Indonesia mở thầu 500.000 tấn gạo, cơ hội nào cho các doanh nghiệp Việt?

Indonesia vừa thông báo mở thầu 500 ngàn tấn gạo trắng, giao hàng vào tháng 2 và tháng 3/2024. Thời gian giao hàng cũng là lúc đồng bằng sông Cửu Long bước vào thu hoạch vụ lúa Đông Xuân. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xuất khẩu gạo - ảnh minh họa
Xuất khẩu gạo - ảnh minh họa

Cơ quan Lương thực quốc gia Indonesia (Bulog) đã phát hành đấu thầu quốc tế để mua 500.000 tấn gạo trắng loại 5% tấm. Thời hạn chào hàng là ngày 29/1, lượng gạo thắng thầu được yêu cầu giao hàng vào tháng 2 và tháng 3/2024. Gạo phải được lấy từ vụ mùa 2023/2024 và được xay xát không muộn hơn sáu tháng trước. Các nguồn gốc cung cấp được chấp nhận, gồm: Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Pakistan, Ấn Độ và Trung Quốc.

Cuộc đấu thầu gạo mới lần này tiếp tục cho thấy nỗ lực lớn của Chính phủ Indonesia trong việc bảo đảm an ninh lương thực quốc gia. Trước đó, trong cuộc đấu thầu vào tháng 12/2023, Bulog cũng đã mua hơn 500.000 tấn gạo có nguồn gốc từ Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Myanmar. Đợt mua hàng tháng 12/2023 là để vận chuyển nhanh chóng và giao hàng trước ngày 30/01/2024.

Năm 2023, Indonesia đã phê duyệt hạn ngạch nhập khẩu 3,8 triệu tấn gạo nhưng Bulog chỉ mới mua được 2,74 triệu tấn, còn lại 1,06 triệu sẽ tiếp tục mua trong năm nay. Mới đây chính phủ nước này cũng đã phê duyệt hạn ngạch nhập khẩu 2 triệu tấn gạo trong năm 2024, cộng lượng hạn ngạch cũ còn tồn đọng và hạn ngạch mới thì trong năm 2024, tổng lượng gạo Bulog sẽ phải mua lên đến 3,06 triệu tấn gạo. Tính đến ngày 10/01/2024, trữ lượng gạo của Bulog ước tính khoảng 1,3 triệu tấn.

Nhận định về khả năng doanh nghiệp Việt Nam tham gia gói thầu 500 ngàn tấn gạo Bulog, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại Phước Thành 4 cho biết, đồng bằng sông Cửu Long sắp bước vào thu hoạch vụ lúa Đông Xuân nhưng hiện nay doanh nghiệp chưa có nhiều hợp đồng mới, nên có nhiều khả năng các công ty nhà nước và các công ty tư nhân sẽ tham gia.

Mặt khác, giá gạo của Việt Nam khi vào vụ thu hoạch có thể sẽ ổn định hơn. Hiện nay gạo 5% tấm và 25% tấm của Việt Nam và Thái Lan đang có mức giá tương đương nhau, chỉ gạo Pakistan thấp hơn nhưng sản lượng và chất lượng gạo của nước này không thể so với gạo Việt Nam và Thái Lan.

“Số lượng hợp đồng mới hiện còn khá thấp nên khả năng sẽ có nhiều doanh nghiệp tham gia thầu Indonesia, bên cạnh các công ty nhà nước còn có các công ty tư nhân cũng sẽ dự thầu. Nhìn chung gói thầu này tương đối có nhiều doanh nghiệp tham gia”, ông Thành nói.

Mặc dù vậy theo ông Thành, thông thường, trước khi đàm phán hợp đồng hay đấu thầu quốc tế doanh nghiệp phải có chân hàng trong kho.

Tuy nhiên, ở đồng bằng sông Cửu Long hiện chỉ có một số vùng trồng lúa-tôm và các tỉnh ven biển thu hoạch sớm để "né" mặn nhưng lại trồng lúa cao sản, lúa thơm để bán nội địa.

Các địa phương có nhiều diện tích lúa IR 50404 làm gạo 5% tấm, như Long An, Đồng Tháp, An Giang thì vẫn chưa thu hoạch. Trong trường hợp này doanh nghiệp phải bỏ thầu trước nếu trúng thầu mới đi mua gạo giao, mà hình thức kinh doanh này đã bộc lộ nhiều rủi ro trong thời gian qua.

“Năm rồi có nhiều đơn vị bị thua lỗ do không có chân hàng mà bán trước rồi mua sau, nhưng trong kinh doanh nếu tính kỹ quá có đôi khi bị mất cơ hội, vì vậy mới có câu “liều thì ăn nhiều” nhưng nếu liều quá cũng dễ đi đến thua lỗ”, ông Thành nói.

Đồng quan điểm với ông Thành, một số doanh nghiệp gạo ở miền Tây cho biết, hiện nay loại lúa làm gạo 5% không còn trong khi Bulog yêu cầu giao hàng trong tháng 2 và tháng 3, thời gian này đồng bằng sông Cửu Long mới vào thu hoạch vụ Đông Xuân, nguồn cung còn hạn hẹp nếu muốn tham gia thầu các doanh nghiệp sẽ phải tính toán cẩn thận.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, năm 2023, Việt Nam xuất khẩu được 8,13 triệu tấn gạo, trị giá 4,67 tỷ USD tăng 14,4% về lượng và tăng 35,3% về trị giá so với năm 2022. Trong đó, xuất khẩu gạo sang thị trường đứng thứ hai Indonesia đạt 1.165.824 tấn, chiếm tỷ lệ 14,33%, trị giá 640.253.131 USD, so với cùng kỳ năm 2022 tăng gần 10 lần về khối lượng và tăng 19,92 lần về kim ngạch.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Sầu riêng sẽ là yếu tố quyết định kim ngạch xuất khẩu rau quả tăng trưởng cao

Căng thẳng logistics tạo lợi thế để rau quả Việt Nam tăng xuất khẩu sang Trung Quốc

Bất ổn ở biển Đỏ và nước kênh đào Panama cạn kiệt khiến thời gian vận chuyển hàng hóa từ châu Âu, Bắc Mỹ sang Trung Quốc kéo dài và chi phí tăng cao, buộc doanh nghiệp Trung Quốc tăng mua hàng từ các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, tạo điều kiện để rau quả Việt Nam tăng kim ngạch xuất khẩu ở thị trường tỷ dân.

Sau xoài hạt lép đến gấc và chuối lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc mở ra nhiều triển vọng cho ngành rau quả Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023
Cây gấc - Ảnh minh họa

Sau xoài hạt lép đến gấc và chuối lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc mở ra nhiều triển vọng cho ngành rau quả

Lô gấc đông lạnh xuất khẩu có khối lượng hơn 4 tấn, trị giá gần 10.000 USD của nông dân tỉnh Bắc Giang lần đầu tiên được xuất khẩu sang Hàn Quốc. Trước đó, vào ngày 19/02, An Giang tổ chức Lễ công bố xuất khẩu 13 tấn xoài hạt lép và tiếp đến là chuối của Đắk Lắk cũng lần đầu tiên xuất sang Hàn Quốc, mở ra triển vọng cho 3 loại trái cây độc đáo của Việt Nam.

Kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2023 Sầu riêng giúp kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ cán đích trước 2 năm so với mục tiêu
Gạo xuất khẩu - ảnh minh họa

Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn

Diễn biến giá lúa gạo thị trường trong nước đang trong xu hướng giảm, tính từ ngày mùng 6 Tết Âm lịch (15/2) đến hôm nay giá lúa giảm 1.000 đồng/kg, tương đương 2.000 đồng/kg gạo. Giá lúa giảm mạnh thương lái chịu mất cọc, còn những doanh nghiệp đã ký hợp đồng bán gạo trước Tết đều có lời.

Doanh nghiệp Việt Nam thắng áp đảo gói thầu 500.000 tấn gạo của Indonesia Indonesia mở thầu 500.000 tấn gạo, cơ hội nào cho các doanh nghiệp Việt?
Các dự án đầu tư hạ tầng cơ sở, lĩnh vực điện, giao thông… là một trong những lĩnh vực được quan tâm. (Ảnh: Int)

Tín dụng năm 2024 sẽ hướng vào những lĩnh vực nào?

Theo Phó Thống đốc NHNN, để điều hành chính sách tín dụng có hiệu quả, có trọng tâm trọng điểm ngay từ đầu năm, NHNN xác định tập trung vốn vào các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm như các dự án đầu tư hạ tầng cơ sở, lĩnh vực điện, giao thông…

Thanh khoản trên thị trường bất động sản phục hồi giúp tăng trưởng tín dụng được cải thiện Hơn 1 nghìn tỷ USD tín dụng đã được bơm vào nhóm 'ngân hàng bóng tối' tại Mỹ
Ghe chở lúa - ảnh minh họa

Giá lúa gạo nhiều khả năng vẫn ổn định khi vào mùa thu hoạch rộ

Theo AgroMonitor, sáng sớm ngày 15/2, tức ngày mùng 6 Tết Nguyên đán các ghe gạo và ghe lúa về tấp nập tại dọc sông khu vực Lấp Vò - Đồng Tháp. Các kho mở cửa khai trương mua nhiều, ghe gạo về nhiều. Chủ yếu là gạo từ Campuchia về.

Các yếu tố nào sẽ tác động lên thị trường gạo xuất khẩu trong năm 2024? GACC nâng số doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu gạo sang Trung Quốc lên 41 doanh nghiệp
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức phát lệnh làm hàng đầu xuân tại cảng TCIT

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ đón tàu hàng quốc tế và phát lệnh làm hàng đầu Xuân tại cảng Quốc tế Tân cảng - Cái Mép

“TCSG phải tham gia phát triển các cảng biển để kết nối các cảng thuỷ nội địa với các cảng quốc tế lớn của nước ta; phải hỗ trợ các địa phương nơi có cảng biển của đơn vị phát triển logistics tốt hơn, góp phần giảm chi phí logistics, nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hoá Việt Nam, nhất là nông sản”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại lễ phát lệnh làm hàng đầu Xuân tại cảng Quốc tế Tân cảng - Cái Mép.

TCSG đón 75 chuyến tàu với sản lượng thông qua 72 nghìn Teus trong tuần đầu Tết Nguyên đán
Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam?

Kinh tế thế giới 2023 và triển vọng 2024: Thuận lợi, khó khăn và cơ hội nào cho Việt Nam?

Sự đảo chiều chính sách của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể xảy ra từ khoảng giữa năm 2024, còn các thị trường đang phát triển sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng sớm hơn. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang được các tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế, áp lực tỷ giá sẽ bớt “xanh” hơn khi FED, ECB giảm lãi suất cơ bản.

Chính sách tiền tệ 2024: Kỳ vọng giảm lãi suất cho vay dù đang ở mức thấp kỷ lục Kỳ vọng FED hạ lãi suất tháng 3/2024 giảm dần, chứng khoán Mỹ mất điểm
Ông Nguyễn Văn Nên và các đại biểu thực hiện nghi thức phát lệnh làm hàng đầu xuân Giáp Thìn

TCSG đón 75 chuyến tàu với sản lượng thông qua 72 nghìn Teus trong tuần đầu Tết Nguyên đán

Với vai trò là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực kinh tế biển, cùng với 3 trụ cột kinh doanh gồm: Khai thác cảng; dịch vụ logistics; vận tải và dịch vụ biển, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn vừa tổ chức Chương trình phát lệnh làm hàng đầu xuân Giáp Thìn 2024. Đây là hoạt động truyền thống hàng năm của đơn vị mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Hệ thống logistics của Tân Cảng Sài Gòn là điểm cộng thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Dương Tân Cảng Sài Gòn “bắt tay” cảng Phnompenh phát triển logistics tuyến Việt Nam – Campuchia
THỜI CƠ NÂNG HẠNG

THỜI CƠ NÂNG HẠNG

2023 là năm đầu tiên sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đã lên đến 2,5 tỷ USD. Bên cạnh sầu riêng, còn các mặt hàng nông sản như yến sào, khoai lang, thanh long, nhãn, chôm chôm, chuối, vải… đã xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Nước Mỹ đã từ con số không trở thành nước xuất khẩu khí đốt nhiều nhất thế giới như thế nào? Trung Quốc chính thức trở thành nước xuất khẩu ô tô nhiều nhất thế giới
Nhộn nhịp sinh khí xuất hàng tại cảng của Nhà máy Đạm Cà Mau trong dịp cuối năm

Một thương hiệu phân bón của Việt Nam chính thức “thâm nhập” thị trường Úc và New Zealand

Trong không khí những ngày đầu năm mới 2024, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) đã chuẩn bị lô hàng phân bón chất lượng cao để chính thức xuất khẩu sang các thị trường Australia và New Zealand.

Phân bón Cà Mau tặng 7.000 phần quà đến bà con nghèo ở mọi miền đất nước Ngành phân bón xin được chịu thuế giá trị gia tăng
Ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Intimex Group

2024 SẼ TIẾP TỤC LÀ NĂM THÀNH CÔNG CỦA GẠO VIỆT

Năm 2023 ngành lúa gạo Việt Nam đã lập “2 đỉnh” mới về giá và lượng xuất
khẩu gạo, kim ngạch xuất khẩu, tuy nhiên nhìn vào toàn chuỗi giá trị ngành
hàng vẫn còn những điểm nghẽn cần tháo gỡ.

Doanh nghiệp phải có hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu mới đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo Lợi thế độc quyền xuất khẩu gạo thơm nhẹ của Việt Nam có thể bị mất vào tay Thái Lan
Chế biến cá tra

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama

Bất ổn ở Biển Đỏ khiến hành trình vận chuyển giữa châu Á, châu Âu và Bờ Đông Bắc Mỹ trở nên dài hơn, giá cước vận tải tăng mạnh và bảo hiểm hàng hóa tăng. Mới đây có tin tuyến vận chuyển qua kênh đào Panama cũng bị ảnh hưởng vì mực nước thấp, nên lưu lượng vận tải container qua đây bị giảm.

Xuất khẩu thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch khiêm tốn với 9 tỷ USD trong năm 2024 Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm
Vinafood 2 là một trong các doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu Bulog

Doanh nghiệp Việt Nam thắng áp đảo gói thầu 500.000 tấn gạo của Indonesia

Cơ quan Lương thực quốc gia Indonesia (Bulog) gọi thầu quốc tế mua 500.000 tấn gạo trắng loại 5% tấm, mở vào ngày 29/01/2024. Các nguồn gốc cung cấp được chấp nhận, gồm: Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Pakistan, Ấn Độ và Trung Quốc. Tổng khối lượng gạo Việt Nam trúng thầu Bulog là khoảng 351.100 tấn gạo trắng loại 5% tấm.

Indonesia mở thầu 500.000 tấn gạo, cơ hội nào cho các doanh nghiệp Việt? Các yếu tố nào sẽ tác động lên thị trường gạo xuất khẩu trong năm 2024?
Tôm nuôi - ảnh minh họa

Ngân hàng Hà Lan muốn đầu tư 15 triệu USD vào Camimex Group

Ngân hàng Phát triển Doanh nghiệp Hà Lan cho biết đang xem xét khả năng đầu tư 15 triệu USD (tương đương 370 tỷ đồng) vào Công ty CP Camimex Group (HoSE, mã CMX), một trong những doanh nghiệp xuất khẩu tôm hữu cơ hàng đầu thế giới của Việt Nam.