Indonesia mở thầu 500.000 tấn gạo, cơ hội nào cho các doanh nghiệp Việt?

Indonesia vừa thông báo mở thầu 500 ngàn tấn gạo trắng, giao hàng vào tháng 2 và tháng 3/2024. Thời gian giao hàng cũng là lúc đồng bằng sông Cửu Long bước vào thu hoạch vụ lúa Đông Xuân. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xuất khẩu gạo - ảnh minh họa
Xuất khẩu gạo - ảnh minh họa

Cơ quan Lương thực quốc gia Indonesia (Bulog) đã phát hành đấu thầu quốc tế để mua 500.000 tấn gạo trắng loại 5% tấm. Thời hạn chào hàng là ngày 29/1, lượng gạo thắng thầu được yêu cầu giao hàng vào tháng 2 và tháng 3/2024. Gạo phải được lấy từ vụ mùa 2023/2024 và được xay xát không muộn hơn sáu tháng trước. Các nguồn gốc cung cấp được chấp nhận, gồm: Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Pakistan, Ấn Độ và Trung Quốc.

Cuộc đấu thầu gạo mới lần này tiếp tục cho thấy nỗ lực lớn của Chính phủ Indonesia trong việc bảo đảm an ninh lương thực quốc gia. Trước đó, trong cuộc đấu thầu vào tháng 12/2023, Bulog cũng đã mua hơn 500.000 tấn gạo có nguồn gốc từ Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Myanmar. Đợt mua hàng tháng 12/2023 là để vận chuyển nhanh chóng và giao hàng trước ngày 30/01/2024.

Năm 2023, Indonesia đã phê duyệt hạn ngạch nhập khẩu 3,8 triệu tấn gạo nhưng Bulog chỉ mới mua được 2,74 triệu tấn, còn lại 1,06 triệu sẽ tiếp tục mua trong năm nay. Mới đây chính phủ nước này cũng đã phê duyệt hạn ngạch nhập khẩu 2 triệu tấn gạo trong năm 2024, cộng lượng hạn ngạch cũ còn tồn đọng và hạn ngạch mới thì trong năm 2024, tổng lượng gạo Bulog sẽ phải mua lên đến 3,06 triệu tấn gạo. Tính đến ngày 10/01/2024, trữ lượng gạo của Bulog ước tính khoảng 1,3 triệu tấn.

Nhận định về khả năng doanh nghiệp Việt Nam tham gia gói thầu 500 ngàn tấn gạo Bulog, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại Phước Thành 4 cho biết, đồng bằng sông Cửu Long sắp bước vào thu hoạch vụ lúa Đông Xuân nhưng hiện nay doanh nghiệp chưa có nhiều hợp đồng mới, nên có nhiều khả năng các công ty nhà nước và các công ty tư nhân sẽ tham gia.

Mặt khác, giá gạo của Việt Nam khi vào vụ thu hoạch có thể sẽ ổn định hơn. Hiện nay gạo 5% tấm và 25% tấm của Việt Nam và Thái Lan đang có mức giá tương đương nhau, chỉ gạo Pakistan thấp hơn nhưng sản lượng và chất lượng gạo của nước này không thể so với gạo Việt Nam và Thái Lan.

“Số lượng hợp đồng mới hiện còn khá thấp nên khả năng sẽ có nhiều doanh nghiệp tham gia thầu Indonesia, bên cạnh các công ty nhà nước còn có các công ty tư nhân cũng sẽ dự thầu. Nhìn chung gói thầu này tương đối có nhiều doanh nghiệp tham gia”, ông Thành nói.

Mặc dù vậy theo ông Thành, thông thường, trước khi đàm phán hợp đồng hay đấu thầu quốc tế doanh nghiệp phải có chân hàng trong kho.

Tuy nhiên, ở đồng bằng sông Cửu Long hiện chỉ có một số vùng trồng lúa-tôm và các tỉnh ven biển thu hoạch sớm để "né" mặn nhưng lại trồng lúa cao sản, lúa thơm để bán nội địa.

Các địa phương có nhiều diện tích lúa IR 50404 làm gạo 5% tấm, như Long An, Đồng Tháp, An Giang thì vẫn chưa thu hoạch. Trong trường hợp này doanh nghiệp phải bỏ thầu trước nếu trúng thầu mới đi mua gạo giao, mà hình thức kinh doanh này đã bộc lộ nhiều rủi ro trong thời gian qua.

“Năm rồi có nhiều đơn vị bị thua lỗ do không có chân hàng mà bán trước rồi mua sau, nhưng trong kinh doanh nếu tính kỹ quá có đôi khi bị mất cơ hội, vì vậy mới có câu “liều thì ăn nhiều” nhưng nếu liều quá cũng dễ đi đến thua lỗ”, ông Thành nói.

Đồng quan điểm với ông Thành, một số doanh nghiệp gạo ở miền Tây cho biết, hiện nay loại lúa làm gạo 5% không còn trong khi Bulog yêu cầu giao hàng trong tháng 2 và tháng 3, thời gian này đồng bằng sông Cửu Long mới vào thu hoạch vụ Đông Xuân, nguồn cung còn hạn hẹp nếu muốn tham gia thầu các doanh nghiệp sẽ phải tính toán cẩn thận.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, năm 2023, Việt Nam xuất khẩu được 8,13 triệu tấn gạo, trị giá 4,67 tỷ USD tăng 14,4% về lượng và tăng 35,3% về trị giá so với năm 2022. Trong đó, xuất khẩu gạo sang thị trường đứng thứ hai Indonesia đạt 1.165.824 tấn, chiếm tỷ lệ 14,33%, trị giá 640.253.131 USD, so với cùng kỳ năm 2022 tăng gần 10 lần về khối lượng và tăng 19,92 lần về kim ngạch.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Kinh tế ngành

Sân bay Liên Khương trở thành cảng hàng không quốc tế đầu tiên của khu vực Tây Nguyên

Sân bay Liên Khương chính thức trở thành cảng hàng không quốc tế đầu tiên của khu vực Tây Nguyên

Ngày 23/6, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã dự Lễ công bố Quyết định chuyển Cảng hàng không Liên Khương (tỉnh Lâm Đồng) thành Cảng hàng không quốc tế.

"Tăng nhiệt" nhờ sân bay, bất động sản Nhơn Trạch (Đồng Nai) xuất hiện diễn biến mới Sắp chi hơn 6.000 tỷ đồng khởi công tuyến đường sát cạnh sân bay Long Thành
Để khiến Mỹ và châu Âu phải lo sợ trước “cơn lũ” xe điện giá rẻ, Trung Quốc đã chi bao nhiêu để xây dựng ngành công nghiệp này?

Để khiến Mỹ và châu Âu phải lo sợ trước “cơn lũ” xe điện giá rẻ, Trung Quốc đã chi bao nhiêu để xây dựng ngành công nghiệp này?

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Mỹ, Trung Quốc đã chi 230,8 tỷ USD trong hơn một thập kỷ để phát triển ngành công nghiệp ô tô điện.

Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi? Trung Quốc bắt đầu trả đũa việc EU đánh thuế xe điện, thịt lợn là nạn nhân đầu tiên
Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi?

Áp thuế 100% xe điện Trung Quốc để bảo vệ sản xuất nội địa, Mỹ có thể khiến hàng triệu người muốn trở về với xe xăng: Vì đâu nên nỗi?

Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn tăng cường áp dụng xe điện. Nhưng mức thuế đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc có thể làm giảm sức cạnh tranh và tăng chi phí.

Chưa đầy 1 tháng Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc, EU chuẩn bị áp thuế bổ sung lên tới 25%, mặc Đức, Thuỵ Điển, Hungary phản đối Giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài khi áp thuế suất tối thiểu toàn cầu
18 ngân hàng Việt Nam lọt Top 500 tổ chức lớn nhất Đông Nam Á

18 ngân hàng Việt Nam lọt Top 500 tổ chức lớn nhất Đông Nam Á

Tạp chí Fortune vừa công bố bảng xếp hạng 500 tổ chức lớn nhất Đông Nam Á - The Southeast Asia 500 năm 2024, trong đó có 18 ngân hàng của Việt Nam. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) được xếp hạng cao nhất trong 18 ngân hàng này.

Quan điểm của các ngân hàng trung ương nước giàu nhất thế giới về vàng Các ngân hàng sẽ cần 283 nghìn tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2 trong ba năm tới
Tp.HCM sắp có 12 trung tâm thương mại dưới lòng đất

Tp.HCM sắp có 12 trung tâm thương mại dưới lòng đất

Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Tp.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060 được UBND TP.HCM trình HĐND Tp.HCM mới đây xác định 12 khu vực trung tâm thương mại ngầm dưới lòng đất mà thành phố có thể phát triển.

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu Hội thảo Khu vực AI Connect II lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh với các đối tác chính đến từ châu Á-Thái Bình Dương
Ảnh minh hoạ

Giá liên tục phá đỉnh, “vàng đen” của Việt Nam trở thành mặt hàng hot được nhiều nước săn lùng, dễ dàng cán đích xuất khẩu 1 tỷ USD

Cung không đủ cầu, tồn kho ở mức thấp khiến giá bán mặt hàng này tăng vọt lên đắt đó nhất thế giới.

Ngành hồ tiêu kỳ vọng đạt mục tiêu xuất khẩu 1 tỷ USD trong năm nay Xuất khẩu hồ tiêu năm 2023 sẽ đạt 250.000 tấn, tồn kho chuyển sang 2024 đạt mức thấp nhất trong nhiều năm
Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu. (Ảnh: Int)

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu

Theo đánh giá của Savills Research, Việt Nam có hai thành phố lọt vào top 15 Trung tâm tăng trưởng hàng đầu, với hàng loạt các chỉ tiêu về gia tăng thu nhập, đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư của nước ngoài mạnh mẽ vào Việt Nam trong thời gian gần đây....

Chuyên gia: Xét tất cả các tiêu chí, Việt Nam là một nền kinh tế thị trường 5 tháng, thu ngân sách nhà nước tăng gần 15%, kinh tế đang phục hồi tích cực
Cụm cảng Cái Mép lọt top 7 cảng container hiệu quả nhất thế giới

Cụm cảng Cái Mép lọt top 7 cảng container hiệu quả nhất thế giới

Cụm cảng Cái Mép (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa được xếp hạng thứ 7 nhóm cảng container hiệu quả nhất thế giới do Ngân hàng Thế giới World Bank và Hãng tin Tài chính S&P Global Market Intelligence công bố theo Chỉ số CPPI.

Lộ diện nhà đầu tư đề xuất làm cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ 6 tỉ USD Dragon Capital bán tiếp 2,5 triệu cổ phiếu HSG, Gemadept hoàn tất thoái vốn tại Cảng Nam Hải
Nhiều hãng hàng không đã điều chỉnh giảm giá vé máy bay nội địa

"Hạ nhiệt" giá vé máy bay chặng nội địa

Dù đang là thời kỳ cao điểm du lịch, nhưng nhiều hãng hàng không đã điều chỉnh giá vé máy bay chặng nội địa thấp hơn nhiều so với mức giá tối đa theo quy định. Ngay trong tháng 6/2024, giá vé chỉ tương đương từ 13-80% mức giá tối đa trên các chặng bay.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu nghiên cứu giảm giá vé máy bay Bamboo Airways hoàn thành đồng nhất đội máy bay
Lãi suất liên ngân hàng tăng có tác động khá hạn chế tới các ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng tăng có tác động khá hạn chế tới các ngân hàng

Ảnh hưởng của lãi suất liên ngân hàng tăng trong tháng 4 - 5/2024 tới các ngân hàng là khá hạn chế và vẫn trong vòng kiểm soát. Dự báo lãi suất liên ngân hàng sẽ dần hạ nhiệt trong giai đoạn còn lại của năm 2024 khi áp lực tỷ giá dần ổn định.

Ngược dòng số đông, chuyên gia tại Standard Chartered nhận định Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng sau Số liệu mới về lạm phát tháng 4 của Mỹ càng củng cố thêm lập trường về lãi suất của FED
57.600 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được phát hành trong 5 tháng đầu năm

57.600 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được phát hành trong 5 tháng đầu năm

Báo cáo tình hình công tác tháng 5 của Bộ Tài chính cho biết, đến ngày 24/5/2024, có 33 doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ, với khối lượng 57.600 tỷ đồng (gấp 2,18 so với cùng kỳ năm 2023).

Hậu phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu, Vinam Land rời trụ sở, báo lỗ gần 120 tỷ đồng Trung Quốc sẽ phát hành lô đầu tiên trong 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu để hỗ trợ kinh tế trong tuần này
Ảnh minh họa

Xuất khẩu sắn và sản phẩm sắn giảm mạnh nhất kể từ đầu năm

Tháng 5/2024, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn giảm đến 22% so với tháng trước đó, và là tháng có lượng xuất khẩu đạt thấp nhất kể từ đầu năm.

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cảnh giác với website giả mạo, lừa nộp phí Giá hạt tiêu đang tiến về mốc 100.000 đồng/kg, xuất khẩu kỳ vọng ở thị trường Trung Quốc