch chưa nhiều nên năm rồi tập đoàn chỉ xuất một ít container qua thị trường Trung Quốc. Lượng sầu riêng bán sô với giá 70.000 đồng/kg, nếu phân loại sẽ bán được giá 100.000 đồng/kg.

“Tình hình hiện HAGL bắt đầu có dòng tiền, 1-2 năm trước không có tổ chức tín dụng nào cho chúng tôi vay, giờ cứ trồng là cho vay. Tôi sẽ nâng diện tích sầu riêng lên, trước mắt là 2.000ha trong 1-2 năm tới. Tôi sẵn sàng tranh cãi về cây sầu riêng đến cùng. Năm 2024 bắt đầu khai thác sầu riêng cả ở Việt Nam và Lào. Năm đầu tiên sản lượng thu hoạch tối đa 10 tấn/ha, từ năm thứ 3 trở đi sản lượng đạt khoảng 40 tấn/ha”, ông Đức chia sẻ.

Lợi nhuận 2023 dự kiến tối thiểu hơn 2.100 tỷ

Chia sẻ với nhà đầu tư về lợi nhuận dự kiến trong quý IV/2023 này, lãnh đạo HAGL cho biết lợi nhuận quý IV không thua mức đạt được trong quý III, dao động 200-300 tỷ đồng. Theo công bố, tới 30/9, HAGL đạt lợi nhuận hơn 700 tỷ. Với những thu nhập bất thường, đột biến, tổng thể khả năng HAG đạt lợi nhuận tối thiểu 2.150 tỷ đồng.

“Hy vọng lỗ lũy kế sẽ giảm sâu. Mục đích chính của tôi là xóa lỗ lũy kế. Cổ đông không được cấp margin là buồn. Cố gắng tháng 6/2024 xử lý xong lỗ lũy kế để cổ đông được dùng margin”, bầu Đức nói.

Trả lời nhà đầu tư về kế hoạch lợi nhuận 2024 có khả thi đạt mức 2.000 tỷ như đã vạch ra, Chủ tịch HAGL tập đoàn xây dựng mức lợi nhuận cao hơn 2023 khoảng 25%.

“Tôi đánh giá sầu riêng năm tới tăng diện tích, heo hy vọng lên giá. Việc lợi nhuận tăng thêm 25% là không khó”, ông Đoàn Nguyên Đức chia sẻ.

Nhà đầu tư đặt cũng câu hỏi liên quan tới kế hoạch phát hành 150 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho 2 tổ chức, 1 cá nhân để huy động 1.500 tỷ đồng. Theo đó, nếu phát hành thành công, đối tác nắm trên 10% vốn tập đoàn, theo đó thị trường xuất hiện tin đồn khả năng HAGL bị thâu tóm.

“Tôi sợ không thâu tóm chứ thâu tóm thì quá tốt. Chuyện đó tôi không quan tâm. Tôi đang nắm hơn 30%, nếu có bán thì thuận mua vừa bán. Nếu có chuyện đó thì tốt cho cổ đông”, bầu Đức nói.

Chủ tịch tập đoàn nói thêm về khả năng những đối tác có tham gia quản trị điều hành. Cụ thể, vừa qua (23/10) HAGL ký hợp tác chiến lược toàn diện với LPBank, đến 12/11 ký kết, đổi tên đội bóng HAGL. Chính Công ty chứng khoán LPB mua 50 triệu cổ phiếu HAG, Thai Holding mua lượng cổ phiếu tương tự, và một nhà đầu tư cá nhân.

Lý giải thêm về nhìn nhận thành công của đợt phát hành, ông Đức cho biết, lần này khi đối tác đăng ký mua cổ phiếu thì giá HAG chỉ 7.000 đồng/CP, hiện thị giá đã lên 13.000 đồng/CP, trước ngược với phát hành trước đó đối tác “bỏ chạy” khi công bố kế hoạch phát hành giá cổ phiếu 13.000 đồng, đến khi đăng ký giá chỉ còn 7.000 đồng.

“Mục đích việc phát hành để trả nợ. Năm 2024 nợ trả tương đối nhiều. Mỗi năm trả 3.000 - 4.000 tỷ thì 2-3 năm là sạch sẽ nợ”, bầu Đức chia sẻ.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Doanh nghiệp

Dù tỷ phú Trần Bá Dương nói "HAGL Agrico chỉ còn xương thôi", cổ phiếu HNG vẫn bất ngờ kịch trần, nhập cuộc đua với HAG

Dù tỷ phú Trần Bá Dương nói "HAGL Agrico chỉ còn xương thôi", cổ phiếu HNG vẫn bất ngờ kịch trần, nhập cuộc đua với HAG

Dù đã tách bạch từ năm 2021, HNG vẫn giữ nguyên thương hiệu HAGL Agrico, điều này cũng được cổ đông đặt vấn đề tại các kỳ họp ĐHĐCĐ nhiều năm trở lại đây.

"Bầu" Đức sợ không ai thâu tóm HAGL, cổ phiếu HAG giảm kịch sàn "trắng bên mua" VN-Index lại mất mốc 1.100 điểm, HAG trở thành cổ phiếu cá biệt
Hậu phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu, Vinam Land rời trụ sở, báo lỗ gần 120 tỷ đồng

Hậu phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu, Vinam Land rời trụ sở, báo lỗ gần 120 tỷ đồng

Hậu phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu, Vinam Land rời trụ sở từ tỉnh Phú Yên ra Hà Nội, báo lỗ gần 120 tỷ đồng trong năm 2023, nợ phải trả gấp hơn 4 lần vốn chủ sở hữu.

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra?
Phối cảnh Khu dân cư Phương Đông được Địa ốc Phương Đông làm tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu PDCCH2124001.

Công ty thành viên Pi Group chậm thanh toán lãi cho lô trái phiếu 900 tỷ đồng

Công ty thành viên Pi Group chậm thanh toán lãi hơn 53,5 tỷ đồng của lô trái phiếu trị giá 900 tỷ đồng đang lưu hành với lý do diễn biến không thuận lợi của thị trường làm ảnh hưởng đến nguồn thu.

Hơn 36.000 tỷ đồng nguồn vốn trái phiếu 'chảy' vào doanh nghiệp trong 4 tháng đầu năm 22.746 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ được huy động trong tháng 4
Đại gia xăng dầu "lâm nạn", toàn bộ HĐQT từ chối nhận thù lao: Bị cưỡng chế 1.000 tỷ tiền thuế, báo lỗ 2 quý liên tiếp, cổ phiếu vẫn tăng trần 3 phiên

Đại gia xăng dầu "lâm nạn", toàn bộ HĐQT từ chối nhận thù lao: Bị cưỡng chế 1.000 tỷ tiền thuế, báo lỗ 2 quý liên tiếp, cổ phiếu vẫn tăng trần 3 phiên

Năm 2024, công ty xăng dầu này đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 700% so với năm trước.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
FiinRatings đánh giá rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest ở mức cao hơn đáng kể so với trung bình ngành.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản

Đơn vị xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp FiinRatings đánh giá rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest (VPI) duy trì ở mức cao hơn đáng kể so với trung bình ngành do nguồn vốn vay sẽ tiếp tục được sử dụng để tài trợ cho các dự án.

Hơn 36.000 tỷ đồng nguồn vốn trái phiếu 'chảy' vào doanh nghiệp trong 4 tháng đầu năm Kiến nghị bỏ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu vì làm khổ doanh nghiệp
Một doanh nghiệp địa ốc kín tiếng có nợ phải trả hơn 21.000 tỷ đồng, gấp 33,7 lần vốn chủ sở hữu

Một doanh nghiệp địa ốc kín tiếng có nợ phải trả hơn 21.000 tỷ đồng, gấp 33,7 lần vốn chủ sở hữu

Một doanh nghiệp địa ốc kín tiếng tại TP.HCM có nợ phải trả “phình to” lên hơn 21.000 tỷ đồng, gấp 33,7 lần vốn chủ sở hữu. Trong khi, lỗ lũy kế 2 năm vừa qua gần 900 tỷ đồng.

Một công ty du lịch ở Hòa Bình phát hành thành công 1.200 tỷ đồng trái phiếu Chủ khách sạn Novotel Sai Gon Centre bất ngờ báo lãi 194 tỷ đồng, nợ trái phiếu vẫn trên 3.000 tỷ
Chủ khách sạn Novotel Sai Gon Centre bất ngờ báo lãi 194 tỷ đồng, nợ trái phiếu vẫn trên 3.000 tỷ

Chủ khách sạn Novotel Sai Gon Centre bất ngờ báo lãi 194 tỷ đồng, nợ trái phiếu vẫn trên 3.000 tỷ

Chủ sở hữu khách sạn Novotel Sai Gon Centre bất ngờ báo lãi sau thuế năm 2023 đạt hơn 194 tỷ đồng dù nửa đầu năm ghi nhận lỗ sau thuế 370 tỷ đồng. Trước đó, trong hai năm 2022 và 2023 công ty đều lỗ trên 780 triệu đồng.

Một công ty du lịch ở Hòa Bình phát hành thành công 1.200 tỷ đồng trái phiếu Lần thứ 2 Khải Hoàn Land "khất" kỳ hạn đáo hạn lô trái phiếu 300 tỷ đồng
Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Loạt doanh nghiệp phải nộp lại hàng nghìn tỷ đồng để đảm bảo thi hành nghĩa vụ bồi hoàn cho bà Trương Mỹ Lan

Công ty CP T&H Hạ Long và Công ty Âu Lạc nộp lại số tiền 6.095 tỷ đồng, Quốc Cường Gia Lai hoàn trả lại hơn 2.882 tỷ đồng, Công ty Hồng Phát nộp lại số tiền 2.355 tỷ đồng, ...

Một loạt doanh nghiệp liên quan Vạn Thịnh Phát bị xử phạt vì không công bố thông tin về trái phiếu Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Du lịch Lạc Hồng hút thành công 1.200 tỷ đồng trái phiếu kể từ đầu năm.

Một công ty du lịch ở Hòa Bình phát hành thành công 1.200 tỷ đồng trái phiếu

Công ty này vừa huy động thành công 450 tỷ đồng trái phiếu vào ngày 26/04, đây là trái phiếu phát hành thành công thứ 4 kể từ đầu năm của công ty này, nâng tổng nguồn vốn huy động từ trái phiếu lên 1.200 tỷ đồng.

Lần thứ 2 Khải Hoàn Land "khất" kỳ hạn đáo hạn lô trái phiếu 300 tỷ đồng 92 doanh nghiệp BĐS có trái phiếu đáo hạn trong năm 2024
Hãng trang sức lớn nhất thế giới chuẩn bị khởi công nhà máy 150 triệu USD tại Bình Dương

Hãng trang sức lớn nhất thế giới chuẩn bị khởi công nhà máy 150 triệu USD tại Bình Dương

Sau khi đi vào vận hành, dự án nhà máy 150 triệu USD của Pandora sẽ giúp tạo ra việc làm cho hơn 7.000 lao động thợ bạc và sản xuất 60 triệu sản phẩm trang sức mỗi năm.

Nikkei phân tích lý do Quảng Ninh trở thành điểm đến được nhà đầu tư nước ngoài yêu thích nhất 4 tháng đầu năm giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 116.000 tỷ đồng
Hơn 15.300 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 4/2024, vốn đăng ký mới tăng mạnh

Hơn 15.300 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 4/2024, vốn đăng ký mới tăng mạnh

Tính chung bốn tháng đầu năm 2024, cả nước có 51.551 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, hơn 29.700 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động nhưng cũng có tới trên 86.400 doanh nghiệp rời thị trường.

Doanh nghiệp thành lập mới tháng 11/2023 giảm về lượng, tăng về vốn Hơn 15.400 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 10/2023
Quý 1/2024, doanh thu FPT Retail đạt 9.042 tỷ đồng

Quý 1/2024, doanh thu FPT Retail đạt 9.042 tỷ đồng

Lợi nhuận trước thuế của FRT trong quý I/2024 đạt 89 tỷ đồng, gấp 43 lần so với cùng kỳ, hoàn thành 71% kế hoạch năm 2024. Với mức lợi nhuận đạt 89 tỷ đồng, FRT ghi nhận con số lợi nhuận trước thuế cao nhất trong 5 quý gần đây.

Dragon Capital bán ròng gần 17,4 triệu cổ phiếu VCG, nâng sở hữu FRT lên hơn 7% Nhóm Dragon Capital tiếp tục gom cổ phiếu FPT Retail (FRT), tỷ lệ sở hữu vượt 11%